Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Ngày Đăng:

Không phải bất kỳ sinh viên mới ra trường nào cũng thuận lợi tìm được công việc ưng ý hay biết chính xác mình nên làm gì. Theo thống kê của Allaboutcareer.com cho biết, có 44% sinh viên chưa tốt nghiệp không thể xác định ngành nghề mà họ muốn làm việc, 52% số sinh viên được khảo sát đồng ý rằng họ không biết làm gì với sự nghiệp của mình. Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu thông tin việc làm cho sinh viên mới ra trường để giúp bạn xác định được mục tiêu và có được lựa chọn tốt nhất.

Vì sao tốt nghiệp xong lại không biết làm gì?

Theo sự quan sát trong 21 năm giảng dạy, Tiến sĩ Deborah J. Cohan, giảng viên tại Đại học Beaufort Nam Carolina đã đưa ra 7 nguyên nhân gây nên sự mơ hồ đối với các sinh viên mới ra trường.

Chính những nguyên nhân này đã khiến cho rất nhiều sinh viên mới ra đường khó xác định được công việc mà mình muốn làm. Việc mất phương hướng khiến cho họ cảm thấy lạc lõng, tự ti và tốn nhiều thời gian hơn để tìm được công việc phù hợp, thành công vì thế cũng sẽ đến muộn hơn.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Rất nhiều sinh viên ra trường và mất phương hướng

7 nguyên nhân khiến sinh viên mới ra trường không biết nên làm gì

 1. Hầu hết mọi người chọn theo học Đại học ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông mà không thực sự dành thời gian để suy ngẫm và khám phá những gì họ cần và muốn làm. Họ không xác định xem Đại học có phải là điều cần thiết tiếp theo hay không và những điều muốn có ở Đại học là gì.
 2. Đa phần những người được bố mẹ định hướng theo học Đại học ít được trang bị để tự đưa ra quyết định và đối mặt với hậu quả.
 3. Các trường Đại học – Cao đẳng đầu tư nhiều nguồn lực vào việc thu hút sinh viên mới và giữ chân sinh viên năm nhất hơn là hướng nghiệp cho sinh viên sắp ra trường.
 4. So với số tiền và nguồn lực mà các trường đầu tư vào năm nhất, năm cuối lại bị thiếu hụt những trải nghiệm nghề nghiệp một cách toàn diện và chuyên sâu.
 5. Học Đại học cực kỳ tốn kém, không chỉ về mặt tài chính; những sinh viên sắp tốt nghiệp có thể bị choáng ngợp bởi những gì họ vừa trải qua cũng như những kỳ vọng về tương lai, khiến họ cảm thấy mông lung khi xác định nên làm gì tiếp theo.
 6. Những sinh viên gặp thách thức về sức khỏe tinh thần hoặc sang chấn tâm lý có nguy cơ khó khăn hơn sau khi tốt nghiệp vì nhận được ít sự hỗ trợ hơn.
 7. Đa số sinh viên mới ra trường không muốn trở về nhà và lệ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên thực trạng tài chính khiến việc sống độc lập gần như là không thể, buộc họ phải lựa chọn hoàn cảnh và công việc thiếu an toàn.

Nên làm gì khi không biết cần phải làm gì?

Việc làm cho sinh viên mới ra trường rất đa dạng nhưng nhiều người lại không biết phải làm gì để tìm kiếm sự nghiệp phù hợp cho bản thân. Chính vì thế những lời khuyên dưới đây sẽ hữu ích với bạn:

Dành thời gian tìm hiểu bản thân

Không thể phủ nhận lý do lớn nhất khiến các sinh viên cảm thấy mơ hồ trong việc quyết định nghề nghiệp là do họ chưa hiểu rõ những nhu cầu và mong muốn của bản thân. Vì thế, đây là lúc thích hợp để bạn ngồi xuống và đặt câu hỏi cho chính mình, càng nhiều càng tốt, tìm hiểu những gì bạn thật sự yêu thích và đam mê, đồng thời xác định những điều đang gây hạn chế cho bạn. Từ đó, bạn có thể định hướng phát triển bản thân, tìm ra hướng đi phù hợp và thiết lập mục tiêu, kế hoạch để đạt được những gì bạn mơ ước.

Để dễ dàng hơn trong việc xác định công việc phù hợp với tính cách của mình, bạn có thể thực hiện bài trắc nghiệm tính cách trên Việc Làm 24h. Bài trắc nghiệm sẽ giúp bạn định hình lại bản thân, hiểu hơn về tính cách và sở trường từ đó có lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển sự nghiệp về sau.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Dành thời gian tìm hiểu bản thân

Duy trì và phát triển sở thích cá nhân

Sở thích cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp. Vì vậy hãy tiếp tục duy trì và phát triển chúng, miễn là lành mạnh. Viết lách, trồng cây, thậm chí là làm đẹp, hãy tiếp tục duy trì và học hỏi, tìm cách để phát triển chúng trở thành kỹ năng, thế mạnh cá nhân. Không chỉ giúp bạn giảm stress mà còn có thể tăng cơ hội tìm được công việc yêu thích và phù hợp.

Trong thời đại số hóa như hiện nay, chỉ cần bạn đủ sáng tạo thì khả năng tạo nguồn thu nhập từ những điều nhỏ nhặt xung quanh là vô hạn. Bạn không cần phải làm những công việc quá cao siêu mà chỉ cần làm việc mà bạn đam mê và phát triển đúng hướng thì chắc chắn sự giàu có sẽ tìm đến bạn.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Luôn duy trì và phát triển bản thân

Nuôi dưỡng những thói quen tốt và nâng cao sức khỏe tinh thần

Nếu như bạn không biết phải làm gì với tương lai của mình, hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất, những gì bạn cho là tốt. Hãy xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh (học một ngoại ngữ, ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên,…) đi cùng với việc nâng cao sức khỏe tinh thần. Như thế, bạn vẫn đang phát triển bản thân mình qua từng ngày ngay cả khi bạn không có kế hoạch cụ thể nào cho tương lai.

Hãy tập trung phát triển những kỹ năng cần thiết cho sinh viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm… để hoàn thiện bản thân và dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt trong tương lai.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Xây dựng thói quen tập thể dục để có sức khỏe tốt

Đừng sợ hãi nếu phải làm việc trái ngành

Có nhiều lý do khiến bạn chọn một công việc trái ngành: có thể bạn nhận ra công việc phù hợp với mình không thuộc phạm vi mình được đào tạo, hoặc bạn cảm thấy có việc cũng còn đỡ hơn không. Các trải nghiệm về công việc và môi trường làm việc sẽ cho bạn biết những điều phù hợp và không phù hợp với bạn khi đi làm, giúp bạn hiểu hơn về những gì mình mong muốn trong tương lai.

Ngoài ra, việc bạn có thể đảm đương được một công việc không nằm trong phạm vi đào tạo cho thấy bạn là một người linh hoạt và có khả năng thích nghi tốt. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ cho bạn kinh nghiệm và kiến thức phong phú, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong nghề nghiệp.

Đa số các việc làm cho sinh viên mới ra trường sẽ không yêu cầu về kinh nghiệm nhiều, nên nếu bạn muốn thử sức ở công việc trái với ngành học cũng rất hay ho. Thực tế số lượng người làm việc trái ngành rất lớn và nhiều người nhận ra được sự phù hợp của họ với công việc đó so với ngành học.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI – Bộ Công thương): “Mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành.”

Trân trọng sự tự do ở hiện tại

Khi không bị ràng buộc bởi học tập và công việc, bạn có thời gian và sự tự do để thực hiện những gì mà bạn chưa từng có cơ hội để làm trước đây, và có thể trong tương lai cơ hội này cũng sẽ không lặp lại. Hãy tận dụng sự tự do này để thử những gì bạn yêu thích và dù bạn có thất bại, cũng chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại.

Nhiều sinh viên mới ra trường và chưa tìm kiếm được công việc, đã dành thời gian để thử làm những điều mới và mang lại kết quả cực kỳ vượt trội. Cho nên nếu bạn ra trường và chưa tìm được việc thì cũng đừng nản chí, hãy kiên trì, cố gắng để định hình mọi thứ và chắc chắn bạn sẽ thành công.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Trân trọng thời gian tự do ở hiện tại

Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Để tìm kiếm một cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường thì bạn cần phải tham khảo nhiều thông tin . Hãy thử sức những điều mới vì lúc này bạn giống như một trang giấy trắng, dám ước mơ, dám dấn thân.

Tham gia phỏng vấn ở các ngày hội việc làm

Để tạo điều kiện mang tới cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường, các công ty, doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng. Điều này sẽ giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm, tiếp cận các tin tức tuyển dụng.

Việc tham gia ngày hội việc làm không chỉ mở ra cơ hội có được công việc tốt mà còn giúp sinh viên mới ra trường tập làm quen với các buổi phỏng vấn. Thêm vào đó công ty có các buổi chia sẻ, định hướng công việc giúp sinh viên hình dung rõ ràng hơn về vị trí mà họ đảm nhận nếu trúng tuyển.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Tham gia phỏng vấn ở các ngày hội việc làm

Tiếp cận thông tin tuyển dụng thông qua nhiều kênh khác nhau

Các thông tin việc làm cho sinh viên mới ra trường được đăng tải thông qua nhiều kênh khác nhau, bạn có thể dễ dàng tiếp cận qua:

 • Các trang web tuyển dụng việc làm uy tín với hàng loạt tin tức tuyển dụng được cập nhật liên tục. Đặc biệt Việc Làm 24h trở thành lựa chọn của đông đảo sinh viên nhờ giao diện dễ sử dụng, thông tin việc làm đầy đủ, tìm kiếm nhanh chóng…
việc làm cho sinh viên mới ra trường
Tìm cơ hội nghề nghiệp tại Việc Làm 24h
 • Tham gia các hội nhóm mạng xã hội Facebook, Zalo… cũng giúp sinh viên mới ra trường có được nhiều thông tin tuyển dụng hữu ích.
 • Các trung tâm hỗ trợ thông tin việc làm cho sinh viên mới ra trường cũng là lựa chọn rất tốt không nên bỏ qua. Những trung tâm này sẽ dựa vào tin tức tuyển dụng và nguyện vọng của người tìm việc để sắp xếp các buổi phỏng vấn phù hợp.
 • Thêm vào đó, sinh viên mới ra trường có thể tận dụng mối quan hệ của mình để tìm kiếm thông tin việc làm qua bạn bè, người thân quen. Nhờ quen biết nên bạn cũng sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng hơn khi xin vào làm việc.

Tiếp cận tốt thông tin việc làm giúp sinh viên có nhiều cơ hội chọn được công việc phù hợp để học hỏi và phát triển, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức tìm việc cho mọi người.

Bắt đầu bằng công việc thực tập tại các công ty lớn

Sinh viên mới ra trường nên xem xét việc làm thực tập sinh tại các tập đoàn lớn vì bạn có thể học hỏi và mở mang tầm mắt của mình. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp sẽ rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng tuyệt vời, cơ hội vào làm chính thức cũng rất cao.

Việc làm cho sinh viên mới ra trường ở vị trí thực tập sinh thường sẽ không được nhận lương mà chỉ nhận được khoản phụ cấp tương ứng nên bạn cũng cần xác định trước tâm lý. Đặt mục tiêu học hỏi kinh nghiệm lên trên hết, ban đầu sẽ hơi khó khăn nhưng về sau bạn sẽ nhận được những giá trị to lớn và xứng đáng.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Thực tập sinh tại các công ty lớn là lựa chọn khá hay ho

Khi mới ra trường chắc chắn bạn sẽ có những nỗi sợ riêng về nghề nghiệp, điều quan trọng là hãy vượt qua nó để vươn lên. Rất nhiều việc làm cho sinh viên mới ra trường dành cho bạn nên điều quan trọng là hãy tìm kiếm, xác định và thử thách bạn thân. Nghề Nghiệp Việc Làm 24h chúc bạn sẽ có được lựa chọn tốt nhất và thành công trong sự nghiệp của mình!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Đi phỏng vấn mặc gì? Bí kíp để thành công lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng phỏng vấn bạn không cần ăn mặc quá cầu kì và trang điểm đậm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo ăn mặc trang trọng, lịch sự để tự tin cũng như gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Người tham chiếu là gì? Cách đưa thông tin người tham chiếu vào CV hợp lý 

Các bạn sinh viên mới ra trường thường bối...

Affiliate Marketing là gì? Cách hái ra tiền trong thời gian nhàn rỗi ngay tại nhà

Công nghệ số bùng nổ mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn và ít áp lực hơn. Nếu đã chán nản với việc ngồi tại văn phòng trong suốt 8 tiếng hoặc “ôm” laptop chạy deadline đến giữa đêm, tại sao bạn không thử sức với một lĩnh vực mới: Affiliate Marketing.