Văn bằng 2 là gì? Học văn bằng 2 như thế nào cập nhật mới nhất 2022

Wednesday, 08/06/2022
   

Với sự cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm việc làm ngày nay, nhiều doanh nghiệp ưu tiên những ứng viên có trình độ cao và sở hữu các kiến thức bổ trợ khác cho công việc. Vì thế, đông đảo người lao động đã tìm đến việc học văn bằng 2 như cách để tăng cơ hội việc làm cho bản thân.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ văn bằng 2 là gì cũng như học văn bằng 2 như thế nào. Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết ngay bài viết bên dưới nhé.

1. Văn bằng 2 là gì?

văn bằng 2 là gì

Văn bằng 2 là gì? Đây là tấm bằng đại học thứ 2 sau khi đã có một bằng đại học thuộc lĩnh vực khác trước đó. 

Văn bằng 2 (hay văn bằng đại học thứ hai) là một loại văn bản chứng nhận được cấp cho một người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học trước đó và nay đã hoàn thành đầy đủ chương trình đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, học văn bằng 2 là hình thức học để lấy thêm bằng tốt nghiệp ở một lĩnh vực khác khi người học đã có ít nhất một tấm bằng tốt nghiệp trước đó. 

2. Học văn bằng 2 có lợi ích gì?

Xu hướng tìm hiểu về văn bằng 2 là gì đang được các bạn trẻ ngày càng quan tâm, bởi việc học văn bằng 2 không chỉ mang lại thêm kiến thức mà đồng thời còn tạo ra vô số cơ hội khác. 

Sau đây, Việc Làm 24h sẽ giới thiệu cho bạn một vài lợi ích của việc học văn bằng 2:

Giúp bổ sung thêm kiến thức lĩnh vực khác

 văn bằng 2 là gì

Học văn bằng 2 giúp bạn bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng ở lĩnh vực khác, ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

So với việc chỉ có một bằng đại học, văn bằng 2 sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về một lĩnh vực khác, mang đến cho bạn những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, việc làm ngày nay không chỉ giới hạn ở các yêu cầu chuyên môn mà còn khuyến khích thêm các kỹ năng khác. Do đó, hiểu văn bằng 2 là gì và biết cách học văn bằng 2 giúp bạn có lợi thế mạnh mẽ trong thị trường lao động cạnh tranh ngày nay. 

Tăng thêm cơ hội việc làm đáng kể

Sở hữu trên tay văn bằng 2, tức tấm bằng đại học thứ 2 thì cơ hội việc làm của bạn đã “gấp đôi” so với các đối thủ khác chỉ một bằng đại học. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có đến 2 văn bằng đại học phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. 

Vì thế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở với nhiều sự lựa chọn và bạn có thể tìm kiếm được công việc yêu thích và phù hợp nhất cho bản thân mình. 

Giúp mở rộng các mối quan hệ

Văn bằng 2 là gì

Bạn sẽ mở rộng mối quan hệ, quen biết được thêm nhiều người ở những lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau khi theo học văn bằng 2. 

Đối tượng học văn bằng 2 vô cùng đa dạng và đến từ các lĩnh vực khác nhau. Khi đã hiểu văn bằng 2 là gì, bạn có thể đăng ký vào học để gặp gỡ nhiều người. Vì thế, trong lớp học văn bằng 2, bạn có thể làm quen và mở rộng các mối quan hệ, từ đó cơ hội việc làm cũng như con đường sự nghiệp của bạn cũng sẽ được mở rộng theo. 

Biết đâu những “người bạn học” trong lớp văn bằng 2 ấy sẽ là người đồng nghiệp, người sếp, người dẫn dắt bạn sau này. Có nhiều mối quan hệ là thế mạnh trong cuộc sống ngày nay khi bạn có thể học hỏi và phát triển bản thân. 

3. Học văn bằng 2 như thế nào? 

Khi đã nắm rõ “Văn bằng 2 là gì” cũng như các lợi ích khi học văn bằng 2, nhiều bạn đang tò mò về việc học văn bằng 2 sẽ như thế nào phải không?

Hãy để Việc Làm 24h giải đáp cụ thể cho bạn ngay bên dưới nhé.

Điều kiện để học văn bằng 2 là gì?

Theo pháp luật thì điều kiện để một người có thể học văn bằng 2 bao gồm:

  1. Công dân Việt Nam có đủ sức khoẻ để học tập, không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã có bằng tốt nghiệp đại học được đăng ký dự tuyển học bằng đại học thứ hai.
  2. Nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ đăng ký dự tuyển theo quy định của trường. 
  3. Đạt yêu cầu tuyển sinh theo quy định của trường

Hình thức đào tạo văn bằng 2

Bên cạnh việc hiểu rõ văn bằng 2 là gì và các điều kiện để học văn bằng 2 thì hình thức đào tạo cũng là điểm mà người cùng cần phải biết khi tìm đến học văn bằng 2.

Đào tạo để cấp văn bằng 2 được thực hiện theo các phương thức giáo dục chính quy và không chính quy với các hệ và các hình thức học sau:

– Hệ chính quy: học tập trung liên tục tại trường.

– Hệ không chính quy: học theo hình thức vừa làm vừa học (học tập trung không liên tục- hệ tại chức cũ), học từ xa, tự học có hướng dẫn.

văn bằng 2 là gì

Các hình thức đào tạo văn bằng 2 là gì:  2 hình thức đào tạo là hệ chính quy và hệ không chính quy. 

Hình thức cấp văn bằng 2 

Đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai theo phương thức, hệ, hình thức học nào thì áp dụng các Quy chế hiện hành về kiểm tra, thi, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp đối với phương thức, hệ và hình thức học đó như sau:

– Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ): thực hiện các quy định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế của hệ không chính quy; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).

– Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn: thực hiện các quy định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

– Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường: thực hiện đầy đủ các quy định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khóa luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Quy chế của hệ chính quy; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính quy thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy.

Trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học ghi trong ngoặc đơn dòng chữ: “Bằng thứ hai”.

4. Những đối tượng được miễn thi đầu vào văn bằng 2

Học văn bằng 2 là học một tấm bằng đại học khác, vì thế cũng sẽ có yêu cầu thi đầu vào cho những lớp học văn bằng 2. 

Trong đó, có một số trường hợp được miễn thi văn bằng 2 được pháp luật quy định như sau:

– Đã có bằng đại học hệ chính quy đăng ký học ngành đào tạo mới hệ chính quy hoặc không chính quy trong cùng nhóm ngành và tại chính ngôi trường mà mình đã học và tốt nghiệp đại học.

– Đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành: Kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ.

– Đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

5. Đối tượng không thuộc diện miễn thi thì phải thi môn gì? 

Nếu bạn không thuộc các trường hợp được miễn thi nêu trên và muốn đăng ký học để lấy văn bằng 2 hệ chính quy thì phải thi 2 môn thuộc phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành đào tạo thứ hai. 

Trong đó, hai môn thi này sẽ được chính hiệu trưởng trường bạn dự định đăng ký học quy định nội dung, hình thức thi và sẽ thông báo trước cho thí sinh.

6. Các ngành học văn bằng 2 HOT nhất 2022 

Sau khi đã giúp bạn hiểu rõ hơn Văn bằng 2 là gì cũng như tầm quan trọng và các cách thức học văn bằng 2, Việc Làm 24h sẽ gợi ý tiếp cho bạn những ngành học văn bằng 2 hot nhất trong năm 2022, cùng tham khảo qua ngay bên dưới nhé: 

Học văn bằng 2 ngành về ngôn ngữ

văn bằng 2 là gì

Văn bằng 2 ngôn ngữ sẽ giúp gia tăng cơ hội việc làm trong thời đại hội nhập hiện nay.

Hiện nay, ngôn ngữ là một trong những công cụ và phương tiện hữu ích nhất, giúp bạn dễ dàng xin được việc làm. Thế giới ngày càng hội nhập, các công ty đa quốc gia ưu tiên chọn những ứng viên ngoài trình độ chuyên môn cao còn có khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong công việc. 

Do đó, nhiều bạn trẻ đã chọn lựa học văn bằng 2 những ngành liên quan đến ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… Khi học tốt và sử dụng thành thạo ngoại ngữ, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được mở rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó còn mở ra cho bạn cơ hội du học và làm việc tại nước ngoài. 

Học văn bằng 2 ngành về quản trị

văn bằng 2 là gì

Học văn bằng 2 các ngành về quản trị sẽ giúp bạn có một nền tảng tốt trong con đường phát triển sự nghiệp sau này. 

Chắc hẳn ai khi đi làm cũng mong muốn một ngày được trở thành sếp phải không nào? 

Việc học văn bằng 2 về quản trị sẽ củng cố một góc nhìn tổng quát về lĩnh vực nghề nghiệp bạn theo đuổi, đồng thời bồi dưỡng cho bạn khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm rất tốt, đó là một trong những kỹ năng cơ bản mà một người sếp cần có. Vì thế, học văn bằng 2 ngành quản trị sẽ là bước đệm cho sự thăng tiến và phát triển sự nghiệp của bạn sau này. 

Học văn bằng 2 ngành về luật

Luật pháp đều ảnh hưởng ít nhiều đến những hoạt động của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Việc sở hữu trong tay văn bằng 2 về luật liên quan đến chuyên môn của bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc và góp phần xây dựng doanh nghiệp. Vì lý do đó, nhiều nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có hai bằng đại học và một trong hai bằng đó liên quan về luật. 

 văn bằng 2 là gì

Học văn bằng 2 các ngành về luật sẽ gia tăng cơ hội việc làm và hỗ trợ rất nhiều trong công việc của bạn.

Trên đây là giải thích về “Văn bằng 2 là gì?” và những lợi ích cũng như các vấn đề liên quan đến học văn bằng 2 mà Việc Làm 24h muốn gửi đến bạn. Thông qua bài đọc, Việc Làm 24h mong muốn bạn sẽ được giải đáp các thắc mắc về việc có nên học văn bằng 2 và học văn bằng 2 ngành gì. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. 

TÌM VIỆC LÀM PHÙ HỢP NGAY HÔM NAY

Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác tại Blog của Việc Làm 24h nhé!

Cung Song Ngu lam nghe gi? Kham pha nhung bi an ve cung Song Ngu
Cung Song Ngư làm nghề gì? Khám phá những bí ẩn về cung Song Ngư Nếu như Bạch Dương là cung mở đầu, biểu tượng cho sự sống thì Song Ngư lại là cung cuối cùng, điểm kết thúc của vòng tròn hoàng đạo. Cuộc đời của những...

Bình luận

Tin khác

Nhung bai test kiem tra stress giup ban xac dinh muc do cang thang cua ban than

Những bài test kiểm tra stress giúp bạn xác định mức độ căng thẳng của bản thân

Sự bối rối, lo lắng, mệt mỏi thường trực trong tâm trí bạn vì muôn kiểu học tập, công việc chưa hoàn thành? Vậy... 30/06/2022
Cung Bao Binh lam nghe gi phu hop? Giai ma chi tiet tinh cach chom sao Aquarius cung Viec Lam 24h

Cung Bảo Bình làm nghề gì phù hợp? Giải mã chi tiết tính cách chòm sao Aquarius cùng Việc...

Được mệnh danh là một trong những cung hoàng đạo khó hiểu nhất, Bảo Bình luôn bộc lộ bản thân theo phong cách... 29/06/2022
Gaslighting la gi ma khien ban bi thao tung tam ly noi cong so?

Gaslighting là gì mà khiến bạn bị thao túng tâm lý nơi công sở?

Gaslighting (thao túng tâm lý) là một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc cảm xúc, xuất hiện trong nhiều mối quan hệ... 29/06/2022
Cach tra cuu gia tri the bao hiem y te don gian va nhanh nhat 2022 nguoi lao dong can biet

Cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế đơn giản và nhanh nhất 2022 người lao động cần...

Không phải bất kỳ người lao động nào đã và đang tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng hiểu nguồn gốc BHYT là gì.... 29/06/2022
Tu hoc la gi? Cac phuong phap tu hoc hieu qua giup ban nhanh thang tien trong su nghiep!

Tự học là gì? Các phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn nhanh thăng tiến trong sự nghiệp!

Dù trong bất kỳ môi trường nào thì những nhân viên luôn say mê chinh phục tri thức để xây dựng nền tảng kỹ năng... 29/06/2022
Kham pha top 10 xu huong tro choi van phong vui nhon, hay nhat nam 2022 giup moi nguoi xich lai gan nhau

Khám phá top 10 xu hướng trò chơi văn phòng vui nhộn, hay nhất năm 2022 giúp mọi người xích...

Không khó hiểu khi nhân viên văn phòng thường chán nản và than vãn công việc stress thế nào, đồng nghiệp xấu tính... 28/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục