Tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì? 9 gợi ý cho bạn trẻ đang chuẩn bị tìm việc

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống được ứng dụng hiệu quả những bước đột phá của công nghệ. Từ đó, công nghệ thông tin trở thành một ngành học được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì? Có thực sự nhiều công việc trong lĩnh vực này hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tham khảo ngay bạn nhé!

1. Công nghệ thông tin là ngành học gì?

Trước khi phân tích học công nghệ thông tin ra làm gì, chúng ta đi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì? 

Theo đó, công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) dùng để chỉ ngành học sử dụng máy tính cũng như các phần mềm máy tính để bảo vệ, lưu trữ, chuyển đổi, truyền và thu thập thông tin. 

công nghệ thông tin ra làm gì
Đây là ngành học đang có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.

Mục đích của ngành học này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hiệu quả các hệ thống máy tính và thiết bị công nghệ, bao gồm cả phần mềm lẫn phần cứng. Từ đó, người học có thể đưa ra các giải pháp xử lý thông tin trên mạng Internet, trên nền tảng công nghệ theo từng yêu cầu của các tổ chức và cá nhân.

Nói một cách đơn giản, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức, khả năng ứng dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và Internet để tiến hành lập trình web, ứng dụng cho các hoạt động quản lý thông tin cũng như hệ thống các thiết bị công nghệ và hệ thống mạng.

2. Ngành Công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào?

Trước khi tìm hiểu tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin ra làm gì, bạn cần tìm hiểu những chuyên ngành học của Công nghệ thông tin để có những tương quan nhất định.

Có khá nhiều chuyên ngành trong ngành Công nghệ thông tin. Bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành học dưới đây nếu đang muốn tìm hiểu và có ý định theo học Công nghệ thông tin:

 • Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu: Ngành học này tập trung nghiên cứu xác lập và thiết kế mạng Internet
 • Khoa học máy tính: Ngành học này chủ yếu tập trung nghiên cứu chuyên sâu về mặt lý thuyết cũng như ứng dụng của tính toán và thông tin
 • Kỹ thuật máy tính: Ngành học này tập trung nghiên cứu nguyên lý căn bản và phương pháp sử dụng để thiết kế và phát triển các hệ thống phần mềm và phần cứng phục vụ cho việc vận hành hiệu quả các phần cứng đó.
 • Kỹ thuật mạng: Ngành học này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực quản trị mạng và thiết kế mạng
 • Robot và Trí tuệ nhân tạo: Trước đây ngành học này là một bộ phận nhỏ trong ngành Khoa học máy tính nhưng hiện tại đã được tách ra thành một chuyên ngành riêng. Ngành học tập trung vào lập trình cho máy tính hoá tự động một số hành vi trí tuệ như con người.
 • Công nghệ phần mềm: Ngành học này tập trung vào lập trình, tạo lập và phát triển các phần mềm
 • Hệ thống quản lý thông tin: Ngành học này tập trung nghiên cứu các hoạt động tổng hợp data theo nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp,…

3. Sinh viên theo học Công nghệ thông tin thì học những gì?

công nghệ thông tin ra làm gì
Có khá nhiều chuyên ngành trong ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên cũng có những điểm chung trong chương trình học của những chuyên ngành này.

Nhìn chung, chương trình học của các chuyên ngành thuộc Công nghệ thông tin khác nhau, tuy nhiên, vẫn có những điểm tương đồng nhất định trong lộ trình học của ngành này. Vì thế, các sinh viên học trái chuyên ngành vẫn có thể làm việc ở một vị trí khác sau khi tốt nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo một số môn học mà sinh viên Công nghệ thông tin theo học trong danh sách dưới đây:

 • Các môn đại cương như Xã hội học, Triết học, Tâm lý học đại cương,…
 • Các môn cơ sở như: Kiến thức cơ bản về Toán – Tin, Kiến thức về Khoa học tự nhiên, Kiến thức về máy tính, Các ngôn ngữ lập trình phổ biến,…
 • Quy trình cơ bản để phát triển phần mềm
 • Các môn học liên quan đến chuyên ngành và ứng dụng của nó vào thực tế

4. Tốt nghiệp Công nghệ thông tin ra làm gì?

Nhìn chung, nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng của các nhân sự Công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của thị trường hiện nay. Chính vì thế, cơ hội làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của các bạn sinh viên mới ra trường là cực kỳ rộng mở.

Dưới đây là một số công việc các bạn theo học Công nghệ thông tin có thể làm được ngay sau khi tốt nghiệp Công nghệ thông tin:

Lập trình viên

Có đến 80% bạn khi được hỏi học công nghệ thông tin ra làm gì đều trả lời mong muốn trở thành lập trình viên. 

Đây là một trong những vị trí phổ biến nhất được các bạn trẻ lựa chọn học và làm sau khi tốt nghiệp ngành học Công nghệ thông tin. Công việc chính của lập trình viên liên quan đến việc thiết lập và xử lý những vấn đề thuộc hệ thống máy tính, phần mềm và mạng. Bên cạnh đó, các lập trình viên cũng chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa hoặc nâng cấp các phần mềm, hệ thống máy tính và mạng.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có thể tìm kiếm công việc lập trình viên tại các công ty kinh doanh sản phẩm công nghệ, các doanh nghiệp cung ứng giải pháp phần mềm, các công ty nhận lập trình, sản xuất các sản phẩm công nghệ,…

Xem thêm: Lương lập trình viên hiện nay bao nhiêu? Làm sao cải thiện mức lương?

Kỹ sư phần mềm

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của mạng Internet và công nghệ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần sự giúp sức của các kỹ sư phần mềm trong việc cập nhật và nâng cấp hệ thống của chính họ. Đây cũng là lý do khiến cơ hội dành cho những bạn trẻ theo đuổi ngành học này ngày càng rộng mở. Vậy nên khi ai đó hỏi tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì, bạn có thể tự tin trả lời là làm kỹ sư phần mềm.

công nghệ thông tin ra làm gì
Các doanh nghiệp hiện đang rất ‘khát’ nhân lực ngành công nghệ thông tin.

Thiết kế game video

Nếu bạn vẫn chưa rõ tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì thì Thiết kế Game Video cũng có thể là một vị trí bạn có thể tham khảo.

Thiết kế Game Video là một nghề còn mới tại Việt Nam. Trong bối cảnh nền công nghiệp game ngày càng mở rộng với thị trường việc làm khá hấp dẫn cùng mức thu nhập “khủng” thì việc theo đuổi công việc này cũng là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Thiết kế và phát triển website

Các phương tiện truyền thông đặc biệt là web 2.0 có tác động rất nhiều đến nhu cầu của các nhà thiết kế và phát triển website. Đây là một vị trí công việc vô cùng thuận lợi và rộng mở cho những người theo học Công nghệ thông tin với mức thu nhập không thấp so với mặt bằng chung thu nhập các công việc khác trên thị trường.

Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin luôn được các doanh nghiệp chú trọng, nhất là trong bối cảnh data là vàng, quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Trong khi đó, có rất nhiều cuộc tấn công hướng đến các nền tảng mạng, thông tin của các doanh nghiệp. Vì thế, nếu bạn đang sở hữu kiến thức và kỹ năng tốt ở lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia bảo mật thông tin với mức thu nhập cực khủng. 

Quản trị cơ sở dữ liệu

Nếu bạn băn khoăn học xong công nghệ thông tin ra làm gì thì có thể tìm hiểu các vị trí trong quản trị cơ sở dữ liệu. 

Hiện nay, đa số doanh nghiệp hiện nay đều lưu trữ cơ sở dữ liệu trên hệ thống máy tính. Điều này đòi hỏi nhu cầu nhân sự để phục vụ cho việc quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là một ngành nghề khá thú vị mà các sinh viên sau khi tốt nghiệp công nghệ thông tin lựa chọn để theo đuổi và phát triển sự nghiệp.

công nghệ thông tin ra làm gì
Quản trị cơ sở dữ liệu là ngành đủ thử thách cũng như thu nhập ổn dành cho các bạn tốt nghiệp công nghệ thông tin.

Quản lý công nghệ

Quản lý công nghệ cũng là một trong những vị trí công việc bạn có thể tham khảo sau khi tốt nghiệp Công nghệ thông tin tại các trường đại học.

Tuy nhiên, để trở thành một nhà quản lý công nghệ, bạn không chỉ cần kỹ năng, kiến thức, người đảm nhận vị trí này cũng cần có rất nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ là người đứng đầu chịu trách nhiệm quản lý cũng như vận hành các hệ thống máy tính, phần mềm và cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và thu nhập cao. Điều này đồng nghĩa với áp lực công việc cũng vô cùng lớn.

Phân tích thiết kế hệ thống

Tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì ngoài lập trình viên? Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi công việc của một chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống. Đối với vị trí này, bạn cần chịu trách nhiệm phân tích và triển khai các hệ thống phần mềm liên quan tại doanh nghiệp, thậm chí cả các hoạt động xây dựng thương hiệu cho một tổ chức và doanh nghiệp nào đó.

Quản trị mạng

Khi tiếp cận với các ứng dụng công nghệ mới, doanh nghiệp luôn có nhu cầu sử dụng các nhà quản trị mạng để quản lý hệ thống một cách an toàn, chính xác và hiệu quả. Đây cũng là cơ hội nghề nghiệp dành cho rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp công nghệ thông tin ra trường vẫn chưa biết làm công việc gì.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc tốt nghiệp công nghệ thông tin ra làm gì của các bạn trẻ đang theo học ngành này. Việc Làm 24h hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể tìm ra cho mình một lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân. Đừng quên truy cập vào Việc Làm 24h để tìm kiếm các thông tin việc làm liên quan đến ngành công nghệ thông tin nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Ngành IT là gì? Giải đáp mọi thắc mắc và định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục