Có nên học nghề sửa chữa ô tô? Cơ hội việc làm và mức lương ra sao?

Nghề sửa chữa ô tô là một trong những nghề có tính thực tiễn trong đời sống hiện đại ngày nay. Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế linh kiện ô tô ngày càng tăng cao. Điều này đòi hỏi số lượng thợ sửa chữa ô tô có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao. Vậy có nên học nghề sửa chữa ô tô không? Học nghề sửa chữa ô tô có khó không? Học nghề sửa chữa ô tô ở đâu tốt nhất? Trong bài viết này, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu các kỹ năng cần thiết để trở thành một thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. 

Học nghề sửa chữa ô tô là học gì ?

Nghề sửa chữa ô tô là nghề chuyên về việc chăm sóc, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo chất lượng các loại ô tô. Bao gồm:

học nghề sửa chữa ô tô
Học nghề sửa chữa ô tô: Điều gì đang chờ đợi bạn?
  • Học sửa chữa gầm – máy ô tô: Hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh, lốp và bánh xe, hộp số.
  • Học sửa chữa điện – điện tử ô tô: động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ điện, động cơ hybrid.
  • Học nội thất ô tô.
  • Học phần điều hoà ô tô.
  • Học sửa chữa đồng sơn ô tô.
  • Học đồng sơn.

Liệu có nên học nghề sửa chữa ô tô?

học nghề sửa chữa ô tô
Nhiều bạn trẻ quan tâm có nên học nghề sửa chữa ô tô?

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển kéo theo tiềm năng phát triển của nghề sửa chữa trên thị trường việc làm hiện nay. Nghề sửa chữa ô tô sẽ là một trong những lựa chọn nghề nghiệp vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ô tô, đam mê với việc sử dụng các công cụ, thiết bị và máy móc để tiến hành thao tác với các bộ phận trên xe nhằm mục đích sửa chữa, bảo trì, nâng cấp. 

Thời gian học nghề sửa ô tô đối với trình độ Đại học, Cao đẳng từ 3 – 4,5 năm, hệ Trung cấp từ 2 –  2,5 năm. Đối với hệ sơ cấp nghề, thời gian học từ 6 – 12 tháng. Đa số nhiều bạn chọn hệ sơ cấp nghề bởi thời gian đào tạo ngắn hạn, chú trọng vào thực hành nhiều. Hiện nay trên thị trường, chi phí học nghề sửa chữa ô tô dao động từ 12 triệu – 22 triệu, phụ thuộc vào thời gian khoá học cũng như chương trình giảng dạy và quy mô đào tạo. 

Xem thêm: Điểm danh công việc của nhân viên thu mua, mức lương có cao không?

Học nghề sửa chữa ô tô có khó không? Đâu là tố chất phù hợp?

học nghề sửa chữa ô tô
Học nghề sửa chữa ô tô có khó không? Cần có những tố chất nào?

1. Sức khỏe dẻo dai

Học nghề sửa chữa ô tô không phải là chuyện dễ dàng, đòi hỏi sự tập trung cao độ và nỗ lực không ngừng nghỉ, phù hợp với nam giới hơn so với nữ giới. Tính chất đặc thù yêu cầu làm việc trong gara với không gian lớn, môi trường nhiều bụi bẩn, dầu nhớt, nhiệt độ cao nhưng hệ thống làm mát lại khá đơn giản. Ngoài ra, công việc sửa chữa ô tô thường phải làm việc khá nặng nhọc liên quan đến vận hành, sản xuất phụ tùng hoặc phụ kiện và lắp ráp ô tô,… đòi hỏi sự linh hoạt, dẻo dai và sức mạnh cơ thể vững chắc. Do đó, các kỹ thuật viên phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực, biết cách thích nghi với điều kiện làm việc tương đối khắc nghiệt cũng như hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình làm việc. 

2. Tinh thần lăn xả với nghề

Trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải nỗ lực trau dồi kiến thức và thực hành liên tục để tích lũy kinh nghiệm. Chính vì thế, điều quan trọng nhất để thành công với nghề sửa chữa ô tô là các bạn phải luôn đam mê, yêu nghề, nhiệt huyết, lăn xả với nghề, siêng năng, kiên trì, cẩn trọng và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. 

3. Kiên nhẫn, tỉ mỉ 

Việc nắm vững các quy trình bảo dưỡng và sửa chữa đúng quy trình, an toàn và đảm bảo chất lượng cũng là một yêu cầu quan trọng khi học nghề. Ngoài ra, nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi khả năng phân tích và giải quyết các sự cố phức tạp liên quan đến ô tô, do đó, các bạn phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, khả năng quan sát, tư duy phân tích logic và giải quyết vấn đề nhanh chóng. 

4. Tinh thần ham học hỏi

Khả năng sáng tạo là vô cùng cần thiết trong nghề này, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, các bạn nên chịu khó tìm tòi, học hỏi và cập nhật liên tục các kỹ thuật mới để đảm bảo chỗ đứng tốt trong công việc.

Xem thêm: Tự học là gì? Bật mí các bí quyết xây dựng thói quen tự học hiệu quả

Mức lương nghề sửa chữa ô tô

Mức lương của nghề sửa chữa ô tô phụ thuộc vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm làm nghề. Các bạn mới ra trường mức lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, sau đó mức lương sẽ tăng dần theo tay nghề và có thể lên đến 10 – 25 triệu đồng/tháng. Có thể nói mức lương nghề sửa chữa ô tô tương đối cao và ổn định cho các bạn trẻ.

Học nghề sửa chữa ô tô ở đâu tốt nhất?

học nghề sửa chữa ô tô
Bạn đã biết học nghề sửa chữa ô tô ở đâu tốt nhất chưa?

Hiện nay, có nhiều trung tâm đào tạo nghề sửa chữa ô tô trên khắp cả nước, tuy nhiên, để tìm được nơi đào tạo tốt và chất lượng thì không phải điều dễ dàng. Để lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp, các bạn nên tìm hiểu thông tin về giáo trình, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên và các tiện ích hỗ trợ khác cũng như đánh giá của các học viên đi trước.

Dưới đây là những địa chỉ đào tạo nghề sửa chữa ô tô ở TPHCM và Hà Nội được đánh giá cao:

Học nghề sửa chữa ô tô TPHCM ở đâu?

1. Trường Cao đẳng GTVT Trung ương III

2. Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam – VATC

3. Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

4. Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng

5. Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

6. Trung tâm Dạy nghề quận Tân Bình

7. Trung Tâm Viễn Đông – cơ sở học sửa chữa ô tô hàng đầu Sài Gòn

8. Trường Cao Đẳng Nghề TPHCM

9. Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

10. Thanh Phong Auto – Trung Tâm Đào Tạo Thực Hành Kỹ Thuật Ôtô

Học nghề sửa chữa ô tô Hà Nội ở đâu?

1. Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

2. Viện công nghệ Hà Nội

3. Trường dạy nghề Thanh Xuân

4. Trung tâm đào tạo ô tô EAC 

5. Trường dạy nghề số 1

6. Trung tâm gara Nguyễn Xiển Hà Nội

7. Trung tâm dạy nghề Electure

Học nghề sửa ô tô ra làm gì? Tìm việc ở đâu?

học nghề sửa chữa ô tô
Học nghề sửa chữa ô tô ở ra làm gì? Cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn

Học nghề sẽ giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành ô tô. Làm việc trong ngành sửa chữa ô tô có thể mang lại thu nhập khá cao và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp như kỹ thuật viên sửa chữa tại các gara, trung tâm bảo hành, xưởng dịch vụ, đại lý bảo dưỡng xe hơi, các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô,… Hoặc làm cố vấn dịch vụ, kinh doanh ô tô, phụ tùng, quản lý, giám sát gara,… 

Các bạn nên lựa chọn công việc sửa chữa ô tô phù hợp với năng lực và kinh nghiệm chuyên môn để phát triển sự nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn có thể truy cập Việc Làm 24h để tìm kiếm thông tin tuyển dụng và ứng tuyển các vị trí việc làm nghề sửa chữa ô tô với 4 bước ứng tuyển đơn giản và nhanh chóng sau. 

  • Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản Việc làm 24h.
  • Bước 2: Tìm kiếm công việc nhân viên bảo vệ phù hợp theo các chủ đề Công ty hàng đầu, Việc làm tuyển gấp và Việc làm mới nhất. Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm và nhập từ khóa liên quan đến công việc quan tâm.
  • Bước 3: Đăng tải hồ sơ ứng tuyển cá nhân lên hoặc tự tạo hồ sơ trực tuyến trên Việc Làm 24h. 
  • Bước 4: Nộp hồ sơ ứng tuyển và chờ kết quả

Kết luận

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô, việc học nghề sửa chữa ô tô trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho những người yêu thích lĩnh vực này. Tuy nhiên, để trở thành một thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp, các bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết vào việc học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Đừng quên tham khảo các trường học nghề sửa chữa ô tô ở Hà Nội và TPHCM để có lựa chọn đúng đắn! Hy vọng bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn được hướng đi phù hợp với nghề sửa chữa ô tô. 

Xem thêm: Có nên học nghề spa không? Học nghề spa ở đâu tốt nhất và cơ hội việc làm ra sao?

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục