Ngành IT là gì? Giải đáp mọi thắc mắc và định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Ngày Đăng:

Ngành IT là ngành đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên mới ra trường bởi mức thu nhập hấp dẫn. Để có thể theo đuổi được ngành đặc thù này, trước tiên bạn cần hiểu Ngành IT là gì?

Các cơ hội việc làm của ngành IT hiện nay ra sao và kinh nghiệm tìm việc IT. Bài viết sau, Việc Làm 24h sẽ chia sẻ các thông tin để bạn hiểu tường tận ngành IT là gì. Đọc ngay nhé!

Ngành IT là gì? 

Một số người khi nhắc đến IT hay công nghệ đều đặt câu hỏi rốt cuộc Ngành IT là gì? 

Có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sửa máy tính, cài Win, lắp mạng… Đây là nhận định chưa đúng về ngành này. Theo đó, ngành IT có tên đầy đủ là Information Technology hay còn gọi là công nghệ thông tin. Đây là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để truyền tải, thu thập, chuyển đổi, lưu trữ, xử lý và bảo vệ thông tin.

ngành it là gì
Ngành IT là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay.

Học ngành IT ra làm gì? 

Sau khi hiểu được Ngành IT là gì, bạn nên tìm hiểu các vị trí, lĩnh vực có thể làm trong ngành này. Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông, nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 13% mỗi năm. Chưa kể, với xu hướng chuyển đổi số hiện tại, doanh nghiệp vẫn sẽ “khát” nhân lực ngành IT trong 10 năm tới. Vậy nên nếu bạn đang theo học ngành này, hãy cố gắng trau dồi bản thân để có thể ứng tuyển vào các vị trí IT tại các lĩnh vực như: 

Phát triển ứng dụng di động 

Hiện nay tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh ngày càng nhiều nên nhu cầu về các ứng dụng trên điện thoại rất cao. Khi bạn làm nhân viên IT thuộc lĩnh vực này, sẽ đảm nhiệm vai trò tạo ra những ứng dụng cho người dùng theo từng mục đích nhất định. 

Phát triển Web (Web Developer)

Khi được hỏi Ngành IT là gì?, một số bạn trả lời là ngành của Developer hay coder. Vậy một Web Developer sẽ làm các công việc cụ thể như nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

 Bên cạnh làm việc dưới vai trò phát triển các ứng dụng trên điện thoại, bạn cũng có thể tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Lúc này, bạn sẽ có nhiệm vụ tạo ra các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… 

ngành it là gì
Web Developer là một trong những lĩnh vực thuộc IT được tuyển dụng nhiều trên Việc Làm 24h.

IT security – An ninh mạng/ Bảo mật Công nghệ Thông tin

Nhiều bạn khi được hỏi Ngành IT là gì đều trả lời là ngành làm về an ninh mạng. Điều này cũng hợp lý khi hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, sàn thương mại điện tử… các thông tin của người dùng, doanh nghiệp, tổ chức chính phủ được lưu trữ trực tuyến rất nhiều. Khi bạn làm IT security, bạn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ các thông tin trên mạng, sửa lỗi hệ thống để tránh bị rò rỉ thông tin. 

Xem thêm: Giải đáp tần tật an ninh mạng là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai ra sao?

Game Development – Phát triển Game

Game Development là một nhánh nhỏ thuộc ngành phát triển phần mềm. Khi bạn gia nhập ngành này, bạn sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu để hoàn thành các thành phẩm game 2D, 3D, máy chủ của Game. Để có thể hoàn thành các sản phẩm Game, bạn sẽ kiêm nhiệm luôn các công việc như tiếp nhận ý tưởng từ team thiết kế hoặc khách hàng, sau đó lên ý tưởng, chỉnh sửa chạy thử…

Software Engineer – Kỹ sư phần mềm

Là kỹ sư phần mềm, bạn sẽ vận dụng các nguyên lý, nguyên tắc, công nghệ để xây dựng và phát triển các phần mềm hệ thống (các chương trình tiện ích, hệ thống điều hành) và ứng dụng (trình duyệt web, xử lý văn bản…).

ngành it là gì
Software Engineer là người tạo ra các sản phẩm phần mềm và hệ thống trên máy tính

Theo đó, các vị trí công việc mà sinh viên ngành IT hoặc các bạn đang theo học IT có thể ứng tuyển gồm: 

 • Full-Stack Developer/Front-end Developer/Back-end Developer: Tham gia vào các dự án phát triển web hoặc ứng dụng. Trong đó, Frontend Developer sẽ triển khai phần giao diện của trang web hay ứng dụng cũng như kiến trúc những gì liên quan đến trải nghiệm người dùng. Còn Back-end Developer sẽ có nhiệm vụ xây dựng và duy trì công nghệ để duy trì sự tồn tại của giao diện.

Xem thêm: Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer

 • QC (Quality Control)/QA(Quality Assurance): đảm bảo chất lượng các sản phẩm công nghệ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra trước đó. 

Xem thêm: QA QC là gì? Bật mí từ A đến Z các điều bạn cần biết trước khi làm QA và QC

 • Business Analyst: Là trung gian kết nối giữa khách hàng, kinh doanh và đội ngũ kỹ sư công nghệ để phân tích nghiệp vụ liên quan đến sản phẩm. 

Xem thêm: BA là gì? Những điều bạn cần biết để trở thành một BA giỏi

 • Product Owner: Có nhiệm vụ xây dựng và phát triển sản phẩm hướng đến mục tiêu kinh doanh
 • Product Manager: Dẫn dắt đội ngũ thiết kế UI/UX và lập trình viên để phát triển sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng/doanh nghiệp và đạt được mục tiêu kinh doanh nhất định. 
 • Project Manager: Có nhiệm vụ xác định những nghiệp vụ cần thiết để hoàn thành dự án đồng thời theo dõi tiến độ hoàn thành công việc. 
 • DevOps (viết tắt của Development và Operations): Có nhiệm vụ triển khai, tối ưu hóa, phân tích, giám sát, thực hiện kiểm tra lỗi và sửa các lỗi cơ bản. 
 • Data Engineer / Data Scientist: Có nhiệm vụ xử lý các dữ liệu thô thành dữ liệu có thể sử dụng được.

Và một số vị trí khác như: Database Developer, Database Administrator, Chief Technical Officer, Chief Security Officer, Chief Information Officer… 

Các kỹ năng chuyên môn cần thiết của dân IT

Sau khi nắm cơ bản ngành IT là gì, hãy cùng Việc làm 24h tìm hiểu thêm về các kỹ năng chuyên môn cần thiết để có thể phát triển trong lĩnh vực này nhé!

Kỹ năng về Ngoại ngữ

Dù bạn ứng tuyển vào làm kỹ sư phần mềm, chuyên viên kiểm thử hay phát triển game… để có thể hoàn thành tốt công việc, bạn không thể thiếu kỹ năng về ngoại ngữ. 

Bởi trong quá trình làm việc, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những thuật ngữ chuyên ngành mà không phải từ nào cũng có thể Việt hóa. Bên cạnh đó, việc có thêm kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng đọc hiểu tài liệu chuyên sâu từ nước ngoài. Bạn cũng có thể giao tiếp với các khách hàng/đồng nghiệp/cấp trên ở toàn thế giới. Từ đó, mở rộng con đường tương lai cho mình. 

ngành it là gì
Ngoại ngữ là kỹ năng cần có nếu bạn muốn thăng tiến trong ngành IT.

Để nâng cao kỹ năng về ngoại ngữ, bạn nên: 

 • Thường xuyên nghe audio, radio, các bài hát, xem phim… bằng ngoại ngữ
 • Tham gia các buổi gặp trực tiếp với những người nước ngoài
 • Giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp bằng ngoại ngữ
 • Tham gia vào các khóa học ngoại ngữ
 • Học thêm các từ vựng/thành ngữ và luyện tập viết thường xuyên 

Kỹ năng về tin học

99% các công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đều cần sử dụng đến máy tính. Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng sử dụng Microsoft Office như Excel, Word, Powerpoint, Access để có thể trình bày ý tưởng, giải thích về các thuật ngữ…

Để cải thiện kỹ năng tin học, bạn nên: 

 • Đọc các tài liệu tham khảo hoặc xem các video hướng dẫn
 • Thường xuyên sử dụng Microsoft Office trong công việc
 • Tham gia các khóa học trực tuyến hoặc trao đổi với đồng nghiệp để tìm ra các cách sử dụng tối ưu nhất

Xem thêm: Người đi làm ai cũng cần sở hữu ít nhất một chứng chỉ tin học văn phòng này

Kỹ năng tự học

Không chỉ công nghệ thông tin mà dù bạn làm ở ngành nghề nào đều cần kỹ năng tự học. Bởi nếu bạn không thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ để bắt kịp xu hướng thời đại thì có thể sẽ bị đào thải và khó phát triển. Riêng dân IT với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin trên thế giới, nếu bạn không tích cực rèn luyện bản thân sẽ khó có thể nắm bắt được các nhu cầu về sản phẩm, công nghệ tân tiến nhất… từ đó, làm ra các sản phẩm bị lỗi thời và thiếu tính thực tế. 

ngành it là gì
Có khả năng tự học sẽ giúp những người làm việc trong ngành này tiến đến thành công nhanh hơn.

Để cải thiện kỹ năng tự học, bạn nên: 

 • Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi xây dựng lộ trình học tập
 • Chủ động lên kế hoạch học tập rõ ràng, có tính khả thi 
 • Lựa chọn thời gian và địa điểm, không gian học tập hợp lý 
 • Luôn đặt câu hỏi và tự tìm cách giải đáp nó
 • Không giấu dốt và sẵn sàng lắng nghe góp ý của bạn bè, đồng nghiệp để cải thiện phương án

Xem thêm: Tự học là gì? Bật mí các bí quyết xây dựng thói quen tự học hiệu quả

Kỹ năng teamwork

Một trong những đặc trưng riêng khi bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin là sẽ hoạt động theo đội nhóm để hoàn thành dự án. Vậy nên bạn cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm để có được sự phối hợp nhịp nhàng nhất. 

Để cải thiện kỹ năng teamwork, bạn nên: 

 • Lắng nghe ý kiến đồng đội
 • Có trách nhiệm với công việc đã được phân chia
 • Thường xuyên tương tác với các thành viên trong đội nhóm
 • Bao dung và tha thứ với đồng đội

Xem thêm: Bỏ túi 8 kỹ năng làm việc nhóm cần phải biết để làm việc hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Vì bạn sẽ phối hợp cùng nhiều phòng ban để xây dựng, phát triển dự án nên bạn sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt. Có như vậy tất cả thành viên tham gia vào dự án sẽ có thể hiểu được chính xác ý bạn muốn truyền tải từ đó có những đề xuất, góp ý… phù hợp. 

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn nên:

 • Suy nghĩ trước khi trình bày với các thành viên 
 • Tự tin khi nói chuyện, chia sẻ thông tin 
 • Thông tin truyền tải nên ngắn gọn, đủ ý, và rõ ràng
 • Thay đổi phong thái, ngữ điệu giọng nói trong quá trình chia sẻ
 • Lắng nghe phản hồi một cách tích cực
 • Xem video từ các chuyên gia

Xem thêm: Khám phá loạt phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử thành công

Cơ hội thăng tiến và thu nhập trong ngành IT 

ngành it là gì
Ngành IT là gì? Đây là một trong những ngành có mức thu nhập “khủng” so với các ngành còn lại.

Với đà phục hồi và tăng trưởng nhanh của kinh tế cùng làn sóng chuyển đổi số, các kỹ sư công nghệ luôn được các doanh nghiệp săn đón. Do đó, mức lương của IT khá cao so với mặt bằng chung. Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu, thấp nhất là 15 triệu. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng IT không chỉ trong nước mà các nước ngoài như Hàn, Nhật đều tìm kiếm nhân tài ở Việt Nam. Điều này khiến IT trở thành ngành “kiếm bộn tiền”. 

Cũng theo Adecco Việt Nam, vị trí có thu nhập cao nhất trong ngành IT là gì: CIO và CTO với thu nhập trung bình từ 180 triệu – 400 triệu. Tiếp đến, là vị trí phó giám đốc công nghệ với thu nhập 80 triệu – 240 triệu/tháng. Các vị trí chuyên viên khác nếu có từ 3 – 4 năm kinh nghiệm sẽ có thu nhập từ 30 – 50 triệu. Còn thu nhập của một lập trình viên mới vào nghề khoảng 15 triệu/tháng. Mức thu nhập này sẽ cao hơn nếu làm việc cùng các đối tác nước ngoài.

Xem thêm: Lương lập trình viên hiện nay bao nhiêu? Làm sao cải thiện mức lương?

Cơ hội thăng tiến của ngành IT rất lớn. Bạn có thể đi từ lập trình viên lên vị trí trưởng nhóm, giám đốc công nghệ hoặc mở công ty riêng về tư vấn giải pháp, cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm riêng. Tốc độ thăng tiên sẽ phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm làm việc của bạn. 

Tìm việc IT ở đâu? 

Theo dõi đến đây, chắc hẳn bạn đã biết ngành IT là gì. Vậy tìm việc IT ở đâu để có được công việc phù hợp? Hiện nay, Các kênh tìm việc IT được nhiều bạn ứng viên lựa chọn là thông qua website tìm việc uy tín như Việc Làm 24h, mạng xã hội như LinkedIn và website tuyển dụng trực tiếp của doanh nghiệp. 

Tại Việc Làm 24h, hệ thống luôn cập nhật một cách kịp thời và nhanh chóng nhất những thông tin tuyển dụng việc làm IT. Các thông tin tuyển dụng đều đã được xác thực nên đảm bảo uy tín, minh bạch. Vậy nên, khi có nhu cầu tìm việc làm mới, bạn chỉ cần truy cập vào website Việc Làm 24h và tìm kiếm doanh nghiệp phù hợp với mình. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành IT, Việc Làm 24h hi vọng bạn đã nắm rõ Ngành IT là gì và các kỹ năng, mức thu nhập của ngành để có được định hướng nghề nghiệp phù hợp. Chúc bạn sớm thành công với lựa chọn của mình!

TÌM VIỆC LÀM NGHỀ IT MỚI NGAY HÔM NAY

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Bảo hiểm y tế trái tuyến là gì? BHYT trái tuyến được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Hiện nay, nhiều người thường tìm đến khám bệnh...

Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Cạnh tranh khốc liệt khi tìm việc khiến nhiều người sẵn sàng thêu dệt nên những câu chuyện không có thật để làm đẹp CV của mình. Và ranh giới giữa những lời nói bóng bẩy và lời nói dối lại rất mong manh. Vậy cái giá bạn phải trả cho những điều sai sự thật này là gì?

Nghệ thuật viết CV: Bật mí cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV nổi bật hơn

Một trong những điểm cộng cho ứng viên chính là kinh nghiệm làm việc. Do đó, việc truyền tải kinh nghiệm việc làm của bản thân trên CV cần được thực hiện một cách khéo léo để làm nổi bật thông tin này. Dưới đây là những lưu ý Việc Làm 24h chia sẻ để bạn có thể làm nổi bật CV với những thông tin quan trọng về kỹ năng cũng như thành tích để nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng của bạn.