Những công việc dành cho người yêu nghệ thuật

Tuesday, 22/01/2019
   

Bạn là người yêu nghệ thuật? Nhưng không dễ dàng để bạn có thể trở thành một nghệ sĩ hoặc bạn gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc. Đừng lo! Hãy cùng Việc Làm 24h tham khảo những gợi ý công việc dành cho người yêu nghệ thuật dưới đây nhé.

Biên tập viên (Editor)

Nếu bạn là một người tỉ mỉ, cẩn trọng và tập trung vào những việc làm mang tính chi tiết, thì bạn nên chọn nghề biên tập viên. Mặc dù trách nhiệm là khác nhau, tùy thuộc vào ngành nghề và chức danh công việc cụ thể nhưng có thể nói vai trò của tất cả các biên tập viên là chuẩn bị nội dung để xuất bản.

Đôi khi, trách nhiệm của một biên tập viên sẽ nghiêng về định hướng chi tiết hơn. Chẳng hạn, họ sẽ là người kiểm tra để đảm bảo các bài viết không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu. Họ cũng có thể xem tác phẩm có tuân thủ phong cách, giọng điệu và quy tắc đặt ra hay không. Các biên tập viên cũng thường sửa đổi để đảm bảo một câu chuyện, bài viết, cuốn sách hoặc phần nội dung dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Khả năng chỉnh sửa đòi hỏi sự sáng tạo cao. Các biên tập viên là người có cái nhìn toàn cảnh về nội dung, lên kế hoạch cho những câu chuyện cần viết và làm việc với nhà văn để tạo ra kịch bản tốt nhất có thể. Trong quá trình xuất bản, các biên tập viên cũng có thể làm việc với nhà văn để củng cố câu chuyện thông qua các phiên bản, bao gồm chỉnh sửa, thêm và thay đổi nội dung khi cần thiết…

Khi tìm việc trong lĩnh vực biên tập, bạn sẽ gặp phải nhiều ứng viên cạnh tranh. Để có được công việc mơ ước, bạn cần có kinh nghiệm hoặc bằng cấp về lĩnh vực liên quan như  nhân viên marketing, truyền thông, báo chí. Hầu hết các biên tập viên đi lên từ vai trò nhà văn, phóng viên hoặc trợ lý biên tập. Do đó, kinh nghiệm làm việc trong xuất bản với vai trò thực tập hoặc kinh nghiệm cộng tác viên cho các tờ báo cũng rất có lợi.

nhung-cong-viec-danh-cho-nguoi-yeu-nghe-thuat-hinh-anh-1

Nếu bạn là một người tỉ mỉ, cẩn trọng và tập trung vào những việc làm mang tính chi tiết, thì bạn nên chọn nghề biên tập viên

Nhà thiết kế nội thất (Interior Designer)

Nếu bạn có khiếu nghệ thuật và kỹ năng trong việc thiết kế, thay vì hạn chế sở trường ấy trong các khung vẽ thì tại sao bạn không áp dụng nó cho việc tạo ra một không gian vật lý sống động hơn? Đó chính xác là những gì một nhà thiết kế nội thất làm.

Những người này tìm được việc làm trong các dịch vụ thiết kế chuyên ngành, dịch vụ kiến ​​trúc và kỹ thuật, cửa hàng nội thất, trung tâm thương mại và xây dựng nhà ở…
Khi bắt đầu, các nhà thiết kế nội thất phải tự tìm các dự án mới để làm việc và có được khách hàng. Để làm được điều này, họ phải có kỹ năng lắng nghe và giao tiếp tuyệt vời để xác định nhu cầu và mục tiêu của khách hàng, đồng thời thuyết phục họ rằng bạn là nhà thiết kế phù hợp nhất. Các nhà thiết kế nội thất phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để đáp ứng các chức năng cần thiết và sự mong muốn về không gian của chủ nhân. Đó có thể là về chủ đề màu sắc, sơn tường hoặc tấm phủ, đồ nội thất, ánh sáng và hệ thống ống nước, sàn và phong cách thiết bị… Ngoài ra, thiết kế của họ phải an toàn, tuân thủ các quy tắc xây dựng và các quy định khác.

Khi lựa chọn sự nghiệp này, bạn sẽ cần một nền tảng chuyên sâu về bản vẽ, thiết kế nội thất và thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD). Để phát triển các kỹ năng trên, hầu hết các ứng viên sẽ theo học các khóa về thiết kế nội thất một cách chuyên nghiệp. Một số chương trình thậm chí còn chuyên sâu hơn, tập trung vào các chủ đề như nhà bếp và phòng tắm.

Nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer)

Không phải tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều được treo trên tường, trong phòng trưng bày. Nếu bạn thao tác các kỹ năng nghệ thuật của mình trên máy tính để tạo ra những bản phác thảo, bạn có thể chọn làm công việc thiết kế quần áo, trang phục, giày dép và phụ kiện.

Các nhà thiết kế thời trang tham gia vào tất cả các quá trình tạo ra trang phục. Họ phát triển các chủ đề và ý tưởng để truyền cảm hứng cho bộ sưu tập, tạo ra các bản phác thảo thể hiện thiết kế của họ và chọn các loại vải, hoa văn, màu sắc… cho quần áo. Họ hợp tác với các thành viên khác trong nhóm thiết kế để phát triển một sản phẩm thực tế.

Các nhà thiết kế thời trang phải nghiên cứu các xu hướng phong cách hiện tại để giúp họ tìm ra những thiết kế nào sẽ thu hút khách hàng. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn không nên chỉ dừng lại ở kỹ năng vẽ mà cần phải có sự tinh tế, sáng tạo.

nhung-cong-viec-danh-cho-nguoi-yeu-nghe-thuat-hinh-anh-2

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn không nên chỉ dừng lại ở kỹ năng vẽ mà cần phải có sự tinh tế, sáng tạo

Giám đốc nghệ thuật (Art Director)

Sở trường của bạn là thiết kế?

Bạn có thể truyền đạt ý tưởng thông qua nghệ thuật thị giác, từ hình ảnh đến tranh vẽ và bạn trình bày nghệ thuật đó theo các bố cục quy định? Giám đốc nghệ thuật sẽ là gợi ý công việc tuyệt vời để bạn tận dụng tài năng của mình.

Họ là các chuyên gia đưa những yếu tố hình ảnh đi vào quảng cáo, xuất bản, đưa ảnh động vào phim ảnh… Họ đưa ra nhận định về cách thiết kế sẽ trông như thế nào và các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia hoặc các nhà xây dựng sẽ làm việc để đạt được điều đó. Mặc dù tài năng thiết kế là yếu tố quyết định thành công của một giám đốc nghệ thuật, nhưng họ cũng cần xử lý các công việc liên quan đến kinh doanh như giao tiếp với khách hàng, làm việc với các bộ phận khác có liên quan đến dự án, lập và báo cáo ngân sách…

Hầu hết các giám đốc nghệ thuật bắt đầu như những chuyên gia sáng tạo trong mỹ thuật, nhiếp ảnh, chỉnh sửa hoặc thiết kế đồ họa. Ngoài việc đào tạo để có được bằng cử nhân trong môn học đã chọn, họ sẽ dành một đến hai năm cho việc trau dồi kinh nghiệm và bắt đầu lập kế hoạch cho một bước tiến mới trong sự nghiệp.

Nhà văn kỹ thuật (Technical Writer)

Ở Hoa Kỳ, những người biết cách biến khả năng viết lách của bản thân vào công việc liên quan đến kỹ thuật có mức thu nhập cao gấp đôi người bình thường.

Các nhà văn kỹ thuật là người tạo ra văn bản được sử dụng để truyền đạt thông tin kỹ thuật, chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng, công dụng, các câu hỏi thường gặp… cho sản phẩm/ dịch vụ. Hầu hết họ làm việc trong ngành dịch vụ khoa học và kỹ thuật hoặc các ngành công nghiệp sản xuất và thông tin.

Để trở thành một nhà văn kỹ thuật giỏi đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về đối tượng của mình và tìm ra những gì họ cần biết khi sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Vai trò này cũng liên quan đến việc nghiên cứu thiết kế, phát triển và sử dụng sản phẩm.

Viết ra thông tin kỹ thuật phức tạp theo những cách đơn giản, dễ tiếp cận và dễ hiểu là mấu chốt của công việc này. Họ có thể truyền đạt thông qua hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh… làm sao để thông tin đến với khách hàng một cách dễ dàng nhất.

Nhà văn kỹ thuật cần cả kỹ năng giao tiếp lẫn kiến ​​thức kỹ thuật. Trên thực tế, nhiều nhà văn kỹ thuật bắt đầu sự nghiệp của họ trong các ngành kỹ thuật này, thường là chuyên gia nghiên cứu hoặc trợ lý.

Ngoài ra, còn một vài gợi ý công việc liên quan đến nghệ thuật bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn như: Nghệ sĩ đa phương tiện hoặc hoạt hình (Multimedia Artist or Animator), Nhà văn chuyên nghiệp (Professional Writer), Graphic Designer (Người thiết kế đồ họa)… Hãy nhớ rằng, không nhất thiết phải trở thành một nghệ sĩ, bạn vẫn có thể hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà mình đam mê.

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục