Khống chế nỗi sợ khi phỏng vấn xin việc: biến lo lắng thành sức mạnh

Saturday, 09/04/2022
   

Căng thẳng, lo lắng và áp lực là những cảm giác phổ biến khi tham gia phỏng vấn xin việc. Nỗi sợ khi phỏng vấn là điều đương nhiên, bởi bạn chỉ có 30 đến 60 phút để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình. Vì vậy, một sự chuẩn bị kỹ càng cùng những cách Việc Làm 24h chia sẻ cho bạn dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn một cách ngoạn mục.

Nếu bạn là một trong những người hiếm hoi không cảm thấy lo lắng, lo sợ khi phỏng vấn xin việc, xin chúc mừng bạn. Đối với phần còn lại của dân số, lo lắng trước và trong khi phỏng vấn có thể cực kỳ khó kiểm soát và có khả năng khiến hiệu suất suy giảm. Và vì nhiều nhà tuyển dụng biết liệu họ có muốn thuê bạn trong vòng 90 giây đầu tiên hay không, điều tối quan trọng là học cách kiểm soát sự căng thẳng, lo sợ khi phỏng vấn để bạn có thể tỏa sáng từ đầu đến cuối.

Tin tốt là đây: Bạn có thể thay đổi cách tâm trí và cơ thể phản ứng với các cuộc phỏng vấn xin việc và loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ hãi và lo lắng đó. Dưới đây là 6 mẹo để chuyển cuộc phỏng vấn từ trải nghiệm mà bạn sợ hãi và khiếp đảm sang trải nghiệm mà bạn mong đợi và thậm chí có thể thích thú.

1. Chuẩn bị có mục đích

Sự chuẩn bị kỹ càng là nền tảng của một cuộc phỏng vấn tuyệt vời. Đây cũng là một bước quan trọng trong việc kiểm soát buổi phỏng vấn của bạn. Để đạt được điều đó, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có một CV mạnh mẽ, cập nhật với bố cục chuyên nghiệp. Bạn cũng nên lên kế hoạch và chuẩn bị trước trang phục của mình, lưu ý rằng bạn nên ăn mặc cho công việc cấp cao nhất mà bạn muốn. 

Ví dụ: nếu bạn đang phỏng vấn để trở thành giám đốc bộ phận nhưng hy vọng cuối cùng sẽ trở thành Giám đốc điều hành, hãy ăn mặc như một Giám đốc điều hành cho cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn giúp bạn bớt lo lắng khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc.

Tiếp theo, hãy dành thời gian để xem xét lại trách nhiệm và thành tích của các vị trí trong quá khứ của bạn để chúng luôn ở trong tâm trí bạn trong buổi phỏng vấn. Để có kết quả tốt nhất, hãy điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với vị trí bạn đang theo đuổi, từ sơ yếu lý lịch đến câu trả lời câu hỏi của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn chưa từng là quản lý nhưng bạn đang phỏng vấn cho vị trí quản lý, hãy xem qua hồ sơ lý lịch (CV) của bạn và xác định các ví dụ cụ thể về cách bạn đã học và áp dụng các kỹ năng cấp quản lý để giải quyết vấn đề hoặc tăng thêm giá trị của công ty .

2. Xây dựng thương hiệu của bạn

Đây là một cách tuyệt vời để tăng cường sự tự tin và duy trì sự tập trung trong buổi phỏng vấn. Cũng giống như CocaCola hay Adidas, bạn là một thương hiệu. Là một thương hiệu, điều quan trọng là bạn phải có một bộ nhận diện thương hiệu để giúp bạn nổi bật cả trong và sau cuộc phỏng vấn.

Đặc điểm nhận dạng thương hiệu là sự giải thích rõ ràng “thương hiệu là gì” và “khác biệt như thế nào với các sản phẩm khác cạnh tranh” để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Vì vậy, cũng giống như 7UP là một loại nước ngọt giải khát không chứa caffein, có vị chanh, bạn nên có bộ nhận diện thương hiệu nêu rõ “bạn là ai, bạn làm gì, bạn làm như thế nào và bạn làm việc đó cho mục đích gì.”

Trước khi phỏng vấn, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những câu hỏi sau: 

  • Bạn cung cấp giá trị nào?
  • Làm thế nào để bạn cung cấp giá trị đó theo cách độc đáo?
  • Bạn cung cấp giá trị đó cho ai? 

Khi bạn đã có câu trả lời, hãy cô đọng chúng thành một vài câu ngắn gọn. Và trình bày chúng trong CV hay trong buổi phỏng vấn, nhằm để lại cho người phỏng vấn một ấn tượng vững chắc.

3. Pha chút hài hước

Ngay trước khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn xin việc, hãy làm điều gì đó khiến bạn cười. Xem một đoạn video vui nhộn hoặc đọc một vài câu chuyện cười. Tại sao? Tiếng cười là một “liều thuốc” kỳ diệu sẽ làm tất cả những điều tuyệt vời cho não và cơ thể của bạn. Từ đó, bạn có thể thư giãn và thể hiện tốt hơn trong cuộc phỏng vấn. 

Năng lượng tích cực và vui vẻ

Duy trì năng lượng tích cực và vui vẻ trong buổi phỏng vấn.

Bởi tiếng cười giải phóng endorphin trong não. Endorphin là hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu” giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Tiếng cười cũng kích thích tuần hoàn, giúp thư giãn cơ bắp và có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và có tư duy tốt hơn. Từ đó, giúp bạn giảm tối đa sự căng thẳng và nỗi sợ khi phỏng vấn xin việc. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã cười thầm trước khi được gọi vào phỏng vấn. Và kiểm soát để không tỏ ra thiếu chuyên nghiệp trong khi phỏng vấn.

4. Bạn đang phỏng vấn họ

Hãy nhớ rằng, đây là một cuộc phỏng vấn hai chiều. Bạn cũng đang kiểm tra công ty để xác định xem họ có phù hợp với bạn không. Bạn không muốn chỉ có bất kỳ công việc nào. Mà là bạn muốn một công việc phù hợp với sở trường và khả năng của mình, một công việc cung cấp một môi trường phù hợp với cách bạn muốn làm việc. Nếu bạn không chắc chắn 100% tất cả những điều đó là gì, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu nó trước khi phỏng vấn.

Bạn có thể thực hiện bài trắc nghiệm tính cách trên Việc Làm 24h để xác định những nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình.

TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH NGAY

Hãy nhớ rằng phỏng vấn không chỉ là đánh giá về bạn – mà còn là đánh giá của bạn về nhà tuyển dụng. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được tình hình và thoải mái hơn.

Đọc thêm: Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách thông qua bài trắc nghiệm Holland nổi tiếng

5. Nâng niu nỗi sợ khi phỏng vấn 

Mặc dù luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi thừa nhận sự lo lắng của bản thân (điều đó sẽ làm giảm áp lực), nhưng tốt nhất bạn nên tránh nói với người phỏng vấn điều đó. Một số người phỏng vấn có thể coi đó là sự thiếu tự tin.

Tuy nhiên, hãy tiếp nhận năng lượng lo lắng và cố gắng chuyển nó thành một điều gì đó tích cực hơn cho cuộc phỏng vấn. Một cách để làm điều đó là thể hiện nó như một sự nhiệt tình. Nói với bản thân rằng bạn đang hào hứng thay vì lo lắng. Sự thay đổi quan điểm này sau đó sẽ giúp bạn tập trung vào lý do tại sao bạn lại ở đó ngay từ đầu; sự hào hứng của một cơ hội việc làm mới.

Suy nghĩ về cơ hội của buổi phỏng vấn

Mỗi buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn trau dồi và phát triển hơn.

Vào cuối ngày, lo lắng là điều bình thường, vì vậy hãy cho phép bản thân cảm nhận điều đó. Bên cạnh đó, kìm nén sự lo lắng khi phỏng vấn của bạn sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề mà tốt nhất bạn nên tránh.

6. Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn đứng về phía bạn

Người phỏng vấn muốn bạn trở thành “người duy nhất”, nếu không, họ sẽ không bao giờ gọi bạn vào. Họ rất háo hức để lấp đầy vị trí với người phù hợp và đó có thể là bạn. Vì vậy, mục tiêu của bạn không phải là cố gắng thu phục họ; mà là để cho họ thấy họ nói đúng về bạn. Thêm vào đó, khi bạn nhận ra mình nằm trong số 2% ứng viên ưu tú được gọi đến phỏng vấn, điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn. Họ thích bạn, vì vậy hãy thư giãn và cố gắng tận hưởng bản thân, và giảm lo sợ khi phỏng vấn xin việc.

Có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về các cuộc phỏng vấn xin việc. Bạn có thể kiểm soát được thần kinh và sự lo lắng và học cách tận hưởng quá trình này nếu bạn chuẩn bị, duy trì quan điểm và tập trung vào việc thể hiện những gì tốt nhất của bản thân. Hãy nhớ rằng, vấn đề không phải là bạn có nhận được công việc hay không. Đó là việc làm cho bản thân trở nên tốt hơn qua từng trải nghiệm và tin tưởng rằng khi công việc phù hợp, cuộc phỏng vấn cũng sẽ như vậy.

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục