Hệ vừa học vừa làm là gì? Bằng đại học vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Ngày Đăng:

Trong thời gian gần đây, nhu cầu kiếm tiền kể cả khi còn đang đi học trở thành xu hướng theo đuổi của rất nhiều bạn trẻ. Hệ vừa học vừa làm là lựa chọn thích hợp. Do đó, bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về hệ vừa học vừa làm và các điều kiện để theo học hệ này.

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm còn được gọi là đào tạo tại chỗ hoặc đào tạo tại nơi làm việc, được thiết kế để nâng cao kỹ năng và kiến thức của nhân viên nhằm cải thiện hiệu suất công việc.

Nội dung đối với chương trình vừa học vừa làm bắt buộc phải đạt yêu cầu và nội dung đào tạo như chương trình chính quy. Điều này có nghĩa là sinh viên không cần lo lắng về chất lượng đào tạo, bởi các trường đại học, cao đẳng hiện nay hầu hết đều tuân theo các tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Học viên được học lý thuyết và thực hành bài bản, cập nhật những kiến thức mới nhất từ trường lớp.

hệ vừa học vừa làm
Đào tạo vừa học vừa làm có chương trình gần như với hệ chính quy.

Mục tiêu chính của đào tạo vừa học vừa làm là giúp học viên có được các kỹ năng, kiến thức và thái độ để nâng cao hiệu suất làm việc. Hệ đào tạo này cũng có thể giúp học viên thích ứng với những thay đổi tại nơi làm việc, chẳng hạn như công nghệ hoặc quy trình mới.

Thông thường, thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm dao động từ 2 đến 3,5 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo này, người học sẽ được cấp bằng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong học tập và làm việc, các trường đại học thường sắp xếp các lớp đào tạo vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Lợi ích của hệ đào tạo vừa học vừa làm

Đào tạo vừa học vừa làm có nhiều lợi ích cho người lao động. Dưới đây là một số lợi ích của đào tạo vừa học vừa làm:

Cải thiện hiệu suất công việc: Đào tạo vừa học vừa làm cung cấp cho học viên những kỹ năng, kiến thức và kỹ thuật mới có thể nâng cao hiệu suất và năng suất công việc. Ví dụ: một nhân viên chăm sóc khách hàng có thể học các chiến lược giao tiếp mới có thể giúp họ xử lý những khách hàng khó tính hiệu quả hơn.

hệ vừa học vừa làm
Hệ đào tạo vừa học vừa làm giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc.

Tiết kiệm thời gian học tập: Lợi ích chính của hệ vừa học vừa làm là thời gian được rút ngắn. Thay vì thời hạn 4 năm tiêu chuẩn của các chương trình đại học truyền thống, sinh viên theo học hệ này trong khi làm việc có thể hoàn thành việc học chỉ trong 2 – 3,5 năm, tùy thuộc vào chương trình họ đã chọn. Hơn nữa, các trường đại học thường mở các lớp học buổi tối và cuối tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho người đang đi làm. Sự linh hoạt trong lịch trình này cho phép người học cân bằng các cam kết học tập và nghề nghiệp của họ, đồng thời có được kinh nghiệm thực tế trong khi vẫn đang trên ghế nhà trường.

Thăng tiến nghề nghiệp: Đào tạo vừa học vừa làm có thể giúp học viên phát triển các kỹ năng và kiến thức mới, chuẩn bị cho các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tổ chức.

Bằng cấp có giá trị: Kiếm được bằng tốt nghiệp thông qua hệ đào tạo vừa học vừa làm mang lại cho người học cơ hội theo đuổi những bằng cấp cao hơn và cơ hội việc làm.

Lưu ý gì khi đăng ký

Ngoài những ưu điểm đã nói ở trên, cũng có một số nhược điểm liên quan đến đào tạo vừa học vừa làm được nhiều sinh viên và chuyên gia quan tâm. Bao gồm:

 • Chất lượng đào tạo vừa học vừa làm bị ảnh hưởng do sinh viên có học lực kém, trình độ thấp không đủ năng lực thi đại học chính quy. Do đó, họ thường chọn đào tạo vừa học vừa làm như một giải pháp tạm thời, dẫn đến nhiều định kiến về hệ đào tạo này.
 • Việc phải đi làm ban ngày và đi học ban đêm có thể phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập.
hệ vừa học vừa làm
Cần có kế hoạch quản lý thời gian khi đăng ký hệ vừa học vừa làm
 • Một số trường đào tạo vừa học vừa làm có thể tuyển sinh không qua tuyển chọn, sử dụng đội ngũ giảng viên không đủ tiêu chuẩn hoặc năng lực đào tạo yếu dẫn đến chất lượng hạn chế.
 • Chất lượng đầu vào còn hạn chế, chương trình đào tạo bị cắt giảm đáng kể so với hệ đào tạo chính quy.

Xem thêm: Giải mã câu hỏi không học đại học thì làm gì, có thể thành công không?

Bằng đại học vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Trên thực tế, bằng cấp kiếm được thông qua hệ đào tạo vừa học vừa làm không chỉ phản ánh thành tích học tập của sinh viên mà còn cả kinh nghiệm làm việc của họ. Mặc dù cơ hội việc làm có thể không chỉ phụ thuộc vào bằng cấp, nhưng việc có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tuân thủ các quy định vẫn rất quan trọng khi tìm kiếm việc làm.

hệ vừa học vừa làm
Bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy.

Điều này cũng dễ hiểu bởi sinh viên theo học chương trình vừa học vừa làm không chỉ tiếp thu kiến thức trên lớp mà còn tiếp tục phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm thông qua công việc thực tế. Trong quá trình học tập, sinh viên luôn nỗ lực phấn đấu, tiếp thu đầy đủ tài liệu trên lớp, làm đầy đủ bài tập, tự học để tích lũy kiến thức, đảm bảo sau khi ra trường sẽ có triển vọng việc làm tốt hơn và thu nhập cao hơn.

Sự khác biệt chính giữa bằng đại học có được thông qua giáo dục vừa học vừa làm và bằng cấp chính quy là trên bằng sẽ có ghi rõ. Tuy nhiên, xét về giá trị, hiện nay, bằng đại học vừa học vừa làm được coi là có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Sinh viên có thể sử dụng bằng vừa học vừa làm để xin việc rất thuận lợi.

Các trường đại học nổi tiếng

Hiện nay, nhiều trường trên cả nước tổ chức đào tạo vừa học vừa làm hoặc đào tạo từ xa. Tuy nhiên, học sinh nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đăng ký. Thí sinh có bằng tốt nghiệp THCS, THPT (hệ bổ túc), trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề đều được tham gia xét tuyển. 

Xem thêm: Tất tần tật các khối thi đại học và các ngành nghề mới nhất hiện nay

hệ vừa học vừa làm
Đa số các trường đại học tại Việt Nam đều có hệ vừa học vừa làm.

Dưới đây là một số trường đại học đào tạo vừa học vừa làm uy tín, chất lượng mà Việc Làm 24h muốn giới thiệu cho các bạn:

 • Đại học Thương mại
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông
 • Đại học Xây dựng
 • Trường Đại học Văn hóa TpHCM
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Trường Đại học Bách khoa TpHCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Tân Trào
 • Trường Đại học Lao động Xã hội
 • Đại học Khoa học tự nhiên

Kết luận

Hệ vừa học vừa làm là cách tốt để bạn cải thiện bản năng suất hoặc bắt đầu một công việc mới. Hệ đào tạo cho phép học viên tối ưu thời gian theo đuổi tri thức nhưng vẫn làm việc kiếm thêm thu nhập. Việc Làm 24h hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp một số hiểu biết về các chương trình đào tạo vừa học vừa làm. Chúc bạn may mắn trên con đường theo đuổi học vấn.

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn giúp CV tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Bảo hiểm y tế trái tuyến là gì? BHYT trái tuyến được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Hiện nay, nhiều người thường tìm đến khám bệnh...

Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Cạnh tranh khốc liệt khi tìm việc khiến nhiều người sẵn sàng thêu dệt nên những câu chuyện không có thật để làm đẹp CV của mình. Và ranh giới giữa những lời nói bóng bẩy và lời nói dối lại rất mong manh. Vậy cái giá bạn phải trả cho những điều sai sự thật này là gì?

Nghệ thuật viết CV: Bật mí cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV nổi bật hơn

Một trong những điểm cộng cho ứng viên chính là kinh nghiệm làm việc. Do đó, việc truyền tải kinh nghiệm việc làm của bản thân trên CV cần được thực hiện một cách khéo léo để làm nổi bật thông tin này. Dưới đây là những lưu ý Việc Làm 24h chia sẻ để bạn có thể làm nổi bật CV với những thông tin quan trọng về kỹ năng cũng như thành tích để nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng của bạn.