Hậu quả của thái độ vô trách nhiệm với công việc, là tôi và bàn tay trắng

Monday, 03/07/2017
   

Khi tôi mới ra trường, tôi mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đi xin việc khắp nơi. Nhưng tôi không hề có suy nghĩ rõ ràng sẽ làm việc gì, tôi chán nản công việc, làm việc với thái độ vô trách nhiệm, và hậu quả là tôi đã nhận trái đắng, cái tuổi trẻ nhiệt huyết nhất đã đi qua vậy mà tôi vẫn bàn tay trắng vì những sai lầm của mình trong quá khứ. Tuổi trẻ ngông cuồng, chỉ thích làm những điều mình muốn mà không bao giờ nghĩ đến kết quả sau này.

Các bạn ạ, ở vào cái độ tuổi 21 – 22 mới ra trường, tôi tin rằng có rất nhiều bạn cũng như tôi lúc ấy đều có suy nghĩ rằng chỉ cần mình kiếm được việc làm là được, không quan trọng đó là việc gì. Chính bởi cái tâm lý ấy, tôi suốt ngày lên các trang web tìm việc và nộp hồ sơ tứ tung, cầu may rủi sẽ có nơi gọi điện mời phỏng vấn, rồi hóng đợi những nơi đã phỏng vấn sẽ gọi điện mời tôi đi làm mà tôi không hề có nghiên cứu gì về công việc, môi trường làm việc, lương bổng và rất nhiều thứ khác nữa.

 

hau-qua-cua-thai-do-vo-trach-nhiem-voi-cong-viec-la-toi-va-ban-tay-trang-hinh-anh

Tâm lý chán nản khiến tôi vô trách nhiệm với công việc

Tâm lý không xác định một ngành nghề cụ thể, một công việc cụ thể khiến tôi phỏng vấn thất bại hết lần này đến lần khác. Có lẽ nhà tuyển dụng nhận ra rằng tôi không hề phù hợp với công việc đó. Sự chán nản vì không có việc làm, phải nhận tiền trợ cấp từ gia đình khiến tôi suy sụp, tôi ước mong từng phút từng giây hy vọng có việc làm. Thế rồi tôi cũng có được việc làm sau hơn 1 năm xin việc. Phải nói lúc đó tôi mừng như trúng xổ số vậy.

Mới đầu, tôi chưa quen việc, có người cầm tay chỉ việc, tôi cũng rất chú ý tiếp thu kiến thức và dần dần trở thành một nhân viên gương mẫu. Ông chủ của tôi rất hài lòng và thường khen ngợi tôi trước các nhân viên khác khiến tôi nở mặt nở mày.

Nhưng rồi thời gian dần trôi qua, tôi nhận ra công việc tôi đang làm rất nhàm chán và chẳng hề đúng với chuyên môn mà tôi đã được đào tạo trong nhà trường. Mức lương sau 6 tháng làm việc chẳng hề được nâng lên chút nào trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Tôi bắt đầu sinh ra tâm lý chán nản, muốn bỏ việc. Nhưng nghĩ đến hành trình hơn 1 năm tìm việc trước đây, tôi chùn bước, tôi không dám xin nghỉ việc. Chuỗi ngày đến công ty với tôi thực sự là cực hình, tôi chỉ mong hết giờ làm việc để có thể cùng đám bạn đi uống nước, tán gẫu đủ thứ hầm bà lằng. Trong giờ làm việc, tôi không còn chuyên tâm nữa, tôi cứ vừa làm vừa chơi, lướt hết trang web nọ đến trang mạng xã hội kia. Chính bởi vậy, công việc của tôi không hiệu quả, tôi thường làm sai sót và chậm tiến độ. Ông chủ đã gặp riêng tôi và nhắc nhở tôi rất nhiều. Nhưng ông vẫn cho tôi thêm một cơ hội để sửa đổi.

Tôi dạ dạ vâng vâng những gì ông chủ nói nhưng trong lòng chẳng hào hứng gì. Tôi vẫn làm việc với thái độ thiếu trách nhiệm, vừa làm vừa lướt web như trước, bởi tôi không tin tưởng sếp sẽ nâng lương cho tôi như đã hứa cũng bởi vì tôi đã thật sự không tìm thấy hứng thú trong công việc hiện tại nữa. Cũng không biết làm cách nào để vượt qua khoảng thời gian này nhưng đôi lúc có những chuyện chúng ta không biết cách để có thể vượt qua nó.

Ngày tổng kết cuối năm đến, khi xét duyệt, tôi bất ngờ thấy mức lương của mọi người đều được nâng, riêng tôi thì vẫn ì ạch như vậy. Tôi càng đâm chán nản, càng sa đà vào việc ngoài giờ trên các trang mạng xã hội và làm việc với thái độ hời hợt. Lại không thích nhận việc về mình nữa, đùn đẩy công việc cho người khác, vì nghĩ rằng họ cũng cần phải làm vì tôi đã làm quá nhiều rồi. Hậu quả, sau tết 2 tháng, tôi đã bị cho thôi việc.

Hành trình xin việc của tôi lại bắt đầu, và rồi tôi cũng nhanh chóng trúng tuyển vào một công ty nước ngoài. Người quản lý của tôi nói rằng anh ta chỉ cần tôi hoàn thành hết các nhiệm vụ được giao trong ngày, không cần tôi phải cắm cúi vào công việc, trong giờ làm tôi có thể lướt web, ăn uống, thậm chí là ra ngoài đi chơi cũng được. Được nước, tôi lại vừa làm vừa chơi một cách thoải mái. Công việc hàng ngày tôi vẫn hoàn thành nhưng tôi không kiểm tra lại đúng sai như thế nào, bởi vậy không ít lần tôi bị sếp bắt chỉnh sửa lại. Và rồi cuối cùng tôi cũng lại nhận quyết định cho thôi việc.

Tôi bàng hoàng trước chuyện bị mất việc lần hai, cảm nhận bản thân là một đứa thất bại thảm hại. Tất cả quãng thời gian đi làm, tôi đã làm việc hời hợt, thiếu trách nhiệm trong công việc và cuối cùng khi thất nghiệp, chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi, trong tài khoản của tôi không có nổi lấy 1 triệu đồng tiền dư. Nhìn lại chính mình, tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Đến lúc này tôi mới hiểu làm việc có trách nhiệm, chuyên cần và cẩn thận có lợi như thế nào. Mong rằng mọi chuyện không quá muộn.

Chia sẻ từ độc giả Trần T.H

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Lam the nao khi vuong phai tin don noi cong so?
Làm thế nào khi vướng phải tin đồn nơi công sở? Từ khi gặp lại cô bạn cùng xóm ở công ty, đi đâu tôi cũng đón nhận những cái nhìn tò mò từ đồng nghiệp nữ và những ánh mắt rất ngần ngại từ phía đồng...

Bình luận

Tin khác

Ban co thuc su hieu dung ve nganh quang cao?

Bạn có thực sự hiểu đúng về ngành quảng cáo?

Khi nhắc đến ngành quảng cáo, bạn có đang nghĩ về một ngành nghề đầy sáng tạo, làm việc như một nghệ sĩ với... 26/02/2020
Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san

Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản

Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn... 12/02/2020
Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục