Cách sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học: Bí quyết cưa đổ HR từ vòng đầu tiên

Biết cách sắp xếp hồ sơ xin việc đúng chuẩn, khoa học là bước đầu tiên giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng lại vô tình nhường cơ hội làm việc của mình cho các ứng viên khác. Trên thực tế, sự chỉn chu từ cách sắp xếp hồ sơ xin việc cũng phần nào đánh giá được tinh thần và phong thái làm việc của ứng viên.

Vậy đâu là cách sắp xếp hồ sơ xin việc hợp lý và khoa học nhất? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là gì?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, không ít công ty yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ xin việc trực tuyến. Song, nhiều công ty vẫn giữ phương thức phỏng vấn truyền thống, yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ xin việc bản cứng.

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc là yếu tố cần thiết trong buổi phỏng vấn

Trên thực tế, hầu hết tại công ty Việt Nam, nộp hồ sơ xin việc bản cứng còn là quy định bắt buộc. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ hồ sơ xin việc là gì để chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và chính xác hơn.

Tóm lại, hồ sơ xin việc hay hồ sơ ứng tuyển (theo tên gọi phương Tây là resume) là một tập hợp các tài liệu tóm lược về bản thân của các ứng viên. Nội dung đó có thể là thông tin cá nhân, quá trình làm việc, học tập, kỹ năng chuyên môn,… Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn nhận được hồ sơ xin việc đầy đủ nhất của ứng viên. Thông qua đó, họ có thể đánh giá tổng quan mức độ phù hợp của từng ứng viên với vị trí tuyển dụng. Vì vậy, ứng viên cần biết cách sắp xếp hồ sơ sao cho hợp lý.

Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc

Đối với ứng viên, hồ sơ xin việc chính là “cầu nối” tiếp cận gần hơn với công ty. Đồng thời, đây cũng là nơi để ứng viên thể hiện bản thân và gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc còn cho thấy kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và những kỹ năng mềm của ứng viên.

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Nhà tuyển dụng kết nối với ứng viên qua hồ sơ xin việc

Bên cạnh đó, hồ sơ xin việc cũng là yếu tố quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Như đã chia sẻ, thông qua hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ thông tin cá nhân, lý lịch, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,…, của từng ứng viên.Có thể nói, hồ sơ xin việc chính là công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên. 

Cách sắp xếp hồ sơ khoa học, gây ấn tượng với HR

Hồ sơ xin việc chuyên nghiệp bao gồm những gì?

Đối với những sinh viên vừa ra trường, sở hữu một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là điều rất quan trọng. Ngoài ra, cũng có một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là cách sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học, hợp lý.

Khi muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp. Thông thường, một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bao gồm:

 • Đơn xin việc.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận hoặc những bằng khen liên quan.
 • Một số giấy tờ tùy thân.
 • Giấy khám sức khỏe.

Đơn xin việc

Đơn xin việc là loại giấy tờ quan trọng và chắc chắn không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Nội dung của đơn xin việc nêu lên mong muốn được ứng tuyển vào vị trí làm việc. Bên cạnh đó, thông qua đơn xin việc, ứng viên có thể bày tỏ tầm nhìn, mức độ chuyên nghiệp của mình.

Hiện tại, bạn có thể tìm bất kỳ nguồn cung cấp mẫu đơn xin việc chuẩn trên Internet. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tự sáng tạo một đơn vị việc theo cá tính riêng của mình. 

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc gồm nhiều giấy tờ khác nhau

Sơ yếu lý lịch

Nội dung của sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin cá nhân như tên, tuổi, trình độ học vấn, thông tin gia đình, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,…

Sơ yếu lý lịch là một loại tài liệu có sẵn, không yêu cầu ứng viên sáng tạo quá nhiều. Bạn có thể tìm mua sơ yếu lý lịch tại các nhà sách, văn phòng phẩm. Bạn có thể mang sơ yếu lý lịch đi chứng thực hoặc công chứng.

Xem thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn và ấn tượng nhất

CV

CV (Curriculum Vitae) cũng là một yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp. Ứng viên hoàn toàn có thể sáng tạo CV theo phong cách riêng từ màu sắc, font chữ, hình ảnh, cách sắp xếp bố cục,… Không giống như đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, CV đóng vai trò chủ đạo là PR cho bản thân.

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Ứng viên có thể tự do sáng tạo CV

Một CV hoàn hảo hội tụ rất nhiều yếu tố như:

 • Nội dung được sắp xếp theo bố cục rõ ràng, cụ thể, ý chính trước, ý phụ sau.
 • Font chữ, màu sắc template hài hoà, gây ấn tượng.
 • Tên CV chuyên nghiệp, chỉn chu.

Bạn có thể tự sáng tạo CV cho riêng mình bằng các công cụ, phần mềm hỗ trợ hoặc sử dụng các mẫu CV có sẵn trên Internet. Thư giới thiệu

Đây là một loại văn bản giới thiệu từ người có uy tín, thân cận gửi đến công ty mà bạn ứng tuyển. Nội dung của thư giới thiệu là thông tin đánh giá năng lực của bạn. Có thể nói, đây chính là lợi thế rất lớn giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác. Đó là vì bạn đã được một người khác xác thực và đánh giá cao về kỹ năng chuyên môn của mình.

Xem thêm: Cách làm CV cho sinh viên mới ra trường, giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

Giấy khám sức khỏe

Thông thường, giấy khám sức khỏe sẽ có 2 kích thước phổ biến là A3 hoặc A4. Đây là loại giấy tờ cần thiết giúp nhà tuyển dụng đánh giá tình trạng sức khoẻ của ứng viên. Khi có sức khoẻ tốt, ứng viên mới có thể đảm bảo tốt công việc. Vì vậy, đây cũng chính là tiêu chí mà nhiều công ty đặt ra khi tuyển dụng.

Bạn có thể photo giấy khám sức khỏe thành nhiều bản để dùng cho các bộ hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng và phải được xác nhận, công chứng của sở y tế.

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Ứng viên cần chú trọng cách sắp xếp hồ sơ xin việc

Xem thêm: Top 8 địa chỉ làm giấy khám sức khỏe xin việc ở Hà Nội và TP.HCM

Các loại chứng chỉ, bằng cấp, giấy khen liên quan

Nhiều công ty sẽ yêu cầu ứng viên nộp thêm các loại chứng chỉ, bằng cấp hoặc giấy khen liên quan đến vị trí tuyển dụng. Những loại giấy tờ này có thể là: bằng chứng chỉ ngoại ngữ/tin học, giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc một số giấy chứng nhận các hoạt động khác (nếu có). 

Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân bao gồm các bản photo công chứng CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Các loại giấy tờ này không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn. Tốt hơn bạn nên hỏi nhà tuyển dụng kỹ lưỡng trước ngày phỏng vấn để biết cách sắp xếp hồ sơ xin việc đầy đủ hơn. 

Ảnh thẻ

Cuối cùng, bộ hồ sơ xin việc của bạn chắc chắn không thể thiếu ảnh thẻ. Tuỳ theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng, bạn có thể chọn ảnh thẻ có kích cỡ 3×4 hoặc 4×6. Khi chụp ảnh thẻ, bạn cần lưu ý cách ăn mặc, chỉn chu, gọn gàng..

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

3 cách sắp xếp hồ sơ thông dụng

Có 3 cách sắp xếp hồ sơ xin việc bạn có thể lựa chọn, bao gồm:

 • Cách sắp xếp hồ sơ xin việc theo truyền thống.
 • Cách sắp xếp hồ sơ xin việc thông qua thư giới thiệu.
 • Cách sắp xếp hồ sơ xin việc theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng.

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc theo truyền thống 

Sắp xếp hồ sơ xin việc theo cách truyền thống được rất nhiều ứng viên áp dụng. Với cách sắp xếp hồ sơ này, bạn cần ưu tiên đặt thông tin của bản thân lên trên hết. Có thể nói, đây là cách sắp xếp hồ sơ an toàn và thông dụng nhất. Cách sắp xếp cụ thể như sau:

Đơn xin việc -> Sơ yếu lý lịch -> CV -> Các chứng chỉ, bằng cấp hoặc giấy khen liên quan -> Ảnh thẻ -> Giấy khám sức khoẻ -> Một số loại giấy tờ tùy thân khác.

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học thể hiện phong thái làm việc chuyên nghiệp của ứng viên

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc thông qua thư giới thiệu

Nếu nhận được sự giới thiệu từ các mối quan hệ uy tín, bạn nên đặt thư giới thiệu lên vị trí đầu tiên trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp hồ sơ xin việc theo thứ tự sau:

 • Thư giới thiệu -> CV xin việc -> Các bằng cấp, chứng chỉ hoặc giấy khen liên quan -> Đơn xin việc -> Sơ yếu lý lịch -> Ảnh thẻ -> Giấy khám sức khoẻ -> Một số loại giấy tờ tùy thân khác.
cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc chỉn chu, gọn gàng giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng

Đây cũng là cách sắp xếp hồ sơ phổ biến hiện nay. Tùy theo từng vị trí tuyển dụng, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc sắp xếp hồ sơ xin việc. Ví dụ, khi ứng tuyển vào một công việc yêu cầu cao về ngoại hình, bạn có thể ưu tiên đặt những tâm chân dung của mình lên trước theo thứ tự:

Ảnh chân dung -> Đơn xin việc -> Sơ yếu lý lịch -> CV -> Các loại chứng chỉ, bằng cấp hoặc giấy khen có liên quan -> Giấy khám sức khỏe -> Giấy tờ tùy thân (nếu được yêu cầu).

Kết luận

cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Có nhiều cách sắp xếp hồ sơ xin việc khác nhau

Nhìn chung, biết cách sắp xếp hồ sơ xin việc là điều quan trọng đối với mọi ứng viên trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay. Việc sắp xếp hồ sơ xin việc đúng chuẩn, logic, khoa học cũng tạo nên rất nhiều lợi thế cho các ứng viên.

Tùy theo mục tiêu và vị trí tuyển dụng, bạn có thể chọn cách sắp xếp hồ sơ phù hợp. Nghề Nghiệp Việc Làm 24h chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc ưng ý!

Xem thêm: TOP 5 trang web miễn phí tạo CV xin việc ưng ý hiện nay

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục