5 Lỗi cần tránh khi viết CV xin việc ngành IT

Sunday, 05/09/2021
   

Công nghệ thông tin là ngành mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Chính vì thế, đây cũng là ngành có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi ứng viên cần có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ những bước đầu ứng tuyển. Trong đó một CV xin việc đẹp, đúng chuẩn sẽ giúp ứng viên gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng cũng như giành được “tấm vé mời” tham dự buổi phỏng vấn.

Thực tế rằng có rất nhiều bạn IT mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn chưa biết cách viết CV chuẩn xịn và thường mắc nhiều lỗi sai cơ bản. Cùng điểm qua 5 lỗi sai cần tránh sau đây nhé!

CV là gì? Những nội dung cơ bản cần có khi viết CV xin việc

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một giấy tờ quan trọng của mỗi ứng viên, tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và kỹ năng của ứng viên đối vị trí mong muốn được ứng tuyển.

Các nhà tuyển dụng sẽ dựa trên CV để đánh giá và sàng lọc những ứng viên phù hợp với yêu cầu trước khi tiến hành phỏng vấn. Về cơ bản, viết CV xin việc đúng chuẩn cần trình bày đầy đủ những nội dung sau:

 • Thông tin cá nhân của ứng viên: gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quê quán, thông tin liên lạc (điện thoại, email).
 • Trình độ học vấn: Ứng viên có thể liệt kê thông tin các trường đại học, cao đẳng, trường nghề đã tốt nghiệp. Bạn cũng có thể bổ sung thêm những bằng cấp, chứng chỉ về các khóa học chuyên môn có liên quan mà bạn đã hoàn thành.
 • Trình độ chuyên môn: Đây là phần giới thiệu kinh nghiệm làm việc. Ở mục này, bạn có thể giới thiệu về những vị trí đã từng làm việc, tên doanh nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn đã có tại vị trí đó.
 • Kỹ năng: Ứng viên liệt kê những kỹ năng liên quan đến chuyên môn như trình độ tin học, trình độ ngoại ngữ…

Ngoài ra, ứng viên được khuyến khích nên thêm vào những giải thưởng/ thành tích đã từng đạt được liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Các yếu tố này sẽ giúp HR dễ dàng đánh giá năng lực cũng như độ “phù hợp” của bạn với vị trí đang tuyển dụng.

Cách viết CV xin việc ngành IT ấn tượng

Bất kỳ ai cũng có thể tạo được CV dễ dàng nhưng biết cách viết CV ấn tượng không phải ai cũng làm được. Trong đó, một CV xin việc ngành IT cũng như các ngành khác phải đảm bảo được 2 yếu tố chính: nội dung và hình Thức.

 • Cách trình bày nội dung

Khi viết CV xin việc IT, ứng viên cần chú trọng đến cách trình bày nội dung của hồ sơ. Một bản CV có bố cục trình bày rõ ràng, dễ nhìn và tóm lược đầy đủ thông tin chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

 • Sắp xếp độ dài hợp lý của CV

Độ dài hợp lý nhất của CV là 1- 2 trang. Nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian để đọc những CV quá dài dòng và thậm chí loại bỏ những hồ sơ đó. Chính vì thế, bạn cần chọn lọc thông tin, sắp xếp độ dài hợp lý. Hồ sơ ngắn gọn, súc tích sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

 • Liệt kê từ khóa liên quan trong phần giới thiệu kinh nghiệm, kỹ năng

Tại phần trình bày về kinh nghiệm và kỹ năng, bạn có thể khéo léo sử dụng từ khóa có liên quan đến vị trí ứng tuyển để gây tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng từ khóa trong toàn bộ CV mà cần phân bố hợp lý, vừa đủ.

 • Thiết kế CV đẹp mắt

Đối với ứng viên ngành IT, sử dụng công cụ thiết kế là một việc khá dễ dàng. Bạn hãy tận dụng kỹ năng này để tạo nên một CV đẹp mắt, riêng biệt để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Lưu ý, màu sắc sử dụng cho CV cần hài hòa, nhẹ nhàng, phù hợp với bố cục.Tránh sử dụng quá nhiều màu trong một bản CV hoặc sử dụng nhiều  màu sắc sặc sỡ.

Lưu ý 5 lỗi cần tránh khi viết CV xin việc ngành IT

Cách viết CV đúng chuẩn là trình bày ngắn gọn, súc tích, đầy đủ những nội dung liên quan. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý 5 lỗi cần tránh khi viết CV xin việc ngành IT sau đây.

 • Viết dài dòng, sai trọng tâm

Những lời giới thiệu dài dòng, khoa trương hay những thông tin không liên quan là những lỗi sai cơ bản mà nhiều ứng viên gặp phải khi viết CV xin việc. Bạn không cần thiết phải đề cập đến sở thích cá nhân hay những kinh nghiệm tại những công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kinh nghiệm, kỹ năng của bạn có liên quan đến vị trí họ cần hay không. Chính vì thế, bạn chỉ cần liệt kê đầy đủ những thông tin trọng tâm này và sàng lọc bớt những nội dung không cần thiết.

 • Mô tả quá nhiều về bản thân

Nhiều ứng viên cho rằng, việc mô tả tất cả những khả năng của bản thân hay dự định, mong muốn cho công việc trong tương lai sẽ gây ấn tượng và giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian như thế. Nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp, hãy gây ấn tượng bằng nội dung ngắn gọn và chỉ miêu tả những kỹ năng nổi bật có liên quan chuyên môn.

 • Viết CV xin việc sai chính tả

Một số nhà tuyển dụng cho rằng, họ cảm thấy rất khó chịu khi đọc một CV sai chính tả, ngữ pháp. Trình bày câu văn đúng ngữ pháp, chính tả là một kỹ năng cơ bản của mỗi ứng viên.

Để tránh phạm phải sai lầm này, bạn cần đọc lại bản CV hoàn chỉnh một cách cẩn thận để kịp thời khắc phục lỗi sai trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

 • Tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn

Bạn có thể sử dụng những từ ngữ chuyên môn quen thuộc của ngành IT trong phần giới thiệu kinh nghiệm, kỹ năng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng sử dụng từ ngữ chuyên môn khi viết CV xin việc, nhất là những thuật ngữ khó hiểu, ít sử dụng.

 • Thiếu sáng tạo, lạm dụng CV mẫu sẵn có

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao những CV sáng tạo và bỏ qua những CV nhạt nhòa, lạm dụng theo mẫu sẵn có. Hiện nay, các website tuyển dụng có rất nhiều CV mẫu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo chứ không lạm dụng những CV này.

Đối với dân IT, các kỹ năng để thiết kế một CV ấn tượng là không thiếu. Chính vì vậy, thay vì sử dụng những CV mẫu tương tự, nhàm chán, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như tính thẩm mỹ của bản thân để tạo nên một CV riêng biệt giúp bạn nổi bật giữa muôn vàn hồ sơ.

Tổng kết

Cách viết CV tìm việc IT đúng chuẩn là đầy đủ nội dung, trình bày bố cục rõ ràng, ngắn gọn và súc tích, đặc biệt là không phạm phải những lỗi cơ bản đã đề cập. Những yếu tố này sẽ giúp bạn có một CV ấn tượng, thu hút được nhà tuyển dụng và tăng tỉ lệ thành công khi ứng tuyển.

Tạo CV online miễn phí tại đây.

Ngoài ra, để giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT, Việc Làm 24h đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành CNTT tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến Lăng kính nghề nghiệp – Chuyện người làm Tech, diễn ra vào lúc 20h, ngày 14/10/2021.

Đến với buổi toạ đàm, bạn sẽ được lắng nghe những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp, đồng thời có một lăng kính toàn diện hơn về bức tranh con đường phát triển sự nghiệp cho các kỹ sư CNTT, hoặc những bạn đang có ý định tham gia vào ngành CNTT.

Tham gia sự kiện ngay tại đây

Nếu bạn đang trong tâm thế sẵn sàng tìm kiếm công việc mới, rất nhiều vị trí IT hấp dẫn đang chờ bạn tại Việc Làm 24h.

Việc Làm 24h x IT Portal – Website tuyển dụng việc làm CNTT miễn phí, nhanh chóng, hiệu quả

Top 5 kenh tuyen dung tim viec hap dan cho dan IT
Top 5 kênh tuyển dụng tìm việc hấp dẫn cho dân IT Khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển thì nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng tăng cao không ngừng. Công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành...

Bình luận

Tin khác

Top 6 cach kiem tien tai nha cho sinh vien IT

Top 6 cách kiếm tiền tại nhà cho sinh viên IT

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học có mức lương hấp dẫn cho các bạn sinh viên không những sau khi ra... 23/08/2021
Luong cua lap trinh vien hien nay la bao nhieu? Lam sao cai thien muc luong mong muon?

Lương của lập trình viên hiện nay là bao nhiêu? Làm sao cải thiện mức lương mong muốn?

Khi nhắc tới nghề lập trình ai cũng sẽ nghĩ đến mức lương cao vời vợi. Tuy nhiên, mức lương của lập trình viên... 23/08/2021
Top (10) cong viec IT co muc luong cao nhat hien nay

Top (10) công việc IT có mức lương cao nhất hiện nay

IT (Information Technology) hay còn gọi là công nghệ thông tin đang là một ngành dẫn đầu về “độ hot” hiện nay. Chính... 23/08/2021
“5 meo” xin viec danh cho ung vien moi tot nghiep.

“5 mẹo” xin việc dành cho ứng viên mới tốt nghiệp.

Làm thế nào để gửi một lá thư xin việc gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Hầu như đó là nỗi băn khoăn... 04/09/2020
Huong dan Nguoi tim viec canh giac voi cac hinh thuc lua dao

Hướng dẫn Người tìm việc cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Để tránh bị lừa đảo khi tìm việc qua mạng, người tìm việc lưu ý: 17/08/2020
Lam the nao de tim viec de dang vao thoi diem Covid-19?

Làm thế nào để tìm việc dễ dàng vào thời điểm Covid-19?

Thị trường việc làm đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số ngành nghề, vị trí bị... 31/07/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục