Những hậu quả bạn sẽ phải chịu nếu không suy nghĩ kĩ trước khi nói

Friday, 20/09/2019
   

Cứ tưởng nói thẳng là tốt nên bạn sẽ luôn trong trạng thái nghĩ gì nói nấy. Tuy nhiên, với mỗi hoàn cảnh bạn nên có cách nói khác, vì nói "thẳng" nhưng không "khéo" sẽ gây ra nhiều hậu quả.

Nhiều người khi nói ra những lời không đúng với người khác, họ đều biện minh rằng do tính họ nói thẳng. Chúng ta cần hiểu thế nào gọi là thẳng thắn, những người nói thẳng thường nói thật và dám nói ra những điều mà nhiều người không dám nói. Thẳng thắn là một đức tính tốt, nhưng trong một vài trường hợp thẳng quá thường mang lại phiền phức cho bạn.

Tất nhiên, ở nơi làm việc, nói vòng vo dễ dàng hơn là nói thẳng. Tâm lý chung của con người là muốn né tránh xung đột và không muốn làm người khác bị hụt hẫng, nên khi có một điều khó nói nào đó, người ta chọn cách tránh né, lái câu chuyện sang hướng khác. Tuy nhiên, có những vấn đề, chúng ta nên nói thẳng để tránh sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

nhung-hau-qua-ban-se-phai-chiu-neu-khong-suy-nghi-ki-truoc-khi-noi-hinh-anh-1

Đừng nghĩ lúc nào nói thẳng cũng tốt

Nói sự thật không đúng lúc đúng chỗ, đôi lúc lại tệ hơn cả một lời nói chưa thật vì nó có là sự xúc phạm đến người khác, đặc biệt là ở môi trường công sở. Vì thế, bạn chỉ nên nói chuyện thẳng thắn khi giao tiếp với người thẳng thắn.

Để không biến thành kẻ vô duyên, bạn hãy lắng nghe, học thêm cách ứng xử thông minh và hãy suy nghĩ kĩ trước khi nói. Bạn có thể sẽ khiến nhiều người ghen ghét, thậm chí có thể bị ghét ra mặt nếu không lựa lời nói cho phù hợp. Khi giao tiếp, có khá nhiều người thích được khen ngợi, khi đó cái tôi của họ được vuốt ve, nên cuộc nói chuyện giữa bạn và họ sẽ hiệu quả hơn. Theo lẽ thường tình, ai cũng muốn nhận được lời khen hơn là những câu chê bai, mặc dù nó mang tính chất chia sẻ, đóng góp.

Vậy nên, hãy “uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói, vì đôi lúc không đơn thuần là chỉ nói ra suy nghĩ của mình mà còn xem đó là cách để thuyết phục, tạo mối hệ với người khác. Đừng để người khác đánh giá bạn là một người vô duyên, thích châm chọc cũng như đem người khác để làm trò đùa.

Bạn cố bảo vệ những lời nói bị nhiều người chỉ trích, mặc dù bạn biết đó có thể là suy nghĩ của những người khác? Vậy, bạn phải hiểu được tại sao người ta  nghĩ giống bạn nhưng họ không nói ra, và điều đó có cần thiết phải nói hay không. Nếu bạn vẫn  không thể biết được câu trả lời thì tốt nhất lúc đó bạn hãy im lặng.

nhung-hau-qua-ban-se-phai-chiu-neu-khong-suy-nghi-ki-truoc-khi-noi-hinh-anh-2

Hãy “uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói

Đừng nghĩ mình nói thẳng, nói thật là tốt, nhiều lúc nó sẽ phản tác dụng lại ngay. Cũng đừng nên thấy “chướng tai gai mắt” mà “ra tay” giúp người khác. Có những việc, bạn chưa biết ai đúng ai sai, sự việc như thế nào thì tuyệt đối đừng nên nói ra.

Trước khi nói, hãy suy nghĩ thật kĩ, đừng nghĩ nói ra sự thật là đúng, nếu bạn nói sự thật không đúng lúc đúng chỗ nhiều lúc còn tệ hơn cả một lời nói dối. Nếu những lời nói dối nhưng không làm ảnh hưởng, tổn thương đến người khác, ngược lại còn đem đến niềm tin, niềm vui cho mọi người thì vẫn còn hơn rất nhiều.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bi quyet thiet lap muc tieu va ke hoach hieu qua cho nam moi
Bí quyết thiết lập mục tiêu và kế hoạch hiệu quả cho năm mới Bạn đang thiết lập mục tiêu và kế hoạch cho năm mới? Dưới đây những gì bạn cần để xác định mục tiêu và tạo động lực phù hợp, nhằm cải thiện...

Bình luận

Tin khác

Tips nho cho thay doi lon de Toi phien ban 2022 that moi va that chat!

Tips nhỏ cho thay đổi lớn để Tôi phiên bản 2022 thật mới và thật chất!

Năm mới đến rồi! Thay vì cho bản thân lời động viên “hãy là chính mình’’ như năm cũ, bạn hãy làm mới từ... 07/01/2022
Sinh vien moi ra truong chon ve que hay o lai thanh pho?

Sinh viên mới ra trường chọn về quê hay ở lại thành phố?

Nhiều sinh viên mới ra trường sẽ băn khoăn giữa việc về quê phát triển hay ở lại một thành phố lớn và tìm... 01/01/2022
Sinh vien moi ra truong nen lam gi khi khong biet phai lam gi?

Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Hậu tốt nghiệp Đại học là một khoảng thời gian chênh vênh với nhiều người khi vừa phải chịu áp lực đồng... 27/12/2021
Thay doi de but pha cung Viec Lam 24h phien ban moi

Thay đổi để bứt phá cùng Việc Làm 24h phiên bản mới

“Thay đổi để bứt phá” là thông điệp truyền cảm hứng tới người lao động, doanh nghiệp tuyển dụng - trong... 20/12/2021
Freelancer, hanh nghe tu do voi nhung ap luc vo hinh

Freelancer, hành nghề tự do với những áp lực vô hình

Làm Freelance là chuỗi ngày “chơi đùa” cùng deadline đến nửa đêm, là những tối cuối tuần vẫn ngồi “vò đầu... 20/12/2021
Thuong Tet va Nhay viec, dau la su lua chon tot thoi diem cuoi nam?

Thưởng Tết và Nhảy việc, đâu là sự lựa chọn tốt thời điểm cuối năm?

Câu chuyện nhảy việc chưa bao giờ cũ, đặc biệt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên quyết định nhảy việc hay không lại... 20/12/2021
Xem tất cả tin cùng chuyên mục