IoT là gì? Ứng dụng IoT vào đời sống và tiềm năng nghề nghiệp trong lĩnh vực này

Tạp chí Business Insider từng đưa ra dự báo, IoT sẽ phát triển thành ngành công nghiệp trị giá hơn 2.4 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Vậy IoT là gì? Ứng dụng của IoT vào đời sống như thế nào và cơ hội phát triển của nghề nghiệp này trong tương lai ra sao? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu kỹ hơn về IoT qua bài viết sau. 

IoT là gì?

IoT là gì
IoT  được dự báo phát triển thành ngành công nghiệp định giá hơn 2.4 nghìn tỷ USD năm 2027. 

IoT là viết tắt của Internet of Things – tức Internet vạn vật hay mạng lưới kết nối vạn vật. IoT sẽ định hướng kết nối thiết bị, đồ vật, công cụ trong đời sống hàng ngày với Internet để con người có thể truy cập, giao tiếp, điều khiển và thu thập thông tin, quản trị thiết bị đó đơn giản nhằm tăng hiệu quả sử dụng. 

Các ví dụ về IoT như: hệ thống bóng đèn trong căn hộ có thể bật tắt cực dễ dàng ngay trên điện thoại thông minh. 

Trong nông nghiệp, hệ thống cảm biến thu thập thông tin về nhiệt độ, độ ẩm không khí, độ ẩm của nước, cường độ sáng để báo tới hệ thống tưới tiêu của nhà vườn và tự động tưới nước hoặc che nắng cho cây trồng đảm bảo cây trồng vẫn sinh trưởng tốt.

Hệ thống thuỷ lợi nhận thông tin thời tiết qua hệ thống IoT và đưa ra quyết định tận dụng nguồn nước mưa và tưới cây tự động 

Các căn hộ hiện đại theo mô hình Smart Home (ngôi nhà thông minh) có thể điều khiển mọi thiết bị tự động đơn giản. Khi đi ra khỏi nhà lần cuối cùng, bạn bật tính năng: “tôi ra khỏi nhà” trên ứng dụng. Hệ thống sẽ tự động tắt đèn, tắt máy lạnh, kéo rèm, đóng cửa sổ… Khi quay về nhà, chỉ cần đứng ở hầm gửi xe và bật tính năng “tôi đã về” thì hệ thống sẽ tự động khởi động lại hệ thống đèn, điều hoà, kéo rèm, mở cửa sổ…

Xem thêm: AI là gì? Cơ hội việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo ra sao?

IoT là gì
Cảm biến ứng dụng IoT trong nông nghiệp.

Những đặc tính cơ bản của IoT là gì? 

 • Tính kết nối liên thông: IoT có thể kết nối mọi thiết bị với nhau thông qua đường truyền Internet.
 • Tính không đồng nhất: trong mạng lưới IoT, mỗi thiết bị có phần cứng khác nhau với tính không đồng nhất. 
 • Thay đổi linh hoạt: trạng thái của thiết bị và số lượng thiết bị trong mạng lưới IoT đều có thể thay đổi. 
 • Quy mô lớn: mạng lưới IoT có tới vô số thiết bị kết nối với nhau qua mạng Internet.
IoT là gì
IoT có tính kết nối liên thông.

Ứng dụng và cơ hội phát triển của IoT là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm IoT là gì, bạn có thể thấy IoT và trí tuệ nhân tạo đang từng bước tác động và làm thay đổi cách thức vận hành của cuộc sống con người. Cụ thể, IoT đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Căn hộ thông minh
 • Thành phố thông minh
 • Văn phòng thông minh
IoT là gì
Ứng dụng IoT vào căn hộ thông minh.

IoT với ngành du lịch

Nhiều công ty đã và đang ứng dụng các thiết bị IoT vào hoạt động giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn cũng như mang tới những trải nghiệm đổi mới. Trong tương lai, IoT sẽ hỗ trợ thu thập và tập hợp nhiều nguồn dữ liệu hơn giúp tùy chỉnh và nâng cao thêm trải nghiệm khách hàng. 

IoT với công nghiệp chế tạo

IoT trong công nghiệp chế tạo đã phát triển lên mức cao gọi là Internet công nghiệp vạn vật – cho phép sản xuất bằng công nghệ thông minh hơn. Đó là sử dụng công nghệ IoT để nâng cao trình độ cũng như tăng hiệu quả chuỗi cung ứng lẫn hoạt động sản xuất. 

IoT là gì
IoT trong công nghiệp chế tạo. 

IoT với y tế, sức khoẻ

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp thu thập dữ liệu từ thiết bị y tế nhằm cải thiện và bổ sung cho dịch vụ bệnh nhân. Ứng dụng công nghệ IoT giúp đạt đến độ chính xác và hiệu quả cao trong theo dõi bệnh nhân. Đó là bới IoT sử dụng dữ liệu tạo ra từ các thiết bị đeo cảm biến giúp thu thập và hiển thị thông tin theo thời gian thực. 

IoT trong ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt nhờ sự phát triển không ngừng của IoT. Ô tô không chỉ còn là phương tiện tham gia giao thông mà còn được tích hợp nhiều công nghệ khác, điển hình là chiếc ô tô tự lái được phát triển bởi Tesla. 

IoT là gì
IoT trong ngành ô tô. 

IoT trong nông nghiệp

Một lĩnh vực khác được hưởng lợi không ít từ IoT chính là ngành nông nghiệp. Nhờ IoT, nông dân có thể thu thập dữ liệu thời tiết và cây trồng dễ dàng, từ đó tạo ra giải pháp hợp lý nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Học công nghệ sinh học ra làm gì? Tham khảo điểm chuẩn ngành này mới nhất

Cơ hội việc làm liên quan tới IoT

Như vậy, hẳn bạn đã hiểu được IoT là gì cũng như các ứng dụng to lớn trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay của IoT. Rõ ràng, cùng với công nghệ AI, IoT đã và đang thay đổi bộ mặt nhiều ngành nghề, đòi hỏi những thay đổi trong cơ cấu nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu. 

IoT là gì
Cùng với công nghệ AI, IoT đã và đang thay đổi bộ mặt nhiều ngành nghề. 

Một báo cáo của Tạp chí Business Insider (**) đã đưa ra dự đoán năm 2027 sẽ có tới 41 nghìn tỷ thiết bị ứng dụng công nghệ IoT so với con số là 8 nghìn tỷ năm 2019. Điều này cho thấy số lượng các công việc tương lai IoT sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. 

Cụ thể, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực IoT có thể gồm các mảng sau:

 • Làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm, điều khiển tự động tại các vị trí: lập trình viên IoT, chuyên viên phân tích và chuyên viên hệ thống IoT, chuyên viên tư vấn và thiết kế hệ thống IoT…
 • Làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước tại vị trí: chuyên viên phân tích, tư vấn IoT, quản lý phát triển dự án IoT, chuyên viên triển khai các dự án IoT…
 • Khởi nghiệp trong các lĩnh vực: điều khiển tự động, lập trình hệ thống nhúng, kinh doanh thiết bị và các giải pháp IoT…

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành IoT là gì?

Nếu mong muốn làm việc trong lĩnh vực IoT, bạn cần tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng sau:

 • Kiến thức cơ bản về IoT là gì? 
 • Kiến thức về các thiết bị ứng dụng công nghệ IoT và các ứng dụng liên quan đến IoT
 • Các kiến thức về lập trình nhúng, máy tính nhúng, chuẩn và giao thức truyền dữ liệu IoT 
 • Các kiến thức liên quan

Nếu là một Developer có mong muốn chuyển sang lĩnh vực IoT, bên cạnh khả năng code, bạn còn cần các kỹ năng mềm như: lập luận, sắp xếp thông tin, phân tích hệ thống, tư duy khoa học, kỹ năng giải quyết vấn đề, biết lắng nghe, liên tục tự học thêm các tài liệu Internet of things từ nhiều nguồn… 

IoT là gì
Cơ hội công việc trong lĩnh vực IoT đang trong tầm tay.

Tạm kết

Bài viết trên của Việc Làm 24h đã giới thiệu sơ lược các thông tin về IoT như: IoT là gì, ứng dụng IoT trong đời sống cũng như cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này trong tương lai. 

Cùng với AI, IoT đang được xem là một trong những công nghệ của tương lai với tiềm năng phát triển mạnh và thay đổi nhanh chóng từng ngày. Điều này mở ra cơ hội cho sự xuất hiện của những nghề mới trong tương lai. Cùng với đó là đòi hỏi nhân sự liên tục học hỏi và cập nhật những kiến thức mới để có thể bắt kịp cùng công nghệ.

Việc Làm 24h cũng liên tục cập nhật những công việc mới liên quan tới lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và IoT nói riêng. Nếu bạn muốn thử sức trong lĩnh vực thú vị, đừng quên thường xuyên theo dõi cập nhật tin tuyển dụng mới của Việc Làm 24h cũng như theo dõi blog Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để bỏ túi thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Xem thêm: Phương pháp rèn luyện tư duy phản biện giúp tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục