Ngoài biệt danh là người bảo hộ, tính cách ESTJ có gì đặc biệt?

Nếu có cuộc bình chọn công dân gương mẫu trong MBTI, chắc hẳn nhóm tính cách ESTJ sẽ giành chiến thắng áp đảo. Bởi họ chính là những người bảo vệ và thực thi công lý,. Do đó ESTJ có các biệt danh như “người bảo hộ”, “người thực thi”, “nhà điều hành”. Vậy vì sao họ lại được gọi như thế và tính cách có gì đặc biệt? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về ESTJ – một trong những nhóm tính cách phổ biến nhất (chiếm 9% dân số thế giới) qua bài viết dưới đây.

Tại sao ESTJ lại được gọi là “người bảo hộ”?

estj
ESTJ là gì? 

ESTJ là viết tắt của các từ Extroverted – hướng ngoại, Sensing – cảm nhận, Thinking – suy nghĩ, Judging – đánh giá. Qua đó có thể mô tả ESTJ là kiểu tính cách của người:

– Tràn đầy năng lượng khi dành thời gian cho người khác.

– Tập trung vào sự thật và đưa ra quyết định dựa trên logic, lý trí.

– Theo chủ nghĩa truyền thống, thích chuẩn mực và sự ổn định đã được thiết lập.

– Luôn đảm bảo các hoạt động trong công việc và cuộc sống diễn ra trôi chảy và theo trình tự.

Thực tế là cụm từ gắn liền với người có tính cách ESTJ. Họ coi trọng sự thật hơn là phỏng đoán và tin vào kinh nghiệm cá nhân. Họ cũng quan tâm đến việc duy trì trật tự xã hội và giữ cho những người khác tuân theo. 

ESTJ được chia làm 2 nhóm nhỏ là ESTJ-A (Assertive – quyết đoán) và ESTJ-T (Turbulent – nổi loạn). Sự khác biệt thể hiện ở việc ESTJ-A là những người tham vọng, tự tin và lý trí. Trong khi ESTJ-T lại khá bốc đồng, không ổn định về cảm xúc, nghi ngờ bản thân và để tâm đến cách người khác nghĩ về mình.

estj
Đặc điểm tính cách của ESTJ-T là gì? Họ có xu hướng nghi ngờ bản thân

Điểm mạnh

– Sở hữu kỹ năng tổ chức tuyệt vời: nhóm tính cách ESTJ là những người có ý thức tổ chức rất mạnh mẽ. Điều này thể hiện qua các hoạt động thường ngày như bày trí không gian làm việc để tối đa hóa hiệu quả bao gồm sắp xếp vật dụng, thiết bị, tệp thông tin… Trong một dự án, họ thể hiện sự xuất sắc trong việc đặt mục tiêu, đưa ra quyết định và tổ chức các nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ.

– Đáng tin cậy: trong công việc hay cuộc sống họ đều là người giữ chữ tín, luôn đúng giờ trong các cuộc hẹn, hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời hạn. Do vậy ESTJ nhận được sự tin tưởng từ đồng nghiệp và người thân, bạn bè.

estj
ESTJ là người giữ chữ tín nên được mọi người tin tưởng

– Luôn hành động theo phương pháp: những con người này có tài năng trong việc nghĩ ra phương pháp hay hệ thống để hoàn thành nhiệm vụ. Họ có thể phát triển tất cả các bước cần thiết để đạt mục tiêu.

– Tận tâm: khi đã xác định nhiệm vụ, ESTJ sẽ không ngừng làm việc cho đến khi hoàn thành. Họ cống hiến hết mình và làm việc chăm chỉ để phát triển, tiến bộ hơn. Họ thà hy sinh thời gian, sở thích cá nhân còn hơn là từ bỏ hoặc không hoàn thành công việc.

estj
ESTJ luôn tận tâm với công việc

Điểm yếu

– Không linh hoạt: ESTJ có xu hướng đòi hỏi hoặc chỉ trích người khác nếu không đạt được mong đợi mà bỏ qua các yếu tố khách quan khác. Điều này khiến ESTJ thiếu sự linh hoạt khi chỉ tập trung vào tầm nhìn, mục tiêu muốn đạt được. Sự cứng nhắc này có thể khiến họ không cởi mở với những điều mới và kìm hãm khả năng suy nghĩ, tưởng tượng

– Phán xét: ESTJ có thể tỏ ra phán xét những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà họ đề ra. Bởi vì họ đề cao niềm tin của bản thân do đó mong muốn người khác cũng cùng quan điểm với họ.

– Vô tâm, không cảm xúc: những người có tính cách ESTJ thường không coi trọng cảm xúc của chính họ và mọi người. Do đó luôn gặp rắc rối khi đánh giá sai ý định của người khác và thường xuyên bị hiểu lầm. Họ thường không kiên nhẫn với những người hành động theo trực giác hoặc phản ứng theo cảm tính.

estj
Điểm yếu của ESTJ là không để ý đến cảm xúc của người khác

Con đường sự nghiệp của ESTJ 

Môi trường làm việc lý tưởng

Với những đặc trưng về tính cách, ESTJ sẽ phù hợp với các công ty lâu đời, nơi có các quy tắc, quy trình cụ thể và hệ thống phân cấp rõ ràng. Họ là những người thích sự ổn định, sẵn sàng tập trung vào phát triển công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau khi làm việc lâu dài ở một công ty hơn là tìm kiếm vai trò mới ở các môi trường khác nhau sau vài năm.

Tại nơi làm việc, ESTJ nổi trội nhất trong vai trò lãnh đạo. Quản lý thời gian và tổ chức là hai kỹ năng mà ESTJ thành thạo. Qua đó họ có thể lập kế hoạch cụ thể các bước thực hiện dự án tốt nhất. Thêm vào đó, sự tận tâm sẽ giúp họ hoàn thành công việc đúng hạn, nhận được sự hài lòng của mọi người.

Nghề nghiệp phù hợp với ESTJ là gì?

Với ESTJ nghề nghiệp lý tưởng là những công việc mà họ có thể tận dụng kỹ năng tổ chức trong các quy trình được tiêu chuẩn hóa để tạo sản phẩm hữu hình, ví dụ như:

– Quản trị kinh doanh

– Luật sư

– Kiểm toán

– Quân đội, cảnh sát

– Giáo viên dạy nghề

– Quản lý khách sạn

– Tư vấn tài chính

– Quản lý dự án

– Công tố viên

– Giám sát nhà máy

– Chủ thầu

Luật sư là một trong những nghề nghiệp phù hợp với tính cách này 

Những công việc ESTJ nên tránh vì có thể gây căng thẳng, khiến họ kiệt sức hoặc không hấp dẫn, phù hợp với tính cách như:

– Nghệ sĩ

– Designer

– Nhà văn

– Nhân viên xã hội

– Giáo viên mầm non

Nhà tâm lý học

– Nhà vật lý trị liệu

ESTJ nên tránh những công việc liên quan đến nghệ thuật

Để phát huy tiềm năng của bản thân ESTJ nên làm gì?

Cẩn trọng trước khi đánh giá

Để khắc phục điểm yếu là phán xét, ESTJ nên dùng nhiều thời gian hơn để tìm hiểu vấn đề trước khi đánh giá một cách nhanh chóng. Đồng thời chấp nhận rằng dù có hoàn hảo hay kỹ lưỡng đến mức nào vẫn sẽ có sai số.

Cởi mở hơn

ESTJ có xu hướng không thừa nhận những gì khác với thế giới quan của họ. Do đó, họ nên cởi mở và linh hoạt hơn để mở rộng sự hiểu biết, tăng khả năng chấp nhận sự mới mẻ, khác biệt. 

Xem thêm: Điểm nổi bật của người hướng ngoại là gì? Phù hợp với công việc nào?

Thành thật với bản thân

Những người có tính cách ESTJ thường tự cho mình là đúng và giá trị đạo đức của họ là khách quan, mang tính tuyệt đối. Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng khách quan như bề ngoài. Sẽ tốt hơn nếu họ thành thật với bản thân để nhận ra rằng mọi thứ đều là tương đối, niềm tin của họ chỉ phù hợp với bản thân họ và không áp dụng lên tất cả mọi người.

Để tâm đến cảm xúc của chính mình

Hãy cố gắng chấp nhận cảm xúc của bản thân và chú ý đến cảm nhận của người khác. Sự hà khắc và cứng nhắc có thể khiến người thân tổn thương hay những người đồng hành bỏ đi. Vì vậy ESTJ nên nhận ra và thể hiện sự đánh giá cao về tài năng cũng như cố gắng của người khác.

Thư giãn

Giải trí và nghỉ ngơi không phải là dấu hiệu của sự lười biếng mà là những cách bình thường để con người nạp thêm năng lượng, giải tỏa căng thẳng. ESTJ không nên quá tập trung vào công việc mà lãng quên việc thư giãn, nghỉ ngơi. Các hoạt động yoga, thái cực quyền và thiền sẽ mang đến lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho ESTJ.

Xem thêm: Đánh bay stress với 10 quán bar Sài Gòn dành cho dân văn phòng chill sau giờ làm

estj
ESTJ đảm nhận tốt trong vai trò lãnh đạo

Nhóm tính cách ESTJ dù hơi khô khan, cứng nhắc nhưng họ là những người chính trực và đáng tin cậy nhất. Để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, ESTJ nên khắc phục những điểm yếu và dành thời gian cảm nhận bản thân nhiều hơn. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ESTJ. Để tìm hiểu về các nhóm tính cách khác và nghề nghiệp phù hợp, hãy truy cập Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Tính cách ESTP đại diện cho những con người sống hết mình cho hiện tại

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục