Cách trả lời khéo léo cho câu hỏi: “Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”

Tuesday, 22/03/2022
   

Phỏng vấn luôn là thử thách khó khăn đối với rất nhiều ứng viên trên hành trình tìm việc của mình. Bởi vì nhà tuyển dụng luôn đặt ra rất nhiều cái bẫy cũng như những câu hỏi thách thức không những để kiểm tra kỹ năng chuyên môn mà còn muốn quan sát thái độ và cách ứng xử ứng viên. Một trong những câu hỏi bạn thường hay gặp trong quá trình phỏng vấn là “Tại sao bạn muốn thay đổi công việc?”

Một trong những điều tối kị trong cách trả lời câu hỏi này là bạn đừng bao giờ than phiền hay trách móc nhân viên, tổ chức và lãnh đạo cũ của bạn. Sẽ không một nhà tuyển dụng nào thích tuyển một ứng viên có xu hướng nói xấu người khác sau lưng để đạt được mục tiêu của mình. Có thể có rất nhiều lý do chẳng tốt đẹp gì khiến bạn phải dứt áo ra đi, nhưng bạn nên khéo léo lựa chọn lý do hợp lý nhất, không nên trả lời một cách thẳng thừng quá đến những vấn đề nhạy cảm. Hoặc một trong những điều tối kị không nên nhắc đến đó là lương, là sếp, là không có cơ hội thăng tiến…

Lý do nghỉ việc ở công ty cũ

Có thể có rất nhiều lý do chẳng tốt đẹp gì khiến bạn phải dứt áo ra đi, nhưng bạn nên khéo léo lựa chọn lý do hợp lý nhất.

Vậy, bạn cần phải hiểu tại sao nhiều nhà tuyển dụng lại đặt ra câu hỏi này? Không phải tự nhiên nhà tuyển dụng lại đặt ra một câu hỏi chẳng liên quan gì đến kỹ năng chuyên môn của bạn cả.

Họ đặt câu hỏi này là vì thật sự muốn lường trước xem hành vi của bạn đối với tổ chức của họ, lãnh đạo của họ. Bạn có phải là một người sẵn sàng rời bỏ công ty họ đi vì một số lý do phổ biến như lương, địa vị, sếp….hay không?

Đôi khi bạn nghĩ cách tốt nhất để gây ấn tượng là nói thật với nhà tuyển dụng để tìm được sự đồng cảm từ họ. Tuy nhiên, bạn sẽ không lường trước điều gì cả, giả sử nhà tuyển dụng có mối quan hệ với sếp của bạn hoặc công ty cũ của bạn thì buổi phỏng vấn coi như thất bại hoàn toàn. Chính vì vậy bạn nên chuẩn bị trước những câu trả lời cho câu hỏi như thế này, và tránh tuyệt đối những câu trả lời mang tính nhạy cảm, có thể kiểm tra, đối chứng hoặc ảnh hưởng, liên quan đến người khác.

Những lưu ý khi đưa ra lý do muốn thay đổi công việc

Hãy rõ ràng về lý do nghỉ việc cũ

Hãy dành thời gian để viết ra tất cả những lý do bạn đang tìm kiếm một cơ hội mới. Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem xét các câu hỏi sau để bắt đầu:

  • “Giá trị “của bạn là gì? Là những thế mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm thích hợp với vị trí công việc mới.
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn muốn ở đâu và đạt được gì trong 5 năm hay 10 năm nữa?
  • Nhu cầu của bạn trong môi trường công sở là gì? Bạn cần gì trong một công việc?
  • Bạn thích và không thích điều gì về vị trí công việc của mình?
  • Mối quan hệ của bạn với cấp trên và đồng nghiệp cũ như thế nào?
  • Bạn muốn làm và theo đuổi ngành/công việc nào?
  • Bạn có cảm thấy yêu thích và gắn bó với sứ mệnh của công ty bạn không?
Liệt kê suy nghĩ của bạn về công việc cũ

Liệt kê những lý do bạn đang tìm kiếm cơ hội công việc mới.

Sau khi bạn đã viết ra câu trả lời của mình, hãy khoanh tròn một số lý do chính mà bạn muốn đưa ra trong cuộc phỏng vấn của mình. Bạn nên chọn những lý do trông có vẻ “chuyên nghiệp” hơn là cá nhân. Ví dụ, bạn có thể đang tìm một công việc mới do thay đổi cuộc sống gần đây chẳng hạn như kết hôn hoặc chuyển nhà — đây không phải là những lý do bạn nên đưa ra trong cuộc phỏng vấn.

Trả lời một cách ngắn gọn

Mặc dù điều quan trọng là bạn phải trả lời đầy đủ câu hỏi về lý do bạn muốn rời khỏi công việc của mình, nhưng hãy duy trì câu trả lời của bạn với khoảng một hoặc hai câu. Sau đó, hướng cuộc trò chuyện trở lại lý do tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc. Điều này sẽ giúp buổi phỏng vấn không đi quá sâu vào lý do nghỉ việc cũ của bạn.

Luôn tỏ ra tự tin và lạc quan

Ngay cả khi lý do nghỉ việc của bạn khá tiêu cực, điều cực kỳ quan trọng là phải tìm ra cách tích cực để giải thích mong muốn tiếp tục của bạn. Các nhà tuyển dụng muốn thuê những người có khả năng giải quyết vấn đề và vượt qua những tình huống khó khăn. Tập trung vào các kỹ năng bạn đã học được trong vai trò hiện tại, các mối quan hệ tốt đẹp mà bạn có thể đã xây dựng với đồng nghiệp của mình hoặc các tương tác tích cực mà bạn đã có với khách hàng hoặc các bên liên quan.

Ví dụ: thay vì, “Tôi không thích người quản lý của mình. Tôi đã thử nói chuyện với anh ấy, nhưng có vẻ như tôi phải tìm một công việc mới “, hãy thử những câu như,” Trong vai trò hiện tại, tôi đã học được nhiều kỹ năng mới. Tôi đang tìm kiếm một vị trí mà tôi có thể tiếp tục phát triển bộ kỹ năng đó trong những hoàn cảnh mới ”.

Trung thực mà không quá chi tiết

Khi trả lời câu hỏi này, bạn không cần phải đi vào tất cả các chi tiết. Nếu bạn thấy công việc hiện tại của mình không hài lòng, luôn có cách để chia sẻ điều đó mà không làm mất lòng “sếp” hiện tại của bạn. Giữ câu trả lời của bạn tập trung và ngắn gọn, đồng thời chuyển cuộc trò chuyện trở lại hướng tới lý do tại sao bạn hào hứng với những cơ hội trước mắt.

Những lý do nghỉ công việc cũ thuyết phục nhất

Dưới đây là một vài cách câu trả lời khác nhau mà Việc Làm 24h đề xuất cho bạn để đề phòng nhiều trường hợp khác nhau nhé:

“Công việc cũ không còn phù hợp với tôi”

Đây là một lý do nghỉ việc phổ biến. Công việc hiện tại không còn phù hơp với bạn khi bạn cảm thấy công việc quá nặng hoặc quá nhẹ so với khả năng của mình. Trong buổi phỏng vấn, bạn nên khéo léo và thành thật trình bày với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn tìm kiếm một cơ hội mới, một công việc phù hợp với mình. Ngoài ra, bạn nên nói rằng công ty là môi trường tốt để em có thể cống hiến hết mình.

Thuyết phục nhà tuyển dụng

Hãy khéo léo khi đưa ra lý do nghỉ việc ở công ty cũ.

Ví dụ như:

“Công việc hiện tại không tận dụng hết kĩ năng và kinh nghiệm của tôi vì vậy tôi muốn tìm kiếm 1 vị trí công tác phù hợp hơn, giúp tôi đóng góp được nhiều hơn. Khi tìm hiểu về công ty, tôi cảm thấy mình có thể tận dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của mình để đóng góp cho công việc, cùng đạt được mục tiêu chung.”

“Tôi mong muốn được trải nghiệm những công việc giàu thử thách hơn, và giờ tôi đã sẵn sàng làm điều đó”.

“Công tác cũng khá lâu năm tại 1 vị trí, tôi nghĩ đã đến lúc tôi cần học hỏi những điều mới mẻ hơn, phấn đấu cao hơn trong sự nghiệp. Chính vì vậy, tôi quyết định thử thách chính mình bằng 1 vị trí công việc mới và môi trường mới”.

“Tôi đã có định hướng mới trong công việc”

Có thể ban đầu vị trí công việc mong muốn của bạn không phải công việc này, hoặc sau một thời gian làm việc thì bạn nhận ra công việc phù hợp với mình là công việc khác. Hoặc bạn cảm thấy đã đến lúc bạn cần thay đổi công việc để thăng tiến sự nghiệp, thì bạn đều có thể thẳng thắn bày tỏ với nhà tuyển dụng.

Ví dụ như “Tôi đã có định hướng mới trong công việc, nhưng công ty hiện tại không phải là môi trường phù hợp để phát triển định hướng và dự định nghề nghiệp của tôi. Do đó, tôi quyết định tìm 1 môi trường mới, nơi tôi có thể phát triển sự nghiệp theo đúng hướng mình mong muốn. Tôi luôn đặt mục tiêu thăng tiến trong công việc, và cố gắng phấn đấu để thực hiện mục tiêu ấy. Hiện tai, công ty cũ không còn cơ hội thăng tiến. Vì vậy, tôi muốn tìm một môi trường mới để phát huy hết khả năng của mình”.

“Mức lương của tôi không tăng từ năm này qua tháng nọ”

Bạn đã gắn bó với công ty cũ nhưng mức lương của bạn luôn giậm chân tại chỗ. Khi bạn cảm thấy mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn nhưng sếp cũ không đồng ý. Bạn có thể dùng lý do này cho việc ra đi. Đồng thời, câu trả lời này cũng cho thấy bạn “cao giá” và nhà tuyển dụng có thể tò mò trình độ của bạn đến đâu. Nhưng chú ý đừng nên quá “thổi phồng” về khả năng của mình nếu không muốn bị rêu rao là “thùng rỗng kêu to”.

“Tôi không thể thăng chức”

Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng rằng bạn đổi việc vì không thể thăng chức ở công ty cũ mặc dù bạn có năng lực. Nhưng đừng quên chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không hề nói suông bằng cách đưa ra một số dẫn chứng cho lời nói của bạn.

Dù với lý do gì, điều quan trọng bạn cần nhớ là công ty bạn đang phỏng vấn có thể liên hệ với nhà tuyển dụng trước đây của bạn. Vì vậy những gì bạn đã nói với họ phải phù hợp với những gì họ nghe được trong các cuộc trò chuyện đó. Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy thành thật về tình huống đó. Nếu họ liên hệ với nhà tuyển dụng trước đây của bạn để xác nhận ngày bắt đầu, mức lương hoặc nhận thông tin tham khảo, điều này có thể ảnh hưởng đến cơ hội nhận được đề nghị của bạn nếu bạn đã cung cấp thông tin khác.

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục