6 nỗi sợ phổ biến khi đi làm khiến dân công sở ám ảnh khôn nguôi

Thursday, 14/04/2022
   

Những nỗi sợ khi đi làm như thuyết trình, nói trước đám đông, sợ thất bại, không hoàn hảo, hay sợ thay đổi, mắc sai lầm có thể và sẽ kìm hãm mọi người trong công việc. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi, và nỗi sợ cũng có thể được giải phóng nếu bạn biết cách để đối mặt và vượt qua chúng. Dưới đây là 6 nỗi sợ phổ biến nhất khi đi làm mà mọi người phải đối mặt và những cách bạn có thể vượt qua chúng.

1. Sợ nói trước đám đông 

Theo nhà tâm lý Jonathan Berent, gần 20% người đi làm gặp phải nỗi sợ về nói trước đám đông. Thậm chí là trình bày với khách hàng, đối tác hay đồng nghiệp. Lý do đến từ tính cách ngại ngùng, nhút nhát, thiếu tự tin, và tâm lý sợ bị đánh giá. Vì lẽ đó, nhiều người đã cố gắng để tránh các dự án, công việc yêu cầu phải phát biểu. 

Tập luyện thuyết trình trước gương

Tập luyện một mình sẽ giúp bạn quen với cảm giác diễn thuyết và trình bày trôi chảy.

Nhưng việc này chỉ khiến chúng ta mãi sống trong nỗi sợ này. Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ này là luyện tập. Nhờ vậy, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin và kỹ năng để nói trước công chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập nói một mình. Sau đó tham gia các khóa học hay các nhóm để có môi trường hỗ trợ học và thực hành. Ngoài ra, hãy phát biểu hay đặt câu hỏi trong mọi cuộc họp bạn tham gia. Hoặc tốt hơn là xung phong để diễn thuyết khi gặp khách hàng.

2. Sợ thất bại 

Nỗi sợ thất bại khiến bạn né tránh tham gia các dự án hay tình huống thách thức. Nỗi sợ thất bại khiến bạn nghi ngờ bản thân, giảm nhiệt huyết và sự cố gắng trong công việc. Thậm chí, nỗi sợ này có thể khiến bạn liên tục thất vọng, bực bội và tức giận. Thực chất, nỗi sợ thất bại đến từ nỗi sợ bị từ chối và nỗi sợ xấu hổ. Hai nỗi sợ này xuất phát từ việc bạn không thể chấp nhận những khuyết điểm của bản thân. 

Tuy nhiên, thất bại trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi bởi thế giới này không lý tưởng. Có nghĩa là sẽ có lúc bạn không thể đạt KPI, ý kiến bị bác bỏ hay kết quả dự án không như ý. Nhưng tất cả những sự thất bại này chính là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển. Điều bạn cần làm là đối mặt và thay đổi cách bạn cảm nhận về nỗi sợ này. 

Sự vinh quang lớn nhất của chúng ta không nằm ở việc không bao giờ thất bại, mà nằm ở việc vươn dậy sau mỗi lần thất bại. – Ralph Waldo Emerson

Đôi khi, những kết quả tồi tệ nhất mà bạn nghĩ ra, cũng không tồi tệ như bạn tưởng tượng. Thay vào đó, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp mà bạn nhận được khi chấp nhận thử thách. Bên cạnh đó, hãy học cách thiết lập mục tiêu chiến lược (sử dụng mô hình SMART). “Tự thưởng” cho từng cột mốc bạn đạt được có thể giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi. Ngoài ra, hãy luôn sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng của mình. Và cởi mở lắng nghe kinh nghiệm từ người khác để bổ sung kiến thức cho chính bạn.

3. Sợ thành công 

Đây có vẻ là nỗi sợ hãi kỳ lạ nhất, nhưng nó không phải là hiếm. Nỗi sợ này xuất phát từ việc sợ hậu quả tiềm ẩn của sự thành công. Hơn thế nữa, bạn sợ không đủ khả năng để đảm đương công việc đó. Bởi vì con người phải chấp nhận đánh đổi, hy sinh và “trả một cái giá đắt” để đạt được thành công. Giống như nỗi sợ thất bại, bạn có thể tránh những tình huống thử thách, trì hoãn hoặc thỏa hiệp các mục tiêu của chính mình. Bạn cũng có thể hạ thấp khả năng hoặc thành tích của mình hoặc lo sợ rằng nếu bạn đạt được thành công, bạn sẽ không thể duy trì nó. 

Sợ thất bại Sợ thất bại và thành công đều khiến bạn không dám mạo hiểm và đón nhận những điều mới.

Một cách để vượt qua là hãy nhìn vào thực tế những gì sẽ xảy ra nếu bạn thành công. Không phải những gì bạn sợ hãi sẽ xảy ra, mà là những gì thực sự có khả năng xảy ra. Ví dụ, nếu bạn lo sợ rằng thành công sẽ đồng nghĩa với việc phải làm việc không ngừng nghỉ. Bạn có thể đặt ra quy tắc cho mình là ngừng làm việc trước 7 giờ tối. Bên cạnh đó, hãy cập nhật kỹ năng và kiến ​​thức để duy trì sự thành công đó. Dành thời gian để trò chuyện với những người thành công để bạn thực sự tin rằng mình xứng đáng.

4. Sợ đưa ra quyết định

Nỗi sợ đưa ra quyết định xuất phát từ việc sợ đưa ra một quyết định sai lầm, và gây ra những hậu quả tồi tệ. Bạn sợ phải chịu trách nhiệm với điều bản thân làm. Người mắc hội chứng Decidophobia (hội chứng sợ đưa ra quyết định) thường lo ngại và bắt đầu phân tích nhiều hơn về vấn đề đang cần giải quyết. Chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác vật lộn để đưa ra quyết định. Điển hình như việc bạn phải lựa chọn ngành nghề và trường đại học. Hay khi đi làm bạn cảm thấy phân vân, lưỡng lự về quyết định có đổi việc hay không. 

Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần trao quyền và tin tưởng vào bản thân mình. Tiếp theo, bạn cần xác định vấn đề bạn đang gặp phải hay phải đưa ra quyết định. Đồng thời, xem xét các lựa chọn có thể có cùng với kết quả có thể xảy ra của mỗi lựa chọn. Để từ đó xem xét các ưu và nhược điểm của từng kết quả, và chọn ra được giải phái phù hợp nhất với mục tiêu của bạn. Ngoài ra, hãy mạnh dạn xin ý kiến từ những người bạn tin tưởng, việc này sẽ rất hữu ích cho quyết định của bạn.

Một khi bạn đã quyết định, cả vũ trụ hợp lực để biến nó thành sự thực. – Ralph Waldo Emerson

5. Sợ bị ghét

Bất kỳ ai cũng muốn được người khác chú ý, yêu mến và khen ngợi. Đó là một mong muốn bình thường của con người. Nỗi sợ này xuất hiện khi bạn đánh giá bản thân chưa xứng đáng, đủ khả năng và tốt. Theo thời gian, bạn trở nên ngại ngùng khi phải thể hiện quan điểm và cá tính của bản thân. Việc nhận xét hay góp ý ai đó cũng khiến bạn lo sợ vì bạn ngại va chạm, sợ bị ghét và làm phật lòng người khác. 

Sợ bị ghét

Sợ bị ghét bởi cấp trên hay đồng nghiệp khiến bạn không dám đưa ra ý kiến cá nhân.

Tuy nhiên, cảm giác tổn thương của người khác sẽ không bằng việc sự thật bị che giấu hay phớt lờ. Bạn cần phải nhận thức được tầm quan trọng của việc cùng nhau tiến bộ. Bạn cần can đảm và tự tin đưa ra những lời góp ý thiện chí, khách quan cho những đồng nghiệp của mình. Biết cách phản hồi đúng thời điểm với thái độ lịch sự thì không có gì là sai trái hay tổn thương cả. 

Nếu bạn muốn hòa hợp hơn với tập thể, hãy lắng nghe và cởi mở hơn. Mỗi người có những ý tưởng và trải nghiệm khác nhau, vậy nên mở lòng để lắng nghe sẽ giúp bạn dễ hòa hợp hơn với tập thể.

6. Sợ thay đổi

Mọi người khi đi làm thường sợ sẽ mãi “dậm chân tại chỗ”. Nhưng đồng thời, họ cũng sợ phải đối diện với sự thay đổi và những điều không chắc chắn. Bởi chúng ta sợ không biết cách đối phó với tình huống mới, sợ làm sai và bị phê bình. Cơ bản như việc sợ họp đột xuất, hay phải nhận một dự án mới hoàn toàn. 

Thừa nhận rằng bạn cảm thấy sợ thay đổi là bước đầu tiên để vượt qua nó. Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, buộc bạn phải thay đổi để thích nghi. Một tinh thần sẵn sàng cho những tình huống mới, chấp nhận tin vào khả năng của mình, và từng bước mở lòng để đón nhận sự thay đổi. 

Bài viết chia sẻ về những nỗi sợ khi đi làm khiến bạn cảm thấy bị hạn chế khả năng thăng tiến trong công việc. Nguồn gốc của tất những nỗi sợ này là sự thiếu tự tin, và dễ bị tác động bởi những gì người khác nghĩ về mình mà đâm sợ hãi, lo lắng. Bởi không ai trong chúng ta là hoàn hảo, chúng ta ai cũng sẽ có những nỗi sợ và đều mắc sai lầm. Điều quan trọng là bạn có sẵn sàng thừa nhận nỗi sợ, rèn luyện để mạnh mẽ vượt qua giới hạn của bản thân. Hãy từng bước đối mặt với nỗi sợ, chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ, tự tin và áp dụng những mẹo trên đây, sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

“Cho dù bạn mắc phải bao nhiêu lỗi hay sự tiến bộ của bạn chậm đến mức nào, bạn vẫn dẫn trước những người không cố gắng.” – Tony Robbins

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Cung Song Ngu lam nghe gi? Kham pha nhung bi an ve cung Song Ngu
Cung Song Ngư làm nghề gì? Khám phá những bí ẩn về cung Song Ngư Nếu như Bạch Dương là cung mở đầu, biểu tượng cho sự sống thì Song Ngư lại là cung cuối cùng, điểm kết thúc của vòng tròn hoàng đạo. Cuộc đời của những...

Bình luận

Tin khác

Nhung bai test kiem tra stress giup ban xac dinh muc do cang thang cua ban than

Những bài test kiểm tra stress giúp bạn xác định mức độ căng thẳng của bản thân

Sự bối rối, lo lắng, mệt mỏi thường trực trong tâm trí bạn vì muôn kiểu học tập, công việc chưa hoàn thành? Vậy... 30/06/2022
Cung Bao Binh lam nghe gi phu hop? Giai ma chi tiet tinh cach chom sao Aquarius cung Viec Lam 24h

Cung Bảo Bình làm nghề gì phù hợp? Giải mã chi tiết tính cách chòm sao Aquarius cùng Việc...

Được mệnh danh là một trong những cung hoàng đạo khó hiểu nhất, Bảo Bình luôn bộc lộ bản thân theo phong cách... 29/06/2022
Gaslighting la gi ma khien ban bi thao tung tam ly noi cong so?

Gaslighting là gì mà khiến bạn bị thao túng tâm lý nơi công sở?

Gaslighting (thao túng tâm lý) là một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc cảm xúc, xuất hiện trong nhiều mối quan hệ... 29/06/2022
Cach tra cuu gia tri the bao hiem y te don gian va nhanh nhat 2022 nguoi lao dong can biet

Cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế đơn giản và nhanh nhất 2022 người lao động cần...

Không phải bất kỳ người lao động nào đã và đang tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng hiểu nguồn gốc BHYT là gì.... 29/06/2022
Tu hoc la gi? Cac phuong phap tu hoc hieu qua giup ban nhanh thang tien trong su nghiep!

Tự học là gì? Các phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn nhanh thăng tiến trong sự nghiệp!

Dù trong bất kỳ môi trường nào thì những nhân viên luôn say mê chinh phục tri thức để xây dựng nền tảng kỹ năng... 29/06/2022
Kham pha top 10 xu huong tro choi van phong vui nhon, hay nhat nam 2022 giup moi nguoi xich lai gan nhau

Khám phá top 10 xu hướng trò chơi văn phòng vui nhộn, hay nhất năm 2022 giúp mọi người xích...

Không khó hiểu khi nhân viên văn phòng thường chán nản và than vãn công việc stress thế nào, đồng nghiệp xấu tính... 28/06/2022
Xem tất cả tin cù