Quy định mới về giờ tăng ca có hiệu lực từ tháng 4/2022 người lao động cần biết

Sunday, 27/03/2022
   

Theo nghị quyết mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, số giờ làm thêm của người lao động trong 1 tháng được nâng lên trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ.

1. Bạn đã biết gì về quy định khi tăng ca?

Hầu hết tại các công ty lớn nhỏ nhằm muốn chiều lòng khách hàng và đáp ứng về sản phẩm, dịch vụ… nên đã áp dụng hình thức tăng thêm thời gian làm việc đối với nhân viên. Đặc biệt là công việc của những nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên văn phòng, kế toán… Nhưng liệu bạn có biết gì về quy định tăng ca làm thêm giờ của bộ luật lao động hay chưa?

 Nhung van de nguoi lao dong can biet khi lam viec tang ca - Hinh 1

Tăng ca có quy định như thế nào?

Tăng ca, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong Luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Người sử dụng lao động có thể đề nghị người lao động làm thêm giờ trên cơ sở được sự đồng ý của người lao động và phải thanh toán tiền lương tăng ca, làm thêm giờ cho người lao động.

Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro pháp lý liên quan đến thời gian làm thêm giờ, cách tính tiền lương làm thêm giờ thì người lao động và người sử dụng lao động cần nắm vững các quy định về làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật lao động.

2. Quy định mới về số giờ làm thêm có hiệu lực từ ngày 1/4/2022

Theo Nghị quyết mới có nghị lực từ ngày 1/4/2022, về số giờ làm thêm trong 1 năm, trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm.

Trừ các trường hợp: Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi; Người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; Người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi…

Về số giờ làm thêm trong 1 tháng, trường hợp người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm tối đa 300 giờ trong 1 năm có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 1 tháng.

Tất nhiên, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ bố trí thời gian nghỉ bù cho người lao động sau mỗi kỳ làm thêm giờ trong nhiều ngày liên tiếp. Hay nói cách khác người lao động sẽ được nghỉ bù cho thời gian mà họ đã không được nghỉ. Điều này sẽ giúp người lao động thư giãn, lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục làm việc.

Giờ làm thêm theo tháng tăng 2 lần, theo năm tăng 1,5 lần trong mười năm qua (Xem chi tiết). Đồ họa: Tạ Lư

Số giờ làm việc theo tháng và năm theo quy định mới có hiệu lực từ 1/4/2022.

Vậy tức là, so với quy định cũ, thì quy định mới áp dụng từ ngày 1/4/2022 sẽ bị nới giờ làm thêm (như hình trên) nhưng cách tính lương làm thêm giờ vẫn giữ như cũ.

3. Cách tính lương tăng ca chính xác cho người lao động

Để bảo vệ quyền lợi về lương của người lao động tăng ca, bạn cần biết những điều sau đây:

Nhung van de nguoi lao dong can biet khi lam viec tang ca - Hinh 2

Biết cách tính lương tăng ca sẽ giúp bạn không phải chịu thiệt thòi

3.1. Cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ ngày thường / ngày nghỉ hàng tuần / lễ, Tết

Về cơ bản, để tính lương tăng ca bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bạn cần cân nhắc về khoản thời gian làm thêm giờ có hợp lệ hay không.
 • Tiếp đến xác định tiền lương làm việc trong 1 giờ của công việc.
 • Nhân tiền lương làm việc trong 1 giờ với số giờ làm thêm cùng các mức ít nhất 150%; 200% hay 300%.

Cụ thể sẽ được tính theo 2 chế độ:

a. Chế độ hưởng lương theo thời gian

Tiền tăng ca = (Tiền lương thực trả 1 giờ làm việc của một ngày bình thường) x (mức 150 – 200 – 300% tương ứng) x (Số giờ làm tăng ca thêm). 

 • Với mức 150% sẽ được áp dụng đối với giờ làm thêm ngày bình thường
 • Mức 200% được áp dụng với giờ làm thêm ngày nghỉ tuần
 • Mức 300% sẽ được áp dụng với giờ tăng ca ngày nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ phép có hưởng lương theo quy định. (Mức này chưa kể khoản lương theo quy định của luật nghỉ lễ, tết.)

Trong đó:

 • Tiền lương thực trả 1 giờ làm việc của một ngày bình thường theo tháng: Được tính dựa theo tiền lương công việc người lao động làm việc của tháng, đem chia cho số giờ thực đã làm việc được trong một tháng. (Trừ đi khoản tăng ca và khoản trả thêm khi tăng ca vào ban đêm.)
 • Trả lương thực trả cố định theo ngày, tuần: Sẽ được xác định dựa trên cơ sở của ngày/tuần làm việc đó. Đem chia cho số giờ thực tế đã làm việc của ngày/tuần. (Trừ đi khoản tăng ca và trả thêm khi làm việc vào đêm.)

Nhung van de nguoi lao dong can biet khi lam viec tang ca - Hinh 3

Chế độ hưởng tăng luôn phải xứng đáng với những gì mình bỏ ra

b. Chế độ hưởng lương theo sản phẩm

Tiền tăng ca = (Tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường) x (Mức 150% -200% -300%) x (Số sản phẩm làm tăng ca thêm).

Trong đó:

 • Mức 150% sẽ được áp dụng đối với sản phẩm tăng ca làm thêm ngày thường
 • Mức 200% áp dụng đối với sản phẩm tăng ca làm thêm ngày nghỉ hàng tuần
 • Mức 300% sẽ được áp dụng đối với sản phẩm tăng ca các ngày lễ, tết và các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định.

3.2. Cách tính lương tăng ca vào ban đêm

Ngoài ra, trong trường hợp bạn tăng ca vào ban đêm từ 22 giờ tối cho tới 06 sáng hôm sau, bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực nhận ngày thường.

Lưu ý, nếu bạn không đi làm ca ngày mà chỉ đi làm vào buổi tối tại khung giờ này. Điều này có nghĩa bạn đang làm việc tại ca đêm, chứ không phải là tăng ca làm việc vào ban đêm. Do đó, cách tính lương tăng ca này sẽ không áp dụng cho trường hợp của bạn.

Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm (cách tính bên trên) và lương làm thêm giờ của công việc bình thường.

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết.

Cụ thể sẽ được tính theo 2 chế độ:

a. Chế độ hưởng lương theo thời gian

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, công thức tính tiền lương tăng ca đêm:

Tiền lương tăng ca đêm = (Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường )+ (Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường) x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm.

=> Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường) x (Mức 150% hoặc 200% hoặc 300%) + (Tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường) x (Mức ít nhất 30%) + (Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương) x 20% x (Số giờ làm việc vào ban đêm).

b. Chế độ hưởng lương theo sản phẩm

Tương tự như cách tính lương tăng ca theo giờ, người lao động hưởng lương theo sản phẩm làm việc vào ban đêm, mức lương tăng ca đêm sẽ là:

Tiền lương tăng ca đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm.

=> Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường) x (Mức 150% hoặc 200% hoặc 300%) + (Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường) x (Mức ít nhất 30%) + (Đơn giá tiền lương sản phẩm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương) x 20% x (Số sản phẩm làm thêm vào ban đêm).

Hy vọng những thông tin về quy định và cách tính lương tăng ca mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục