Kỹ thuật đặt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng IT hiệu quả mà HR nên biết

Monday, 23/08/2021
   

Tìm đúng người, đúng việc luôn là bài toán đau đầu với các nhà tuyển dụng, đặc biệt với những ngành “khát” nhân lực như IT lại càng khó hơn. Để giảm thiểu nguy cơ tuyển dụng sai người, công tác phỏng vấn và sàng lọc ứng viên đóng vai trò chủ chốt.

Ngoài việc nhìn vào hồ sơ ứng viên thì HR luôn cần kết hợp những kỹ thuật đặt câu hỏi phỏng vấn khác để tuyển dụng IT hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà tuyển dụng tạo lập và nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng IT để tìm đúng được nhân tài cho tổ chức

Câu hỏi mở đầu cuộc phỏng vấn

Để có buổi phỏng vấn tuyển dụng thành công đòi hỏi HR phải có kỹ năng đặt câu hỏi chuyên nghiệp để tạo cho ứng viên tâm lý thoải mái, tự tin. Một đến hai câu hỏi mở đầu buổi phỏng vấn chính là cách để tạo cảm giác thân thiện và giải tỏa những áp lực về tâm lý tốt nhất.

Bạn có thể hỏi ứng viên về việc tới địa điểm phỏng vấn có khó khăn hay không? Ứng viên đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn hay chưa? Và đi vào vấn đề chính. Đó là các câu hỏi quen thuộc về giới thiệu bản thân, điểm mạnh và điểm yếu trước khi vào phần tiếp theo.

Câu hỏi Follow up

Đây chính là kỹ thuật đặt câu hỏi theo mô hình START. Nó cũng rất hữu ích khi áp dụng vào tuyển dụng công nghệ thông tin. Cụ thể, mô hình START là viết tắt của:

  1. S: Situation – Tình huống: HR sẽ khai thác tình huống có thật mà ứng viên kể trong cuộc phỏng vấn
  2. T: Task – Nhiệm vụ: HR sẽ đặt câu hỏi đi sâu vào các nhiệm vụ công việc mà ứng viên đảm nhận từ tình huống nêu trên
  3. Action – Hành động: Tìm hiểu tiếp những việc mà ứng viên đã tiến hành để hoàn thành công việc được giao
  4. R: Result – Kết quả: Thành quả cuối cùng mà ứng viên đạt được. HR sẽ có những đánh giá riêng của mình về kết quả mà ứng viên có thay vì nghe họ trình bày.

Dạng câu hỏi follow up sẽ được dùng trong tuyển dụng It khi ứng viên kể về các task mà họ từng đảm nhiệm kèm theo thành tích đạt được. Từ đây, nhà tuyển dụng sẽ  áp dụng mô hình trên để khai thác những thông tin chưa được làm rõ hoặc ứng viên cố tình không nhắc đến. Như vậy, HR có thể đánh giá được những kinh nghiệm của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.

Câu hỏi kết hợp kỹ thuật và tình huống

Để xác định xem liệu một ứng viên có phải là “nhân tố tiềm năng” cho vị trí đang trống hay không, nhà tuyển dụng cần thu hút họ, đặt câu hỏi kết hợp giữa kỹ thuật và tình huống, đồng thời lắng nghe kỹ không chỉ những gì họ nói mà còn cả cách họ nói.

HR có thể hỏi những câu như sau khi tuyển dụng IT:

  1. Điều gì khiến bạn chọn làm việc trong ngành IT?
  2. Hãy giải thích khái niệm công nghệ thông tin bằng thuật ngữ đơn giản?
  3. Hãy kể tên một sản phẩm công nghệ mà bạn đánh giá cao và giải thích tại sao?
  4. Bạn sẽ giải quyết như thế nào khi bạn và những người khác trong team bất đồng quan điểm với Project Leader?
  5. Bạn muốn mình sẽ là người như thế nào trong 5 năm tới?

Những câu hỏi này sẽ giúp HR tìm hiểu sâu về nhiều khía cạnh của ứng viên. Đầu tiên, hỏi về lý do vì sao chọn ngành IT nhà tuyển dụng sẽ biết được cá tính và quan điểm nghề nghiệp thông qua các trả lời.

Bên cạnh đó, việc giải thích khái niệm công nghệ thông tin sẽ chứng minh cho khả năng trình bày ý tưởng cũng như kiến thức chuyên môn của ứng viên có tốt hay không?

Tiếp đến, câu hỏi về sản phẩm công nghệ mà bạn đánh giá cao và giải thích sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được tầm kiến thức nâng cao hơn nữa của ứng viên và mức độ tâm huyết với ngành đã chọn. Từ đó có thể đánh giá được trình độ mà ứng viên đạt được ở hiện tại.

Với câu hỏi 4 và 5 chính là loại câu hỏi kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề cũng như đánh giá “mức độ phù hợp” của ứng viên với nghề nghiệp cũng như định hướng phát triển của công ty hay không. Những câu hỏi kiểu này khá là phổ biến và được rất nhiều HR sử dụng trong các buổi phỏng vấn.

Câu hỏi mở rộng

Kỹ thuật đặt câu hỏi tuyển dụng IT dạng mở rộng cũng khá thú vị. Nó hỗ trợ HR khai thác thông tin về kiến thức cũng như sở thích, thói quen, mạng lưới xã hội của người ứng tuyển ngành IT .

Phần câu hỏi mở rộng này là vô cùng cần thiết để góp phần giúp buổi phỏng vấn trở nên hiệu quả vì HR có thể đánh giá ứng viên dưới góc nhìn đa chiều và tổng hợp. Đồng thời, trong tuyển dụng IT nếu một ứng viên nào đó giỏi nhưng không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì rất khó để gắn bó.

Cho nên, đặt câu hỏi mở rộng phải vô cùng khéo léo và tế nhị để có thể đánh giá được mức độ phù hợp của người đó với văn hóa làm việc, sinh hoạt của công ty.

Kỹ thuật đặt câu hỏi khi kết thúc phỏng vấn

Đây là phần quen thuộc mà hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên là có câu hỏi nào muốn hỏi nhà tuyển dụng hay không? Không những trong tuyển dụng IT mà các ngành khác thì đây là câu hỏi bắt buộc có để thúc đẩy tương tác hai chiều cũng như HR có thể đánh giá khả năng tiếp thu thông tin của ứng viên trong toàn bộ buổi phỏng vấn.

Như vậy, với 4 kỹ thuật đặt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng IT như trên chắc chắn sẽ giúp các nhà tuyển dụng khai thác khả năng của ứng viên một các đa chiều và sâu sắc. Chúc các bạn sẽ có buổi phỏng vấn chuyên nghiệp và thành công.

Nếu bạn đang có nhu cầu tối ưu chi phí tuyển dụng nhân sự IT, hãy trải nghiệm chức năng đăng tin miễn phí và dịch vụ hỗ trợ tặng kèm của Việc Làm 24h tại đây.

Việc Làm 24h – Người tốt, việc làm tốt

Chia khoa de doanh nghiep tang cuong hieu qua tuyen dung giai doan hau Covid-19
Chìa khóa để doanh nghiệp tăng cường hiệu quả tuyển dụng giai đoạn hậu Covid-19 Đại dịch Covid-19 đã gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, nó đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự...

Bình luận

Tin khác

VIeC LaM 24H TiM KIeM 10 CTV NoI DUNG CHUNG TAY GoP CHu

VIỆC LÀM 24H TÌM KIẾM 10 CTV NỘI DUNG CHUNG TAY GÓP CHỮ

Với mục tiêu phát triển thêm nhiều nội dung chất lượng hơn cho Việc Làm 24h, chúng tôi đang tìm kiếm 10 Cộng Tác... 08/11/2021
Hau Covid-19: Xu huong tuyen dung nhan su se thay doi nhu the nao?

Hậu Covid-19: Xu hướng tuyển dụng nhân sự sẽ thay đổi như thế nào?

Sau dịch Covid-19, tác động của biến động thị trường khiến xu hướng tuyển dụng việc làm dự đoán sẽ thay đổi... 16/10/2021
Huong dan lap ke hoach tuyen dung nhan su hieu qua cho doanh nghiep

Hướng dẫn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhân sự giỏi là một trong những yếu tố cốt lõi để một doanh nghiệp duy trì và phát triển vững mạnh. Tuyển... 23/08/2021
4 phuong phap phong van tuyen dung pho bien hien nay

4 phương pháp phỏng vấn tuyển dụng phổ biến hiện nay

Phỏng vấn đóng vai trò đặc biệt đối với nhà tuyển dụng cũng như ứng viên. Thông qua các phương pháp phỏng vấn,... 23/08/2021
5 buoc de doanh nghiep phat trien chien luoc noi dung nhan su

5 bước để doanh nghiệp phát triển chiến lược nội dung nhân sự

Trong các doanh nghiệp lớn, bộ phận nhân sự đã và đang sử dụng chiến lược nội dung vô cùng hấp dẫn để thu... 10/09/2020
5 dieu cac doanh nghiep thanh cong lam de giu chan nhan tai

5 điều các doanh nghiệp thành công làm để giữ chân nhân tài

Sau khi bạn đã bỏ thời gian, công sức và đầu tư để thuê những nhân viên giỏi nhất về làm việc, bạn luôn có... 07/09/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục