Khó hòa nhập: Căn bệnh thầm kín đang hành hạ tôi từng ngày

Ngày Đăng:

Là người hướng nội, tôi luôn ngại giao tiếp khó hòa nhập với mọi người, đặc biệt là người lạ. Vì thế, việc hòa nhập luôn là vấn đề nan giải đối với tôi. Tôi chẳng biết mình nên làm gì để nhanh chóng hòa nhập với tất cả mọi người? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về nỗi cô đơn, lạc lõng giữa đám đông thông qua những dòng tâm sự bên dưới nhé!

khó hòa nhập
Là người hướng nội, tôi luôn khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người

Tôi là một người hướng nội, rất hay ngại tiếp xúc với người lạ, khó hòa nhập. Từ lúc còn đi học, cô giáo đã luôn phàn nàn với bố mẹ tôi rằng tôi ít hoà đồng với bạn bè, luôn lầm lỳ trong lớp. Mọi chuyện khi ấy vẫn không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng vì nhiệm vụ của tôi chỉ cần tập trung vào việc học. Nhưng đến khi đi làm, đó lại là cả một vấn đề nan giải.

Không biết có ai từng rơi vào tình huống của tôi không, khi điều tôi lo sợ nhất mỗi khi đi làm đó là làm sao để hòa nhập với mọi người, chứ không phải là khối lượng công việc.

Xem thêm: Kiểm soát cảm xúc: Làm gì để không nổi điên nơi công sở?

Mỗi sáng đến công ty tôi cố gắng tỏ ra vui vẻ, mỉm cười chào mọi người. Sau đó thì vào chỗ ngồi và tập trung làm việc, chỉ mong đừng ai để ý đến mình. Bởi vì tôi lo sợ nếu như ai đó bắt chuyện trước, tôi sẽ không biết nói gì. Còn nếu tôi là người tự đi bắt chuyện thì việc này không hề khả thi. Đây là điều khiến tôi lo sợ từ lúc bắt đầu đi làm.

Và thật buồn khi tôi nghe cấp trên triển khai kết quả thử việc sẽ không chỉ đánh giá dựa trên năng lực mà còn cả tinh thần hợp tác, hòa đồng với đồng nghiệp. Nhận được thông này tôi thật sự rất lo lắng. Tôi không hề muốn vụt mất cơ hội này vì đây đúng là công việc mong muốn của tôi. Nhưng thật sự tôi không biết phải làm thế nào để hòa nhập với mọi người.

Chuỗi ngày sau đó, tôi cố gắng tự động viên bản thân và cố gắng bắt chuyện với mọi người. Kết quả là tôi chỉ ngồi nghe câu chuyện của các đồng nghiệp, khi được ai đó hỏi tôi chỉ mỉm cười ậm ừ cho qua chuyện. Tôi chẳng biết nên nói thế nào vào câu chuyện, chỉ sợ lại làm mọi người mất vui. Càng ngày tôi càng thấy như có gánh nặng trên vai mình, cảm nhận mình thật vô dụng.

Xem thêm: Áp lực đồng trang lứa peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa

khó hòa nhập
Tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để hòa nhập với mọi người

Sau vài tuần, tôi có tham khảo ý kiến của bạn bè, họ nói rằng là tôi đang tạo áp lực cho chính mình. Mọi người trong công ty vẫn đang cố gắng giúp tôi hòa nhập, chỉ có tôi tự tách mình ra khỏi tập thể. Suy nghĩ kĩ thì tôi cảm thấy điều này có vẻ đúng. Các anh chị trong công ty vẫn như một gia đình, ríu rít và nói cười với nhau suốt. Họ cũng hay hỏi han tôi mặc dù có nhiều lần tôi đã né tránh những câu hỏi của họ.

Biết được vấn đề của mình, tôi hào hứng cải thiện với hy vọng nhanh chóng hòa nhập với mọi người hơn. Mỗi bữa trưa thay vì ăn cơm một mình, tôi bắt đầu đi cùng mọi người ăn trưa và nghe các chị tám chuyện trên trời dưới đất. Lâu lâu mọi người lại quay sang chọc tôi, bỏ qua cảm giác lo sợ, tôi cảm thấy bữa ăn này ngon hơn mọi khi.

Có hôm tôi bị ốm, thật sự rất bất ngờ khi thấy mọi người quan tâm tôi rất nhiều. Có chị còn bảo tôi xin nghỉ phép một ngày nghỉ ngơi đi, còn công việc thì mọi người sẽ tự phân chia với nhau. Nghe được câu nói này, tôi thật sự rất xúc động và cảm thấy thật may mắn khi được làm việc trong môi trường tốt thế này.

Xem thêm: 8 nguyên tắc giúp dân văn phòng rèn luyện kỹ năng lắng nghe để “luôn luôn thấu hiểu”

khó hòa nhập
Hãy cởi bỏ lớp vỏ của mình và hoà nhập với công ty

Phải hơn 1 tháng tôi mới có thể hòa nhập với mọi người. Vượt qua được nỗi lo của mình tôi cảm thấy tự hào và thích thú. Giờ đây, tôi luôn thèm mỗi ngày được đến công ty làm việc, được gặp đồng nghiệp của mình. Niềm hạnh phúc của tôi không thể hiện bằng lời nói nhưng mọi người trong công ty đều hiểu.

Tôi biết, ngoài kia vẫn còn những người giống tôi, những nhân viên mới e dè nhút nhát, các bạn hãy cởi bỏ lớp vỏ của mình và hoà nhập với công ty. Việc Làm 24h hy vọng thông qua những dòng chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, mở rộng các mối quan hệ trong học tập và làm việc. Đừng ngần ngại tìm kiếm các công việc phù hợp và có cơ hội được trải nghiệm các môi trường làm việc khác nhau đến từ Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Bóng ma trầm cảm gây hoảng sợ cho dân văn phòng: Làm sao để vượt qua?

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Tất tần tật những điều bạn cần biết về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường việc năng...

Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất nghiệp trong thời gian dài vì nhảy việc không có kế hoạch. Trải qua một tháng dài tìm việc mệt mỏi, tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá cho sự thiếu chuẩn bị trước khi nhảy việc.