Hãy theo đuổi đam mê, có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

Sunday, 30/01/2022
   

Thực trạng hiện nay khi công việc tốt trở nên khan hiếm. Nhiều người buộc phải làm những công việc mà họ không thích chỉ vì thu nhập cao. Mặc dù đây có thể là bước đi đúng đắn cho sự nghiệp của bạn bây giờ, nhưng liệu nó có ổn trong tương lai xa?

Nếu bạn đang băn khoăn liệu chúng ta có nên theo đuổi công việc mơ ước của mình hay không, thì câu trả lời là có. Hãy theo đuổi bất kể mức thu nhập sẽ nhận được là bao nhiêu.

Nếu bạn cảm thấy không được thỏa mãn trong sự nghiệp, có lẽ đó là vì bạn đang không được đi trên con đường mà mình đam mê. Nếu vậy thì đừng chần chừ, dừng ngay công việc ấy lại và chọn đi trên một con đường khác.

Tiền là một thứ rất quan trọng – đúng! Nó cho phép biến ước mơ trở thành sự thật và có thể lấy đi giấc mơ của người khác. Ngày nay, việc theo đuổi tiền bạc gần như được đánh đồng với việc theo đuổi hạnh phúc, nhiều người sẽ cho rằng tiền chính là hạnh phúc.

Tuy nhiên, điều này vốn đã có vấn đề vì suy nghĩ này khiến nhiều người đi theo con đường không phù hợp với họ. Khi mọi người chọn nghề nghiệp, đôi khi họ bị mù quáng bởi tiền bạc. Mặc dù tiền có thể mua cho chúng ta tất cả những thứ sẽ tạm thời khiến chúng ta hạnh phúc, nhưng không có khoản tiền nào có thể mua được thời gian. Bạn không nên lãng phí thời gian quý báu của mình cho việc bị cuốn theo đồng tiền.

Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn nên theo đuổi đam mê của mình thay vì tiền.

1. Có cơ hội tận hưởng cuộc sống

Bạn là việc từ 9 giờ đến 17 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu, cùng những giây phút cực kỳ căng thẳng, chán nản. Đây không phải là cách để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Và, hơn thế nữa, những cảm giác mệt mỏi không dễ dàng kết thúc ở công ty, nó có thể theo bạn về nhà, trong những giấc mơ và trong những buổi đi chơi cùng gia đình, bạn bè…

Nếu bạn được trò chuyện với những người lựa chọn một công việc mà họ yêu thích, bạn sẽ thấy rằng họ không bao giờ hối hận bởi những quyết định đó. Họ sống là để tận hưởng, chứ không phải họ sống để làm việc.

10-ly-tai-sao-ban-nen-theo-duoi-dam-cua-minh-hinh-anh-1

Nếu theo đuổi đam mê bạn sẽ có cơ hội tận hưởng cuộc sống

2. Bạn say mê hơn khi làm việc

Không có gì tệ hơn là phải thức dậy mỗi sáng trong tuần để vô tâm đi làm những công việc mà mình không quan tâm, thậm chí là ghét. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu bạn đam mê công việc của mình. Nếu bạn thực sự thích những gì bạn làm thì sẽ không bao giờ phải làm việc một phút giây nào trong cuộc sống.

3. Sáng tạo nhiều hơn

Môi trường làm việc căng thẳng, chán nản rất khó để trí tưởng tượng có thể bay cao, bay xa. Thậm chí, những ý tưởng nảy sinh mang tính ép buộc (không được sáng tạo một cách ngẫu hứng) sẽ mang lại kết quả không như mong đợi, thậm chí là tệ.

Khi bạn được sống cùng với đam mê, đảm bảo bạn sẽ không ngừng nảy sinh ý tưởng – những ý tưởng hết sức tuyệt vời.

4. Bạn sẽ không phải bị làm việc một cách ép buộc

Khi bạn coi trọng tiền bạc hơn sức khỏe và niềm đam mê, bạn sẽ thấy mình trong một vòng xoáy bất tận không lối thoát. Mỗi ngày bạn đi làm với suy nghĩ này, bạn sẽ dần trở nên ghét công việc của mình ngày càng nhiều.

Trong khi nhiều người cảm thấy rằng họ vừa làm việc vừa tận hưởng cuộc sống trong suốt hành trình của tuổi trẻ. Vì vậy, đâu có lý do gì bạn trải qua cuộc sống khốn khổ mới được trải nghiệm niềm vui trong những ngày cuối đời, đúng không?

5. Không phải làm công việc mà mình ghét

Nhiều kế toán viên làm việc tại công ty Mỹ, họ làm suốt tuần và kiếm được một khoản lương lớn. Nhiều người trong số họ có một khoản tiền khổng lồ trong tài khoản, nhưng họ không cơ hội hưởng thụ thành quả lao động phần lớn thời gian của họ đã dành cho công việc.

Nhiều người trong số họ ghét công việc mình làm vì họ không thực sự đam mê. Còn điều gì tồi tệ hơn là phải làm việc mình ghét đều đặn hằng ngày, hằng tuần, hàng năm? Cuối cùng việc này sẽ gây ra căng thẳng và về lâu dài, nó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là hệ thần kinh của bạn.

10-ly-tai-sao-ban-nen-theo-duoi-dam-cua-minh-hinh-anh-2

Bạn sẽ không phải bị làm việc một cách ép buộc

 6. Bạn có xu hướng làm việc nhiều giờ hơn

Khi bạn làm một việc mà mình đam mê, bạn sẽ thường dành nhiều thời gian hơn cho công việc để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đối với bạn, việc bỏ thêm thời gian để làm việc lúc này không làm bạn mệt mỏi, căng thẳng vì bạn không có cảm giác bị buộc phải làm điều đó.

Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề, công việc đều có những khoảng thời gian rất bận rộn, đặc biệt là cuối năm. Và không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ đến lúc bạn cần phải làm thêm giờ. Những lúc này, cho dù bạn có phải dành thê bao nhiêu thời gian đi chăng nữa thì mọi chuyện với bạn đều sẽ dễ dàng, thoải mái.

7. Luôn trong tư thế sẵn sàng hoàn thành nhiều hơn nhiệm vụ đề ra

Trong công việc, đôi lúc có những nhiệm vụ đặt ra cần bạn phải làm được vượt qua những gì yêu cầu. Đó có thể là danh sách những việc bổ sung mà bạn chưa từng làm trước đây.

Nếu đó là công việc bạn thích, thì việc làm thêm nhiệm vụ khác cũng giống như khám phá sự tò mò của bản thân. Làm việc nghĩa là bạn đang hiểu thêm nhiều kinh nghiệm thú vị, mở rộng kiến thức của bản thân. Lúc này, liệu bạn có cảm thấy nặng nề, ngán ngẫm khi được yêu cầu làm thêm việc không?

8. Không có trở ngại nào ngăn bạn thành công

Bởi vì bạn đam mê những gì bạn làm, bạn sẽ cảm thấy không gì có thể ngăn cản được bạn. Niềm đam mê đốt cháy công việc của bạn, giống như một tên lửa, giúp bạn tăng tốc và mạnh mẽ vượt qua những chướng ngại đang cản đường phía trước. Bất kỳ trở ngại nào xảy ra đều sẽ được chấp nhận và chiến đấu với giải pháp sáng tạo nhất.

9. Sự nghiệp sẽ tiêu tốn phần lớn thời gian của bạn, cho nên hãy dành phần lớn thời gian để làm điều mình thích

Bạn sẽ dành phần lớn cuộc đời của bạn để làm việc và không có sự lựa chọn nào khác trừ khi bạn được sinh ra trong một gia đình giàu có hoặc kết hôn với người giàu. Vì vậy, thay vì làm việc, hãy chọn làm việc một cách thoải mái nhất, làm sao để biến sự nghiệp thành nơi tận hưởng cuộc sống.

Để làm được điều đó, còn giải pháp nào tuyệt vời hơn chọn làm những công việc mà mình đam mê, yêu thích?

10. Bạn sẽ nhận được cảm giác của sự chinh phục

Khi bạn đạt được những mục tiêu mà mình đề ra, hay theo đuổi được đam mê của bản thân, còn gì hạnh phúc bằng? Đó không chỉ là cảm giác của sự hoàn thành, mà là sự chinh phục.

Hãy nhớ rằng công việc không phải là một điều gì đó mà bạn ghét phải làm. Hãy trung thực với chính mình và luôn làm những điều khiến bạn hạnh phúc.

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục