4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Monday, 03/02/2020
   

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản thân là rất cần thiết để có mặt ở vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, cách trả lời và những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn trực tiếp mới là yếu tố quyết định bạn được tuyển dụng vào vị trí bạn mong muốn hay không, đặc biệt là các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Thế nên, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng cho những câu hỏi sau đây để có thể dễ dàng có được vị trí mong muốn của mình:  

Tại sao bạn rời khỏi vị trí hiện tại của mình?

Hãy tập trung vào những phản hồi mang tính tích cực và xây dựng

Như bạn có thể đoán, đây là một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng luôn muốn biết khi phỏng vấn một ứng viên chuyển việc. Điều gì đã khiến bạn muốn ra đi? Ý nghĩa đằng sau của câu hỏi này được đặt ra trước tiên bởi vì nhà quản lý muốn xác định sự kiện nào đã dẫn đến quyết định thay đổi công việc. Chẳng hạn như mâu thuẫn với người quản lý cũ hoặc đồng nghiệp hay những bất cập trong công việc cũ… Từ đó, họ có thể đánh giá và xem xét hoàn cảnh và tính chất đặc thù của vị trí mới cần tuyển dụng có phù hợp với bạn không.

Hãy nhớ rằng, một trong những mục tiêu quan trọng của công ty là giữ chân nhân sự có năng lực và phẩm chất tốt. Thế nên, những phản hồi mang tính tích cực và đặt trọng tâm vào công việc, cho con đường sự nghiệp đã được vạch rõ sẽ giúp bạn có một điểm cộng cho câu hỏi này.

Bạn có nghĩ rằng mình đã trang bị đầy đủ năng lực để làm tốt công việc?

Các nhà quản lý cũng luôn muốn đánh giá được trình độ và kinh nghiệm làm việc của nhân viên mới. Và câu hỏi này là một cách tuyệt vời để xác định điều đó. Ở một vài ngành nghề đặc thù như chăm sóc khách hàng, nhà hàng, khách sạn, kỹ thuật… nhà tuyển dụng thậm chí có thể đưa ra một vài tình huống giả định cụ thể để kiểm tra tư duy và cách xử trí tình huống thực tế của ứng viên.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng kiến thức chuyên môn và tham khảo thêm về quy mô, văn hóa doanh nghiệp của công ty từ những mối quan hệ bạn có thể tận dụng được để có câu trả lời phù hợp. Sự tìm tòi, hiểu biết thấu đáo về ngành nghề, hay công ty ứng tuyển không bao giờ là dư thừa đối với ứng viên.

Mối quan hệ của bạn với cấp trên trực tiếp cũ của bạn như thế nào?

 

Đừng biến buổi phỏng vấn thành buổi than phiền về sếp cũ

Mối quan hệ công việc của bạn với sếp cũ sẽ một phần phản ánh được kỹ năng giao tiếp và sự khéo léo trong công việc hàng ngày của bạn. Nhà tuyển dụng có thể đặt những câu hỏi tương tự như: Bạn cảm thấy thế nào về phong cách quản lý của cấp trên cũ? Bạn có điều gì yêu thích hoặc chưa hài lòng về họ?

Hãy chuẩn bị để cung cấp một số giải pháp gợi ý có thể cải thiện nếu câu trả lời của bạn có phần nghiên về chưa hài lòng. Chắc chắn việc nói quá nhiều điều tiêu cực về người quản lý cũ của bạn trong buổi phỏng vấn xin việc mới là điều không nên làm. Tuy nhiên, những phản hồi trung thực, xác đáng và mang tính xây dựng là cần thiết. Chỉ cần nhớ rằng bạn không biến cuộc phỏng vấn thành một buổi than phiền về người quản lý cũ.

Yếu tố lớn nhất khiến bạn chấp nhận công việc mới này là gì?

Tất nhiên, bạn không cần phải chia sẻ tất cả suy nghĩ của mình về vị trí mà bạn hướng tới. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị để đón nhận một vài câu hỏi về công việc và công ty mới. Những nhà tuyển dụng đơn giản chỉ muốn có được ý tưởng về lợi thế của họ so với các đối thủ cạnh tranh nhân lực.

Có thể mức lương tại công việc mới tốt hơn hoặc một điều gì đó về văn hóa công ty thực sự hấp dẫn bạn. Dù đó là gì đi nữa, việc chia sẻ thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng của bạn ngày càng hoàn thiện và có những chính sách thu hút, trọng đãi nhân lực nói chung và chính bạn tốt hơn trong tương lai.

Lam the nao de tim viec de dang vao thoi diem Covid-19?
Làm thế nào để tìm việc dễ dàng vào thời điểm Covid-19? Thị trường việc làm đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số ngành nghề, vị trí bị cắt giảm lao động. Do đó, số lượng người...

Bình luận

Tin khác

“Tai sao chung toi nen nhan ban?” – Cau hoi thuong gap khi phong van va cach tra loi chuyen nghiep

“Tại sao chúng tôi nên nhận bạn?” – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và...

Trong các cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp, để đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với công việc đồng thời... 04/07/2020
Moi truong lam viec ly tuong tai VIFON

Môi trường làm việc lý tưởng tại VIFON

Công ty Cổ phần VIFON là một trong những thương hiệu quen thuộc, gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản... 29/05/2020
Vuon tam su nghiep cung Ngan hang TMCP Hang Hai Viet Nam – MSB

Vươn tầm sự nghiệp cùng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB

Thành lập từ năm 1991, sau 29 hoạt động với những bước phát triển đột phá, toàn diện từ chiến lược kinh doanh,... 25/05/2020
Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep

Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp

Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư... 19/05/2020
CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục