DISC là gì? Đi tìm nghề nghiệp lý tưởng cùng Việc Làm 24h

Ngày Đăng:

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn tìm được công việc phù hợp và tỏa sáng. Thế nhưng đôi khi chúng ta lại không biết bản thân muốn gì. Điều này gây ra một số rắc rối khi chọn nghề nghiệp. Trong trường hợp này hãy thử khám phá bản thân thông qua bài test trắc nghiệm tính cách – DISC. Vậy DISC là gì? Làm thế nào để xác định nghề nghiệp thông qua DISC? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau đây của Việc Làm 24h.

DISC là gì?

disc là gì
DISC là gì? Đây là bài trắc nghiệm tính cách để xác định điểm mạnh và cá tính của bản thân

DISC là bài trắc nghiệm tính cách, đánh giá hành vi nhằm xác định điểm mạnh và cá tính của một cá nhân. Bằng việc trả lời các câu hỏi tại đây, người làm bài sẽ xác định được mình thuộc nhóm tính cách nào. Bao gồm:

“D” – Nhóm người thủ lĩnh

“D” là viết tắt của “Dominance”, có nghĩa là sự thống trị. Những người thuộc nhóm“D” thường năng nổ và tập trung vào kết quả. Họ có ý chí mạnh mẽ, tự chủ và độc lập. Ngoài ra, còn thích chấp nhận rủi ro và tự khởi nghiệp. Nhóm người này có xu hướng nhìn vào “bức tranh toàn cảnh”, xác định các bước tiếp theo trong một quy trình và giao phó các nhiệm vụ. Họ phù hợp với môi trường làm việc có nhịp độ nhanh.

Tuy nhiên, họ có thể gặp khó khăn trong làm việc nhóm, chú trọng đến chi tiết. Họ cũng thiếu kiên nhẫn, hay hoài nghi và vô tâm với người khác.

“I” – Nhóm người tạo ảnh hưởng

“I” trong DISC là gì? Đó là “Influence” – sự ảnh hưởng. Đây là những người tràn đầy năng lượng, hướng ngoại, sáng tạo. Họ luôn hướng đến những điều tích cực khi gặp khó khăn. Vì vậy họ chính là “bậc thầy giao tiếp” ở nơi làm việc. Nhóm người này thích công việc có tính tương tác, làm việc theo nhóm. Cũng do đó mà những người nhóm “I” định nghĩa giá trị là sự công nhận của người khác dành cho họ.

Tính cách của “I” thường gặp vấn đề với những gì nhất quán và có thể đoán được trước. Kết quả là họ khó phát triển với các công việc tập trung nhiều vào quy trình và cấu trúc.

“S” – Nhóm người ổn định

Nếu kết quả của bài kiểm tra trắc nghiệm DISC là “S” thì có ý nghĩa gì? “S” là viết tắt của “Steadiness” – sự ổn định. Khi bạn bắt gặp ai đó làm việc trong công ty từ 10 năm trở lên, nhiều khả năng người này là “S”.

Tính cách của họ là kiên nhẫn, khoan dung, trung thành. Họ thường xuôi theo dòng, không thích sự thay đổi. Đồng thời là người biết lắng nghe, mang đến sự thoải mái cho mọi người. Do đó, họ phù hợp với môi trường làm việc có nhịp độ nhẹ nhàng.

Những người nhóm “S” sẽ gặp khó khăn khi đối mặt với những cá nhân ngỗ ngược, tiêu cực. Họ sợ thay đổi, sợ mất sự ổn định và bị xúc phạm.

“C” – Nhóm người tận tâm

“C” trong DISC là gì? Đó là “Conscientious” – sự tận tâm. Những người này hướng đến sự chính xác, hoàn hảo và chi tiết. Vì thuộc tuýp người lý trí, không dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nên có lợi khi làm việc nhóm. Họ sẽ làm việc rất tập trung và tận tâm khi các công việc, dự án thu hút hoặc làm họ có hứng thú. Nhóm người này phù hợp với môi trường ít tương tác và tập trung vào phân tích. Tuy nhiên, họ có thể bị ảnh hưởng bởi sự quá tải, những lời chỉ trích khi mắc sai lầm.

trắc nghiệm disc là gì
DISC giúp xác định nghề nghiệp

Lợi ích khi làm trắc nghiệm tính cách DISC là gì?

Khi thấu hiểu chính mình, bạn có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn công việc và giải quyết những vấn đề ở nơi làm việc. Chọn đúng nghề nghiệp không chỉ giúp bạn tỏa sáng trong sự nghiệp mà còn hạnh phúc hơn. Bất kể kết quả DISC là gì, bạn đều tạo ra những giá trị cho riêng mình. Biết mình thuộc nhóm tính cách nào sẽ giúp bạn hiểu điểm mạnh, điểm yếu và mang lại sự tự tin khi tìm việc.

Cách để xác định nghề nghiệp thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC là gì?

Mặc dù DISC có 4 nhóm tính cách nhưng khi kết hợp với nhau thì tạo ra 12 nhóm. Mỗi phong cách đều có những điểm mạnh riêng. Hầu hết mọi người rơi vào một hoặc hai trong biểu đồ DISC. Chữ cái đầu tiên sẽ thể hiện tính cách nổi bật nhất. Các bạn có thể làm bài trắc nghiệm tính cách DSIC và đối chiếu kết quả để xác định nghề nghiệp phù hợp. Dưới đây là 12 nhóm tính cách cùng nghề nghiệp phù hợp bạn có thể tham khảo:

1. “D”: Nhóm người thủ lĩnh

Nhóm người này hướng đến thành tích, có ý chí mạnh mẽ, thích kiểm soát. Do đó họ thường là người truyền cảm hứng, nhà phát triển. Một số công việc phù hợp như:

 • Doanh nhân
 • Luật sư
 • Cảnh sát
 • Môi giới chứng khoán
trắc nghiệm disc là gì
Cảnh sát là một trong những nghề nghiệp phù hợp với nhóm “D”

2. “DC”: Nhóm người thủ lĩnh và tận tâm

Kiểu tính cách “DC” có sự thống trị và bị ảnh hưởng bởi sự tận tâm. Vì vậy, họ có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo hướng đến kết quả và sự hoàn hảo. Những người này thường cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, đôi khi họ cần chậm lại, lắng nghe và quan tâm, thấu hiểu đồng nghiệp hơn. Đặc biệt là khi làm việc nhóm. Thay vì tập trung vào sự hài lòng của những thành công ngắn hạn thì hãy lùi lại và chú ý đến lợi ích về lâu dài trước khi ra quyết định. Nghề nghiệp phù hợp với nhóm người “DC” có thể bao gồm:

 • Kiến trúc sư
 • Luật sư
 • Quản lý vận hành, sản xuất
 • Quản lý dự án
disc là gì
“DC” phù hợp với công việc của kiến trúc sư

3. “DI”: Nhóm người thủ lĩnh và tạo ảnh hưởng

“DI” trong DSIC là gì? Đây là sự kết hợp giữa tính cách nổi trội là thống trị và tạo ảnh hưởng. Kiểu người “DI” có xu hướng hành động nhiệt tình. Họ mang đến sự sáng tạo, luôn tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ. Trong công việc, những người này có định hướng, tập trung và làm việc nhóm tốt.
Họ không có thế mạnh về phân tích hay tiểu tiết mà hướng đến sự thay đổi, cảm hứng. Các nghề nghiệp, ngành nghề phù hợp với họ như:

trắc nghiệm disc là gì
Những công việc về nghệ thuật phù hợp với người có tính cách “DI”

4. “I” – Nhóm người ảnh hưởng

Nếu kết quả của trắc nghiệm tính cách DISC là “I” thì bạn nên chọn những lĩnh vực, công việc nào?

disc là gì
Nếu kết quả của bài trắc nghiệm tính cách DISC là “I” thì designer là công việc dành cho bạn

5. “ID” – Nhóm người ảnh hưởng và sự thống trị

Nhóm người này có tính cách nổi trội là “I” và bị ảnh hưởng bởi “D”. Động lực làm việc của họ là cảm giác thỏa mãn, thành tựu. Họ hướng đến các công việc ít bị gò bó, ví dụ làm việc từ xa hoặc đi thị trường. Họ sẽ phát huy năng lực đối với công việc yêu cầu ý tưởng và sáng tạo. Một số công việc phù hợp với họ như:

trắc nghiệm disc là gì
Nhà văn là công việc phù hợp với nhóm người “ID”

6. “IS” – Nhóm người tạo ảnh hưởng và ổn định

Trong bài trắc nghiệm tính cách DISC, “IS” là kết quả của phong cách tạo ảnh hưởng và ổn định. Những người này nổi bật với khả năng biết lắng nghe và đồng cảm. Mục tiêu chính của họ là thúc đẩy và giúp người khác phát triển. Họ cảm thấy tuyệt vời khi tương tác với mọi người xung quanh. Họ thường dùng lòng tốt của mình để xây dựng mối quan hệ bền chặt. Những người này có thể gặp khó khăn khi đưa ra các kế hoạch hoặc quyết định hợp lý. Nghề nghiệp dành cho họ là:

disc là gì
Giáo viên sẽ là lựa chọn tối ưu cho người thuộc nhóm tính cách “IS”

7. “S” – Nhóm người ổn định

Tính cách “S” thường đóng vai trò là cầu nối giữa cấp quản lý và đồng nghiệp vì họ chân thành và đáng tin cậy. Họ có khả năng hiểu tất cả các khía cạnh của một tình huống. Vì có khả năng biết lắng nghe nên họ trở thành người hòa giải hiệu quả. Các công việc phù hợp với nhóm người này là:

disc là gì
Nhà trị liệu là công việc nên được xem xét nếu bạn thuộc nhóm người ổn định

8. “SI” – Nhóm người ổn định và tạo ảnh hưởng

Những người này sẽ vượt trội trong việc kết nối các team lại với nhau và cùng làm việc hiệu quả. Họ thường đồng cảm, biết lắng nghe và quan tâm đến cảm xúc của các thành viên trong nhóm. Do những phẩm chất này, nhóm này có thể trở thành nhà lãnh đạo tài năng. Vậy họ phù hợp với công việc nào?

 • Cố vấn
 • Nhân sự
 • Giáo viên
 • Huấn luyện viên cá nhân
 • Nhân viên xã hội
disc là gì
Huấn luyện viên cá nhân sẽ là lựa chọn phù hợp cho “SI”

9. “SC” – Nhóm người ổn định và tận tâm

“SC” trong bài trắc nghiệm tính cách DISC là gì? Đó là sự kiên định và tận tâm. Điều này tạo ra nhóm người có xu hướng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Những công việc đòi hỏi mức độ tỉ mỉ cao, có tổ chức sẽ phù hợp với người có tính cách “SC”. Họ đặc biệt thích lập kế hoạch và hướng dẫn. Nghề nghiệp dành cho những người này là:

 • Kế toán
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu
 • Dược sĩ
 • Nhà khoa học
 • Chuyên viên kiểm định chất lượng
trắc nghiệm disc là gì
Dược sĩ là một trong những công việc phù hợp với nhóm người thuộc “SI”

10. “C” – Nhóm người tận tâm

Những người có tính cách này sẽ phù hợp với các công việc như:

 • Lập trình viên
 • Developer
 • Chuyên viên phân tích đầu tư
 • Kỹ sư
 • Nhà nghiên cứu
 • Nhà khoa học
disc là gì
Lập trình viên phù hợp với người thuộc nhóm tính cách tận tâm

11. “CD” – Nhóm người tận tâm và thủ lĩnh

Đây là những người rất chi tiết, có tính tổ chức cao và tận lực để hoàn thành công việc. Với tính cách này họ có sự quyết đoán khi làm việc. Nếu làm quản lý, họ có tiêu chuẩn cao và sẽ tham gia thảo luận với nhân viên nếu kỳ vọng không được đáp ứng. Tuy nhiên họ cũng cần hiểu rằng truyền đạt, chỉ dẫn chỉ là một phần của việc quản lý. Phần còn lại sẽ bao gồm việc phát triển nhân viên để đảm bảo trong tương lai họ sẽ tự hoàn thành công việc. Ngành nghề dành cho nhóm người “CD” bao gồm:

disc là gì
Người có tính cách thủ lĩnh và tận tâm phù hợp với công việc về giám đốc tài chính

12. “CS” – Nhóm người tận tâm và ổn định

Tính cách “CS” nhấn mạnh sự tận tâm và chịu ảnh hưởng của tính ổn định. Đây là những người có trách nhiệm và đáng tin cậy. Họ có thể nhút nhát nên làm việc nhóm với họ có thể là thách thức. Các nghề nghiệp dành cho nhóm người “CS” là:

Trên đây là những thông tin về trắc nghiệm tính cách DISC là gì và một số ngành nghề phù hợp với từng nhóm tính cách. Nghề Nghiệp Việc làm 24h hy vọng sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu chính mình và chọn được nghề nghiệp lý tưởng. Đừng quên truy cập Việc Làm 24h để khám phá những cơ hội việc làm mới nhất nhé!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Không thể bỏ qua TOP 11 app nghe nhạc thư giãn dành cho dân văn phòng  

Đâu là app nghe nhạc miễn phí chất lượng...

Nghề tay trái là gì? TOP 5 bí quyết làm giàu từ nghề tay trái hấp dẫn cho dân văn phòng

Trong thời buổi xã hội vẫn ảnh hưởng bởi hậu khủng hoảng do đại dịch Covid gây ra thì việc kiếm thêm nguồn thu nhập bằng nghề tay trái đang là vấn đề mà mọi người đều quan tâm, nhất là dân văn phòng.

Trắc nghiệm Holland là gì, nói điều gì về bạn? Cách làm trắc nghiệm Holland miễn phí

Bạn có đang phân vân bản thân mình thích gì, mình phù hợp với ngành nghề gì? Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách giúp bạn vững tin và có được nghề nghiệp bền vững, trong khi hành nghề luôn vui vẻ và tâm huyết. Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn thực hiện bài trắc nghiệm Holland - trắc nghiệm nghề nghiệp phổ biến khắp thế giới. Vậy trắc nghiệm Holland là gì?

TOP 6 trò chơi trí tuệ giải stress hiệu quả cho dân văn phòng nên thử

Cuộc sống văn phòng luôn bề bộn công việc...