Dev là gì? Tất tần tật về lộ trình phát triển và mức lương cho người làm dev

Hoà mình vào sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0, ngành công nghệ thông tin (IT) trở thành một trong những ngành mũi nhọn và được quan tâm nhất hiện nay. Với sự bùng nổ ấy, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe thấy từ “dev” trong các cuộc trò chuyện hằng ngày. Vậy “dev” là gì? Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu về thuật ngữ trên ngay bên dưới, ngoài ra Việc Làm 24h cũng sẽ tiết lộ cho bạn biết lập trình viên lương bao nhiêu cũng như lộ trình phát triển của nghề nghiệp này nhé!

Dev là gì?

dev là gì
Dev là gì? Đây là từ viết tắt của “Developer” tức lập trình viên hay kỹ sư phần mềm.

Dev là chữ viết tắt của từ “Developer” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Lập trình viên” hay kỹ sư phần mềm. Công việc của các Dev thường tập trung vào sáng tạo, phát triển và bảo trì phần mềm hoặc các ứng dụng thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Một vài ngôn ngữ lập trình thông dụng như: Python, JavaScript, Django, Sql C, C++,…

Đây là cách gọi phổ biến trong ngành IT hiện nay, bởi tạo cảm giác gần gũi và thuận tiện trong quá trình giao tiếp. Nghề Dev cũng là nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi cơ hội việc làm rộng mở, mức lương và các đãi ngộ thuộc hàng top so với những ngành nghề khác.

Các vị trí Dev phổ biến hiện nay

Khi đã biết được Dev là gì, Việc Làm 24h cũng muốn giới thiệu đến bạn một số vị trí Dev phổ biến hiện nay trên thị trường:

Front End Developer

Front End Developer chủ yếu phụ trách mảng giao diện (UI) cho các sản phẩm, website với mục tiêu cuối cùng là tạo sự thu hút, bắt mắt và giúp người dùng dễ thao tác và sử dụng. Công việc của Front-End Developer sẽ liên quan nhiều đến các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript. Các ngôn ngữ này được dùng để xác định giao diện và chức năng của ứng dụng, phần mềm.

dev là gì
Front End Dev là những người chịu trách nhiệm mảng giao diện người dùng (UI) của mỗi trang web.

Back End Developer

Công việc của Back-end Developer thường liên quan đến hai nhóm chính: máy chủ và cơ sở dữ liệu. Trong khi cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin (hồ sơ người dùng, danh sách sản phẩm,…) thì máy chủ sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

dev là gì
Back End Dev là những người “đứng sau”, liên quan đến máy chủ và dữ liệu của trang web.

Xem thêm: Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer

Full Stack Developer

Như tên gọi thì cũng có thể hiểu phần nào về công việc của Full Stack Dev là gì. Đây là vị trí tổng hợp, đảm nhiệm cả 2 phần công việc: Frontend lẫn Backend. Người ở vị trí Fullstack vừa phụ trách thiết kế giao diện (UI, UX và flow), vừa đảm nhiệm luôn phần database và API của hệ thống. Họ có thể thay đổi vai trò tùy theo yêu cầu, song có thể thực hiện cả hai khi cần thiết.

Mobile Developer

Các Mobile Developer là người tạo ra phần mềm, ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Các Dev ở mảng này sẽ xây dựng các ứng dụng phù hợp với đặc điểm riêng biệt của hai nền tảng như Android và iOS, vì thế thường sẽ phân ra Android Dev và iOS Dev.

dev là gì
Những người phát triển ứng dụng trên các thiết bị di động được gọi là Mobile Dev.

Bên cạnh các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, Android Developer còn có cơ hội phát triển thêm các ứng dụng có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi. Ví dụ: đồng hồ đeo tay thông minh đo bước đi, kiểm tra sức khỏe. Còn các lập trình viên iOS chính là những kỹ sư đảm nhận trách nhiệm vai trò phát triển các phần mềm chạy trên hệ điều hành iOS.

Lộ trình phát triển và mức lương cho các lập trình viên

Với sự thay đổi không ngừng và tầm quan trọng của công nghệ hiện nay, khi đã hiểu Dev là gì thì chắc hẳn bạn cũng thấy được tương lai rộng lớn khi đến với ngành nghề này.

Tuy nhiên, không phải lập trình viên nào cũng có xuất phát điểm và trình độ chuyên môn giống nhau, để trở thành một Developer xuất sắc cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và thực hành vất vả. Từ những bước thấp nhất hãy bắt đầu nâng cao trình độ và phát triển tới cấp bậc cao hơn. Lộ trình phát triển và mức lương của lập viên (Dev) thường như sau:

dev là gì
Lộ trình phát triển và mức lương tham khảo cho các vị trí lập trình viên.

Nghề lập viên và những sự thật thú vị.

dev là gì
Những sự thật thú vị về lập trình viên

Tổng hợp 7 website hữu ích cho dân Dev

Nếu bạn đang có mong muốn trở thành một lập trình viên (Dev) trong tương lai thì chắc chắn phải lưu lại ngay 7 website vô cùng hữu ích dành cho các lập trình viên để có thể học hỏi kỹ năng, thu thập tài nguyên và tin tức cho việc lập trình. Vậy các website dành cho Dev là gì?

NETTUTS

NETTUTS cho ra mắt một trang blog hướng dẫn, chuyên cung cấp những kỹ năng đặc biệt về web. Tại đây có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết và hữu ích từ việc tải nội dung tĩnh đến Amazon S3 để tạo ra kho nội dung tab bắt mắt sử dụng jQuery.

Đây là nguồn tài liệu hoàn hảo dành cho các lập trình viên mới bắt đầu, những bài hướng dẫn rất chi tiết theo từng bước. Đối với các lập trình viên nhiều kinh nghiệm, trang web này là nguồn tài nguyên tốt để lấy cảm hứng và học thêm những kỹ năng mới.

dev là gì
NETTUTS là nguồn tài liệu hoàn hảo dành cho các lập trình viên mới bắt đầu với những bài hướng dẫn rất chi tiết.

Web Designer Wall

Web Designer Wall là blog được phát triển bởi Nick La. Trang web này chứa những ý tưởng thiết kế tiêu biểu và công phu, những bài hướng dẫn tuyệt vời kèm kỹ thuật sử dụng hình ảnh phủ lên văn bản XHTML thông thường và các bài hướng dẫn về jQuery dành cho các dev.

Smashing Magazine

Đây có lẽ là một trong những trang web được nhiều người biết đến nhất trong ngành lập trình và design. Smashing Magazine được cho là nguồn tài liệu vô cùng hoàn hảo cho cả lập trình viên và thiết kế web khi đi tìm kiếm nguồn cảm hứng. Smashing Magazine đăng đều đặn bài viết mới mỗi ngày và bài viết thường chi tiết và rất tỉ mỉ.

dev là gì
Trang web này sẽ giúp bạn tìm thấy cảm hứng khi lập trình và thiết kế web.

Snook.ca

Snook.ca là trang web của Jonathan Snook, một người khá nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển và thiết kế web. Blog của Jonathan Snook cung cấp nhiều bài viết và hướng dẫn về PHP, JavaScript, Adobe AIR và một số lĩnh vực khác bắt đầu từ năm 2001. Snook cũng cung cấp nhiều nguồn tài nguyên hữu ích và bàn luận về các vấn đề liên quan mật thiết đến phát triển web như là quản lý dự án thông qua email và duy trì thương hiệu cá nhân trực tuyến.

Signal vs. Noise

Signal vs. Noise là blog của công ty chuyên thiết kế web, gồm những thành viên đã phát triển các ứng dụng web khá nổi tiếng như Basecamp. Chủ đề họ quan tâm đến là framework mã nguồn mở dùng để phát triển ứng dụng web – Ruby On Rails. Blog này đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách trở thành một lập trình viên web làm việc năng suất và hiệu quả vô cùng hữu ích cho những người mới bắt đầu.

dev là gì
Signal vs. Noise là blog của công ty chuyên thiết kế web

WebAppers

Nội dung chính của WebAppers là cung cấp tin tức và tài nguyên liên quan đến mã nguồn mở và các ứng dụng miễn phí hữu ích dành cho các lập trình viên và thiết kế web. Từ những bộ font và icon miễn phí cho tới các menu điều hướng và thư viện hình ảnh, WebAppers luôn tìm kiếm những công cụ và ứng dụng hữu ích giúp giảm thời gian phát triển sản phẩm.

DZone

DZone là trang tin tức mạng xã hội dành cho lập trình viên. Bạn có thể đăng ký đọc tin qua RSS ứng với những mục nhỏ của trang như là JavaScript, Flash/Flex hoặc database để nhận thông tin cập nhật mới nhất về những điều mà bạn quan tâm.

dev là gì
DZone là mạng xã hội chuyên biệt dành cho các lập trình viên để chia sẻ và cập nhật thông tin.

Vậy là Việc Làm 24h đã cùng bạn tìm hiểu Dev là gì và lộ trình phát triển cũng như lập trình viên lương bao nhiêu thông qua bài viết trên. Nếu bạn đang có ước mơ trở thành một Dev chuyên nghiệp trong tương lai thì mong rằng những gợi ý tham khảo trên sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi cho riêng mình. Chúc bạn luôn thành công với những quyết định của bản thân. Và đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác tại Blog Nghề Nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục