Tất tần tật về nghề tiếp viên hàng không học ở đâu, mức lương ra sao?

Ngày Đăng:

Trở thành tiếp viên hàng không là mơ ước của nhiều bạn trẻ khi được làm việc trên bầu trời, được tới nhiều quốc gia, điểm đến khác nhau và thu nhập hấp dẫn. Ở bài viết sau đây, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu tất tần tật những thắc mắc xoay quanh nghề tiếp viên hàng không này nhé!

Tiếp viên hàng không là công việc như thế nào?

Tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay của các hãng hàng không với công việc chính là đảm bảo các hoạt động phục vụ khách hàng. Cụ thể là hướng dẫn, theo dõi công tác an toàn và cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống, hỗ trợ các hành khách đặc biệt như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người tàn tật…

Tiếp viên là công việc mong ước của nhiều bạn trẻ

Một số nhiệm vụ của tiếp viên có thể kể đến là:

– Kiểm tra các thiết bị an toàn trên máy bay được đặt đúng chỗ và hoạt động tốt.

– Kiểm tra vé và hướng dẫn khách hàng ngồi đúng vị trí đã đặt.

– Thông báo đến hành khách về các tiêu chuẩn an toàn trên chuyến bay.

– Đảm bảo các thiết bị điện tử được tắt trước khi máy bay cất cánh.

– Hỗ trợ khách hàng khi xuống máy bay và dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh trên máy bay.

tiếp viên hàng không
Công việc chính của tiếp viên là đảm bảo các hoạt động chăm sóc khách hàng

Tiếp viên hàng không học ngành gì?

Để làm tiếp viên, bạn có thể học bất kỳ ngành nào miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn của nghề, đặc biệt là ngoại ngữ và ngoại hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các ngành thuộc hàng không để theo đuổi nghề này.

Ngành tiếp viên thi khối nào?

Vì đây là công việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ nên đa phần các ngành hàng không đều tuyển sinh khối D và A001, cụ thể là:

– D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. 

– D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga. 

– D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp. 

– D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung. 

– D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức. 

– D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật. 

– D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh. 

– D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh. 

– D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh. 

– D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh. 

– D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp. 

– D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

– A001: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Học ở đâu?

Bạn có thể chọn học tại Học viện Hàng không Việt Nam ở TP.HCM. Đây là trường duy nhất đào tạo và cung cấp nhân lực cho các lĩnh vực ở ngành hàng không tính đến thời điểm hiện tại. 

Điều kiện làm tiếp viên là gì?

Tùy thuộc vào mỗi hãng hàng không mà điều kiện cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung điều kiện làm tiếp viên hàng không sẽ bao gồm:

– Độ tuổi: hầu hết các hãng hàng không ở nước ta đều yêu cầu độ tuổi 18-30.

– Ngoại hình: để trở thành tiếp viên hàng không, cần có ngoại hình dễ nhìn với chiều cao, cân nặng cân đối và khuôn mặt tươi sáng. Ngoài ra, không có sẹo, dị tật hoặc hình xăm ở các vị trí dễ nhìn thấy.

tiếp viên hàng không
Để làm tiếp viên hàng không yêu cầu ngoại hình ưa nhìn

– Trình độ: hoàn thành chương trình học THPT và có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh ở 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Trong đó, bằng cấp về ngoại ngữ cụ thể là:

  • TOEIC tối thiểu 500 điểm
  • TOEFL paper tối thiểu 550 điểm.
  • TOEFL ibt tối thiểu 61 điểm.
  • TOEFL cbt tối thiểu 173 điểm.
  • IELTS tối thiểu 5.0 điểm.

– Kỹ năng: để có cơ hội trở thành tiếp viên hàng không, bên cạnh ngoại hình và trình độ, bạn còn cần trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, chịu được áp lực công việc…

tiếp viên hàng không
Kỹ năng mềm là một trong những điều kiện làm nghề

Tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không là gì?

Tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không Vietnam Airlines sẽ không giống với tiếp viên hàng không Bamboo Airways hay Vietjet Air. Dưới đây là tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng bạn có thể tham khảo:

Tiêu chuẩnVietnam AirlinesBamboo AirwaysVietjet AirVietravel Airlines
Độ tuổiNam/Nữ: 20 – 28Nam/nữ: 18 – 30Nam/nữ: 20 – 30Nam/nữ: 18 – 30
Chiều cao, ngoại hìnhNữ: 158cm – 175cmNam: 168cm – 182cmNgoại hình cân đối, ưa nhìnNữ: > 160cm Nam: > 170cmNgoại hình cân đối, ưa nhìnNữ: 160cm – 175cm (từ 158cm đối với ứng viên đã từng là tiếp viên hàng không)Nam: 170cm – 180cmNgoại hình cân đối, ưu nhìnNữ: 160cm – 175cmNam: 170cm – 185cmNgoại hình cân đối, ưa nhìn
Trình độTốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại họcTốt nghiệp THPT trở lênTốt nghiệp THPT trở lênTốt nghiệp THPT trở lên
Ngoại ngữTiếng Anh:- TOEIC (listening & reading) từ 600 điểm- TOEIC (speaking & writing) từ 250 điểm- TOEFL ibt từ 71 điểm- TOEFL cbt từ 197 điểm- IELTS từ 5.5 điểm- Ưu tiên ứng viên có bằng ngoại ngữ 2Tiếng Anh:- TOEIC từ 500 điểm trở lên hoặc tương đương- Có bằng ngôn ngữ khác là lợi thếTiếng Anh:- TOEIC từ 400 điểm trở lên hoặc tương đươngTiếng Anh:- TOEIC từ 500 điểm trở lên hoặc tương đương- Có bằng ngôn ngữ khác là lợi thế
Yêu cầu khác– Kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, phù hợp với nghề dịch vụ- Lý lịch rõ ràng– Cân nặng chuẩn BMI- Thị lực: 10/10– Khả năng thích ứng môi trường năng động, linh hoạt, yêu thích ngành dịch vụ– Thị lực (không kính) tối thiểu 8/10

Tùy vào mỗi hãng hàng không sẽ có tiêu chuẩn riêng

Lương có cao không?

Một trong những điểm thu hút lớn của nghề tiếp viên hàng không là mức lương khủng. Thông thường, lương của tiếp viên sẽ bao gồm các khoản là lương cứng và các phụ cấp như: phụ cấp theo giờ/chặng bay, tiền ăn, tiền trang điểm, tiền điện thoại, chi phí đi lại khi nhận nhiệm vụ công tác, tiền thưởng theo thành tích. Ngoài ra, tùy theo các hãng mức lương sẽ được tính theo giờ bay, cấp bậc. Dưới đây là mức lương tham khảo của tiếp viên hàng ở các hãng:

– Vietnam Airlines: 19 – 25 triệu đồng/tháng.

– Bamboo Airways: 16 – 26 triệu đồng/tháng.

– Vietjet Air: 19 – 25 triệu đồng/tháng.

tiếp viên hàng không
Lương tiếp viên hàng không ở mức cao so với các ngành khác

Nhìn ở khía cạnh tích cực, tiếp viên hàng không là công việc thú vị, hấp dẫn và xa hoa. Tuy nhiên cũng như những nghề nghiệp khác, đằng sau vẻ hào nhoáng ấy là những góc khuất mà chỉ người trong nghề mới thấu hiểu. Cạnh tranh cao, lịch trình bận rộn, ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ mắc bệnh nghề nghiệp, áp lực từ hành khách, dễ bị sa thải… là những khó khăn phải đối mặt. Tuy nhiên bằng nỗ lực và đam mê, bạn hoàn toàn có thể chinh phục bầu trời và sải cánh vươn xa trên con đường sự nghiệp của nghề. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc hiểu hơn để tìm hiểu về những nghề nghiệp khác, hãy theo dõi Việc Làm 24h nhé!

Xem ngay: Các phương pháp tuyển dụng thu hút ứng viên mùa cao điểm mà HR cần biết ngay!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Bảo hiểm y tế trái tuyến là gì? BHYT trái tuyến được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Hiện nay, nhiều người thường tìm đến khám bệnh...

Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Cạnh tranh khốc liệt khi tìm việc khiến nhiều người sẵn sàng thêu dệt nên những câu chuyện không có thật để làm đẹp CV của mình. Và ranh giới giữa những lời nói bóng bẩy và lời nói dối lại rất mong manh. Vậy cái giá bạn phải trả cho những điều sai sự thật này là gì?

Nghệ thuật viết CV: Bật mí cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV nổi bật hơn

Một trong những điểm cộng cho ứng viên chính là kinh nghiệm làm việc. Do đó, việc truyền tải kinh nghiệm việc làm của bản thân trên CV cần được thực hiện một cách khéo léo để làm nổi bật thông tin này. Dưới đây là những lưu ý Việc Làm 24h chia sẻ để bạn có thể làm nổi bật CV với những thông tin quan trọng về kỹ năng cũng như thành tích để nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng của bạn.