Khó hòa nhập – căn bệnh “kín” đang hành hạ tôi từng ngày

Friday, 20/09/2019
   

Là người hướng nội, tôi luôn ngại giao tiếp với mọi người, đặc biệt là người lạ. Vì thế, việc hòa nhập luôn là vấn đề nan giải đối với tôi. Tôi chẳng biết mình nên làm gì để nhanh chóng hòa nhập với tất cả mọi người.

Tôi là một người hướng nội, rất hay ngại tiếp xúc với người lạ. Từ lúc còn đi học, cô giáo đã luôn phàn nàn với bố mẹ tôi rằng tôi ít hoà đồng với bạn bè, luôn lầm lỳ trong lớp. Mọi chuyện khi ấy vẫn không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng vì nhiệm vụ của tôi chỉ cần tập trung vào việc học. Nhưng đến khi đi làm, đó lại là cả một vấn đề nan giải.

Không biết có ai từng rơi vào tình huống của tôi không, khi điều tôi lo sợ nhất mỗi khi đi làm đó là làm sao để hòa nhập với mọi người, chứ không phải là khối lượng công việc.

kho-hoa-nhap-can-benh-kin-dang-hanh-ha-toi-tung-ngay-hinh-anh-1

Là người hướng nội, tôi luôn khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người

Mỗi sáng đến công ty tôi cố gắng tỏ ra vui vẻ, mỉm cười chào mọi người. Sau đó thì vào chỗ ngồi và tập trung làm việc, chỉ mong đừng ai để ý đến mình. Bởi vì tôi lo sợ nếu như ai đó bắt chuyện trước, tôi sẽ không biết nói gì. Còn nếu tôi là người tự đi bắt chuyện thì việc này không hề khả thi. Đây là điều khiến tôi lo sợ từ lúc bắt đầu đi làm.

Và thật buồn khi tôi nghe cấp trên triển khai kết quả thử việc sẽ không chỉ đánh giá dựa trên năng lực mà còn cả tinh thần hợp tác, hòa đồng với đồng nghiệp. Nhận được thông này tôi thật sự rất lo lắng. Tôi không hề muốn vụt mất cơ hội này vì đây đúng là công việc mong muốn của tôi. Nhưng thật sự tôi không biết phải làm thế nào để hòa nhập với mọi người.

Chuỗi ngày sau đó, tôi cố gắng tự động viên bản thân và cố gắng bắt chuyện với mọi người. Kết quả là tôi chỉ ngồi nghe câu chuyện của các đồng nghiệp, khi được ai đó hỏi tôi chỉ mỉm cười ậm ừ cho qua chuyện. Tôi chẳng biết nên nói thế nào vào câu chuyện, chỉ sợ lại làm mọi người mất vui. Càng ngày tôi càng thấy như có gánh nặng trên vai mình, cảm nhận mình thật vô dụng.

Sau vài tuần, tôi có tham khảo ý kiến của bạn bè, họ nói rằng là tôi đang tạo áp lực cho chính mình. Mọi người trong công ty vẫn đang cố gắng giúp tôi hòa nhập, chỉ có tôi tự tách mình ra khỏi tập thể. Suy nghĩ kĩ thì tôi cảm thấy điều này có vẻ đúng. Các anh chị trong công ty vẫn như một gia đình, ríu rít và nói cười với nhau suốt. Họ cũng hay hỏi han tôi mặc dù có nhiều lần tôi đã né tránh những câu hỏi của họ.

Biết được vấn đề của mình, tôi hào hứng cải thiện với hy vọng nhanh chóng hòa nhập với mọi người hơn. Mỗi bữa trưa thay vì ăn cơm một mình, tôi bắt đầu đi cùng mọi người ăn trưa và nghe các chị tám chuyện trên trời dưới đất. Lâu lâu mọi người lại quay sang chọc tôi, bỏ qua cảm giác lo sợ, tôi cảm thấy bữa ăn này ngon hơn mọi khi.

kho-hoa-nhap-can-benh-kin-dang-hanh-ha-toi-tung-ngay-hinh-anh-2

Tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để hòa nhập với mọi người

Có hôm tôi bị ốm, thật sự rất bất ngờ khi thấy mọi người quan tâm tôi rất nhiều. Có chị còn bảo tôi xin nghỉ phép một ngày nghỉ ngơi đi, còn công việc thì mọi người sẽ tự phân chia với nhau. Nghe được câu nói này, tôi thật sự rất xúc động và cảm thấy thật may mắn khi được làm việc trong môi trường tốt thế này.

Phải hơn 1 tháng tôi mới có thể hòa nhập với mọi người. Vượt qua được nỗi lo của mình tôi cảm thấy tự hào và thích thú. Giờ đây, tôi luôn thèm mỗi ngày được đến công ty làm việc, được gặp đồng nghiệp của mình. Niềm hạnh phúc của tôi không thể hiện bằng lời nói nhưng mọi người trong công ty đều hiểu.

Tôi biết, ngoài kia vẫn còn những người giống tôi, những nhân viên mới e dè nhút nhát, các bạn hãy cởi bỏ lớp vỏ của mình và hoà nhập với công ty. Hãy cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân bạn nhé.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Lam the nao khi vuong phai tin don noi cong so?
Làm thế nào khi vướng phải tin đồn nơi công sở? Từ khi gặp lại cô bạn cùng xóm ở công ty, đi đâu tôi cũng đón nhận những cái nhìn tò mò từ đồng nghiệp nữ và những ánh mắt rất ngần ngại từ phía đồng...

Bình luận

Tin khác

Ban co thuc su hieu dung ve nganh quang cao?

Bạn có thực sự hiểu đúng về ngành quảng cáo?

Khi nhắc đến ngành quảng cáo, bạn có đang nghĩ về một ngành nghề đầy sáng tạo, làm việc như một nghệ sĩ với... 26/02/2020
Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san

Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản

Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn... 12/02/2020
Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục