Làm thế nào để tìm được công việc mơ ước khi không biết mình muốn gì?

Ngày Đăng:

Vào năm 18 tuổi, bạn có nhớ mình đã rất lo lắng vì không biết sẽ học ngành nào, làm công việc đầu tiên gì. Và giờ đây, sau khi tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp một ngành học ở trường đại học. Thậm chí, bạn đã trải qua một số công việc, bạn có thể lại suy nghĩ làm thế nào để bạn tìm được công việc mơ ước khi bạn không biết mình muốn làm gì? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gallup, 60% thế hệ millennials đang muốn chuyển đổi công việc. Vì vậy, không có gì lạ khi bạn nghĩ “Tôi không biết mình muốn nghề nghiệp gì”. Hoặc thậm chí “Tôi cần thay đổi nghề nghiệp nhưng không biết phải làm gì”.

không biết mình muốn gì
Bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi, làm thế nào để bạn biết con đường sự nghiệp phù hợp với bạn?

Biết rằng việc thay đổi nghề nghiệp là có thể xảy ra và thậm chí là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi, làm thế nào để bạn biết con đường sự nghiệp phù hợp với bạn? Bạn rất dễ trở nên tự mãn trong một công việc mà bạn không thực sự hài lòng. Và bỏ lỡ một công việc mơ ước mà không hề nhận ra.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ cho mình không bị mắc kẹt trong một sự nghiệp bế tắc? Và, với tất cả các cơ hội ngoài kia, làm sao bạn có thể biết được đâu là con đường sự nghiệp lâu dài phù hợp với mình?

Bài viết này sẽ chia sẻ 6 mẹo để tìm ra những gì bạn muốn làm, tìm một nghề nghiệp bạn yêu thích và vượt qua những trở ngại của sự do dự và không biết mình muốn gì.

1. Bắt đầu bằng điểm mạnh

Chỉ vì bạn không biết nghề nghiệp mình muốn, không có nghĩa là bạn không biết mình giỏi gì. Một cách tuyệt vời để tập trung vào các kỹ năng của bạn là lập danh sách các điểm mạnh của bạn. Nếu bạn không tự đánh giá được, hãy hỏi ý kiến ​​của một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy của bạn. Hoặc thực hiện bài kiểm tra tính cách trên Việc Làm 24h.

không biết mình muốn gì
Xác định điểm mạnh của bạn để tránh mất thời gian cho công việc không phù hợp.

Xem xét những gì bạn giỏi và những gì khiến bạn tận dụng được khả năng của mình, là một cách hiệu quả để đánh giá con đường sự nghiệp sẽ phù hợp với bạn.

Tất nhiên bạn có thể giỏi bất cứ thứ gì nếu bạn cố gắng đủ hoặc dành đủ thời gian. Nhưng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh được sự thất vọng, nếu bạn để thế mạnh của mình dẫn dắt bạn đến những gì bạn nên làm. Thay vì ép mình vào một nghề không thực sự phù hợp.

2. Đánh giá quá khứ

Việc này sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc của mình về những công việc trước đây. Để bạn có thể tìm kiếm những đặc điểm giống hoặc khác nhau trong tương lai. Hãy trả lời những câu hỏi sau về từng nơi bạn đã làm việc:

  • Điều gì tôi thích nhất và ít nhất ở công ty?
  • Tôi thích điều gì nhất và ít nhất về văn hóa ngành?
  • Tôi thích điều gì nhất và ít nhất ở sếp của mình?
  • Tôi thích điều gì nhất và ít nhất ở những người tôi đã làm việc cùng?
  • Điều gì là thách thức nhất khi làm việc ở đó?
  • Khi nào tôi hạnh phúc nhất hay tự hào nhất?
  • Thành tựu lớn nhất của tôi là gì?
  • Tôi thích điều gì nhất và ít nhất về nhiệm vụ của mình?

Rất có thể bạn đang bỏ lỡ những cơ hội ở những nơi khác phù hợp hơn với nhu cầu và khả năng của bạn. Phân tích quá khứ của bạn là một thành phần quan trọng để khám phá ra các loại tình huống sẽ mang lại công việc tốt nhất và bản thân hạnh phúc nhất của bạn.

3. Nói chuyện với mọi người 

Bắt đầu dành chút thời gian trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn để yêu cầu và lên lịch các cuộc gặp gỡ, nói chuyện với những người trong các lĩnh vực bạn quan tâm. Để tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận được lời khuyên về nghề nghiệp. Bạn có thể hỏi về công việc, ngành, về quá khứ nghề nghiệp và nguyện vọng của họ.

Bạn chỉ cần nhớ chuẩn bị trước các câu hỏi để bạn tận dụng tối đa các buổi gặp này. Và đừng quên gửi lời cảm ơn đến họ. 

Ngoài ra, để hiểu hơn về vị trí công việc, hãy tham gia các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Truy cập LinkedIn và đọc mô tả công việc của mọi người. Hoặc đọc các cuộc phỏng vấn và bài báo về những người làm công việc mà bạn ngưỡng mộ. 

Trước khi bạn đặt trái tim của mình vào một nghề nghiệp đúng đắn, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ công việc mình sẽ làm hàng ngày.

4. Học trước – Làm sau

Hãy thử điều gì đó mới bất cứ khi nào có cơ hội. Tham gia các lớp học trực tuyến, tham dự hội thảo, đọc sách và xem hướng dẫn trên YouTube. Bằng cách tận dụng những cơ hội này, bạn có thể nhận ra rằng mình thực sự yêu thích thiết kế UX, tiếp thị kỹ thuật số, lập trình Python – hoặc những thứ khác hoàn toàn!

không biết mình muốn gì
Hãy học những điều mới khi có thể để linh hoạt trong việc lựa chọn nghề nghiệp mới.

Vấn đề là ngày nay có rất nhiều lựa chọn để học các kỹ năng mới và bằng cách tận dụng chúng, bạn có cơ hội tuyệt vời để tìm thấy niềm đam mê. Từ đó mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, giúp bạn có được một công việc, hoặc bạn có thể chuyển sang một nghề nghiệp mới.

Và, nếu không có gì khác, bạn sẽ có một kỹ năng mới có thể sử dụng ở công việc hiện tại (và thậm chí có thể được trả nhiều hơn!) Hoặc một sở thích mới mà bạn có thể biến thành một “nghề tay trái”.

5. Xem xét môi trường làm việc

không biết mình muốn gì
Hãy tự mình thực hiện một số nghiên cứu ban đầu – cả về các ngành nói chung và nhà tuyển dụng nói riêng

Những người ở nơi làm việc mà bạn đang xem xét là cạnh tranh với nhau hay cộng tác? Họ có phải là bạn bè bên ngoài văn phòng không? Họ làm việc như một nhóm hay một mình? Mọi người có thể làm việc từ xa hay họ phải làm việc tại văn phòng? Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là như thế nào? Mức lương kỳ vọng là gì?

Xem thêm: Top những việc làm lương cao cho người chưa có kinh nghiệm

Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng đối với nơi làm việc tiềm năng và nhà tuyển dụng khi bạn đang tìm kiếm công việc mơ ước. Từ đó để khám phá các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau hoặc thay đổi hoàn toàn sự nghiệp.

Hãy tự mình thực hiện một số nghiên cứu ban đầu – cả về các ngành nói chung và nhà tuyển dụng nói riêng. Bằng cách sử dụng một số tìm kiếm trên Google và bảng việc làm để xem một lời mời làm việc điển hình như thế nào từ các tin tuyển dụng trong lĩnh vực bạn mong muốn.

Nếu bạn biết mình làm việc hiệu quả nhất với tư cách là một phần của nhóm, thì điều quan trọng là phải tìm một công ty đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm. Nếu bạn làm việc một mình hiệu quả hơn hoặc bạn không thích công việc toàn thời gian, thì bạn có thể làm các công việc tự do hoặc hợp đồng cho phép bạn tự quản lý và đặt ra các điều khoản của riêng mình.

6. Làm những gì bạn hạnh phúc

Hai câu hỏi quan trọng cần xem xét khi nói đến sự nghiệp của bạn là:

Đầu tiên là “Bạn thích làm gì đến mức sẵn sàng làm miễn phí?”. Cố gắng hình dung “công việc bạn sẽ làm miễn phí” là gì và sau đó bắt đầu kết nối nó với các khả năng công việc được trả phí trong cùng lĩnh vực.

Tiếp theo là “Điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất?” (tức là KHÔNG phải điều gì sẽ khiến bạn kiếm được nhiều tiền nhất). Mặc dù tất cả chúng ta đều cần phải trả các hóa đơn và hy vọng vẫn còn dư tiền để có một cuộc sống thoải mái. Nhưng bạn không nhất thiết phải chọn một công việc danh giá nhất để có thể gây ấn tượng với mọi người.

Thay vào đó, vì hạnh phúc lâu dài hơn, hãy chọn một nghề khiến bạn hạnh phúc nhất và cho phép bạn phát triển và học hỏi.

Vì vậy, hãy nghĩ về điều gì thực sự khiến bạn quan tâm, không phải điều gì nhất thiết mang lại mức thu nhập cao nhất hoặc có giá trị cao nhất trên giấy tờ.

không biết mình muốn gì
Hãy lựa chọn nghề nào khiến bạn có thể mỉm cười hạnh phúc.

Bằng cách làm theo các mẹo ở trên, bạn có thể hiểu rõ điều gì khiến bạn trở thành người sáng suốt trong sự nghiệp. Để có thể tìm thấy cơ hội việc làm và con đường sự nghiệp thực sự phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không biết mình muốn gì, nhưng với một chút suy ngẫm và quyết tâm, bạn sẽ sớm nhận ra rằng điều đó thực sự nằm trong tầm tay. Sau khi đã biết mình muốn gì, thì hãy lên ngay Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để tìm kiếm các cơ hội công việc phù hợp!

Xem thêm: Bật mí TOP 10 công việc lý tưởng giúp trả lời câu hỏi con gái nên học ngành gì

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

PA là gì? Lộ trình thăng tiến và cách để thành công trong nghề PA

PA là một trong những vị trí không thể...

Cộng tác viên là gì? Các vị trí cộng tác viên hot nhất mang lại thu nhập cao

Bên cạnh những vị trí nhân viên chính thức...

Điểm nổi bật của người hướng ngoại là gì? Phù hợp với công việc nào?

Hướng ngoại (extrovert) và hướng nội (introvert) là hai...