Những hậu quả bạn sẽ phải chịu nếu không suy nghĩ kĩ trước khi nói

Friday, 20/09/2019
   

Cứ tưởng nói thẳng là tốt nên bạn sẽ luôn trong trạng thái nghĩ gì nói nấy. Tuy nhiên, với mỗi hoàn cảnh bạn nên có cách nói khác, vì nói "thẳng" nhưng không "khéo" sẽ gây ra nhiều hậu quả.

Nhiều người khi nói ra những lời không đúng với người khác, họ đều biện minh rằng do tính họ nói thẳng. Chúng ta cần hiểu thế nào gọi là thẳng thắn, những người nói thẳng thường nói thật và dám nói ra những điều mà nhiều người không dám nói. Thẳng thắn là một đức tính tốt, nhưng trong một vài trường hợp thẳng quá thường mang lại phiền phức cho bạn.

Tất nhiên, ở nơi làm việc, nói vòng vo dễ dàng hơn là nói thẳng. Tâm lý chung của con người là muốn né tránh xung đột và không muốn làm người khác bị hụt hẫng, nên khi có một điều khó nói nào đó, người ta chọn cách tránh né, lái câu chuyện sang hướng khác. Tuy nhiên, có những vấn đề, chúng ta nên nói thẳng để tránh sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

nhung-hau-qua-ban-se-phai-chiu-neu-khong-suy-nghi-ki-truoc-khi-noi-hinh-anh-1

Đừng nghĩ lúc nào nói thẳng cũng tốt

Nói sự thật không đúng lúc đúng chỗ, đôi lúc lại tệ hơn cả một lời nói chưa thật vì nó có là sự xúc phạm đến người khác, đặc biệt là ở môi trường công sở. Vì thế, bạn chỉ nên nói chuyện thẳng thắn khi giao tiếp với người thẳng thắn.

Để không biến thành kẻ vô duyên, bạn hãy lắng nghe, học thêm cách ứng xử thông minh và hãy suy nghĩ kĩ trước khi nói. Bạn có thể sẽ khiến nhiều người ghen ghét, thậm chí có thể bị ghét ra mặt nếu không lựa lời nói cho phù hợp. Khi giao tiếp, có khá nhiều người thích được khen ngợi, khi đó cái tôi của họ được vuốt ve, nên cuộc nói chuyện giữa bạn và họ sẽ hiệu quả hơn. Theo lẽ thường tình, ai cũng muốn nhận được lời khen hơn là những câu chê bai, mặc dù nó mang tính chất chia sẻ, đóng góp.

Vậy nên, hãy “uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói, vì đôi lúc không đơn thuần là chỉ nói ra suy nghĩ của mình mà còn xem đó là cách để thuyết phục, tạo mối hệ với người khác. Đừng để người khác đánh giá bạn là một người vô duyên, thích châm chọc cũng như đem người khác để làm trò đùa.

Bạn cố bảo vệ những lời nói bị nhiều người chỉ trích, mặc dù bạn biết đó có thể là suy nghĩ của những người khác? Vậy, bạn phải hiểu được tại sao người ta  nghĩ giống bạn nhưng họ không nói ra, và điều đó có cần thiết phải nói hay không. Nếu bạn vẫn  không thể biết được câu trả lời thì tốt nhất lúc đó bạn hãy im lặng.

nhung-hau-qua-ban-se-phai-chiu-neu-khong-suy-nghi-ki-truoc-khi-noi-hinh-anh-2

Hãy “uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói

Đừng nghĩ mình nói thẳng, nói thật là tốt, nhiều lúc nó sẽ phản tác dụng lại ngay. Cũng đừng nên thấy “chướng tai gai mắt” mà “ra tay” giúp người khác. Có những việc, bạn chưa biết ai đúng ai sai, sự việc như thế nào thì tuyệt đối đừng nên nói ra.

Trước khi nói, hãy suy nghĩ thật kĩ, đừng nghĩ nói ra sự thật là đúng, nếu bạn nói sự thật không đúng lúc đúng chỗ nhiều lúc còn tệ hơn cả một lời nói dối. Nếu những lời nói dối nhưng không làm ảnh hưởng, tổn thương đến người khác, ngược lại còn đem đến niềm tin, niềm vui cho mọi người thì vẫn còn hơn rất nhiều.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Lam the nao khi vuong phai tin don noi cong so?
Làm thế nào khi vướng phải tin đồn nơi công sở? Từ khi gặp lại cô bạn cùng xóm ở công ty, đi đâu tôi cũng đón nhận những cái nhìn tò mò từ đồng nghiệp nữ và những ánh mắt rất ngần ngại từ phía đồng...

Bình luận

Tin khác

Ban co thuc su hieu dung ve nganh quang cao?

Bạn có thực sự hiểu đúng về ngành quảng cáo?

Khi nhắc đến ngành quảng cáo, bạn có đang nghĩ về một ngành nghề đầy sáng tạo, làm việc như một nghệ sĩ với... 26/02/2020
Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san

Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản

Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn... 12/02/2020
Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục