Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai ra sao?

Ngày Đăng:

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông tin phát triển đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Nhiều người vẫn còn lạ lẫm với khái niệm an ninh mạng là gì.

Không khó để có thể đọc được những thông tin liên quan đến hành vi đánh cắp thông tin dữ liệu mạng, các vụ tống tiền mạng, rò rỉ danh tính tệp khách hàng của các doanh nghiệp hàng đầu,… tràn lan. Vì thế an ninh mạng và nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực trong ngành an ninh mạng luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội.  Vậy an ninh mạng là gì?  Đối với các bạn tân sinh viên định hướng ngành an ninh mạng nên học ở đâu phù hợp? Ngành an ninh mạng mang đến những cơ hội nghề nghiệp gì trong tương lai?

Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

Ngành an ninh mạng là gì?  

an ninh mạng là gì
Cùng đi tìm câu trả lời an ninh mạng là gì? 

Theo Khoản 1, Điều 2 Luật An ninh mạng: “An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.” 

Ngành an ninh mạng được hiểu là chuyên ngành chủ trương xây dựng hàng rào bảo vệ tính toàn vẹn và quyền riêng tư của các dữ liệu quan trọng khỏi nguy cơ bị xâm nhập và đánh cắp trái phép. Ngành an ninh mạng mang nhiệm vụ cao cả không chỉ phòng ngừa, phát hiện mà còn phải xây dựng hệ thống các biện pháp ngăn chặn và ứng phó các cuộc tấn công không chỉ từ bên ngoài và còn là bên trong. Chính xác thì ngành an ninh mạng hướng đến việc nâng cao khả năng tự chủ của người dùng để bảo mật thông tin trong xuyên suốt quá trình hoạt động. 

Những cơ sở đào tạo ngành an ninh mạng uy tín nhất hiện nay

an ninh mạng là gì
Ngành an ninh mạng nên học ở đâu thì uy tín? 

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật thông tin là điều không thể tránh khỏi. Hiểu được sự cấp thiết khi đặt nền móng đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành an ninh mạng nói riêng, hiện nay có rất nhiều trường đại học cũng như học viện đào tạo trọng điểm về an ninh mạng trên toàn quốc. Các bạn có thể chọn một trong những trường đại học cũng như học viện đào tạo chuyên ngành an ninh mạng uy tín dưới đây tùy vào mức độ phù hợp với bản thân như vị trí địa lý, tài chính, học lực,… 

  1. Đại học Bách khoa Hà Nội (BKHN)
  2. Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (UET)
  3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)
  4. Học viện Kỹ thuật mật mã (KMA)
  5. Học viện Kỹ thuật Quân sự (MTA)
  6. Học viện An ninh Nhân dân (ANND)
  7. Đại học Duy Tân (DTU)
  8. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)
  9. Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP HCM (UIT)
  10. Đại học FPT

Ngành an ninh mạng học những gì? 

an ninh mạng là gì
Chương trình đào tạo chi tiết của ngành an ninh mạng là gì?

Tiêu chuẩn học thuật năm 2014 của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã đưa ra chương trình đào tạo chi tiết cho ngành An ninh mạng bao gồm những kiến thức và kỹ năng cần thiết như sau Phân tích dữ liệu; Lập trình máy tính đại cương; Điện toán đám mây; Rủi ro trên không gian mạng; Phòng thủ trên không gian mạng; Nguyên tắc thiết kế bảo mật ; Nguyên tắc bảo đảm thông tin; Mật mã học đại cương; Hệ thống công nghệ thông tin; Mạng lưới thông tin; Quản trị hệ thống; Chính sách, Pháp lý và Đạo đức.

Cơ hội việc làm của ngành an ninh mạng?

an ninh mạng là gì
Những công việc liên quan đến ngành an ninh mạng là gì? 

Ngành an ninh mạng luôn là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn, chắc chắn rằng khi tốt nghiệp chuyên ngành an ninh mạng các bạn sinh viên sẽ tiếp xúc với nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Thị trường ngành an ninh mạng tại Việt Nam vô cùng rộng mở với đa dạng các vị trí như kỹ sư an ninh mạng,  kỹ sư bảo mật, chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên gia tư vấn an toàn thông tin, chuyên viên phân tích an minh mạng, chuyên viên điều tra tội phạm mạng, chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống thông tin, chuyên gia xử lý và phản hồi sự cố an toàn thông tin, quản trị viên hệ thống an ninh mạng, nhà phân tích pháp y máy tính, giám đốc an ninh thông tin,… Ngành an ninh mạng là một lĩnh vực hấp dẫn đối với các bạn tân sinh viên, sinh viên mới ra trường hoặc có thể các bạn đang có nhu cầu chuyển đổi định hướng nghề nghiệp. 

Mức lương ngành an ninh mạng

an ninh mạng là gì
Nhiều người vẫn thắc mắc vấn đề mức thu nhập của ngành an ninh mạng.

Ngành an ninh mạng luôn dẫn đầu top những ngành có mức thu nhập cao nhất trong thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Thông thường, mức lương ngành an ninh mạng dao động từ 500 – 1000 USD, hoặc có thể lên đến vài ngàn đô ở các tập đoàn hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tham khảo mức lương trung bình ngành an ninh mạng trên trang thông tin Việc Làm 24h.

Tuy nhiên, mức thu nhập cao tương đương áp lực trong công việc cao. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu và đưa ra tiêu chí loại trừ những khuyết điểm trong hệ thống bảo mật lên hàng đầu. Ở một ngành mà nhu cầu xây dựng và đổi mới hệ thống dữ liệu không ngừng thì chắc chắn bạn cũng hình dung được trọng trách đến từ mức thu nhập cao ngất ngưỡng mà ngành an ninh mạng mang đến.

Những tố chất cần thiết khi làm việc trong ngành an ninh mạng

Tâm huyết từ tình yêu nghề

Chắc chắn rằng bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê và yêu nghề, ngành an ninh mạng cũng vậy. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, bạn phải luôn trong trạng thái sẵn sàng xử lý khi có bất kỳ sự cố nào không may xảy ra đến toàn bộ hệ thống thông tin điện tử. Chính tâm huyết dành cho công việc sẽ là một thế mạnh giữ bạn luôn cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc và bắt kịp những bước tiến mới nhất trong môi trường đặc thù này. 

Tỉ mỉ và thận trọng trong công việc

an ninh mạng là gì
Những phẩm chất cần có của ngành an ninh mạng là gì? 

 Tính chất công việc ngành an ninh mạng đòi hỏi các bạn phải hy sinh thời gian và công sức để đảm bảo hệ thống được vận hành đúng với quỹ đạo vốn có. Các bạn phải luôn là người phát hiện và phản ứng nhanh chóng trước các mối đe dọa, sau đấy tìm biện pháp phục hồi thành công hệ thống sau các cuộc tấn công. Việc dành thời gian tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm chính là phương pháp tích cực nhất để giúp bạn theo kịp tính chất biến đổi không ngừng của ngành công nghệ thông tin. Môi trường này yêu cầu tinh thần cầu tiến không ngừng nâng cao kiến thức và kĩ năng. 

Tinh thần trách nhiệm cao độ 

Song song với sự phát triển của công nghệ thông tin, tấn công mạng là điều không thể tránh khỏi. Tấn công mạng mang đến những hậu quả không lường trước được về “lỗ hổng” rò rỉ thông tin doanh nghiệp và khách hàng. Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra nguồn vốn “khủng” để đầu tư nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng. Bạn cần nhận thức được trách nhiệm to lớn tương ứng với những nhiệm vụ bảo vệ thông tin dữ liệu công ty. Vì thế, ngành an ninh mạng đòi hỏi bạn phải có một tinh thần trách nhiệm cao độ và sẵn sàng chống lại những thế lực giấu mặt luôn không ngừng tấn công hệ thống mạng nhằm đánh cắp dữ liệu công ty.

Kết luận

an ninh mạng là gì
Chắc chắn các bạn đã hiểu được ngành an ninh mạng là gì đúng không nào?

Thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với những lợi ích to lớn mà mạng lưới Internet mang đến, nhu cầu đào tạo lĩnh vực an ninh mạng trở thành mối quan tâm hàng đầu. Chắc chắn ngành an ninh mạng sẽ mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai đang quan tâm đến như các bạn tân sinh viên muốn chọn ngành học phù hợp hoặc sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm công việc cho tương lai.

Việc Làm 24h mong những chia sẻ liên quan đến ngành an ninh mạng là gì bên trên đã mang đến cho bạn góc nhìn toàn diện hơn về ngành này để bạn có thời gian cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp với định hướng bản thân.  

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Ambivert (người hướng trung) là gì và những công việc phù hợp?

Nếu những thuật ngữ như người hướng nội, người hướng ngoại đã khá quen thuộc với chúng ta thì còn một nhóm người nữa bạn nên biết đến đó là người hướng trung (Ambivert). Đây là nhóm người trung gian, khá cân giữa hai kiểu người mà đa phần ta đã biết đến. Vậy chính xác thì người hướng trung (Ambivert) là những người như thế nào? Và những công việc nào sẽ phù hợp với họ? Cùng Việc làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Hậu tốt nghiệp Đại học là một khoảng thời gian chênh vênh với nhiều người khi vừa phải chịu áp lực đồng trang lứa, vừa không có nguồn thu nhập vững chắc dù đã lấy được tấm bằng Cử nhân. Vậy sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết mình phải làm gì?

Lương gross là gì, cách tính lương gross sang net người lao động nên biết

Công việc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thành những cá nhân có trách nhiệm. Dù đối với bạn công việc là gì, nhưng chung quy lại, công việc vẫn giúp bạn tạo ra lương hay thu nhập - dù nhiều hay ít. Trong bài viết dưới đây, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu một khía cạnh được xem là quan trọng nhất trong công việc, đó chính là lương gross. Vậy chính xác lương gross là gì?

Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer

Lập trình web đang là lĩnh vực hot đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin. Lập trình viên website sẽ được chia thành 3 chuyên ngành nhỏ đó là frontend, backend và fullstack. Trong đó, Backend Developer hay lập trình viên backend ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của các bạn trẻ. Vậy Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer gồm những gì? Hãy cùng Siêu Việt giải mã chi tiết qua bài viết sau.