30 tuổi còn nghèo: Là tại số phận hay do bản thân mình?

Điểm khởi đầu bao giờ cũng là nền tảng cốt lõi, đừng để nó dang dở, cũng đừng để nó khiến chúng ta hoang mang không biết đi về hướng nào và tự tay giết chết sự nghiệp của mình. Đừng để những điều đơn giản giết chết sự nghiệp của bạn. 30 tuổi cũng giống như bước ngoặt khi bước qua tuổi 18 để vào đại học vậy. Lúc ấy, còn quá dại để tự mình quyết định hướng đi cho con đường tương lai của mình khi chọn trường đại học. Khi mới bước chân ra trường, các bạn đã một phần đủ sáng suốt để hiểu và một phần quyết định được tuổi 30 của mình như thế nào. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu nguyên nhân vì sao 30 tuổi còn nghèo thông qua những dòng tâm sự bên dưới nhé!

Điểm số, bằng cấp có phải là tất cả để bắt đầu bước vào đời?

Rất nhiều các bạn sinh viên không biết rằng liệu bằng cấp, điểm số- nó có thật sự cần thiết và quan trọng để tìm cho mình một công việc phù hợp hay không. Đứng ở vị trí của nhà tuyển dụng, có một điều tôi chắc chắn rằng, điểm số cao và bằng cấp tốt sẽ luôn tốt hơn là điểm số thấp.

Tuy nhiên, điểm số và bằng cấp không đủ để các em có thể bước chân ra đời. Điểm số mang tính rất tương đối. Tức có nghĩa là, khi các em ứng tuyển vào công ty, các em chỉ cần vượt qua một ngưỡng điểm nào đó. Giả sử với ngưỡng điểm là 3 thì dù em có 3.3, 3.5 hay 3.7 thì các em cũng được đánh giá ngang nhau. Lúc đó nhà tuyển dụng sẽ dựa vào các yếu tố khác trong hồ sơ hoặc cách các em thể hiện trong vòng phỏng vấn. Đôi khi, một trong những điểm yếu của những bạn có bằng cấp giỏi là bị đánh đồng với một số trường hợp khác.

30 tuổi còn nghèo
Điểm số, bằng cấp có phải là tất cả để bắt đầu bước vào đời? Đừng để suy nghĩ này trở thành nguyên nhân 30 tuổi còn nghèo

Tôi đã từng tuyển dụng những sinh viên mới ra trường với bằng đẹp, điểm số khá cao nhưng lại không làm được gì ngoài hình thức ấy. Các em luôn nghĩ rằng mình xuất thân từ một trường nổi tiếng nên luôn đòi hỏi với một mức lương khá cao. Nhưng khi bắt đầu làm việc rồi, các em lại không đem lại hiệu quả công việc cao như những sinh viên đến từ trường tầm trung khác. Không phải vì năng lực, trí tuệ các em không có, mà là vì các em không đủ tập trung vào công việc của mình làm, dẫn đến tình trạng không hiệu quả.

Nói như vậy thì một số bạn sinh viên “chân chính” sẽ cảm thấy bất công. Nhưng đời mà, các em nên hiểu, điều gì cũng phải được chứng minh bằng kết quả và đôi khi phải chịu thiệt một chút dù mình chẳng bao giờ làm điều gì sai trái cả.

Xem thêm: Học không giỏi nên học ngành gì? Cách giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai 

Mong muốn một khởi đầu với mức lương cao: Nguyên nhân dẫn đến 30 tuổi còn nghèo

Đó có phải là mong muốn của các em không? Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng sẽ đưa ra một mức lương khởi điểm sao cho doanh nghiệp không thiệt hại mà vẫn khiến cho ứng viên cảm thấy thỏa mãn với năng lực và khả năng của mình để cống hiến trí tuệ. Tôi nhận ra, đối với những sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng thì lại mong muốn mức lương khởi điểm khá cao, trong khi nhìn lại vốn liếng thì lại chẳng có gì cả. Tôi cũng hết sức cảm thông cho vấn đề lương lộc của những sinh viên mới ra trường. Vì đó là thời điểm các em phải tự lập và tự cân bằng chi tiêu của mình hàng ngày.

Kinh nghiệm mấy năm đi làm cho tôi nhận ra rằng, một khi các em không biết mình làm gì, các em sẽ khởi đầu bằng một công việc đem lại cho các em mức tiền lương cao nhất. Cộng với vốn kiến thức các em nghĩ rằng mình đã có rất nhiều ở trường đại học, khiến các em có thể tự tin nộp đi tất cả những ngành có những nét chung tương đồng nhau từ sale ở ngân hàng, đến nhân viên marketing online, hay cả là giáo viên dạy Tiếng Anh hoặc cả vị trí quản lý nhân sự như tôi.

30 tuổi còn nghèo
Lương khởi điểm không cho các em được thoải mái trong chi tiêu, nhưng sẽ giúp các em ngồi vào đúng vị trí mà các em mong muốn.

Phải nói là thứ gì các em cũng muốn, việc gì các em cũng biết một ít. Nhưng lại không tập trung bất cứ một việc gì. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn khuyên các em nên tập trung vào một công việc cụ thể, say mê và nghiên cứu nó. Điều đó sẽ tránh các em bị mất thời gian vào những điều không đáng. Lương khởi điểm ban đầu không cho các em được thoải mái trong chi tiêu, nhưng kinh nghiệm nền tảng các em có được sẽ giúp các em ngồi vào đúng vị trí mà các em mong muốn cho tương lai sau này.

Xem thêm: Bật mí 5 bí mật deal lương hiệu quả cho sinh viên mới ra trường

Khởi đầu với việc kiếm tiền trước rồi hãy theo đam mê, hay đam mê trước rồi mới kiếm tiền?

Vốn dĩ rất ít bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ tiền để theo đam mê của mình. Cuộc sống dập các em một tí là các em sẵn sàng từ bỏ hết để sống thực tế vói tiền vẫn là thứ cần thiết nhất. Tôi có quen một người bạn, làm việc tại Nestle được khoảng 2 năm. Sau 2 năm học hỏi và trau dồi kinh nghiệm ở một vị trí khá ổn, tiền lương khá cao cô ấy đã nghỉ việc và xin vào một ví trí mà có ấy nghĩ rằng mình có thể thực hiện được mong muốn tuổi trẻ của mình. Đó là được đi du học, được trải nghiệm cuộc sống rộng lớn hơn.

Thay vì tiếp tục làm công việc hiện tại, có nộp đơn trở thành giảng viên của 1 trường đại học.Trở thành giảng viên trường đại học là cơ hội mở rộng để cô có thể đi ra nước ngoài học hỏi theo đúng định hướng đã mong muốn. Tôi muốn để cho các em thấy, cuộc đời lồi lõm sẽ chẳng đưa các em vào đúng vị trí mà các em muốn, và may mắn là không rơi xuống vực thẳm đấy.

Xem thêm: Có nên chọn việc làm lương cao, vị trí tốt nhưng không phải đam mê của bạn?

30 tuổi còn nghèo
Các em có thể làm những công việc không đúng với chuyên ngành của mình, nhưng đừng từ bỏ và quên đi những gì mình đang thích.

Các em có thể làm những công việc không đúng với chuyên ngành với đam mê của mình, nhưng đừng bao giờ từ bỏ và quên đi những gì mình đang thích. Phải có một điều các em công nhận rằng, dù các em có làm nghề gì thì khi các em trở thành những người giỏi nhất, các em cũng sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Và nếu nghề đó là đam mê, nó sẽ giúp các em đi đến cái đích đó nhanh hơn thôi.

Và một điều rất quan trọng là đừng quên chu đáo và quan tâm với bất cứ công việc nào mình đang làm. Quan tâm như nó là ruột thịt, là người yêu của mình vậy. Nghe thì có vẻ sến nhưng chất lượng công việc chính là thứ rất dễ để khiến các em deal lương với nhà tuyển dụng, là lối thoát tránh khỏi tình trạng đến năm 30 tuổi còn nghèo. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ chẳng dại gì mà không thuê một đứa biết tận tâm với những điều mình đang làm và không phải bỏ công sức ra quản lý nhiều.

Sẽ có rất nhiều kịch bản khác nhau khi ra trường mà các em phải gặp, ngày đó tôi cũng phải vật lộn với cái gọi là thất nghiệp, cái gọi là mất định hướng nghề nghiệp, hoang mang không biết đến khi nào mới có thể cầm được đồng tiền mình làm trên tay, và quan trọng là cầm bao nhiêu. Bây giờ cầm bao nhiêu không còn là việc tôi phải mong đợi từ tổ chức của tôi nữa, mà nó phụ thuộc vào năng lực, lựa chọn và những gì mà tôi bỏ ra cho tổ chức ấy.

Thế thôi, các em phải nắm thế chủ động của cuộc đời mình từ ngay những vấn đề được đặt trước mặt khi bắt đầu quyết định hướng đi cho sự nghiệp. Và sau khi đã lựa chọn rồi thì hăng say với công việc thì mới nắm chủ được số lượng tiền mà các em muốn cho tương lai. Vậy nên, nếu 30 tuổi còn nghèo là tại chính do bản thân các em.

Hãy tìm kiếm những công việc phù hợp tại trang tuyển dụng uy tín của Việc Làm 24h để giành lấy cơ hội được làm việc mình thích tại các doanh nghiệp chất lượng nhé. Chúc các em thành công!

Xem thêm: Ứng xử như thế nào khi làm việc cùng người yêu cũ?

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục