Người ta học từ thành công, còn tôi học từ thất bại

Saturday, 21/09/2019
   

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều to lớn hơn. Nhưng bạn chỉ có được thành công một khi bạn biết cách học từ những sai lầm trong quá khứ và học cách buông bỏ những việc khiến bạn tiếc nuối.

Bạn có biết điều gì là đáng sợ nhất không?

Đó không phải là khi bạn phạm sai lầm, vấp ngã mà chính là lúc bạn phải quay lại để nhìn vào những sai lầm đó. Đa số, mọi người luôn có thói quen thích nhìn về phía thành công, nhìn lại những chiến thắng của bản thân để hồi tưởng lại cảm giác vinh quang. Việc nhìn lại sai lầm của bản thân là một việc làm rất khó. Bạn có thể nhớ lâu và dai dẳng những trải nghiệm đau đớn của thất bại nhưng bạn cần nhiều hơn một chữ CAN ĐẢM để nhìn sâu vào nó và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

nguoi-ta-hoc-tu-thanh-cong-con-toi-hoc-tu-that-bai-hinh-anh-1

Người ta học từ thành công, còn tôi thì học từ những thất bại ê chề

Để nỗi lo thất bại tồn tại nghĩa là bạn không bao giờ thành công

Trong đời người vốn dĩ có rất nhiều nỗi sợ hãi nhưng nỗi sợ thất bại mới chính là thứ đánh ngã bạn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại khá, tôi cũng như bao bạn trẻ khác bắt đầu đi xin việc. Tôi nộp cùng lúc hai hồ sơ vào hai công ty và sau khi phỏng vấn, tôi đều được gửi thư mời nhận việc. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu tôi không đủ tự tin về bản thân mình đến vậy.

Tôi chọn làm cho một công ty gần nhà với một vị trí văn phòng bình thường. Còn công ty kia ở quá xa, nếu đi làm phải mất 1 tiếng đồng hồ chạy xe máy, chưa kể tắc đường. Hơn nữa, công việc yêu cầu tiếp đối tác nhiều và phải đi công tác thường xuyên khiến tôi do dự và nghĩ mình không làm được. Thế là sau một hồi tính qua tính lại, tôi quyết định chọn công việc ổn định kia. Nhưng không ngờ đó là một lựa chọn sai lầm.

Tôi bắt đầu thấy chán công việc vì cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Suốt ngày ngồi trong văn phòng khiến cuộc sống trở nên tẻ nhạt. Suy nghĩ bỏ việc bắt đầu nhen nhóm.

Nhiều năm về sau cho đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ mãi sự lựa chọn sai lầm này. Tôi hiểu sai lầm này là do tự bản thân tôi đã không có đủ tự tin vào bản thân và thiếu sự quyết tâm. Và quan trọng hơn đó chính là nỗi lo sợ thất bại, nếu bạn để nỗi sợ đó tồn tại thì bạn mãi mãi không bao giờ thành công. Đó là bài học mà tôi luôn tự nhắc nhở bản thân mình.

Đừng nuối tiếc những việc đã qua

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều to lớn hơn. Nhưng bạn chỉ có được thành công một khi bạn biết cách học từ những sai lầm trong quá khứ và học cách buông bỏ những việc khiến bạn tiếc nuối.

nguoi-ta-hoc-tu-thanh-cong-con-toi-hoc-tu-that-bai-hinh-anh-2

Khi chúng ta dành thời gian nuối tiếc về những gì đã qua, chúng ta chỉ đang tự giết chết chính mình

Khi còn ở tuổi đôi mươi, tôi đã có rất nhiều quyết định sai lầm nhưng tôi không tiếc nuối cho những quyết định đó. Cho dù có quay ngược lại thời gian thì tôi vẫn quyết định như vậy. Việc thất bại đôi khi không đồng nghĩa với việc lựa chọn sai mà có thể nó sai ở cách bạn thực hiện chúng.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Lam the nao khi vuong phai tin don noi cong so?
Làm thế nào khi vướng phải tin đồn nơi công sở? Từ khi gặp lại cô bạn cùng xóm ở công ty, đi đâu tôi cũng đón nhận những cái nhìn tò mò từ đồng nghiệp nữ và những ánh mắt rất ngần ngại từ phía đồng...

Bình luận

Tin khác

Ban co thuc su hieu dung ve nganh quang cao?

Bạn có thực sự hiểu đúng về ngành quảng cáo?

Khi nhắc đến ngành quảng cáo, bạn có đang nghĩ về một ngành nghề đầy sáng tạo, làm việc như một nghệ sĩ với... 26/02/2020
Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san

Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản

Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn... 12/02/2020
Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục