5 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2022

Thursday, 30/12/2021
   

Trong năm 2021, bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng được công nhận. Nếu bạn thực sự muốn tăng lương trong năm mới 2022, thì sau đây là 5 cách giúp bạn tăng cơ hội nâng cao mức lương.

1. Yêu cầu tăng lương

Yêu cầu cấp trên chính là cách thông dụng nhất để gia tăng cơ hội tăng lương cho năm mới. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đề cập đến chuyện tăng lương. Thời gian thích hợp nhất là sau khi kết thúc một dự án, một kế hoạch, hay kết thúc một năm.

Chẳng hạn, bạn có thể đề cập vấn đề này với sếp sau khi bạn hoàn thành xuất sắc một công trình, một dự án, hay lúc cơ quan chuẩn bị bắt tay vào một dự án mới. Dĩ nhiên bạn cũng nên tránh khoảng thời gian sếp đang bù đầu với một núi công việc cần giải quyết… Khi không quá bận rộn, tâm lý của sếp cũng thoải mái hơn và dễ tính hơn trong việc chấp nhận những đề xuất của bạn.

2. Hiểu rõ giá trị của bạn đối với công ty

Lí do thích hợp và quan trọng nhất để đưa ra chỉ có thể là những thành quả trong công việc mà bạn đã đem về cho công ty. Ví như bạn đã phát triển kế hoạch kinh doanh giúp doanh số bán hàng của công ty tăng lên 120%. Hoặc bạn đã trực tiếp chỉ đạo một nhóm làm việc ký được hợp đồng có trị giá hàng tỷ đồng cho công ty. Hãy thu thập những tài liệu minh chứng kết quả đó và trình bày nó một cách có khoa học, có tổ chức với cấp trên. Điều này rất quan trọng, nó giúp cho người quản lý có thể nhìn nhận giá trị thật sự của bạn.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian suy nghĩ về những việc bạn mong muốn làm cho công ty trong tương lai. Và trình bày với sếp về những dự định đó, cũng như thuyết phục với sếp là bạn chính là người phù hợp nhất cho dự án này.

3-cach-giup-ban-co-co-hoi-tang-luong-trong-nam-2019-hinh-anh-2

Hiểu rõ được giá trị của bạn đối với công ty để dễ dàng đề nghị sếp tăng lương cho mình

3. Có động lực làm việc

Theo Ellen Fageson Eland, giáo sư ĐH George Mason University, những nhân viên có động lực làm việc thường dễ được đề bạt gấp đôi những nhân viên chẳng có tham vọng gì. Động lực làm việc sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, và theo thời gian, nhất định bạn sẽ được tăng lương.

Động lực làm việc cũng giúp bạn nhìn ra phương thức để khai thác hết tiềm năng của bản thân và phấn đấu vì các mục tiêu đặt ra. Đề ra động lực không phải là điều dễ dàng, và hầu hết những người thành công đều nói họ có rất nhiều động lực để làm việc. Tuy nhiên, để khởi đầu, bạn nên bắt đầu từ một động lực làm việc. Có thể là: làm việc để được tăng lương.

4. Chuẩn bị cho bản thân

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về những gì được mong đợi ở bạn, động lực làm việc của bạn là gì. Đã đến lúc bắt đầu phát triển bản thân để đạt được thành công. Giữ một danh sách tất cả các nhiệm vụ của bạn theo thứ tự ưu tiên là cách tốt để nhắc nhở bản thân những gì bạn cần làm nếu bạn thấy mình lại sa vào những thói quen xấu, cũ. Với đủ kỷ luật và nỗ lực, bạn có thể làm việc để tối ưu hóa quy trình làm việc của mình để cắt bỏ mọi thứ không cần thiết. Học các kỹ năng mới cũng là một cách tuyệt vời để biến bản thân trở nên độc đáo.

Ngay cả khi bạn không phải là người duy nhất tự học, hãy hỏi xung quanh và xem bạn có thể học được điều gì để có thể làm được nhiều hơn cho công ty hay không. Nếu cấp trên của bạn thấy rằng bạn đang làm mọi thứ mà bạn phải làm và bạn đang hỏi làm thế nào để bạn có thể đóng góp nhiều hơn, thì bạn sẽ ở một nhân viên tuyệt vời có tiềm năng được tăng lương.

5. Dễ mến

Bạn có thể là một nhân viên giỏi, thậm chí có thể là nhân viên làm việc hiệu quả nhất trong công ty. Nhưng nếu không ai thích bạn, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng thu nhập. Khả năng thích ứng có lẽ là một yếu tố quyết định số tiền bạn được trả hơn là số lượng công việc bạn hoàn thành.

3-cach-giup-ban-co-co-hoi-tang-luong-trong-nam-2019-hinh-anh-1

Luôn tỏ thái độ “dễ mến” với sếp và đồng nghiệp trong công ty.
Dễ mến không có nghĩa là giả tạo. Chỉ cần là một người chân chính và quan tâm đến đồng nghiệp của bạn. Tránh phàn nàn và luôn khuyến khích người khác nhìn vào mặt tích cực của sự việc. Truyền năng lượng tích cực và được biết đến là người “thắp sáng căn phòng”.

Niềm tin cũng đi một chặng đường dài trong sự nghiệp của bạn. Việc khiến mọi người tin tưởng bạn là một phần rất lớn của việc dễ mến. Vì nếu mọi người nghĩ rằng họ có thể tin tưởng vào bạn, họ sẽ cởi mở với bạn và cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Sếp của bạn sẽ dễ dàng giao cho bạn nhiều “tiền” hơn nếu bạn là một người dễ chịu và đáng tin cậy.

Trên đây là 5 cách giúp bạn gia tăng cơ hội nâng cao mức lương của mình trong năm mới. Luôn chủ động trong việc phát triển bản thân và hoàn thành công việc chính là những bước đầu giúp “sếp” để ý đến bạn. Bên cạnh đó, hiểu rõ giá trị của bản thân với công ty và luôn cầu tiến trong công việc sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mức “thu nhập mong muốn”.

Bat nat cong so: Khi ke ton thuong lai muon ton thuong nguoi khac
Bắt nạt công sở: Khi kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác Một lời trêu đùa quá trớn hay một hành động soi mói người khác, chính là một trong những biểu hiện của “bắt nạt công sở” (Workplace bullying). Vậy đâu là...

Bình luận

Tin khác

Toxic Positivity: Khi tich cuc qua hoa doc hai

Toxic Positivity: Khi tích cực quá hóa độc hại

“Tích cực lên”, “Đừng buồn nữa, hãy vui lên” hay “Không sao đâu, hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề”.... 18/05/2022
10 meo don gian giup ban lam viec nang suat hon

10 mẹo đơn giản giúp bạn làm việc năng suất hơn

Bạn đã bao giờ về nhà muộn, kiệt sức và mệt mỏi sau khi dành cả ngày ở công sở và cay đắng nhận ra năng suất... 18/05/2022
Meo lay lai su tu tin nhanh chong truoc khi tham gia phong van

Mẹo lấy lại sự tự tin nhanh chóng trước khi tham gia phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc đôi khi giống như một kỳ thi. Các ứng viên thường hồi hộp và lo lắng trước ngày phỏng vấn.... 16/05/2022
Cach doi pho voi nhung cau thu da viec tai van phong

Cách đối phó với những cầu thủ đá việc tại văn phòng

Một số đồng nghiệp thường "vượt rào" bằng cách chuyển hay đùn đẩy trách nhiệm hay đùn đẩy công việc. Họ... 14/05/2022
Phong van nguoc: Xoay chuyen the co truoc nha tuyen dung

Phỏng vấn ngược: Xoay chuyển thế cờ trước nhà tuyển dụng

“Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi?”. Điệp khúc phổ biến ở cuối mỗi buổi phỏng vấn xin việc này... 12/05/2022
Toxic Productivity: Nang suat doc hai va nhung cach de vuot qua

Toxic Productivity: Năng suất độc hại và những cách để vượt qua

Nếu bạn thấy mình thường xuyên bận rộn, căng thẳng và không thể “tắt máy”, thì bạn không hề đơn độc.... 11/05/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục