Ambivert (người hướng trung) là gì và những công việc phù hợp?

Nếu những thuật ngữ như người hướng nội, người hướng ngoại đã khá quen thuộc với chúng ta thì còn một nhóm người nữa bạn nên biết đến đó là người hướng trung (Ambivert). Đây là nhóm người trung gian, khá cân giữa hai kiểu người mà đa phần ta đã biết đến. Vậy chính xác thì người hướng trung (Ambivert) là những người như thế nào? Và những công việc nào sẽ phù hợp với họ? Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Ambivert là gì? 

Hai thuật ngữ người hướng nội và người hướng ngoại vốn được công bố lần đầu vào những năm 1900 bởi nhà tâm lý học người Thuỵ Sĩ Carl G.Jung. Giữa hai nhóm người này sẽ có những đặc điểm tính cách, tâm lý đối lập nhau. Tuy nhiên trên thực tế, mức độ trái ngược này không phải luôn luôn là tuyệt đối và đối với những người mức độ trái ngược giữa hai nhóm tâm lý đã biết đến trên gần như cân bằng nhau, rất có khả năng họ là nhóm người trung gian Ambivert (người hướng trung). 

Người hướng trung có những đặc điểm giống người hướng nội và hướng ngoại.

Ambivert (người hướng trung) có thể có những đặc điểm tính cách của cả hai nhóm người hướng nội và người hướng ngoại, hoặc họ có thể xoay chuyển, thay đổi nét tính cách của mình tuỳ vào tình huống hay thời điểm. Vào năm 2013, giáo sư Adam Grant của đại học Wharton đã tiến hành các khảo sát, nghiên cứu trên nhóm người khó xác định được mình thuộc vào kiểu người hướng nội hay người hướng ngoại. Thuật ngữ về người hướng trung cũng được hoàn thiện, trở thành lời giải đáp cho nhiều người chưa xác định được bản thân mình kể từ thời điểm đó. 

Vậy ambivert là người như thế nào? 

Hiểu rất đơn giản thì đây là nhóm người mang đặc điểm của cả hai nhóm người hướng nội và người hướng ngoại. Họ có khả năng cân bằng đặc điểm của hai nhóm người này. Một người hướng trung có thể rất yêu thích các hoạt động tập thể, sôi nổi, náo nhiệt nhưng đồng thời vẫn có những lúc họ ưu tiên, dành thời gian ở một mình để tự nạp lại năng lượng cho bản thân.

Có thể nói, người hướng trung có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh khá tốt. Họ có thể lắng nghe rất tốt, suy nghĩ kỹ trước khi nói và cũng không hề ngần ngại gì việc phải giao tiếp với đám đông. 

Ambivert (người hướng trung) có thể không thể hiện ra ngoài được quá nhiều như người hướng ngoại nhưng họ vẫn hoà nhập cộng đồng, trải nghiệm các hoạt động tập thể rất tốt. Ở môi trường làm việc hay học tập, người hướng trung sẽ làm việc tốt theo cả tập thể lẫn cá nhân. Khả năng cân bằng, thích nghi giúp người hướng trung hoàn thành tốt mọi việc trên khá nhiều hoàn cảnh.

Ưu điểm

Nếu đã hiểu được rằng người hướng trung mang đặc điểm tính cách của cả hai nhóm người hướng nội và hướng ngoại, khả năng cân bằng cao, linh hoạt thì bạn sẽ cho rằng nhóm người này có rất nhiều ưu điểm đúng không? Chúng ta có thể kể đến một vài ưu điểm chính mà người hướng trung có thể có được dưới đây. 

Duy trì và tạo lập các mối quan hệ tốt 

Để tạo lập các mối quan hệ tốt thì rõ ràng đòi hỏi bạn có khả năng giao tiếp tốt, hoạt ngôn, năng nổ trong việc kết nối tới những người bạn mới, người đồng nghiệp, đối tác mới. Và đây lại là một lợi thế lớn của nhóm người hướng ngoại. Thế nhưng để có thể duy trì các mối quan hệ đó thật tốt lại yêu cầu bạn có khả năng lắng nghe, chia sẻ sâu sắc, kết nối thật sâu hơn tới những mối quan hệ đó. Đây là những đặc điểm mà người hướng nội có. 

Ambivert (người hướng trung) có ưu điểm về việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ – điều mà người hướng nội và hướng ngoại cần trau dồi.

Vậy nên nếu bạn là một người hướng trung, bạn có thể làm được tốt cả hai phần việc tạo lập và duy trì các mối quan hệ này. Như đã nói thì người hướng trung không hề ngần ngại việc giao tiếp đông người, giao tiếp với những người chưa quen biết và cũng là những người lắng nghe rất tốt. Chính bởi vậy đây là ưu điểm khá lớn mà người hướng trung có được, khiến họ có thể có cuộc sống hoặc sự nghiệp thành công lớn. 

Khả năng lãnh đạo tuyệt vời, cân bằng 

Một nhà lãnh đạo tốt là người có khả năng hướng dẫn, tạo động lực làm việc lớn cho nhân viên, mang lại kết quả, hiệu suất kinh doanh tốt. Trên thực tế thì sự lãnh đạo có đôi khi sẽ phụ thuộc vào đặc điểm, tính cách của những người nhân viên cấp dưới. 

Nếu một nhà lãnh đạo hoàn toàn là người hướng ngoại thì rất có thể những nhân viên cấp dưới của họ sẽ dần rơi vào trạng thái bị động, lệ thuộc vào sự hướng dẫn, từ vị sếp năng nổ của mình. 

Còn đối với những người lãnh đạo hướng nội, nhân viên của họ có khả năng tìm thấy động lực làm việc từ bên trong, trung thành và tin tưởng vào cấp trên hơn. Tuy nhiên, khó lòng mà tránh khỏi những lúc họ thiếu đi tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết cao so với những người được làm việc cùng sếp hướng ngoại. 

Nếu bạn là một người lãnh đạo hướng trung, có khả năng xoay chuyển cho phù hợp với từng trường hợp, từng giai đoạn thì việc điều hành sẽ trở nên dễ dàng, cân bằng hơn rất nhiều. Bạn không còn phải lo lắng, suy xét về việc cấp dưới của mình là người như thế nào, liệu họ có không phù hợp với phong cách làm việc của mình nữa. Bởi một nhà lãnh đạo hướng trung có thể kiểm soát được mọi tình huống. 

Ambivert (người hướng trung) là những lãnh đạo tuyệt vời nhờ sự linh hoạt khi dẫn dắt đội nhóm của mình.

Thoải mái hơn trong cuộc sống cá nhân 

Người hướng nội và người hướng ngoại đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cá nhân của mình bởi những đặc điểm tính cách của họ. Người hướng nội có thể khi dành thời gian một mình quá nhiều, các mối quan hệ của họ có thể dần trở nên mờ nhạt, cảm thấy cô đơn hơn. Nhưng kể cả là một người hướng ngoại, do thời gian dành cho những cuộc nói chuyện có chiều sâu, đi sâu vào các mối quan hệ của họ ít hơn, nên cũng khó tránh khỏi những lúc cảm thấy mình không thực sự có mối quan hệ sâu sắc nào. 

Chúng ta đều biết rằng thứ gì nhiều quá cũng không tốt mà ít quá cũng không tốt. Điểm cân bằng luôn là điều tốt nhất. Ambivert (người hướng trung) là kiểu người có khả năng cân bằng, dung hoà tốt nên những vấn đề xoay quanh cuộc sống như những trải nghiệm xã hội, các mối quan hệ của họ có thể sẽ tốt hơn. 

Ambivert (người hướng trung) có khả năng cân bằng tốt mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Nghề nghiệp phù hợp với người hướng trung 

Người hướng trung có những đặc điểm tính cách cân bằng giữa hai nhóm hướng nội và hướng ngoại. Do đó có thể thấy họ sẽ phù hợp với đa số các nhóm ngành nghề hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có thể một số ngành nghề cụ thể dưới đây sẽ đặc biệt phù hợp với những người hướng trung. 

Kinh doanh các hoạt động nghệ thuật, giải trí 

Các hoạt động thiên về nghệ thuật, giải trí cần có khả năng sáng tạo, tư duy, phân tích tập trung mạnh mẽ. Một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực này như hoạ sĩ, nhạc sĩ,… Thế nhưng để làm được các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này bạn đồng thời cần sự năng nổ, nhiệt huyết để tạo dựng mối quan hệ cũng như khi làm việc với các đối tác, khách hàng. Người hướng trung có khả năng làm việc tốt ở cả hai phần việc này. Họ không nhất thiết là những người trực tiếp vẽ tranh, sáng tác bản nhạc, cũng không đơn thuần chỉ là những người lo việc kinh doanh. 

Kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí khá phù hợp với người hướng trung.

Nói cách khác, ambivert (người hướng trung) có thể là những nhà kinh doanh với độ nhạy bén về nghệ thuật cao. Họ có thể trở thành những chủ phòng triển lãm tranh, vận hành các quỹ liên quan đến nghệ thuật hay công ty giải trí. Ngoài ra, do xu hướng phát triển thị trường giải trí, nghệ thuật ở xã hội hiện nay ngày càng cao nên đây cũng là một nhóm ngành nghề tốt, tiềm năng để phát triển.

Nghề liên quan đến truyền thông, báo chí 

Thoạt tiên khi nghe đến truyền thông, báo chí có thể bạn sẽ cho rằng ngành nghề này thiên về kiểu người hướng ngoại hơn do cần tạo lập nhiều mối quan hệ, giao tiếp. Không phủ nhận rằng đó là những yêu cầu khi bạn làm việc trong ngành truyền thông, báo chí. 

Tuy nhiên, nếu bạn đồng thời sở hữu khả năng tập trung, tư duy và phân tích sâu về vấn đề thì độ sắc nét, tin cậy trong các kế hoạch truyền thông, tin tức báo chí của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Lí do là bởi ngành truyền thông, báo chí đôi khi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bạn không có khả năng phân tích, đánh giá tốt về vấn đề mà dẫn đến thông tin, tin tức sai lệch hoặc thiếu sự khách quan, kế hoạch truyền thông gây ra những hiểu nhầm, tranh cãi. 

Để làm được ngành nghề này thực sự tốt thì bạn cần dung hòa, cân bằng giữa việc mở rộng các mối quan hệ để thu thập thông tin, tạo lập kế hoạch truyền thông và sau đó tự mình đánh giá, phân tích một cách chính xác nhất. Người hướng trung sẽ làm được tốt cả hai điểm này nên hẳn sẽ phù hợp với các nghề như biên tập viên, phóng viên, nhà báo,…

Một số điều nhắn nhủ về công việc dành cho người hướng trung 

Trên thực tế thì người hướng trung sẽ có vô vàn công việc, nhóm ngành nghề khác mà họ có thể phù hợp nhờ vào khả năng cân bằng tính cách của mình. Ambivert có thể đảm đương tốt các công việc cần sự nhiệt huyết, năng lượng hướng ra ngoài xã hội, cần sự giao thiệp lớn. Thế nhưng người hướng trung cũng hoàn toàn có thể làm tốt những việc cần sự tập trung, làm việc và tư duy độc lập, hay lắng nghe, đồng cảm với người khác. 

Những người hướng trung có lẽ sẽ chỉ cần lưu ý để tránh ưu điểm khi sở hữu cả hai nhóm tính cách đó không thành nhược điểm cản trở họ trong công việc. Bởi lẽ, đôi khi người hướng trung sẽ trở nên thiếu quyết đoán trong một số tình huống nhất định. Bởi họ có thể hành động theo cả người hướng nội và người hướng ngoại nên sẽ có những trường hợp họ cần cân nhắc nên lựa chọn làm theo hướng nào. Việc này sẽ khác với người hướng nội hay hướng ngoại khi họ chỉ có một hướng hành động duy nhất và không suy nghĩ, cân nhắc nhiều. 

Điều quan trọng nhất để người hướng trung thành công trong bất kỳ công việc nào đó chính là sự nhìn nhận chính xác, sâu sắc về khả năng của bản thân, những gì mình có thể làm được để phát huy tốt nhất, biến những đặc điểm đó luôn là ưu thế cho riêng mình. Nếu bạn là một ambivert thì chúng tôi chúc bạn sẽ thật thành công trong bất kể công việc nào nhé.

Tại Việc Làm 24h, có hàng ngàn công việc dành cho người hướng trung. Bạn nhớ truy cập và lựa chọn công việc phù hợp với mình nhé!

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục