Sinh trắc vân tay là gì? Định hướng nghề nghiệp phù hợp từ sinh trắc vân tay

Ngày Đăng:

Sinh trắc vân tay là một trong những phương pháp để tìm hiểu, phát triển bản thân được lựa chọn phổ biến hiện nay. Nhờ mối liên hệ mật thiết với não bộ đã được khoa học chứng minh, sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp giúp con người dễ dàng hơn khi chọn công việc phù hợp. Vậy thực chất sinh trắc vân tay là gì, sử dụng như thế nào để định hướng nghề nghiệp? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết sau.

Sinh trắc học vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay là phương pháp sử dụng công nghệ để thu thập hình dạng, độ dài mật độ của dấu vân tay và được phân tích bởi các chuyên gia. Mỗi người sở hữu dấu vân tay riêng biệt, bạn sẽ không thể tìm thấy người có dấu vân tay giống mình. Do vậy sinh trắc vân tay được xem như là bằng chứng nhận dạng bất kỳ ai và ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Trong đó có khám phá bản thân, định hướng nghề nghiệp.

sinh trắc vân tay
Sinh trắc học vân tay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tại sao lại sử dụng sinh trắc học vân tay định hướng nghề nghiệp?

Theo nghiên cứu, vân tay thường bắt đầu hình thành vào tuần 13 của thai kỳ, kết thúc trong khoảng từ tuần 19 – 24 và diễn ra gần như cùng lúc với giai đoạn hoàn thiện não bộ. Các chuyên gia y khoa Nhật Bản cũng đã chứng minh được các đường vân tay trên đầu ngón tay có liên quan chặt chẽ đến não bộ, cụ thể là các bán cầu não.

Dấu vân tay không bao giờ thay đổi, ngoại trừ việc có những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Do đó, sinh trắc vân tay được ứng dụng như là cách để khám phá bản thân về tiềm năng, điểm mạnh, điểm yếu… Từ đó sẽ lý giải được tại sao một người giỏi về lĩnh vực này, còn người khác thì không. Để hiểu rõ hơn lý do vì sao sử dụng sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa sinh trắc vân tay và các chỉ số đánh giá của phương pháp này:

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp có vai trò thế nào trong việc phát triển sự nghiệp cá nhân?

Ý nghĩa sinh trắc vân tay của từng ngón tay

Bằng việc phân tích bán cầu não trái và phải, các nhà khoa học đã khám phá rằng dấu vân tay trên mỗi ngón tay phản ánh các khả năng khác nhau:

 • Ngón cái: khả năng hành động và thực hiện.
 • Ngón trỏ: khả năng tư duy sáng tạo và logic.
 • Ngón giữa: khả năng nghệ thuật và năng lực chân tay.
 • Ngón áp út: khả năng nhận diện giọng nói.
 • Ngón út: năng lực đọc hiểu các loại văn bản, hình ảnh.

Sinh trắc học vân tay đánh giá những chỉ số nào?

Khi sử dụng phương pháp này, dựa trên những đánh giá về sự phát triển não bộ và khả năng tư duy, bạn sẽ có được kết quả của các chỉ số như sau:

 • 10 chức năng nổi trội của não bộ.
 • Các loại hình thông minh về ngôn ngữ, thị giác, vận động, logic, tương tác, âm nhạc, thiên nhiên, nội tâm.
 • Chỉ số thông minh trí tuệ (IQ), chỉ số thông minh cảm xúc (EQ), chỉ số thông minh xã hội (SQ), chỉ số thông minh sáng tạo (CQ).
 • TFRC (Total Fingerprint Ridge Count): khả năng tiếp thu kiến thức thông qua tổng số đường vân ở 10 ngón tay.
 • VAK (Visual, Auditory, Kinesthetic): khả năng học qua nghe, nhìn, vận động.
 • Chủng vân tay trên 10 đầu ngón tay: điểm mạnh và điểm yếu của các chủng này.
 • 5 thùy não: thùy chẩm, thùy thái dương, thùy trước trán, thùy trán và thùy đỉnh.
 • Chỉ số chấp hành và tư duy.
 • Chỉ số não trái và não phải.
 • ATD (Axial Triradius): độ nhạy bén, tốc độ xử lý thông tin của các bán cầu não.

Xem thêm: Bạn có phải là người sở hữu trí thông minh cảm xúc, kiểm tra EQ ngay hôm nay

Xác định bạn thuộc chủng vân tay nào?

Một người có thể sở hữu nhiều chủng vân tay khác nhau vì mỗi người có 10 ngón tay và mỗi ngón đều có thể có những dấu vân riêng. Do đó, cách xác định dựa trên chủng vân tay của 4 ngón chính là 2 ngón cái và 2 ngón trỏ. Trong đó:

 • 2 ngón cái thể hiện tính cách dễ dàng nhận thấy bằng việc quan sát. Nếu 2 ngón cái có chủng vân tay khác nhau, tính cách chủng nào mạnh hơn sẽ áp đảo bên còn lại.
 • 2 ngón trỏ thường thể hiện tính cách ẩn bên trong. Nếu 2 ngón trỏ thuộc chủng vân tay khác nhau, thường ngón trỏ phải sẽ biểu hiện tính cách của chủng nổi trội hơn.
 • Bên cạnh đó, các ngón tay còn lại thuộc chủng đặc biệt cũng có phần ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách của người đó.

Xem thêm: Gợi ý loạt công việc hấp dẫn, phù hợp tính cách người hướng nội

Để dễ dàng hơn trong việc nhận biết chủng vân tay, hãy tìm hiểu về tâm (core) và giao điểm (delta):

sinh trắc vân tay
Core và delta của vân tay.
 • Tâm: là tâm của một vân xoáy hoặc vân móc.
 • Giao điểm: là giao của 3 đường vân tạo nên tam giác điểm.

Từ đó, dựa vào hình dáng có 3 loại chủng vân tay là:

sinh trắc vân tay
Có 3 chủng vân tay chính là: Whorl, Loop và Arch.
 • Chủng Whorl (chủng đại bàng): có 1 core và 2 delta.
 • Chủng Loop (chủng nước hay còn gọi là vân móc): có 1 core và 1 delta.
 • Chủng Arch (chủng núi hay còn gọi là vân núi): không có core và delta.

Nhận biết đặc điểm tính cách và nghề nghiệp phù hợp

Chủng vân tay Whorl

Người có chủng Whorl chiếm khoảng 30% – 35% dân số thế giới. Sở dĩ gọi là chủng đại bàng vì những người thuộc chủng này có tính cách mạnh mẽ, tự do, quyết đoán như loài chim đại bàng. Whorl được phân loại chi tiết thành các chủng khác nhau như:

Chủng WT – WS: vân tay có hình tròn đồng tâm hoặc xoắn ốc.
Chủng WE: vân tay hình bầu dục.
Chủng WC – WD – WI: vân tay có dạng như hình thái cực.
Chủng WP – WL: có đủ 1 core và 2 delta.
Chủng WA: kết hợp của nhiều chủng Whorl khác nhau.

sinh trắc vân tay
Các chủng vân tay của Whorl

Đặc điểm tính cách chung của chủng vân tay Whorl:

 • Mạnh mẽ, độc lập, chủ động.
 • Chăm chỉ, quyết tâm, kiên trì.
 • Có khả năng tư duy, suy luận logic.
 • Có định hướng, mục tiêu rõ ràng.

Với đặc điểm tính cách như trên, người có chủng vân tay đại bàng sẽ phù hợp với các công việc đòi hỏi trí tuệ và nhận thức cao như bác sĩ, kỹ sư, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư tài chính, nhà chính trị… Ngoài ra, họ còn có tố chất lãnh đạo nên dễ đảm nhiệm vai trò nhà quản lý trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Chi tiết các chủng thuộc Whorl như sau:

Chủng WT – WS

Đây là những người có tham vọng trong công việc, tính chủ động cao, kiên định, không dễ bị lung lay bởi người khác, không thích bị chỉ đạo hay ép buộc. Họ sẽ phù hợp với các công việc liên quan đến lãnh đạo, cần tầm nhìn xa. Một số nghề nghiệp dành cho người có chủng vân tay WT và WS như: lập trình, công nghệ, luật sư, chính trị gia, công an…

Chủng WE

Người có chủng vân tay WE nổi bật với khả năng truyền cảm hứng và đồng cảm. Họ là người giàu cảm xúc, cẩn thận, chỉn chu và lo xa. Công việc phù hợp với họ như: biên tập viên, nhà hoạt động xã hội, họa sĩ, nhiếp ảnh gia…

Chủng WC – WD – WI

Đặc điểm tính cách của những người thuộc chủng vân tay này là khả năng đa nhiệm, linh hoạt, có khả năng suy nghĩ, phân tích đa chiều. Đồng thời, đây cũng là kiểu người thích khám phá, thích tự do và trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau. Nghề nghiệp phù hợp với họ như: nhà báo, nhà văn, blogger, kinh doanh tự do…

sinh trắc vân tay
Kinh doanh tự do là công việc phù hợp cho người có chủng WC – WD – WI

Chủng WP – WL

Người có vân tay chủng WP – WL nổi bật với khả năng dẫn dắt và kết nối mọi người, nhanh nhạy, ứng biến linh hoạt. Họ theo đuổi sự khác biệt, độc đáo và hoàn hảo. Họ sẽ phù hợp với nghề nghiệp thuộc lĩnh vực nghệ thuật như: họa sĩ, nhà thiết kế thời trang, diễn viên múa…

Chủng vân tay Loop

Trong sinh trắc học, chủng vân tay Loop được chia thành Radial Loop (chủng nước ngược) và Ulnar Loop (chủng nước xuôi).

sinh trắc vân tay
Chủng vân tay Loop được chia thành Radial Loop và Ulnar Loop

Ulnar Loop

Đặc điểm của người thuộc chủng nước xuôi là thân thiện, mềm mỏng “lạc mềm buộc chặt”, không thích xung đột nên họ luôn biết cách hòa giải các tình huống gây ra mâu thuẫn. Ngoài ra, họ cũng hướng đến các hoạt động vì cộng đồng, thích đến những nơi đông người nhưng lại thích nghi trước rồi mới giao tiếp. Công việc phù hợp với họ là: hướng dẫn viên du lịch, nhà hoạt động xã hội, nhân viên kinh doanh…

Radial Loop

Chủng nước ngược là chủng vân tay hiếm, chỉ có khoảng 2% – 3% dân số thế giới thuộc chủng này. Tính cách của họ là mạnh mẽ, có lý tưởng riêng, đôi khi là lập dị. Họ sở hữu khả năng học hỏi, quan sát, thích nghi nhanh chóng, suy luận nhạy bén và có phương pháp lãnh đạo độc đáo, khác biệt. Họ sẽ bị thu hút bởi những điều huyền bí. Người thuộc chủng này sẽ phù hợp với các công việc như: cảnh sát điều tra, phóng viên, nhà hoạt động xã hội, kiến trúc, luật sư, nghệ thuật…

sinh trắc vân tay
Radial Loop phù hợp với những công việc về nghệ thuật

Chủng vân tay Arch

Đây cũng là chủng vân tay hiếm với khoảng 5% – 10% dân số thế giới. Đặc điểm nổi trội của họ là khả năng tiếp thu kiến thức và đáng tin cậy. Họ là người có tinh thần trách nhiệm cao, nề nếp, tuân thủ quy tắc, họ chú trọng vào chi tiết, xác thực rõ ràng. Bên cạnh đó, họ còn chăm chỉ, cẩn thận và kiên trì tới cùng với mục tiêu của bản thân.

sinh trắc vân tay
Đặc điểm nhận dạng của vân tay chủng Arch

Nghề nghiệp phù hợp với người thuộc chủng vân núi như: lập trình viên, kỹ sư, cảnh sát, quân đội, công tố viên, điều tra viên…

Các câu hỏi thường gặp về sinh trắc vân tay

Giá sinh trắc vân tay là bao nhiêu?

Hiện nay sinh trắc vân tay trở nên phổ biến. Không chỉ các cá nhân có nhu cầu tìm hiểu và phát triển bản thân, mà những bậc cha mẹ còn sử dụng sinh trắc học vân tay để định hướng cho con cái. Có nhiều mức giá sinh trắc vân tay khác nhau, phổ biến từ 1.000.0000 đồng đến 4.000.000 đồng, thậm chí hơn tùy thuộc vào mức độ chuyên sâu và tư vấn của công ty dịch vụ.

sinh trắc vân tay
Xem sinh trắc vân tay online có được không?

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, các phần mềm sinh trắc vân tay miễn phí đã ra đời. Các công cụ sinh trắc vân tay online này sẽ cung cấp cho người xem những thông tin cơ bản về đặc điểm tính cách, điểm mạnh, điểm yếu. Một số trang web test sinh trắc vân tay như:

Sinh trắc vân tay có đúng không?

Đây là thắc mắc và là e ngại lớn nhất trước khi quyết định có nên chi tiền cho sinh trắc vân tay hay không. Sinh trắc vân tay là kết quả của những nghiên cứu khoa học, có tính xác thực. Do đó, không thể phủ nhận tính chính xác của phương pháp này. Tuy nhiên, mọi phương pháp cũng chỉ là công cụ, quan trọng là bạn sử dụng như thế nào. Để định hướng nghề nghiệp, có rất nhiều cách khác nhau và sinh trắc vân tay là một trong những cách để bạn khám phá và tìm ra hướng đi cho bản thân. Bạn có thể sử dụng những phân tích, đánh giá và tư vấn từ kết quả này để tham khảo, nhưng đừng đóng khung bản thân vào chúng.

Ví dụ sinh trắc vân tay cho thấy bạn là người hướng nội, thích hợp những công việc ổn định, nhẹ nhàng nhưng bạn lại yêu thích công việc bán hàng với nhiều thử thách. Vậy bạn sẽ chọn theo con đường sinh trắc vân tay vạch sẵn hay đi theo đam mê? Con người tạo nên những vân tay, không phải vân tay tạo nên con người. Đừng phụ thuộc vào sinh trắc vân tay mà hãy sử dụng đúng cách và có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân.

sinh trắc vân tay
Sử dụng sinh trắc học vân tay như công cụ để tham khảo

Tạm kết

Cũng như các phương pháp khác như thần số học, bản chất của sinh trắc vân tay là cung cấp cho bạn các thông tin để tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp. Bạn có thể kết hợp với trắc nghiệm tính cách để có thêm thông tin, từ đó có sự định hướng rõ ràng hơn. Hy vọng bài viết này đã mang đến những điều mới mẻ cho bạn đọc về sinh trắc vân tay. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất từ Nghề Nghiệp Việc Làm 24h và khám phá nhiều công việc hấp dẫn tại Việc Làm 24h.

Xem thêm: Mệnh Thổ làm nghề gì nhanh giàu? Định hướng nghề nghiệp cho người mệnh Thổ

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

TOP quán cafe xem bóng đá ở TPHCM không thể bỏ qua trong mùa World Cup 2022

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao...

Gợi ý các kênh xem bóng đá trực tuyến hot nhất mùa World Cup 2022

Chắc hẳn, đối với những người yêu thích bóng...