5 cách làm CV xin việc Online ấn tượng và thu hút

Thursday, 11/11/2021
   

Cho dù bạn vừa mới học xong đại học hay mới bắt đầu tìm kiếm một vị trí mới, thì việc làm cho CV của bạn trở nên độc đáo là điều cần thiết nếu bạn muốn được mời tham gia phỏng vấn. Đặc biệt, khi việc ứng tuyển Online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn phải “đối đầu” với rất nhiều các ứng viên khác.

Câu hỏi đặt ra ở đây, chính là việc 1 chiếc CV xin việc ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng là như thế nào và cách để sở hữu 1 chiếc CV ấn tượng là gì. Cùng Việc Làm 24h khám phá đáp án cho các câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Điều gì định nghĩa 1 chiếc CV ấn tượng?

Sở hữu 1 chiếc CV ấn tượng tốn nhiều công sức hơn tưởng tượng.

Jane Heifetz, một chuyên gia về hồ sơ lý lịch và là người sáng lập Right Resumes, cho biết: “Không có gì nhanh chóng hay dễ dàng khi tạo ra một bản lý lịch hiệu quả”. Bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về những thông tin cần trình bày và cách thể hiện chúng để người tuyển dụng nghĩ rằng bạn là mảnh ghép phù hợp với vị trí công việc. 

Nghĩa là “nó không chỉ là một bản sơ yếu lý lịch, đó là một tài liệu tiếp thị”, John Lees, một nhà tư vấn chiến lược nghề nghiệp cho biết. Trong một thị trường khó khăn, CV của bạn phải khiến bạn được ghi nhớ và giới thiệu. 

Về cơ bản, 1 chiếc CV ấn tượng sẽ phải bao gồm đầy đủ thông tin nhưng phải ngắn gọn, đúng trọng tâm và phải thật sự khác biệt. Khi làm CV xin việc online, bạn cần nghiên cứu, phân tích và thiết kế nó một cách có hiệu quả để chinh phục nhà tuyển dụng.

Vì sao bạn cần có 1 chiếc CV xin việc ấn tượng?

Thị trường việc làm cạnh tranh ngày càng gay gắt trong tương lai.

Theo nhận định của các chuyên gia, sau đại dịch nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên trình độ cao, chuyên môn tốt để có thể thích ứng linh hoạt với những thay đổi liên tục của công việc. Vì vậy, thị trường việc làm trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên. Đặc biệt là đối với các ứng viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Điều tất nhiên là bạn cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm trên thực tế để có thể đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng. Và một chiếc CV xin việc đầy đủ chính là bước đầu cho quá trình ứng tuyển công việc thành công của bạn.

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 7 giây để đọc 1 chiếc CV (Theo nghiên cứu của Ladders Inc. năm 2018). Đây cũng là tất cả thời gian mà bạn cần để thuyết phục một người “hoàn toàn xa lạ” quyết định gọi cho bạn để phỏng vấn. Vì vậy, một chiếc CV đầy đủ thông tin là chưa đủ, bạn cần phải khiến nó trở nên ấn tượng và độc đáo để có thể thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5 mẹo giúp CV của bạn trở nên ấn tượng hơn

Dưới đây là 5 cách làm CV xin việc Online của bạn trở nên nổi bật giữa nhiều các ứng viên khác mà bạn không thể bỏ qua.

1. Khởi đầu ấn tượng

Bản mô tả ngắn về bản thân là điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy khi họ mở CV của bạn. Một đoạn giới thiệu bản thân đầy đủ nhưng rõ ràng và ngắn gọn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, và khiến họ muốn đọc tiếp.

Hãy tập trung vào việc trình bày: bạn là ai; sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, giá trị bạn có thể đóng góp; và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn cần xác định các kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Và từ đó, bạn nhấn mạnh đến các kỹ năng và khả năng phù hợp nhất và ấn tượng, thú vị của bạn.

2. Nhấn mạnh kết quả đạt được

Thay vì chỉ liệt kê các trách nhiệm công việc trong quá khứ của bạn, hãy làm cho CV xin việc online của bạn nổi bật bằng cách nhấn mạnh kết quả công việc. Bạn có thể sử dụng dữ liệu định lượng là các con số, để thể hiện thành tích bạn đạt được. Ví dụ như: thay vì nói “Tôi đã giúp tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội cho Công ty X”, hãy viết “Tôi đã tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội lên 40% cho Công ty X”.

3. Thể hiện điểm độc đáo

Đối với mỗi đơn đăng ký bạn gửi, bạn có thể phải cạnh tranh với nhiều ứng viên khác có bộ kỹ năng tương tự. Vì vậy mà bạn cần tìm kiếm và thể hiện điểm độc đáo của bản thân để giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Đó có thể là trang blog cá nhân; các hoạt động ngoại khóa hay hoạt động tình nguyện bạn tham gia; hay trang mạng xã hội bạn sử dụng để kết nối với những người khác trong lĩnh vực của mình.

4. Luôn luôn tùy chỉnh CV

Nhà tuyển dụng muốn ứng viên hiểu rõ vai trò công việc, nên nếu bạn càng chứng minh được điều này thì CV của bạn càng nổi bật. Do đó, bạn nên thay đổi CV của mình phù hợp với từng công việc bạn ứng tuyển. Nghĩa là, bạn nên chọn lọc và cân nhắc đưa vào CV những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với yêu cầu công việc. Đồng thời, cho thấy được bạn đã phát triển và thay đổi như thế nào trong các vị trí công việc cũ cũng như những thành tích bạn đã đạt được. 

5. Đừng quên những điều cơ bản

Ngoài những điểm trên, điều quan trọng là CV của bạn phải rõ ràng, ngắn gọn và đúng trọng tâm (không quá hai trang). Đồng thời, bạn cần kiểm tra CV kỹ lưỡng trước khi gửi để tránh những sai lầm cơ bản về lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả.

Màu sắc CV cũng thể hiện được phần nào cá tính của bạn và cần phù hợp với công việc, ngành nghề bạn ứng tuyển. Ngoài ra, phông, kích thước và màu sắc chữ viết trình bày trên CV cần dễ đọc và dễ nắm bắt.

Cuối cùng, hãy đảm bảo bố cục CV xin việc online của bạn được trình bày rõ ràng và rành mạch. Một CV đầy đủ và thu hút phải bao gồm thông tin chi tiết cá nhân, mô tả bản thân, kinh nghiệm làm việc, thành tích, học vấn và kỹ năng của bạn được liệt kê theo thứ tự hợp lý.

Nhà tuyển dụng chỉ mất bảy giây để lưu hoặc từ chối CV của ứng viên. Điều này có nghĩa là việc tạo một CV xin việc Online ngắn gọn và ấn tượng là rất quan trọng để bạn bước vào vòng tiếp theo. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu tạo CV, tham khảo và tạo ngay CV xin việc Online được thiết kế phù hợp với từng ngành nghề với Việc Làm 24h. Bắt đầu tạo CV nhanh chóng và tùy chỉnh trang trí ấn tượng tại đây!

Bat nat cong so: Khi ke ton thuong lai muon ton thuong nguoi khac
Bắt nạt công sở: Khi kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác Một lời trêu đùa quá trớn hay một hành động soi mói người khác, chính là một trong những biểu hiện của “bắt nạt công sở” (Workplace bullying). Vậy đâu là...

Bình luận

Tin khác

Toxic Positivity: Khi tich cuc qua hoa doc hai

Toxic Positivity: Khi tích cực quá hóa độc hại

“Tích cực lên”, “Đừng buồn nữa, hãy vui lên” hay “Không sao đâu, hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề”.... 18/05/2022
10 meo don gian giup ban lam viec nang suat hon

10 mẹo đơn giản giúp bạn làm việc năng suất hơn

Bạn đã bao giờ về nhà muộn, kiệt sức và mệt mỏi sau khi dành cả ngày ở công sở và cay đắng nhận ra năng suất... 18/05/2022
Meo lay lai su tu tin nhanh chong truoc khi tham gia phong van

Mẹo lấy lại sự tự tin nhanh chóng trước khi tham gia phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc đôi khi giống như một kỳ thi. Các ứng viên thường hồi hộp và lo lắng trước ngày phỏng vấn.... 16/05/2022
Cach doi pho voi nhung cau thu da viec tai van phong

Cách đối phó với những cầu thủ đá việc tại văn phòng

Một số đồng nghiệp thường "vượt rào" bằng cách chuyển hay đùn đẩy trách nhiệm hay đùn đẩy công việc. Họ... 14/05/2022
Phong van nguoc: Xoay chuyen the co truoc nha tuyen dung

Phỏng vấn ngược: Xoay chuyển thế cờ trước nhà tuyển dụng

“Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi?”. Điệp khúc phổ biến ở cuối mỗi buổi phỏng vấn xin việc này... 12/05/2022
Toxic Productivity: Nang suat doc hai va nhung cach de vuot qua

Toxic Productivity: Năng suất độc hại và những cách để vượt qua

Nếu bạn thấy mình thường xuyên bận rộn, căng thẳng và không thể “tắt máy”, thì bạn không hề đơn độc.... 11/05/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục