Sinh viên mới ra trường chọn về quê hay ở lại thành phố?

Ngày Đăng:

Cùng với xu hướng bỏ phố về quê hậu Covid-19, hướng đi nào để các bạn bứt phá: về quê trồng rau nuôi cá như Đen Vâu hay ở lại thành phố tìm cơ hội?

Cơ hội và thách thức khi ở thành phố

Có thể ví sinh viên mới ra trường như đàn cá hào hứng lao ra đại dương để thỏa chí vùng vẫy. Và thành phố lớn chính là đại dương ấy. Nơi quy tụ rất nhiều công ty với đa dạng nghề nghiệp là cơ hội lớn nhất để sinh viên mới ra trường thử sức và thực hiện mơ ước. Hơn thế nữa nơi đây rất tiềm năng cho việc mở rộng các mối quan hệ. Nhiều dịch vụ phát triển chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị để các bạn khám phá.

Cơ hội việc làm và phát triển ở thành phố rất lớn

Lợi ích càng nhiều thì rủi ro càng cao. Sự cạnh tranh trong công việc cùng kỳ vọng của gia đình là những áp lực đè nặng. Chi phí đắt đỏ có thể làm bạn khó sống thoải mái. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống đôi khi sẽ “bào mòn” sức khỏe tinh thần của các bạn.

Cơ hội và thách thức khi về quê

Khi bỏ phố về quê, bạn sẽ được gần gũi với gia đình, sống với những điều thân thuộc, gần gũi. Đây cũng rất có thể là cơ hội để bạn đón đầu tiềm năng trong tương lai. Đồng thời sống gần gũi với thiên nhiên, thoải mái giúp bạn dễ cân bằng được cuộc sống và công việc. Chi tiêu cũng nhẹ nhàng hơn vì chi phí ở quê không quá cao.

Tuy nhiên, công việc sẽ không thể bằng thành phố, cả về số lượng, quy mô, môi trường, mức lương và cơ hội phát triển. Chắc hẳn sẽ hiếm có cơ hội được “sống ảo, đi đu đưa đi” do hạn chế về mặt giải trí. Một vấn đề khác chính là điều tiếng mà gia đình và các bạn phải đối mặt. Chẳng hạn như: đi học ở thành phố bao năm giờ về quê cũng chỉ vậy thôi, bao năm ăn học đổ sông đổ bể…

Cuộc sống ở quê thoải mái và tránh sự ồn ào, ô nhiễm

Vậy nên quyết định về quê hay ở lại thành phố?

Để dễ dàng lựa chọn hơn, các bạn có thể áp dụng mô hình “Cánh Hoa” của Dick Bolles. Đây là mô hình bao gồm 7 yếu tố nên cân nhắc khi đứng trước lựa chọn công việc. Đó là purpose (giá trị), skills (kỹ năng), people (con người), workplace (môi trường làm việc), knowledges (kiến thức), salary (mức lương) và geography (địa lý). 

Hãy sắp xếp 7 yếu tố này theo thứ tự ưu tiên dựa vào thời điểm và hoàn cảnh của bạn. Ví dụ bạn là sinh viên mới ra trường và ưu tiên kiến thức, kỹ năng. Nhưng cũng sẽ có số khác ưu tiên chọn địa lý và mức lương để có thể chăm sóc gia đình tốt hơn.

Bạn muốn quyết định nên về quê hay ở lại thành phố, hãy  ghi rõ những tiêu chí đang tìm kiếm và ưu tiên. Sau đó xem xét giữa thành phố và quê nơi nào thỏa mãn các điều kiện của bạn nhiều hơn. Lưu ý rằng đây chỉ là mang tính thời điểm, mọi điều sẽ thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh của bạn.

Đâu là tiêu chí ưu tiên hơn ngay thời điểm này?

Thêm vào đó hãy xác định công việc phù hợp với bản thân. Bên cạnh chọn theo đúng chuyên môn thì các bạn có thể dựa trên tính cách và sở thích. Dù ở quê hay thành phố thì bạn cũng cần cân bằng giữa đời sống cá nhân và tính chất công việc.

Qua những chia sẻ trên hy vọng các bạn sinh viên mới ra trường sẽ chọn được lối đi phù hợp với mình ngay lúc này.  Hãy nhớ rằng dù là quyết định nào thì cũng đều tốt cả vì bản thân đã can đảm lựa chọn. Và cố gắng hết mình để luôn vui vẻ, hài lòng về mọi thứ nhé!

Nguyễn Thị Thanh Hoa

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Ambivert (người hướng trung) là gì và những công việc phù hợp?

Nếu những thuật ngữ như người hướng nội, người hướng ngoại đã khá quen thuộc với chúng ta thì còn một nhóm người nữa bạn nên biết đến đó là người hướng trung (Ambivert). Đây là nhóm người trung gian, khá cân giữa hai kiểu người mà đa phần ta đã biết đến. Vậy chính xác thì người hướng trung (Ambivert) là những người như thế nào? Và những công việc nào sẽ phù hợp với họ? Cùng Việc làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Hậu tốt nghiệp Đại học là một khoảng thời gian chênh vênh với nhiều người khi vừa phải chịu áp lực đồng trang lứa, vừa không có nguồn thu nhập vững chắc dù đã lấy được tấm bằng Cử nhân. Vậy sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết mình phải làm gì?

Lương gross là gì, cách tính lương gross sang net người lao động nên biết

Công việc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thành những cá nhân có trách nhiệm. Dù đối với bạn công việc là gì, nhưng chung quy lại, công việc vẫn giúp bạn tạo ra lương hay thu nhập - dù nhiều hay ít. Trong bài viết dưới đây, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu một khía cạnh được xem là quan trọng nhất trong công việc, đó chính là lương gross. Vậy chính xác lương gross là gì?

Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer

Lập trình web đang là lĩnh vực hot đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin. Lập trình viên website sẽ được chia thành 3 chuyên ngành nhỏ đó là frontend, backend và fullstack. Trong đó, Backend Developer hay lập trình viên backend ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của các bạn trẻ. Vậy Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer gồm những gì? Hãy cùng Siêu Việt giải mã chi tiết qua bài viết sau.