Hậu Covid-19: Xu hướng tuyển dụng nhân sự sẽ thay đổi như thế nào?

Saturday, 16/10/2021
   

Sau dịch Covid-19, tác động của biến động thị trường khiến xu hướng tuyển dụng việc làm dự đoán sẽ thay đổi đáng kể. Nhiều doanh nghiệp đã thích nghi với hình thức tuyển dụng và làm việc online, cũng như lượng ứng viên tiềm năng chọn hình thức làm việc tại nhà cũng gia tăng. Vậy xu hướng tuyển dụng nhân sự sau dịch sẽ thay đổi như thế nào?

Tuyển dụng trực tuyến được chú trọng nhiều hơn

Sau khi đại dịch kết thúc, dự đoán hình thức tuyển dụng và phỏng vấn trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục được nhiều doanh nghiệp ứng dụng phổ biến hơn nữa, song song kết hợp với tuyển dụng trực tiếp truyền thống. Sự đa dạng hóa hình thức tuyển dụng nhân sự là một thay đổi cần thiết để bắt kịp xu thế chung cũng như thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp hoặc còn hạn chế về mặt tài chính sau dịch nên tận dụng các nền tảng tuyển dụng trực tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, tuyển dụng trực tuyến còn giúp doanh nghiệp đa dạng được nguồn ứng viên, tiếp cận số lượng lớn ứng viên tiềm năng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn để phục hồi doanh nghiệp sau dịch.

Phỏng vấn online trở nên phổ biến hơn

Ngoài ra, cách thức phỏng vấn online cũng trở thành xu hướng tuyển dụng mới. Hình thức phỏng vấn thông qua các công cụ như Zoom hay Skype không còn xa lạ đối với hầu hết các ứng viên. Thậm chí, nhiều ứng viên còn trở nên thông thạo và thích nghi rất tốt với hình thức phỏng vấn này.

Nhìn chung, xu hướng tuyển dụng trực tuyến và phỏng vấn online sẽ tiếp tục phát triển và dần trở nên phổ biến cùng với hình thức tuyển dụng truyền thống. Ứng viên cần có sự chuẩn bị và thích nghi tốt với các xu hướng này.

Ứng dụng công nghệ AI vào quy trình tuyển dụng

Hiện nay, những khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ AI vào quy trình tuyển dụng đã được khắc phục hiệu quả. Vượt qua những trở ngại ban đầu, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra những lợi ích và hiệu quả mà công nghệ AI mang lại.

Ứng dụng công nghệ AI vào quy trình tuyển dụng nhân sự (thu thập thông tin, đánh giá và chọn lọc ứng viên) được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ là xu hướng tuyển dụng phổ biến sau khi đại dịch kết thúc.

Tuyển dụng toàn cầu, gắn liền với xu hướng làm việc từ xa

Theo nghiên cứu mới của Gallup, 60% nhân viên tại Mỹ làm việc tại nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội đã mong muốn tiếp tục làm việc từ xa ngay cả khi đại dịch kết thúc. Có thể thấy, làm việc từ xa đã trở nên phổ biến toàn cầu và ảnh hưởng đến xu hướng tuyển dụng nhân sự sau khi đại dịch kết thúc.

Tuyển dụng nhân sự trực tuyến thật sự sẽ mở ra thị trường việc làm “không biên giới” sau đại dịch. Người lao động có thể làm việc tại nhà hoặc kết hợp cả làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng. Họ đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa, nhiều chủng tộc nhưng vẫn có thể kết nối, tạo ra giá trị và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp sau dịch cũng cao hơn, đòi hỏi quy trình tuyển dụng và các tiêu chí đánh giá ứng viên được điều chỉnh chặt chẽ hơn. Bên cạnh trình độ chuyên môn, ứng viên tiềm năng trong giai đoạn mới còn cần phải đáp ứng nhu cầu về các kỹ năng mềm, linh hoạt trong hình thức làm việc, có thái độ cởi mở đối với các biến động bất ngờ và thông thạo ứng dụng công nghệ vào các hoạt động ứng tuyển.

Lời kết

Sau đại dịch Covid, bên cạnh phương thức tuyển dụng offline thì hình thức tuyển dụng online ngày càng được chú trọng hơn, đồng thời làm việc từ xa cũng trở nên phổ biến mở ra một thị trường việc làm toàn cầu hóa, xóa bỏ mọi rào cản địa lý. 

Trước những xu hướng tuyển dụng nhân sự mới sau dịch, HR cũng như người tìm việc cần thích ứng và thay đổi để hòa mình vào xu thế chung của toàn xã hội cũng như nâng cao khả năng tuyển dụng/ kiếm việc thành công.

Chia khoa de doanh nghiep tang cuong hieu qua tuyen dung giai doan hau Covid-19
Chìa khóa để doanh nghiệp tăng cường hiệu quả tuyển dụng giai đoạn hậu Covid-19 Đại dịch Covid-19 đã gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, nó đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự...

Bình luận

Tin khác

VIeC LaM 24H TiM KIeM 10 CTV NoI DUNG CHUNG TAY GoP CHu

VIỆC LÀM 24H TÌM KIẾM 10 CTV NỘI DUNG CHUNG TAY GÓP CHỮ

Với mục tiêu phát triển thêm nhiều nội dung chất lượng hơn cho Việc Làm 24h, chúng tôi đang tìm kiếm 10 Cộng Tác... 08/11/2021
Huong dan lap ke hoach tuyen dung nhan su hieu qua cho doanh nghiep

Hướng dẫn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhân sự giỏi là một trong những yếu tố cốt lõi để một doanh nghiệp duy trì và phát triển vững mạnh. Tuyển... 23/08/2021
Ky thuat dat cau hoi phong van tuyen dung IT hieu qua ma HR nen biet

Kỹ thuật đặt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng IT hiệu quả mà HR nên biết

Tìm đúng người, đúng việc luôn là bài toán đau đầu với các nhà tuyển dụng, đặc biệt với những ngành “khát”... 23/08/2021
4 phuong phap phong van tuyen dung pho bien hien nay

4 phương pháp phỏng vấn tuyển dụng phổ biến hiện nay

Phỏng vấn đóng vai trò đặc biệt đối với nhà tuyển dụng cũng như ứng viên. Thông qua các phương pháp phỏng vấn,... 23/08/2021
5 buoc de doanh nghiep phat trien chien luoc noi dung nhan su

5 bước để doanh nghiệp phát triển chiến lược nội dung nhân sự

Trong các doanh nghiệp lớn, bộ phận nhân sự đã và đang sử dụng chiến lược nội dung vô cùng hấp dẫn để thu... 10/09/2020
5 dieu cac doanh nghiep thanh cong lam de giu chan nhan tai

5 điều các doanh nghiệp thành công làm để giữ chân nhân tài

Sau khi bạn đã bỏ thời gian, công sức và đầu tư để thuê những nhân viên giỏi nhất về làm việc, bạn luôn có... 07/09/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục