Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất nghiệp trong thời gian dài vì nhảy việc không có kế hoạch. Trải qua một tháng dài tìm việc mệt mỏi, tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá cho sự thiếu chuẩn bị trước khi nhảy việc. Thật không mấy dễ chịu khi tôi phải ngồi đối diện với sếp ngay lúc vừa nộp đơn nghỉ việc. Mặc dù trước đó tôi đã chuẩn bị rất nhiều, đọc hàng tá bài chia sẻ trước khi đưa ra quyết định, nhưng để có thể tự tin nói chuyện với sếp thật khó.

Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về những bài học đắt giá khi nhảy việc không có kế hoạch trong bài viết sau!

nhảy việc không có kế hoạch
Suy nghĩ thì vẫn nằm trong đầu, chẳng có kế hoạch cụ thể nào để tôi có thể chia sẻ với sếp.

Đây là công ty đầu tiên của tôi làm việc từ lúc ra trường, ngày trước tôi thực tập ở đây và được sếp giữ lại làm nhân viên chính thức. Vì thế, ở trong tình huống này tôi cứ như kẻ “ăn cháo đá báo”, chẳng biết mở lời thế nào.

Thấy tôi lo lắng, Sếp cười và nói: “Anh đã xem qua mail xin nghỉ việc của em rồi”.

Tôi lo sợ nên cũng nói: “Em cũng có đem theo đơn xin nghỉ việc phòng trường hợp anh cần”. Sau đó, tôi để tờ đơn lên bàn.

Sếp vẫn cười: “Nghỉ rồi em tính làm ở đâu? Có offer tốt hơn rồi à?”

Tôi cố gắng giữ bình tĩnh và nói nhỏ: “Vẫn chưa có kế hoạch gì ạ”.

Sếp lại hỏi: “Vậy thì sao lại nghỉ việc? Tính đi du lịch với anh nào à?”

Tôi đành trình bày: “Em muốn dành thời gian làm freelancer ạ.”

Sếp có vẻ bất ngờ, anh vẫn không hiểu tại sao tôi lại từ bỏ một công việc ổn định, phúc lợi tốt để dấn thân vào con đường freelancer bấp bênh, không có tương lai.

Thật lòng làm freelancer là mong muốn từ lâu của tôi. Một phần vì có người quen muốn giao dự án cho tôi làm,  mặt khác thời gian làm lại linh động và thu nhập cũng rất hấp dẫn. Tôi đã nghĩ về nó rất nhiều và tôi muốn bắt tay vào thực hiện ngay, tôi không muốn nó chỉ nằm trong suy nghĩ của mình.

nhảy việc không có kế hoạch
Tôi chuyển làm freelancer vì tôi muốn chủ động thời gian làm việc và có thể làm nhiều việc kiếm thêm thu nhập

Tuy nhiên, tôi không nói gì cả, chỉ cười gượng với sếp. Suy nghĩ thì vẫn nằm trong đầu, chẳng có kế hoạch cụ thể nào để tôi có thể chia sẻ với sếp.

Khi đã nghỉ việc thì không may, người muốn giới thiệu các dự án cho tôi bất ngờ nghỉ việc ở chỗ làm và muốn khởi nghiệp nên lời hứa các dự án với tôi cũng tan vỡ. Tôi cũng không có nhiều mối quan hệ, nên rất lo lắng về con đường phía trước của nghề freelancer này. Vào thời điểm đó, tôi hoàn toàn không thể chi trả các khoản phí sinh hoạt của mình, phải vay mượn từ người khác và ngày nào cũng lướt mạng để tìm kiếm công việc.

Tôi biết đó không phải là sự lựa chọn thông minh. Tôi cũng không khuyến khích ai làm giống như mình. Nhưng hơn hết, tôi nghĩ đây là một trải nghiệm quý giá. Bạn có thể xem điều này là ngu ngốc, bốc đồng hay dũng cảm, nhưng đối với tôi thì đây là bài học đắt giá trong đời.

Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Dưới đây là những điều mà tôi tâm đắt nhất từ vấp ngã đầu đời.

1. Bạn không cần sự chấp thuận của người khác

Khi tôi nói với mọi người về ý định nghỉ việc của tôi để bản thân chạy theo cuộc sống tự do và bước khỏi vùng an toàn. Đa số họ đều bất ngờ và nói rằng: “Mày điên à?”, “Công việc tốt thế nghỉ làm gì?” hay “Rồi mày sẽ hối hận thôi”.

Tôi không quan tâm, đó thực sự không phải là vấn đề. Tôi là người duy nhất cần cảm thấy quyết định của tôi không hề tệ. Có lẽ tất cả chúng ta đều mong muốn có sự chấp thuận và trấn an từ mọi người khi đưa ra một quyết định nào đó. Nhưng, tôi tin bản thân mình. Dù có vấp ngã, tôi cũng không hối hận vì có thử mới biết cái nào hợp với mình.

2. Nhảy việc không có kế hoạch sẽ khiến sợ hãi cũng mang lại nhiều điều thú vị

Nhiều người bỏ cả đống tiền để xem phim kinh dị. Mặc dù trong phim xuất hiện nhiều cảnh rợn người, khiến họ chỉ muốn òa khóc và bỏ chạy, nhưng thực sự nó cũng gợi lên nhiều hứng thú ly kì.

Trong vài tháng sau khi nghỉ việc, ngày nào tôi cũng ngồi trước máy tính và hoàn toàn mệt mỏi, cố gắng tìm việc để ít nhất cũng là một hướng đi đúng cho bản thân. Nhưng đồng thời, tôi cảm thấy rất hân hoan. Tôi không có kế hoạch cho những gì sắp tới, nhưng tư tưởng đó khiến tôi có động lực và lạc quan hơn.

Đó là một trong những thời điểm khó chịu nhất, buồn chán và lo lắng nhất trong cuộc đời – nhưng đó cũng là khoảng thời gian thú vị nhất.

Xem thêm: Hoang mang khi nghe tin sếp nghỉ việc: Tôi cần làm gì ngay lúc này?

3. Nếu bạn không thử trải nghiệm – bạn sẽ không biết điều gì sẽ đến

Tôi không thích dùng thành ngữ văn vẻ nhưng sự thật phải công nhận là nếu không ép bản thân trải nghiệm, bạn sẽ không biết được khả năng mình đi tới đâu.

Tôi sẽ thành thật rằng không phải tôi hoàn toàn không thích công việc trước đây của mình. Tuy nhiên, nó không mang lại cho tôi sự hứng thú nào cả. Phần lớn công việc của tôi là làm hành chính. Và khi tôi đã quá quen thuộc trong lĩnh vực này, không còn gì gọi là thử thách cả.

nhảy việc không có kế hoạch
Nếu bạn không thử trải nghiệm – bạn sẽ không biết điều gì sẽ đến

Giờ đây, tôi đã làm được những việc mà tôi không nghĩ nằm trong khả năng của mình. Tôi đã được đặt chân đến những nơi mà tôi từng cho rằng chỉ ở trong mơ. Tôi đã làm việc với những người tôi từng rất hâm mộ. Bạn nên biết, sẽ không có bất kì chuyện gì trong số đó sẽ xảy ra khi tôi vẫn bước tiếp con đường “an toàn”.

4. Sự nghiệp của bạn không thể định nghĩa bạn là ai

Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng nhìn sự nghiệp của mình để tự xác định chính mình. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là “công việc của bạn không nói lên bạn là ai”, đó chỉ là những gì bạn làm. Như biên tập viên của Muse – Jenni Maier đã giải thích trong bài báo về việc bị sa thải: “Công việc của bạn chắc chắn thể hiện một phần cuộc sống của bạn, nhưng nó không hoàn toàn chính là bạn”.

Khi tôi nghỉ việc, tôi cảm thấy cần phải giải thích cho quyết định của mình và làm rõ với mọi người. Hóa ra, tôi đã tự áp đặt lên mình suy nghĩ đó lên bản thân mình. Mà thực tế, hầu hết mọi người không hề quan tâm tôi là ai hay tôi làm gì.

Nhảy việc và từ bỏ công việc hiện tại chắc chắn là quyết định đáng sợ nhất của tôi từ trước đến nay. Mặc dù, tôi đã từng lo lắng và đắn đo rất nhiều về quyết định này, nhưng tôi cũng tự cảm ơn bản thân mình vì đã mạnh mẽ nghỉ việc. Sự nghiệp của tôi đã thành công tốt đẹp cho đến nay, và tôi đã học được rất nhiều trong khoảng thời gian này.

Vì vậy, nếu bạn đang dự tính nhảy việc, tôi hy vọng những bài học này từ Việc Làm 24h sẽ là lời khuyên hữu ích giúp bạn nhìn thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Xem thêm: Có nên nghỉ việc để tìm việc mới: 8 dấu hiệu cho thấy đã đúng thời điểm

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục