Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở ứng viên khi phỏng vấn?

Ngày Đăng:

1. Học vấn

Hãy tưởng tượng bạn là người bán hàng và nhà tuyển dụng là người mua hàng, để thu hút được khách hàng, bạn phải khiến mình hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn là một người có thành tích học tập xuất sắc thì không có gì phải bàn cãi, nhưng nếu thành tích học tập của bạn chỉ ở mức trung bình – khá, thì bạn hãy nhấn mạnh đến các khóa học hướng đến chuyên môn cao có thể phục vụ cho vị trí đang ứng tuyển.

2. Kinh nghiệm

Bên cạnh học vấn, kinh nghiệm làm việc chiếm đến 45% trong CV của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dành nhiều thời gian để xem xét mục này nhất trong tất cả các mục khác, họ muốn biết kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không và sẽ đóng góp được gì cho sự phát triển của công ty. 

Những kinh nghiệm và thành công trong công việc là nhân tố quan trọng để nhà tuyển dụng xác định bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không?

Có rất nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng chú ý đến phần kinh nghiệm hơn các phần khác, bởi vì kinh nghiệm chính là cái thực tiễn mà các bạn được học và tích lũy cho bản thân. Vì vậy bạn cần chăm chút thật kỹ cho phần này để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng nhé.

Những kinh nghiệm và thành công trong các công việc gần đây của bạn được nhà tuyển dụng để tâm nhiều nhất, bởi nó là nhân tố quan trọng để xác định bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Bất kể bạn bạn đang cố gắng tìm cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng như thế nào thì cũng nên tuân thủ theo một nguyên tắc: không phóng đại, nói dối về năng lực của mình, chỉ cần nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn đang cố vẽ vời về khả năng của mình, họ sẽ cực kỳ khó chịu và không ngại loại bạn ngay lập tức.

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Một câu hỏi khiến nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đó là hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, họ sẽ hướng ánh nhìn về bạn và  mong nhận được câu trả lời thỏa đáng, bởi khi bạn xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp giúp đánh giá được bạn là người có định hướng phát triển cho bản thân, biết xây dựng và sắp xếp công việc một cách logic. 

Do đó, trước khi phỏng vấn, bạn nên dành thời gian ngồi lại tự chất vấn bản thân mình, hãy tự đặt câu hỏi cho mình: “Mình muốn gì? ; Mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm, 10 năm tới?” Hãy đưa ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng dễ hình dung nhất nhé.

4. Kỹ năng

Nếu bạn có chuyên môn mà không có kỹ năng, thì bạn hãy tham gia các tổ chức hội nhóm, các câu lạc bộ kỹ năng mềm ngay nhé. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quyết định có tuyển chọn bạn hay không của các nhà tuyển dụng, bởi vì họ không muốn mất quá nhiều thời gian để đào tạo cho một nhân viên mới, mà họ sẽ lựa chọn các ứng viên khác có tiềm năng hơn bạn.

Hãy tham khảo trên các website tìm kiếm việc làm nếu bạn chưa biết rõ nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì cho vị trí ứng tuyển của bạn.

Kỹ năng chính là một trong những thế mạnh của bạn mà hầu hết tất cả doanh nghiệp đều quan tâm. Vị CEO Walt Bettinger đã từng nói: “Chúng ta có thể dễ dàng dạy ai đó cách làm một công việc nhưng chúng ta không thể dạy họ cách phải sống như thế nào?” Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rõ về tài năng và những gì bạn có thể cống hiến cho công ty họ. Phần này giống như câu trả lời cho câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Chúng tôi sẽ nhận được gì khi tuyển dụng bạn?”

Hãy tham khảo trên các website tìm kiếm việc làm nếu bạn chưa biết rõ nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì cho vị trí tuyển dụng này. Hãy tìm xem bản thân mình có những kỹ năng nào liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển như: các kỹ năng liên quan đến chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm…

5. Mong muốn trong công việc

Nhà tuyển dụng sẽ thăm dò suy nghĩ của bạn về công việc bạn ứng tuyển thông qua câu hỏi “Bạn mong muốn gì ở công việc này?” điều đó sẽ cho thấy rằng bạn là người có sự cầu tiến, ý chí tiến thủ trong công việc hay không.

6. Hiểu rõ về công ty của họ

Các nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm để kinh nghiệm, kỹ năng của bạn mà họ còn cực kỳ lưu tâm đến chuyện bạn đã tìm hiểu được gì về công ty của họ. Điều này cho thấy bạn nghiêm túc với công việc bạn ứng tuyển và sẵn sàng hòa nhập với môi trường mới tại công ty của họ. Hãy dành thời gian tìm kiếm thông tin trên trang web của họ, lĩnh vực hoạt động, văn hóa doanh nghiệp,… sứ mệnh và những giá trị mà công ty đã đạt được.

7. Sự tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt khi phỏng vấn, vì vậy hãy thể hiện sự tự tin của mình từ lời nói, tác phong, ánh mặt cử chỉ ngay trong buổi phỏng vấn nhé.

Nhà tuyển dụng có thể tham khảo thêm dịch vụ tìm kiếm ứng viên hoàn toàn miễn phí từ Việc Làm 24h. Gói dịch vụ Đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí cho phép doanh nghiệp đăng 12 tin tuyển dụng/năm, tin hiển thị trong vòng 4 tuần. Đây sẽ là giải pháp tuyển dụng tiết kiệm cho nhà tuyển dụng trong giai đoạn bão giá.

ĐĂNG TIN TUYỂN DỤNG MIỄN PHÍ 

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Ambivert (người hướng trung) là gì và những công việc phù hợp?

Nếu những thuật ngữ như người hướng nội, người hướng ngoại đã khá quen thuộc với chúng ta thì còn một nhóm người nữa bạn nên biết đến đó là người hướng trung (Ambivert). Đây là nhóm người trung gian, khá cân giữa hai kiểu người mà đa phần ta đã biết đến. Vậy chính xác thì người hướng trung (Ambivert) là những người như thế nào? Và những công việc nào sẽ phù hợp với họ? Cùng Việc làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Hậu tốt nghiệp Đại học là một khoảng thời gian chênh vênh với nhiều người khi vừa phải chịu áp lực đồng trang lứa, vừa không có nguồn thu nhập vững chắc dù đã lấy được tấm bằng Cử nhân. Vậy sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết mình phải làm gì?

Lương gross là gì, cách tính lương gross sang net người lao động nên biết

Công việc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thành những cá nhân có trách nhiệm. Dù đối với bạn công việc là gì, nhưng chung quy lại, công việc vẫn giúp bạn tạo ra lương hay thu nhập - dù nhiều hay ít. Trong bài viết dưới đây, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu một khía cạnh được xem là quan trọng nhất trong công việc, đó chính là lương gross. Vậy chính xác lương gross là gì?

Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer

Lập trình web đang là lĩnh vực hot đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin. Lập trình viên website sẽ được chia thành 3 chuyên ngành nhỏ đó là frontend, backend và fullstack. Trong đó, Backend Developer hay lập trình viên backend ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của các bạn trẻ. Vậy Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer gồm những gì? Hãy cùng Siêu Việt giải mã chi tiết qua bài viết sau.