Thật thà khi xin việc: Con dao hai lưỡi khiến nhà tuyển dụng dè chừng

Đối với một số nhà tuyển dụng, sự thật thà và thẳng thắn của bạn trong buổi phỏng vấn sẽ được đánh giá rất cao. Nhưng một số khác lại không. Điều này không phải là bạn nên nói dối mà là bạn nên nói khéo để tìm được một công việc ưng ý! Đừng “thổi phồng” về khả năng hay kinh nghiệm trong CV của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ có cách để kiểm tra kỹ mọi chi tiết mà bạn nói trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, không phải nào thật thà khi xin việc lúc nào cũng là tốt. Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h xem những lý do sau đây nhé!

Xem thêm: Đi phỏng vấn mặc gì? Bí kíp để thành công lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Tại sao bạn nên thật thà?

thật thà khi xin việc
Khi tham gia phỏng vấn, bạn tuyệt đối không nên nói dối nhà tuyển dụng về chứng chỉ, trình độ, bằng cấp và khả năng làm việc thật sự của bản thân

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tuyệt đối không nên nói dối nhà tuyển dụng về chứng chỉ, trình độ, bằng cấp và khả năng làm việc thật sự của bản thân. Đây là những điều tối kỵ trong phỏng vấn xin việc. Việc nói thật sẽ giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn chính xác về khả năng làm việc, kinh nghiệm cũng như trình độ của bạn có đáp ứng đủ và được nhu cầu công việc hay không? Điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá một cách khách quan nhất.

Tránh trường hợp khi nhận bạn vào làm mà những công việc này quá khó so với khả năng của bạn. Từ đó, sẽ sinh ra tâm lý chán nản và hình thành nên những cảm xúc tiêu cực về công việc bạn đang làm. Lời nói dối của bạn lúc này đang gây hại cho chính bạn và cả nhà tuyển dụng. Bạn nên dành thời gian tưởng tượng nếu như mình bị phát hiện thì sẽ như thế nào nhé! Cho nên để tránh mất thời gian của hai bên chúng tôi khuyên bạn đừng nên nói dối nhất là về kinh nghiệm và khả năng làm việc của mình.

Đọc thêm: Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV xin việc

thật thà khi xin việc
Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng nếu như bạn thật thà trong những câu hỏi của họ.

Như đã nói ở trên, một số nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự thẳng thắn, thật thà của bạn sẽ được đánh giá rất cao. Điều này sẽ gây được thiện cảm và sự tin cậy của bạn trong mắt nhà tuyển dụng rất nhiều. Tuy nhiên, sự thật thà của bạn đôi khi lại gây hại cho bạn trên con đường đi đến công việc mơ ước. Dưới đây là những lý do bạn không nên quá thật thà và hãy chọn lựa câu trả lời thông minh bạn nhé!

Tại sao bạn không nên quá thật thà khi xin việc?

Xét cho cùng, mục đích cuối cùng của buổi phỏng vấn xin việc với nhà tuyển dụng là bạn được nhận vào làm cho công ty mà bạn ứng tuyển. Cho nên, bạn phải trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách khéo léo và thông minh, nếu không bạn đang tự tay phá hủy cơ hội của mình. Nhưng làm như thế nào cho đúng? Nói như thế nào cho hợp?

Việc Làm 24h khuyên bạn khi gặp bất cứ một câu hỏi nhạy cảm hay khá tế nhị, hoặc trong CV của bạn có điểm nào đó bất lợi, bạn nên trung thực trả lời và hướng sự tập trung của nhà tuyển dụng vào những ưu điểm của bản thân.

Xem thêm: Xin lỗi vì lỡ làm CV nổi bật: Nhà tuyển dụng xem là gọi phỏng vấn ngay!

thật thà khi xin việc
Để có thể giành được chiếc vé vào “vào trong” bạn không nên quá thật thà.

Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên đưa ra những ví dụ cụ thể về những đóng góp bạn có thể mang lại cho công ty, đồng thời thẳng thắn thừa nhận những điểm yếu của bản thân khi được nhà tuyển dụng hỏi. Hãy để họ hiểu được rằng bạn hoàn toàn nhận thức rõ được điều đó và đang nỗ lực để khắc phục chúng từng ngày. Ngoài ra, bạn nên đề ra những hướng giải quyết cho quá trình khắc phục điểm yếu ấy và nỗ lực biến chúng thành điểm mạnh của bản thân. Cho nên, hãy thật khéo léo và thông minh khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, như vậy thì cơ hội việc làm của bạn sẽ tăng theo bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Kết lại, sự thẳng thắn và thật thà của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Bởi bạn sẽ tạo được cảm giác an toàn và đáng tin cậy trong mắt họ. Tuy nhiên, bạn cần tinh tế và khéo léo khi chia sẻ câu chuyện của mình hay trả lời câu hỏi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng ăn nói của bạn cùng với sự thẳng thắn, thật thà khi xin việc. Suy nghĩ tích cực và trung thực chính là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn. Hy vọng những chia sẻ trên từ Việc Làm 24h có thể ứng bạn khéo léo ứng biến, tự tin chinh phục buổi phỏng vấn thành công!

Xem thêm: Bật mí 4 dấu hiệu nhận biết ứng viên nói dối khi trả lời phỏng vấn

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục