Mất phương hướng nghề nghiệp, tuổi 27 của tôi là những chuỗi ngày đầy bế tắc

Ngày Đăng:

27 tuổi, mở mắt thức dậy lại đối mặt với cảm giác bất lực và bế tắc. 27 tuổi, trong khi bạn bè tôi đã có một chỗ đứng nhất định trong sự nghiệp, đứa chồng con an yên bề gia thất, còn tôi thì lại rơi vào tình trạng mất phương hướng trong nghề nghiệp của mình. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu những dòng tâm sự bên dưới nhé!

mất phương hướng nghề nghiệp
Công việc của tôi bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến tôi không còn cảm giác hứng thú khi làm việc nữa

Tôi năm nay 27 tuổi. Thật khó tin nhưng ở cái tuổi này, tôi vẫn còn độc thân vui tính, ngày ngày làm bạn với công việc, không bạn bè cũng chẳng thường xuyên tụ tập với ai. Bản thân tôi cũng cảm nhận được đó là một sự lặp đi lặp lại rất nhàm chán.

Tôi tốt nghiệp một đại học có tiếng ở TP. Hồ Chí Minh, khối ngành Kinh tế, có thể làm việc bằng tiếng Nhật. Hai năm đầu mới ra trường, tôi có công việc khá ổn định tại công ty sản xuất lớn. Dù làm trái ngành nhưng sự ổn định đã khiến tôi quyết định gắn bó với nơi này. Tuy nhiên, mọi thứ không như tôi mong muốn khi khoảng thời gian 3 năm trở lại đây, công việc của tôi bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến tôi không còn cảm giác hứng thú khi làm việc nữa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự thay đổi nhân sự cấp cao trong công ty đã khiến mọi hoạt động không còn được như xưa. Tôi muốn tìm cơ hội mới cho mình, tôi quyết định nghỉ việc.

mất phương hướng nghề nghiệp
Tôi đã rơi vào trạng thái mất phương hướng nghề nghiệp từ đây

Thế nhưng, đời chẳng như mơ. Tuổi trẻ cùng những mộng ước xa vời, tưởng nghỉ việc rồi tôi sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp, nhưng trái lại, tôi đã rơi vào trạng thái mất phương hướng nghề nghiệp từ đây. Khoảng thời gian sau đó tôi đã liên tiếp thay đổi 2 công ty. Mỗi công ty gắn với vị trí công việc khác nhau, ban đầu là muốn thử thách mình nhưng rồi công việc không đúng với chuyên môn mang lại cho tôi những giờ phút đầy mệt mỏi. Hiện tại, tôi đang làm tại một văn phòng công ty nước ngoài, công việc nhàm chán, sếp không thường xuyên ở văn phòng, quản lý của tôi là cháu của sếp, không coi ai ra gì, môi trường lại chẳng chuyên nghiệp. Thật sự cảm giác của tôi chẳng khá khẩm hơn 2 công ty trước tí nào.

Tôi bám trụ được chừng 8 tháng rồi. Mỗi ngày lên công ty là mỗi ngày tôi trở nên căng thẳng vô cùng. Căng thẳng vì sự nhàm chán. Có thể bạn thắc mắc rằng tại sao tôi cố gắng tìm kiếm công việc khác? Tôi vẫn từng ngày tìm cho mình cơ hội mới. Thế nhưng sự thất bại liên tiếp đã khiến tôi đắn đo hơn rất nhiều. Hệ quả của nó là duy trì trạng thái mất phương hướng nghề nghiệp: Không biết mình muốn làm gì, không biết mình cần gì, và không biết mình sẽ đi về đâu…

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp có vai trò thế nào trong việc phát triển sự nghiệp cá nhân?

mất phương hướng nghề nghiệp
Tôi không biết mình muốn làm gì, không biết mình cần gì, và không biết mình sẽ đi về đâu…

Tôi biết mình sẽ nghỉ trong thời gian tới nhưng quan trọng tôi không có định hướng gì cho tương lai. 5 năm với 3 công ty, nghiệp vụ khác nhau, chuyên môn không nhiều, kinh nghiệm quanh đi quẩn lại cũng không được bao nhiêu. Sau nhiều năm không sử dụng, kỹ năng giao tiếp, vốn tiếng Nhật của tôi cũng đã mai một đi nhiều. Tôi thậm chí không có tự tin để phỏng vấn trong công ty Nhật bởi những kỹ năng, kiến thức tôi có chẳng đáp ứng nổi yêu cầu nào từ họ. Chán nản với cái cảm giác mỗi ngày thức dậy, tôi không lấy đâu ra động lực để tiếp tục làm công việc hiện tại, cũng trăn trở không ít với tình trạng mất phương hướng nghề nghiệp hiện tại.

Xem thêm: Zombie công sở là gì? Vì sao đại dịch work zombie xuất hiện ngày càng nhiều?

27 tuổi thức dậy mà vẫn thấy mình chông chênh, đó là một cảm giác rất khủng khiếp. Có lẽ tôi không thể để lãng phí thời gian của mình thêm nữa. Nếu tôi xác định được hướng đi cho mình, nếu tôi có kế hoạch cụ thể hơn cho đời mình, có lẽ hôm nay tôi đã không bế tắc như vậy. Ngày mai thức dậy, ở tuổi 27, tôi phải để cái cảm giác bế tắc này vơi đi…Có lẽ cuộc đời không vốn phải khó khăn như vậy chỉ để thử thách lòng người càng phải trưởng thành một cách mạnh mẽ hơn.

Những dòng tâm sự trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đã tìm ra hướng đi mới cho riêng mình để vượt qua nỗi khủng hoảng tuổi 27. Nếu bạn vẫn còn đang chênh vênh tìm kiếm một công việc phù hợp, đừng quên theo dõi website Việc Làm 24h thường xuyên để không bỏ lỡ bất kì việc làm với mức lương hấp dẫn, uy tín bạn nhé!

Xem thêm: Quiet quitting và quiet firing là gì? Ảnh hưởng đến thị trường lao động ra sao?

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Tất tần tật những điều bạn cần biết về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường việc năng...

Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất nghiệp trong thời gian dài vì nhảy việc không có kế hoạch. Trải qua một tháng dài tìm việc mệt mỏi, tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá cho sự thiếu chuẩn bị trước khi nhảy việc.