Nghề tay trái là gì? TOP 5 bí quyết làm giàu từ nghề tay trái hấp dẫn cho dân văn phòng

Ngày Đăng:

Trong thời buổi xã hội vẫn ảnh hưởng bởi hậu khủng hoảng do đại dịch Covid gây ra thì việc kiếm thêm nguồn thu nhập bằng nghề tay trái đang là vấn đề mà mọi người đều quan tâm, nhất là dân văn phòng. Bên cạnh việc giúp dân văn phòng không phải quá dựa dẫm vào mức lương cố định thì xu hướng làm nghề tay trái là bí quyết làm giàu có thể hỗ trợ cho cuộc sống dân văn phòng thêm phần phong phú.

bí quyết làm giàu
Dân văn phòng hậu khủng hoảng Covid luôn muốn tìm cơ hội với nghề tay trái để gia tăng thu nhập.

Tuy nhiên, kiếm tiền thì dễ, kiếm nhiều tiền mới khó. Thực ra, dân văn phòng muốn làm giàu bằng nghề tay trái không khó, chỉ là chưa biết cách. Bí quyết làm giàu dành riêng cho team văn phòng muốn gia tăng thu nhập sẽ được Nghề Nghiệp Việc Làm 24h bật mí ngay đây. Tất nhiên, sẽ không thần kỳ tới mức kiếm được một túi vàng, nhưng cũng đủ để mọi người thu thập hàng loạt bí quyết để chuẩn bị vào công cuộc làm giàu mỗi ngày đấy nhé! 

Nghề tay trái là gì?

Nghề tay trái (side job, side business) được hiểu là nghề phụ hoặc công việc không chính thức của một người. Nghề tay trái dần trở nên thân thuộc và phổ biến ở các bạn trẻ và đặc biêt là dân hành chính -văn phòng.

Đây là công việc làm thêm giúp bạn tăng thu nhập ngoài giờ làm công việc chính. Mỗi người có thể nhận làm từ 1-3 nghề tay trái, tuỳ thuộc vào nhu cầu kiếm thu nhập, khả năng đảm nhiệm và thời gian họ có.

Tại sao bí quyết làm giàu bằng nghề tay trái lại được dân văn phòng quan tâm

Theo thống kê, mức lương trung bình của một nhân viên văn phòng ở TPHCM dao động tầm 8 triệu/tháng. Đối với những nghề Hot khác thì mức lương sẽ dao động từ 10-15 triệu/tháng. Về cơ bản, để duy trì cuộc sống thường ngày với các nhu cầu thiết yếu như thức ăn, quần áo, nhà cửa… thì chúng ta không cần nhiều tiền. Tuy nhiên, trong giai đoạn vật giá leo thang, con người cũng nảy sinh nhiều nhu cầu khác trong cuộc sống, ngoài ra cần thêm nhiều nguồn quỹ để dự phòng hoặc đầu tư thì nhiều dân văn phòng bắt đầu có những suy tư về việc kiếm thêm nguồn thu nhập. Ngoài công việc ổn định thì việc có thêm nhiều nguồn thu nhập sẽ là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời. 

Nhiều người vẫn quan niệm làm văn phòng là một công việc hoàn hảo bởi “nắng không tới mặt, mưa không tới đầu”. Tuy nhiên, ngoài một mức lương hàng tháng như nhau thì dân văn phòng cũng đối diện nhiều mối lo khác. Công việc bị lặp đi lặp lại tại văn phòng khoảng 8 tiếng, thời gian còn lại sẽ trôi qua một cách nhàm chán. Thế rồi ngoài nội dung công việc hằng ngày, dân văn phòng thường trở nên thụ động trong giao tiếp khi đầu óc chỉ xoay quanh chuỗi KPI định kỳ.

Chưa kể việc tăng lương theo lộ trình của các doanh nghiệp nhiều nơi còn cứng nhắc, những vấn đề phát sinh này cũng khiến dân văn phòng lao đao trong cán cân “cần” và “đủ”.  Vậy đường đi đến đỉnh vinh quang của làm giàu còn bao xa?

bí quyết làm giàu
Bí quyết làm giàu đến từ nghề tay trái không phải dân văn phòng nào cũng biết.

Quả thật, nghề tay trái là một bậc thang để dân văn phòng từng bước đi trên con đường làm giàu tài chính cá nhân. Bởi đa dạng các nguồn thu nhập là con đường ngắn nhất để đến với tương lai được tự do tài chính và trở nên giàu có. Từ đó chúng ta có thể thực hiện được nhiều dự định và thể hiện bản lĩnh cá nhân của mình trong xã hội, quan trọng nhất là không quá phụ thuộc vào lương.

Ngoài ra, dân văn phòng còn thể hiện khả năng của bản thân, tối ưu hóa quỹ thời gian cá nhân và học hỏi được thêm nhiều kiến thức khi tiếp xúc đa dạng các mối quan hệ khác ngoài phạm vi công ty. Vì thế, ngoài thời gian cho công việc văn phòng ổn định, việc dành thời gian đầu tư qua những nghề tay trái phù hợp sẽ giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập, để khi nguồn chính gặp trục trặc, các nguồn phụ khác sẽ bù đắp được phần nào. 

Điều kiện cần thiết khi lựa chọn nghề tay trái

bí quyết làm giàu
Muốn nắm vững bí quyết làm giàu, dân văn phòng cần hiểu rõ điểm mạnh của bản thân.

Thứ nhất, cần biết phân biệt rõ khả năng của bản thân. Biết rõ bản thân mình phù hợp với nhóm công việc nào sẽ là một điểm mạnh khi dân văn phòng “vạn sự khởi đầu nan”. 

Thứ hai, cần xây dựng cho mình quỹ thời gian phù hợp. Tuy điểm chung là công việc văn phòng, nhưng mỗi công việc sẽ yêu cầu quỹ thời gian của bạn khác nhau. Hãy linh hoạt khi lựa chọn nghề tay trái. Ví dụ công việc hiện tại cần nhiều thời gian để hoàn thành thì hãy lựa chọn những công việc khác linh động hơn. Hoặc nếu công việc hiện tại cần ít thời gian thì hãy dành thời gian đầu tư cho nghề tay trái. Việc cân đối quỹ thời gian giữa 2 công việc chính và phụ sẽ giúp bạn phát triển bản thân hơn. 

Thứ 3, cần hoạch định rõ nguồn vốn đầu tư cần thiết. Đối với những công việc đặc thù, không tránh khỏi phải đầu tư vốn để sinh lời. Việc của bạn là cần xem xét kỹ lưỡng mức vốn dự định bỏ ra là bao nhiêu? Dự đoán sinh lời bao nhiêu? Thời gian thu hồi vốn khoảng bao lâu?… 

Bởi để kiếm được nhiều tiền, bản thân phải nâng cấp liên tục về tư duy, tầm nhìn… Vì khi bạn bỏ ra thời gian rèn giũa mình, đồng tiền kiếm được cũng sẽ “môn đăng hộ đối” với giá trị mình trao đi. 

5 bí quyết làm giàu bằng nghề tay trái siêu HOT hiện nay

Bán hàng online

việc làm trả lương theo ngày
Bán hàng online là một trong những bí quyết làm giàu dân văn phòng không thể bỏ qua.

Trong thời buổi nhu cầu mua sắm của con người càng ngày đa dạng, các sàn thương mại điện tử xuất hiện càng ngày càng nhiều, kéo theo xu hướng bán hàng online trở thành một nghề Hot. Hãy tận dụng các sàn thương mại điện tử để khai thác và phát triển nghề tay trái phù hợp. Đối với dân văn phòng có nhiều quỹ thời gian rảnh rỗi thì đây sẽ là một lựa chọn đầu tư khá tuyệt vời.  

Điều quan trọng là nên lựa chọn những sàn thương mại điện tử phù hợp và đáng tin cậy. Đừng quên xác định sở thích về mặt hàng kinh doanh bạn đang nhắm đến có phù hợp với nhu cầu, thị hiếu khách hàng hiện nay. Sau khi xác định rõ sản phẩm kinh doanh của bạn hướng đến phân khúc khách hàng nào thì dành thời gian tìm nguồn hàng với giá thành ưu đãi nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phù hợp. Tiếp đến sử dụng những công cụ quảng cáo để tiếp cận và thu hút những khách hàng tiềm năng. Việc sở hữu một cửa hàng kinh doanh online nghe có vẻ khá phức tạp, vì thế hãy bắt đầu với quy mô vừa và nhỏ. Sau đó bạn có thể mở rộng kinh doanh vào thời điểm phù hợp. 

Ưu điểm: 

 • Đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh: Bạn có thể bán bất kỳ sản phẩm nào mà mình thích để kinh doanh online, miễn sao nắm được thị trường ngách. 
 • Nguồn vốn kinh doanh linh hoạt: Do không cần quá nhiều chi phí quản lý như thuê nhân viên, thuê mặt bằng cửa hàng, chi phí xây dựng,… nên bạn chỉ cần bỏ ra mức vốn vừa đủ là được. 
 • Chủ động quản lý quỹ thời gian hợp lý: Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thời gian bán hàng online sau thời gian dành cho công việc văn phòng. 
 • Cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh: Tiền sẽ trực tiếp đến tay bạn qua mỗi sản phẩm được bán đi. Từ số tiền nhỏ cho đến số tiền lớn, doanh thu từ bán hàng online sẽ giúp bạn có cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh hơn.

Nhược điểm:

 • Chôn vốn: Dù đầu tư vào sản phẩm ít hay nhiều thì mức vốn bỏ ra ban đầu cũng cần có thời gian để bù đắp để doanh thu cân bằng điểm hòa vốn. 
 • Doanh thu tùy thời điểm: Không phải lúc nào bán hàng online cũng thịnh, sẽ có lúc nhu cầu của khách hàng về mặt hàng bạn kinh doanh bạn bị chững lại. Vì thế, bạn cần phải có thời gian trau dồi thêm về lĩnh vực kinh doanh. 
 • Rủi ro “bùng hàng”: Vấn đề muôn thuở của bán hàng online chính là cách giải quyết khi gặp những “thượng đế chuyên boom hàng”

Đầu tư chứng khoán

bí quyết làm giàu
Đầu tư chứng khoán là bí quyết làm giàu mang lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng cho dân văn phòng.

Thị trường đầu tư tài chính vào chứng khoán là phương pháp làm giàu không thể thiếu trong thời buổi hiện nay. Đầu tư chứng khoán mang lại nhiều thành công cho “người chơi”, nhưng không phải lúc nào đây cũng là “sân chơi” phù hợp. Ngành chứng khoán đã Hot trong nhiều năm bởi nhiều người nghĩ rằng đây là một trong những bí quyết làm giàu nhanh cho mọi người, tuy nhiên cũng mang lại không ít rủi ro. 

Đầu tư chứng khoán được mệnh danh là một phương pháp đầu tư siêu lợi nhuận khi mua bán cổ phiếu. Đối với dân văn phòng, đây ắt hẳn sẽ là một cơ hội kiếm được lợi nhuận cao khi đầu tư đúng thời điểm và biết cách “chơi” phù hợp. Vì thế, dân văn phòng nếu muốn biến đầu tư chứng khoán trở thành một nghề tay trái hái ra tiền thì cần phải có sự hiểu biết nhất định về thị trường này và có những hướng phát triển đầy chiến lược. 

Ưu điểm: 

 • Nguồn vốn bỏ ra thấp: Nhiều người vẫn hiểu lầm là đầu tư chứng khoán cần có mức vốn cao. Nhưng thực chất, số tiền đầu tư chi phí để mua và xử lý cổ phiếu khá thấp, có khi chỉ chưa đến 10.000 VNĐ cho 1 cổ phiếu. Đương nhiên bạn bỏ ra nguồn vốn ít thì doanh thu từ cổ phiếu cũng ít thôi.
 • Cơ hội làm giàu nhanh chóng: Thị trường chứng khoán vốn luôn đa dạng và phong phú với nguồn lợi nhuận đầy hấp dẫn. Nếu bạn có kiến thức vững về chứng khoán và biết cách đầu tư sinh lời, thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền rất nhanh chóng khi “thuận mua vừa bán” mức chênh lệch cổ phiếu. 

Nhược điểm: 

 • Rủi ro cao: Nếu đầu tư chứng khoán mang lại vô vàn lợi nhuận đầy hấp dẫn thì cũng là thị trường mang lại rủi ro cao nhất. Chứng khoán dễ bị tác động theo biến động thị trường, vi thế không thể tránh khỏi những rủi ro khi bạn không kịp thời mua và bán cổ phiếu trong thời điểm phù hợp. 
 • Yêu cầu vững vàng tâm lý và kiến thức liên quan: Người đầu tư chứng khoán cần có một “cái đầu lạnh” khi đầu tư vào thị trường này. Như đã nói trên, lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro cao thì người đầu tư chứng khoán thực sự phải có tâm lý vững. Bên cạnh đó luôn không ngừng phải học hỏi thêm những kiến thức chuyên môn về thị trường chứng khoán để mỗi bước đi đều mang tính chiến lược. 

Affiliate Marketing

bí quyết làm giàu
Dân văn phòng không phải ai cũng biết bí quyết làm giàu từ Affiliate Marketing.

Hiện nay, nhu cầu mua sắm càng ngày càng phát triển thì hình thức Affiliate Marketing cũng bắt đầu xuất hiện đã trở thành một trong những ngành hấp dẫn. Affiliate Marketing được gọi là tiếp thị liên kết, hiểu nôm na là bạn sẽ được nhà sản xuất trả phí hoa hồng khi bán được sản phẩm/dịch vụ của họ. 

Các đường dẫn được bạn giới thiệu cho mọi người sẽ dẫn đến trang web của nhà sản xuất. Và bạn sẽ được trả phí hoa hồng cao nếu sản phẩm của đơn vị sản xuất được khách hàng mà bạn giới thiệu mua với số lượng lớn. 

Đây là hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay, khi mang lại cơ hội gia tăng thu nhập cao mà không cần bỏ ra bất kỳ nguồn vốn nào cả. Đa số các công ty hiện nay đều xây dựng quy trình Affiliate Marketing chuyên nghiệp, việc của mọi người là tìm cho mình lĩnh vực sản phẩm am hiểu để chủ động khai thác thị trường ngách tối ưu hóa lợi nhuận. Vì thế, Affiliate Marketing là một trong những bí quyết làm giàu rất lý tưởng cho dân văn phòng. 

Ưu điểm: 

 • Không cần bỏ vốn nhiều: Đa số các công việc liên quan đến Affiliate Marketing đều không cần bỏ vốn đầu tư, nếu có thì rất thấp.
 • Quy trình tham gia dễ dàng: Affiliate Marketing phù hợp với mọi đối tượng, trong đó có cả dân văn phòng. Quy trình làm việc với nhà sản xuất cũng đơn giản. Chưa kể bạn không phải trực tiếp giao dịch với người mua hàng, mà chỉ gián tiếp thúc đẩy doanh số. 
 • Lợi nhuận cao: Nếu bạn đầu tư có hiệu quả thì đây sẽ là một trong những cách gia tăng thu nhập thụ động hấp dẫn, kể cả khi ngủ. Lợi nhuận sẽ được bên cung cấp dịch vụ trả tương ứng với doanh số bán hàng. 

Nhược điểm: 

 • Cạnh tranh: Như mọi người đã biết, các công ty hiện nay rất chuộng hình thức Affiliate Marketing. Với cách thức đơn giản và lợi nhuận hấp dẫn, thị trường Affiliate Marketing đang là một trong những cách thị trường tiềm năng với mức cạnh tranh lớn. 
 • Cần mối quan hệ rộng: Bạn cần phải vận dụng mối quan hệ cá nhân để mang đến nguồn khách hàng tiềm năng cho đối tác. Từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng cho nhà sản xuất và kiếm được lợi nhuận từ doanh số ấy. 
 • Yêu cầu phải có kiến thức tiếp thị qua Internet: Bạn cần phải có kiến thức cũng như luôn cập nhật những xu hướng Hot hiện nay để làm mới cách tiếp thị của mình và tìm kiếm được nhiều nguồn khách hàng tiềm năng. 

Cộng tác viên viết bài, dịch thuật, thiết kế, bán hàng,…

bí quyết làm giàu
Trở thành cộng tác viên cho các công ty sẽ là bí quyết làm giàu gia tăng thu nhập.

Chắc chắn hình thức cộng tác viên đã quá quen thuộc với dân văn phòng. Công việc này linh hoạt về mặt thời gian và phụ thuộc vào điểm mạnh của bản thân để phát triển. Các công ty đều có nhu cầu tuyển dụng các vị trí cộng tác viên ở nhiều mảng như viết bài, biên – phiên dịch, thiết kế, SEO, tư vấn, bán hàng… Nếu bạn tự tin vào năng lực của bản thân thì chỉ cần tham khảo các vị trí tương ứng với mình là được. Ví dụ bạn mạnh về mảng viết lách có thể đăng ký viết bài cho các công ty, cơ quan báo chí – truyền hình, trang web,… hoặc nếu bạn mạnh về kỹ năng dịch thuật, có thể đăng ký trở thành cộng tác viên chuyển ngữ. 

Ưu điểm: 

 • Phát huy được năng lực cá nhân: Là cơ hội thích hợp để dân văn phòng phát huy được điểm mạnh cá nhân để gia tăng thu nhập. 
 • Môi trường làm việc linh động: Đa số các cộng tác viên thường sẽ trao đổi với phía công ty thông qua các hình thức liên hệ online như Mail, Viber, Telegram,… nên giúp dân văn phòng linh hoạt giao tiếp và cập nhật tiến độ việc làm. 
 • Thời gian linh hoạt: Dân văn phòng có thể đăng ký trở thành cộng tác viên tùy thuộc vào thời gian rảnh sau khi rời khỏi văn phòng. 

Nhược điểm: 

 • Cạnh tranh: Môi trường cộng tác viên cũng có nhiều yếu tố cạnh tranh nhất định. Vì thế không phải ai cũng tìm được công việc cộng tác viên phù hợp. 
 • Mức độ lương thưởng chưa phù hợp: Vì đăng ký cộng tác với công ty qua hình thức cộng tác viên nên đương nhiên mức lương thưởng của bạn nhiều khi sẽ không như mong muốn. 

Xây dựng blog chuyên nghiệp

bí quyết làm giàu
Bí quyết làm giàu từ việc viết blog sẽ khiến mọi người trầm trồ.

Blog là một trong những bí quyết gia tăng thu nhập không bao giờ lỗi thời. Bởi chỉ cần bạn khôn khéo biết cách nắm bắt được xu hướng tìm kiếm thông tin hiện tại là được. Đừng quên chuyển hóa nguồn thông tin đó theo thương hiệu cá nhân của riêng bạn thì sẽ có những người xem nhất định. Dân văn phòng không thể thiếu bí kíp làm giàu này được nhé! 

Blog chính là nơi để bạn tự do thể hiện cá nhân khi biết cách chia sẻ suy nghĩ và sự hiểu biết của bạn đến mọi người. Việc không ngừng chia sẻ những góc nhìn của bạn sẽ khiến mọi người chú ý. Dần dà lượng truy cập sẽ gia tăng đáng kể và mang đến nguồn thu nhập khá lý tưởng. Khi đó bạn có thể kiếm tiền thông qua việc chạy quảng cáo, chèn các link Affiliate, hoặc viết bài PR cho các sản phẩm/dịch vụ khác cũng sẽ được mọi người hưởng ứng. 

Ưu điểm: 

 • Đa dạng hóa chủ đề blog dựa theo sở thích cá nhân: Bất cứ điều gì bạn muốn chia sẻ đến mọi người đều có lượng người quan tâm nhất định. Bạn có thể chia sẻ các chủ đề ưa thích của mình. 
 • Được độc lập: Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát nội dung blog của mình mà không cần phải phụ thuộc vào ai. 

Nhược điểm: 

 • Đầu tư về thời gian và công sức: Bạn thực sự phải dành thời gian đầu tư cho nội dung, hình ảnh, video,… để đảm bảo blog được liên tục đổi mới chủ đề. Nhất là trong giai đoạn bắt đầu. Từ đó blog mới ngày càng phát triển và tiếp cận được nhiều đối tượng người xem hơn.
 • Cạnh tranh: Trong giai đoạn bắt đầu blog, sẽ rất khó để bạn có thể cạnh tranh lượng traffic với thị trường các blog khác. Hãy xây dựng quy trình cụ thể để đảm bảo blog được đi đúng hướng trong thị trường đầy cạnh tranh này. 

Kết luận

Bí quyết làm giàu dành cho dân văn phòng Việc Làm 24h giới thiệu chỉ là một bước đệm, quan trọng là nằm ở bản thân bạn.

Nếu bạn đang tìm cho mình một công việc tay trái phù hợp để gia tăng thu nhập và “làm giàu tài khoản” thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn. Những bí quyết làm giàu trên sẽ thực sự hữu ích nếu bạn phát triển đúng hướng.

Hãy tham khảo cùng Việc Làm 24h để tìm kiếm cho mình một nghề tay trái “hái ra tiền” tương xứng với năng lực của mình bạn nhé. Và đừng quên, vũ trụ cho chúng ta có cùng quỹ thời gian, nếu muốn có tiền trong tài khoản, thì phải cố gắng chăm chỉ làm việc mỗi ngày nhé!

Xem thêm: TOP 6 trò chơi trí tuệ giải stress hiệu quả cho dân văn phòng nên thử

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

B2B là gì, chiến thuật nào để doanh nghiệp B2B bứt phá?

Thị trường có rất nhiều loại hình doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên đều phụ thuộc công ty B2B để hoạt động. Vậy B2B là gì?

Dành cho nhân sự tuổi 30: Lương như thế nào là hợp lý?

Lương thưởng luôn là vấn đề nóng hổi, nó thu hút sự quan tâm của mọi người dù già hay trẻ. Từ khi vừa bước chân ra khỏi giảng đường cho đến lúc đã có vốn “lận lưng” là vài chục năm kinh nghiệm cọ xát với nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau, hẳn chúng ta ai cũng từng băn khoăn tự hỏi mức lương này dành cho tôi đã phù hợp hay chưa? Căn cứ vào đâu để trả lời những câu hỏi này. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về chủ đề thu nhập của người tuổi 30+ nhé!

R&D là gì, có vai trò như thế nào? Muốn trở thành kỹ sư R&D cần những gì?

Để hình thành và phát triển, bất kỳ doanh...