INFOGRAPHIC: Kế toán là gì? Tổng hợp lộ trình phát triển sự nghiệp của nghề kế toán đầy đủ nhất

Ngày Đăng:

Vào mỗi mùa thi đại học, kế toán luôn là một trong những ngành hot được nhiều học sinh lựa chọn. Đây cũng là một trong những phòng ban vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Thế nhưng vẫn còn không ít bạn chưa hiểu kế toán là gì cũng như học kế toán ra làm gì. Hãy để Việc Làm 24h giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, đồng thời sẽ đưa ra lộ trình phát triển sự nghiệp của nghề kế toán cụ thể và đầy đủ nhất để bạn có thể tham khảo nhé!

Kế toán là gì?

Trước khi quyết định chọn và theo học nghề kế toán, bạn cần có những hiểu biết rõ ràng về kế toán là gì.
Kế toán là quá trình ghi chép, lưu lại những giao dịch diễn ra trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, dựa vào đó phân tích và lập báo cáo tổng kết tình hình tài chính cho ban giám đốc công ty.

kế toán là gì
Kế toán là gì? Kế toán là việc đo lường, xử lý và truyền đạt thông tin tài chính.

Theo VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) thì “Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp”.

Đây được xem là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý kinh tế cho doanh nghiệp. Nhiều năm trở lại đây, khi các doanh nghiệp xuất hiện nhanh chóng, ngành kế toán được quan tâm hơn. Do đó, cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ cũng được mở rộng.

Các loại hình kế toán phổ biến hiện nay

Trong quá trình tìm hiểu về kế toán là gì thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua các loại hình kế toán phổ biến hiện nay để giúp ích cho việc định hướng của bản thân sau khi quyết định học ngành kế toán. Dưới đây là một số loại hình kế toán mà Việc Làm 24h muốn giới thiệu đến bạn:

Kế toán tài chính

Mục đích chính của kế toán tài chính là theo dõi, ghi chép và cuối cùng là báo cáo về các giao dịch tài chính bằng cách tạo báo cáo tài chính.

Kế toán tài chính luôn nhìn vào kết quả hoạt động trong quá khứ, cung cấp một cái nhìn chính xác về hiệu quả hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian xác định dưới dạng báo cáo tài chính.

kế toán là gì
Kế toán tài chính thực hiện các báo cáo tài chính tổng quát về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo.

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị được thiết kế để cung cấp cho ban lãnh đạo những thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định cấp cao cho doanh nghiệp.

Đây là công việc luôn hướng tới tương lai, đưa ra các cách thức hoạt động hiệu quả hơn đồng thời cung cấp cho ban quản lý các công cụ và nguồn lực để hình thành các chính sách và thủ tục hợp lý.

Kế toán chính phủ

Điểm khác biệt giữa kế toán tài chính và kế toán chính phủ là các cơ quan chính phủ sử dụng các quỹ riêng biệt để theo dõi thu nhập và chi tiêu. Các quỹ chính phủ được sử dụng có thể kể đến như: Quỹ chung; Quỹ vĩnh viễn; Quỹ doanh thu đặc biệt; Quỹ dự án vốn; Quỹ dịch vụ nợ.

Kế toán công

Kế toán công tập trung vào hoạt động kiểm toán, chuẩn bị thuế, tư vấn thuế và bao gồm cả việc lập và phân tích báo cáo tài chính.

Các công ty kế toán công cũng có thể tham khảo ý kiến về các chiến lược kinh doanh, hợp nhất, mua lại và hệ thống kế toán nội bộ. Các công ty kế toán công cũng có thể tư vấn cho khách hàng về các ứng dụng phần mềm kế toán nếu cần thiết.

Kế toán chi phí

Kế toán chi phí xem xét cả chi phí cố định và chi phí biến đổi mà doanh nghiệp phải gánh chịu như chi phí nguyên vật liệu, lao động, chi phí chung, bảo trì và sản xuất, cuối cùng cung cấp cho ban quản lý những thông tin quan trọng như điểm hòa vốn.

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Hiểu được kế toán là gì mới có thể thấy được tầm quan trọng của vị trí này trong mỗi doanh nghiệp. Kế toán đóng góp một phần công sức vào việc nâng cao hiệu quả quản lý nhờ vào việc kiểm soát và hạn chế được tình trạng thâm hụt tài chính. Công việc của kế toán là theo dõi xuyên suốt quá trình hoạt động của công ty, kiểm tra và phân tích thông tin, số liệu một cách phù hợp, cụ thể.

Kế toán giữ vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự duy trì và phát triển của tổ chức.

Từ đó thống kê, tổng kết để đưa ra những báo cáo kết quả cuối cùng giúp cấp trên nắm rõ tình hình hoạt động. Đồng thời, kế toán cũng góp một phần hoạch định các kế hoạch làm việc để đạt hiệu quả hơn.

Tổng hợp lộ trình phát triển sự nghiệp của nghề kế toán đầy đủ nhất

Sau khi đã tìm hiểu về nghề kế toán là gì và vai trò của kế toán trong doanh nghiệp, Việc Làm 24h sẽ giải đáp thắc mắc của không ít bạn sinh viên không biết học kế toán ra làm gì bằng một infographic thể hiện đầy đủ lộ trình phát triển sự nghiệp của nghề kế toán ngay bên dưới. Mời các bạn tham khảo nhé!

Lộ trình phát triển sự nghiệp của nghề kế toán đầy đủ và cụ thể nhất.

Bên cạnh đó, cùng tham khảo nghề kế toán các bí mật thú vị về nghề kế toán.

Những suy nghĩ về nghề kế toán không phải bao giờ cũng đúng.

Các chứng chỉ cần có khi làm kế toán

Là một ngành đặc thù yêu cầu sự chính xác, chuyên môn, trình độ và kĩ năng cao, ngành kế toán đòi hỏi việc phải có các loại bằng cấp và chứng nhận chuyên môn. Dưới đây là một số bằng cấp mà bạn nên trang bị cho mình nếu muốn theo đuổi sự nghiệp kế toán trong tương lai:

Chứng chỉ ACCA

ACCA là viết tắt của Association of Chartered Certified Accountants (Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh Quốc), được thành lập vào năm 1904, đến nay hiệp hội đã mang đến cho giới chuyên môn ngành kế toán, tài chính và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận giá trị toàn cầu.
Chương trình ACCA cung cấp các kỹ năng chuyên môn cao, quản trị chiến lược, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,…. Nhiều nhân viên kế toán, kiểm toán có thâm niên nghề nghiệp vẫn theo học chứng chỉ ACCA.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.accaglobal.com/vn/en.html

ACCA là chứng chỉ của Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh Quốc, có giá trị trên toàn cầu.

Chứng chỉ CPA

CPA (Certified Public Accountants) là chứng chỉ về quản lý tài chính, báo cáo, thuế, kiểm toán của Úc và có giá trị trên nhiều quốc gia như Hồng Kông, Malaysia, Việt Nam,…

Chứng chỉ CPA mang đến cho học viên hiểu biết vững chắc, sâu rộng về lĩnh vực kế toán – tài chính, cùng với những kỹ năng như giải quyết tình huống, phân tích, tư duy logic.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.cpaaustralia.com.au/

Chứng chỉ CPA cung cấp cho người học những hiểu biết vững chắc, sâu rộng về lĩnh vực kế toán – tài chính.

Chứng chỉ CMA

Khóa học Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ – CMA (Certified Management Accountant) là chương trình đào tạo cho các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp.

Bằng kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 Hội Viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia. Do đó, chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu và luôn được các tập đoàn đa quốc gia công nhận.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.imanet.org/cma-certification?ssopc=1

CMA là chương trình đào tạo cho các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp.

Chứng chỉ CIMA

CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) tức Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc được thành lập năm 1919, hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu.
Bằng CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. Chương trình này cung cấp cho người học kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ thành công trong các vị trí quản lý liên quan đến kế toán.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.cimaglobal.com/

CIMA được thành lập năm 1919, hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu.

Top 5 website cực chất mà dân kế toán không nên bỏ qua

Đối với nhân viên trong ngành kế toán, việc học hỏi từ sách vở, tài liệu,chuyên ngành không thể đáp ứng hết được nhu cầu tìm hiểu kiến thức cũng như thắc mắc về các nghiệp vụ kế toán mà họ gặp phải. Đó chính là cơ sở ra đời cho các trang web kế toán như hiện nay. Cùng Việc Làm 24h tham khảo qua 5 trang web cực chất dành cho dân kế toán:

Web Kế Toán

Webketoan là trang web chuyên cung cấp thông tin về ngành tài chính kế toán đầu tiên tại Việt Nam. Webketoan được hình thành từ năm 2002, trải qua hơn 10 năm phát triển, giờ đây Webketoan đã trở thành chuyên trang uy tín đối với cộng đồng dân kế toán.

Đây là trang web phổ biến trong ngành kế toán, chuyên cung cấp thông tin về ngành tài chính kế toán đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện tại, Webketoan đã có hàng trăm nghìn chủ đề, hàng triệu bình luận và khoảng hơn 500 nghìn thành viên với gần 80% thành viên hoạt động thường xuyên. Webketoan cũng thường xuyên cập nhật các tin tức, các điều luật mới về kế toán phục vụ cho nhu cầu của đông đảo người dùng.

Dân Kế Toán

Danketoan là diễn đàn kế toán lớn cho phép người dùng đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến kế toán như các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, quy trình hạch toán, định khoản,…

Với số lượng thành viên đông đảo của Danketoan thì câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, Danketoan cũng là nơi cung cấp các thông tin, tài liệu về kế toán cho phép người đọc tra cứu và tải về.

Bạn có thể lên diễn đàn Dân kế toán để đặt những câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ kế toán mà bạn đang gặp phải.

Thuế Việt Nam

Khi bạn gặp thắc mắc các vấn đề về thuế hãy tìm đến trang web Thuế Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ, giải đáp thông tin liên quan đến thuế và nộp thuế. Đây chính là web chính thức của tổng cục thuế mà mọi cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thuế nên cập nhật.

Trang web của Tổng cục thuế có tích hợp nhiều tính năng để hỗ trợ người dùng như tra cứu thông tin hộ kinh doanh nộp thuế khoán, tra cứu quyết định cưỡng chế về hóa đơn, tra cứu doanh nghiệp thuộc rủi ro cao về thuế,…

Đây chính là web chính thống của tổng cục thuế mà mọi cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thuế nên cập nhật.

Tra cứu thông tin hoá đơn

Thông tin hóa đơn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành công tác kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp.

Vì vậy trong trường hợp cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị cần tra cứu thông tin về hóa đơn hãy tìm kiếm trên website Tra cứu thông tin hoá đơn. Đây là trang web dân kế toán không nên bỏ qua vì cực hữu ích và giúp chúng ta tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là một trong những trang web dân kế toán không nên bỏ qua vì giúp tìm kiếm thông tin về hoá đơn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải pháp Excel

Excel luôn là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong công việc của những người làm kế toán. Đây cũng chính là công cụ khiến nhiều người mới bắt đầu vào nghề gặp khó khăn. Diễn đàn Giải pháp Excel chính là nguồn tài nguyên không bao giờ cạn để bạn khai thác, tìm hiểu và nâng cao nghiệp vụ cho mình.
Tại đây bạn có thể học hỏi được kiến thức thực tế, sâu rộng hoặc hỗ trợ các thành viên khác. Website giúp bạn tìm kiếm thông tin về các hàm excel, tính năng, cách sử dụng trong công tác kế toán.

Giải pháp Excel luôn là trang web được sử dụng nhiều nhất khi tìm hiểu về công cụ của những người làm kế toán.

Vậy là Việc Làm 24h đã cùng bạn tìm hiểu qua nghề kế toán là gì, vai trò của nghề kế toán cũng như giới thiệu đến bạn một lộ trình phát triển của nghề kế toán và các chứng chỉ mà bạn nên có khi quyết định đi theo con đường sự nghiệp này.

Việc gì cũng có
Tìm việc tại Việc Làm 24h – Việc gì cũng có

Mong rằng những thông tin trên sẽ phần nào hỗ trợ hiệu quả cho các bạn đang mong muốn tìm hiểu kĩ càng về nghề kế toán. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Làm 4 điều này trong lúc chờ kết quả phỏng vấn: Bạn quả là người chuyên nghiệp

Phỏng vấn kết thúc không có nghĩa là mọi việc đã xong và bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả. Bạn có biết những ứng xử sau phỏng vấn cũng giúp bạn ít nhiều trong việc tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cùng xem những điều bạn cần làm trong lúc chờ kết quả nhé.

Thật thà khi xin việc: Con dao hai lưỡi khiến nhà tuyển dụng dè chừng

Đối với một số nhà tuyển dụng, sự thật thà và thẳng thắn của bạn trong buổi phỏng vấn sẽ được đánh giá rất cao. Nhưng một số khác lại không. Điều này không phải là bạn nên nói dối mà là bạn nên nói khéo để tìm được một công việc ưng ý!

5 cách thỏa thuận lương hiệu quả giúp bạn tự tin đạt được mức lương mong muốn

Nhiều người tìm việc thường ái ngại vấn đề thỏa thuận mức lương với đơn vị tuyển dụng trong khi đây là lại là quyền lợi lâu dài của họ. Hãy tham khảo ngay 5 quy tắc giúp bạn tự tin đạt được mức lương xứng đáng dưới đây.

4 lời khuyên cực hữu ích giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực sau khi mất việc

Bạn sẽ như thế nào nếu một ngày bạn bị mất việc? Những người đồng nghiệp mà bạn quý mến và được gặp hàng ngày giờ đây đã không còn hiện diện trong cuộc sống của bạn nữa. Mất đi công việc hiện tại chưa bao giờ là một trải nghiệm dễ chịu, ngay cả khi đang phải vật lộn hàng ngày và cảm thấy khá mệt mỏi với chúng. Nhưng bạn hãy bình tâm và đừng quá căng thẳng, hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau để có thể đứng dậy sau khi mất việc, vượt qua cú sốc tâm lý để tiến bước trên con đường sự nghiệp.