Tổng hợp 25+ cây để bàn làm việc theo từng mệnh trong ngũ hành

Lựa chọn một loại cây phong thuỷ để trang trí góc làm việc đã trở thành xu hướng của những người ưa chuộng không gian xanh. Không chỉ hỗ trợ thu hút may mắn, tài lộc, cây cảnh phong thuỷ còn góp phần thúc đẩy công việc hanh thông, thuận lợi. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá những loại cây để bàn làm việc phù hợp theo từng mệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục Ẩn

Cây để bàn làm việc – xu hướng mới của dân văn phòng hiện đại

Sử dụng cây cảnh để bàn làm việc đã trở thành một xu hướng phổ biến trong môi trường làm việc hiện đại. Không chỉ có văn phòng cá nhân, mà cả những công ty, tổ chức và doanh nghiệp lớn cũng thường trang trí cây cảnh trong không gian làm việc của mình. 

cây để bàn làm việc
Cây để bàn làm việc tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu

Ngoài mục đích trang trí, sử dụng cây để bàn còn góp phần làm cho môi trường làm việc xanh mát, tươi mới hơn. Một số loại cây còn tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Đặc biệt, nếu sử dụng cây để bàn làm việc hợp mệnh, bạn còn có cơ hội thu hút tiền tài, may mắn. 

Vai trò và lợi ích khi sử dụng cây để bàn làm việc

Cải thiện chất lượng không khí

Cây xanh hoạt động như một hệ thống lọc không khí tự nhiên. Chúng sẽ hấp thụ các chất gây ô nhiễm, thải ra oxy trong quá trình quang hợp. Nhờ yếu tố này mà không gian, môi trường được làm sạch và tươi mát. Đồng thời, cây xanh cũng làm giảm nguy cơ hoá chất, bụi mịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giảm căng thẳng, tăng thư giãn

Làm việc trong suốt 8 tiếng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt. Thế nên, thay vì nhìn vào màn hình máy tính liên tục, bạn có thể đổi góc nhìn sang cây để bàn làm việc. Màu xanh mát của cây sẽ giúp mắt bạn được thư giãn, giảm căng thẳng, stress. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa, tưới tiêu cho cây xanh cũng là cách giúp bạn cải thiện tinh thần, tâm lý được xoa dịu. 

Xem thêm: Healing là gì? Bật mí TOP 5 bộ phim healing xoa dịu tâm hồn đáng xem

cây để bàn làm việc
Cây để bàn làm việc có thể cải thiện tinh thần, sức khoẻ

Tạo không gian làm việc thoải mái

Cây xanh mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tạo ra không gian làm việc thoải mái, dễ chịu hơn. Sự hiện diện của cây để bàn làm việc có khả năng thúc đẩy tư duy sáng tạo, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và có động lực làm việc hơn.

Tăng năng suất và hiệu quả công việc

Môi trường làm việc xanh mát có thể làm giảm mệt mỏi, căng thẳng. Không những thế, cây xanh còn có khả năng cải thiện năng lượng tích cực cho nhân viên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đặt cây xanh trong phòng hoặc trên bàn làm việc có thể tăng năng suất, duy trì sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên.

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian làm việc

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, tinh thần, cây xanh còn là một “sản phẩm” decor đẹp mắt. Cây xanh có thể tạo điểm nhấn và khiến không gian làm việc trở nên hài hoà hơn. Những loại cây có hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau sẽ tạo ra một không gian sống động, ấm cúng và thú vị hơn.

Giảm tiếng ồn

Nhiều loại cây có khả năng hấp thụ âm thanh, giảm tiếng ồn trong môi trường làm việc. Đặc biệt là những loại cây có lá dày và mềm như cây thông, cây lưỡi hổ. Chúng có thể tạo ra một không gian yên tĩnh hơn, giảm tiếng ồn gây từ các thiết bị và hoạt động trong văn phòng. Nhờ đó, nhân viên có thể tập trung và cải thiện hiệu suất làm việc của mình.

25+ cây để bàn làm việc theo các mệnh trong ngũ hành

Mệnh Kim

Những người mệnh Kim là đại diện cho yếu tố Kim, được liên kết với các thuộc tính như sáng tạo, động lực, quyền lực, thành công và thịnh vượng. Trong huyền học, người mệnh Kim thường có tiềm năng để đạt thành công trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính và lãnh đạo. Vậy mệnh Kim hợp cây gì để bàn làm việc?

1. Cây tiền vàng (Pachira Aquatica)

Cây tiền vàng chính là biểu tượng của tài lộc, may mắn và là cây để bàn phù hợp với người mệnh Kim. Trong hệ thống ngũ hành của huyền học, mệnh Kim đương hợp với nguyên tắc Mộc sinh Kim. Và cây tiền vàng có nguồn gốc Mộc, mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở. 

cây để bàn làm việc
Cây tiền vàng thu hút tài lộc, may mắn

2. Cây lưỡi hổ (Sansevieria Trifasciata)

Cây lưỡi hổ còn được gọi là cây rồng vàng, là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ khu vực châu Phi. Mệnh Kim trong nguyên tắc đại số học của Hán Nôm chỉ “mạnh”, “bền”, “khỏe”, “đáng tin cậy” hay “đất màu vàng”. Mệnh Kim thường liên quan đến các yếu tố như sự lớn mạnh, quyền lực và sự ổn định, và cây lưỡi hổ có thể được xem là biểu tượng cho những đặc tính này.

3. Cây dây nhện (Epipremnum Aureum)

Cây treo phòng hay còn được gọi là cây vạn lý trường thành. Nếu là mệnh Kim, bạn có thể chọn loại cây này để bàn làm việc. Cây treo phòng có lá màu xanh tươi tắn, tượng trưng cho sự tươi mới, sự sinh sôi và sự phát triển, phù hợp với người mệnh Kim có năng lượng mạnh mẽ và tham vọng. Theo quan niệm về phong thủy, cây treo phòng có khả năng hút điều tốt và mang lại sự cân bằng năng lượng trong không gian sống.

4. Cây ngọc ngân (Aglaonema Oblongifolium)

Cây ngọc ngân còn được gọi là cây tiền, khá phù hợp với người mệnh Kim. Đặc điểm nổi bật của cây ngọc ngân là chiếc lá dạng trái tim với màu xanh đậm, đặc biệt là phần dưới lá có màu đỏ. Loại cây này có màu vàng và có liên quan đến yếu tố Kim trong huyền học Trung Quốc.

cây để bàn làm việc
Cây ngọc ngân hợp người mệnh Kim

Theo huyền học, mệnh Kim thường đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng. Mặt khác, màu vàng của cây ngọc ngân cũng tượng trưng cho sự giàu có và tài lộc. Do đó, cây ngọc ngân được cho là phù hợp với những người mệnh Kim.

5. Cây hương thảo (Rosmarinus Officinalis)

Người mệnh Kim cũng có thể sử dụng hương thảo làm cây để bàn làm việc. Đây là loại cây gỗ nhỏ, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và nhiều quốc gia trên thế giới. Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu, tác động tích cực đến tinh thần. Người mệnh Kim cần sự thăng hoa, lạc quan và cân bằng trong cuộc sống. Vì vậy, mùi hương của cây hương thảo có thể cải thiện tinh thần, tạo cảm giác thoải mái cho người mệnh Kim.

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp cây gì để bàn làm việc? Những người mệnh Mộc là đại diện cho sự sinh sôi, phát triển và mạnh mẽ như cây. 

1. Cây trầu bà xanh (Ficus Microcarpa) 

Đây là loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á, thích nghi tốt với mọi điều kiện sống khác nhau. Cây trầu bà xanh có thân dạng gốc, lá mọc đối, màu xanh đậm. Người mệnh Mộc đặc biệt phù hợp với loại cây này vì có nhiều nét tương đồng.

cây để bàn làm việc
Cây trầu bà xanh có khả năng sinh sôi, nảy nở mạnh mẽ

Trong ngũ hành, mệnh Mộc đại diện cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở. Cây trầu bà xanh có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, tạo ra nhiều nhánh lá, tượng trưng cho sự phát triển và tăng trưởng trong cuộc sống. 

2. Cây ngũ gia bì xanh (Euonymus japonicus)

Cây ngũ gia bì xanh là loại cây cảnh thường được trồng trong vườn hoặc làm hàng rào. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây cảnh để bàn làm việc rất được ưa chuộng. Cây ngũ bì xanh có thân gỗ, lá mập, bóng mượt và xanh lá nhạt. Loại cây này chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Theo phong thuỷ, cây ngũ bì xanh có khả năng thu hút may mắn, sự thịnh vượng và gia đạo tốt.

3. Cây cau tiểu trâm (Jasminum mesnyi)

Cây cau tiểu trâm hay cây vân sam là loại cây có nguồn gốc từ châu Á. Đây là loại cây nhỏ, nhánh mềm mại và lá mảnh mai. Ưu điểm của loại cây này là có khả năng lọc không khí cực kỳ tốt, cung cấp không gian xanh mát và tươi mới.

cây để bàn làm việc
Cây cau tiểu trâm có khả năng lọc không khí tốt

Theo quan niệm phong thuỷ, mệnh Mộc thể hiện sự cân bằng, sinh khí. Và cây cau tiểu trâm cũng là loại cây cảnh mang lại may mắn, tạo ra sự hài hoà cho môi trường xung quanh.

4. Cây trường sinh (Ficus microcarpa)

Cây trường sinh hay cây bát trạch là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, tuổi thọ dài. Loại cây này có khả năng sống trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, dù là khắc nghiệt. Thân cây trường sinh cứng cáp, tán lá rậm rạp và phân nhánh tốt. Cây trường sinh có màu xanh tươi mát, mang lại cảm giác thịnh vượng và may mắn. 

5. Cây bàng Singapore (Ficus benjamina)

Cây bàng Singapore hay cây bàn đài Singapore được xem là biểu tượng của sự bình an và ổn định. Điểm nổi bật của loại cây này là có cành lá dày, màu xanh đậm, hình dáng cây tròn đều. Tương tự như mệnh Mộc, cây bàng Singapore có khả năng phát triển mạnh mẽ, rậm rạp và tạo một “bức tường” xanh mát. Loại cây này còn mang lại cảm giác dễ chịu, an nhiên cho môi trường xung quanh. 

Mệnh Thuỷ

Mệnh Thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Người mệnh Thuỷ nên đặt cây nhiều lá hoặc cây có màu xanh tươi tại bàn làm việc. Cây có thể giúp cung cấp năng lượng tươi mới và tạo cảm giác thư thái cho người làm việc.

1. Cây phát tài (Money Tree)

Cây phát tài còn được gọi là cây tiền hay cây Pachira. Đây là loại cây gốc gỗ thuộc họ Malvaceae. Cây phát tài có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, nhất là vùng Mexico và Bắc Brazil. Loài cây này có có thân gỗ dạng thẳng, phân nhánh đều, tạo nên hình dáng như một cây bonsai tự nhiên. Phần lá cây dài, thân cây có nhiều cành mảnh, màu xanh đậm. 

cây để bàn làm việc
Cây phát tài mang lại mang mắn, tiền bạc cho gia chủ

2. Cây kim ngân (Golden Pothos): Cây để bàn làm việc được ưu chuộng với mong muốn tiền tài

Cây kim ngân là một loại cây leo nổi tiếng trong việc trang trí nội thất. Loại cây này có lá màu xanh đậm với các đốm vàng hoặc trắng trên mặt trên, tạo nên một hiệu ứng thu hút, nổi bật.

Cây kim ngân được xem là cây để bàn làm việc hợp mệnh Thuỷ. Mệnh thuỷ đại diện cho sự thông minh, linh hoạt và tươi mới. Đây là loại cây phù hợp để trồng trong bình hoặc treo trong nhà, văn phòng, hay khu vực có ánh sáng yếu.

3. Cây hoa thuỷ tiên (Nymphaea)

Cây hoa thuỷ tiên là một loại cây hoa nước thuộc họ Thuỷ tiên (Nymphaeaceae). Loại cây để bàn này có rễ phát triển trong nước và lá và hoa nở trên mặt nước.

Cây hoa thuỷ tiên hợp mệnh Thuỷ trong vì có sự liên kết mật thiết với nước. Thuỷ tiên thường được xem là biểu tượng của sự tinh khiết, thanh lọc và tâm hồn trong sáng của nhiều nền văn hoá. Đây cũng là loại cây mang ý nghĩa của sự trường thọ, sự phát triển và sự thịnh vượng.

4. Cây huy hoàng (Pterocarpus Macrocarpus)

Cây huy hoàng là một loại cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) và phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Lào. Bên cạnh đó, cây huy hoàng có tên gọi khác là cây gõ đỏ. Tên gọi này xuất phát từ màu đỏ của gỗ cây khi đã già.

5. Cây lan Ý (Phalaenopsis)

Cây lan Ý là một loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt phổ biến ở các vùng nhiệt đới như Indonesia, Malaysia, Philippines. Đặc điểm của cây là có hoa to, màu sắc bắt mắt và thường nở quanh năm. Hoa của cây lan Ý có hình dạng tương đối giống với con bướm, có mùi hương dịu nhẹ.

Cây lan Ý hợp với mệnh Thuỷ vì có một số đặc tính tương ứng với nguyên tố nước. Thuỷ đại diện cho sự lưu thông, mềm mại và linh hoạt. Cây lan Ý thường có thân mềm, lá mướt và màu xanh lá cây sáng. Hơn nữa, loại cây này có khả năng thích nghi với môi trường có độ ẩm cao.

Mệnh Hoả nên lựa chọn cây để bàn làm việc nào hợp mệnh?

Mệnh Hoả hợp cây gì để bàn làm việc? Trong ngũ hành, mệnh Hoả là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, ý chí quyết tâm chiến đấu đến cùng và niềm đam mê bất tận. Vì vậy, để chọn cây để bàn làm việc phù hợp với người mệnh Hoả, bạn cũng có thể dựa trên những nét đặc trưng này.

1. Cây hồng môn (Hibiscus)

Cây hồng môn là loại cây thân gỗ, có hoa đẹp thuộc họ cẩm tú cầu. Đây là loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ với lá xanh và hoa màu sáng rực. Hoa của cây hồng môn thường có màu đỏ, cam hoặc vàng, tượng trưng cho ngọn lửa và năng lượng tích cực. Ngoài ra, cây hồng môn cũng có khả năng sinh trưởng tốt trong những khu vực nhiệt đới và ôn đới. 

2. Cây bạch mã hoàng tử (Delonix Regia)

Cây bạch mã hoàng tử hay cây hoa giấy là loại cây có nguồn gốc từ khu vực Madagascar. Loại cây này được biết đến với tán lá rộng và hoa có màu sắc rực rỡ. Tán lá cây bạch mã dày, xanh mát, tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi, nảy nở. Do tính chất nên cây bạch mã hoàng tử thường được trồng ở nơi có khí hậu ấm áp. Cây cũng có khả năng chịu được sự khô hạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tưới nước đều đặn và cho cây hấp thụ ánh sáng mặt trời để phát triển tốt hơn. 

3. Cây phú quý (Dracaena fragrans)

Cây phú quý hay cây vạn niên thọ là loại cây phong thuỷ, có khả năng thu hút tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Loại cây này có nguồn từ Nam Mỹ, được trồng rộng rãi trên khắp châu Á. Điểm đặc trưng của cây phú quý là thân cây nhỏ, dạng trụ với lá hình đuôi cá. Màu sắc của lá thường là màu xanh đậm hoặc màu xanh pha vàng.

4. Cây vạn lộc (aglaonema rotundum pink)

Cây vạn lộc còn được gọi là cây tiền, là loại cây thân gỗ thuộc họ trúc. Đặc điểm nổi bật của cây vạn lộc là khả năng sinh trưởng mạnh, phân nhánh tốt. Vì vậy, hình dáng của cây được đánh giá là cân đối và thu hút ánh nhìn. Cây vạn lộc thường có lá màu đỏ hoặc cam, tượng trưng cho sức sống, sự phát triển và tài lộc. 

5. Cây trạng nguyên: Cây để bàn làm việc với mong muốn công danh

Cây trạng nguyên hay cây trạng nguyên lửa là loại cây có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Đây là loại cây thuộc họ đậu, tán lá rộng, thân cao và gỗ cứng. Lá của cây trạng nguyên có hình trái tim, màu xanh đậm, tạo nên một cảnh quan xanh mát và bắt mắt.

Mệnh Thổ nên chọn cây để bàn làm việc nào?

Mệnh Thổ hợp cây gì để bàn làm việc? Trong ngũ hành, Thổ biểu trưng cho đất, là nhân tố thúc đẩy sự phát triển, nuôi dưỡng vạn vật và cũng là cội nguồn của sự sống. Người mệnh Thổ được biết đến với tính cách hiền hoà, dễ chịu với lối cư xử chuẩn mực. Dưới đây là một số cây để bàn làm việc phù hợp với người mệnh Thổ.

1. Cây sen đá nâu (Cycas Rumphii)

Cây sen đá nâu là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Loại cây này có thân dạng cột, to và cứng cáp. Lá của cây có dạng chùm, hình dải dẹp và màu nâu đỏ đặc trưng. Đây là loại cây trưởng thành rất lâu, có thể sống hàng trăm năm nếu bạn biết cách chăm sóc. 

2. Cây lan quân tử (Dendrobium)

Cây lan quân tử là loại cây phổ biến trong giới cây cảnh, có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và ôn đới ở châu Á, Úc và Thái Bình Dương. Màu sắc của cây lan quân tử thường tươi sáng, rực rỡ. Những bông hoa nở thành từng chùm hoặc đơn lẻ, có thể là màu trắng, hồng, đỏ, tím, vàng hoặc cam. Ngoài ra, một số loại lan quân tử còn có mùi thơm dễ chịu. 

3. Cây lan hồ điệp vàng (Dendrobium Chrysotoxum)

Đây là loại cây có nguồn gốc từ vùng núi cao ở Đông Nam á. Cánh hoa cây lan hồ điệp màu vàng tươi, rực rỡ và có hình dạng như một con bướm. Cây lan hồ điệp mang năng lượng mặt trời và đất đai, đặc trưng cho người mệnh Thổ. Theo quan điểm này, cây lan hồ điệp vàng có thể thu hút sự ổn định, phát triển và bền vững.

4. Cây trúc phú quý (Dracaena Cinnabari): Cây để bàn làm việc phổ biến thu hút tiền tài

Cây trúc phú quý còn được gọi là cây trúc đỏ. Đây là loại cây bắt nguồn từ Trung Quốc. Điểm nổi bật của cây trúc phú quý là thân cây màu xanh rực, tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho không gian xung quanh. Cây trúc phú quý được xem là hợp với mệnh Thuỷ vì có khả năng thu hút sự ổn định, phú quý và tài lộc.

Loại cây này cũng có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại không gian yên bình và sạch sẽ cho ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người thường trưng cây trúc phú quý trong nhà hoặc văn phòng làm việc để tạo cảm giác thoải mái.

5. Cây bao thanh thiên (Cinnamomum Cassia)

Đây là loại cây thân gỗ thuộc họ nguyệt quế (Lauraceae). Nguồn gốc của cây bao thanh thiên xuất phát từ khu vực Đông Nam Á, trồng nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Cây bao thanh thiên có thân gỗ dẻo, lá xanh đậm và hoa nhỏ màu trắng.

Cây bao thanh thiên hợp với người mệnh Thổ vì đây là loại cây tượng trưng cho nguyên tố đất. Không những thế, cây bao thanh thiên cũng được xem là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và an khang. 

cây để bàn làm việc
Cây bao thanh thiên có màu sắc thu hút

Có thể nói, chọn cây để bàn làm việc phù hợp với các mệnh trong ngũ hành rất quan trọng. Theo phong thuỷ, tuỳ vào từng loại cây mà bạn có thể thu hút được may mắn, tài lộc khác nhau. Việc Làm 24h hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể chọn được loại cây để bàn làm việc phù hợp với mình.

Xem thêm: Moon Phase là gì? Xem tính cách, bói sự nghiệp qua Moon Phase

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục