Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Thursday, 23/06/2022
   

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những ứng viên có portfolio online/ blog online hay CV online so với những công cụ khác. Tuy nhiên, chỉ khoảng 7% số ứng viên có sự đầu tư thực sự cho một bản portfolio chuyên nghiệp.

Portfolio không chỉ là bản thông tin ứng viên thông thường, nó là “bản quảng cáo” bản thân của mỗi ứng viên giúp họ trở nên nổi bật trước rừng hồ sơ gửi về nhà tuyển dụng. Bài viết sau đây của Việc Làm 24h sẽ giúp bạn hiểu portfolio là gì cũng như cách tạo portfolio online nhanh chóng chỉ trong vài bước. 

Portfolio là gì

Portfolio là gì, đây không chỉ là bản thông tin cá nhân, còn là “bản quảng cáo”giúp bạn nổi bật giữa “rừng” ứng viên. 

Vậy portfolio là gì?

Portfolio là từ tiếng Pháp được ghép từ portare (cung cấp) và folio (giấy tờ). Portfolio ngày nay được sử dụng chủ yếu trong tuyển dụng và đầu tư như những loại tài liệu chuyên nghiệp cung cấp bằng chứng về năng lực của ứng viên hoặc nhà đầu tư. 

Portfolio có thể được cung cấp dưới dạng bản cứng hoặc bản mềm (online). Trong đó, phổ biến nhất là Portfolio online.

Trong lĩnh vực nhân sự, bên cạnh đơn xin việc, bản thông tin ứng viên, portfolio là tài liệu quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên thông qua những kỹ năng và thành tích công việc trong quá khứ. Thông qua Portfolio, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp để đánh giá ứng viên chính xác và hiệu quả hơn. 

portfolio là gì

Portfolio là gì, đây làhồ sơ năng lực, giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng và năng lực của ứng viên tiềm năng. 

Về phía nhân sự, Portfolio là nơi đánh dấu, những thành tựu trong công việc đã đạt được.

Một bản portfolio sự nghiệp chỉnh chu còn giúp mỗi người có được cái nhìn sâu sắc hơn về định hướng nghề nghiệp của bản thân, các nấc thang mong muốn đạt được qua thời gian. Bởi vậy, bản Portfolio chuyên nghiệp, của bạn sẽ gây ấn tượng tốt cho những nhà tuyển dụng, những khách hàng tiềm năng. 

portfolio là gì

Về phía nhân sự, portfolio là gì?

Không có công thức chung cho mọi bản portfolio là gì bởi những chặng đường sự nghiệp của mỗi người, thách thức và thành công không giống nhau. Bên cạnh đó, portfolio khác CV hay Resume ở chỗ: bạn không chỉ liệt kê các đầu việc mình đã từng thực hiện mà cần minh chứng hiệu quả của mỗi công việc đó qua các kết quả cụ thể (những đường link thành quả, những hình ảnh đã thiết kế, trang blog cá nhân, link tải sản phẩm bạn đã lập trình…). Đồng thời, portfolio không đơn thuần gồm các con số hay bài viết, nó còn thể hiện cá tính và quan điểm làm việc của chủ nhân. 

Nói đơn giản, portfolio giúp bạn trả lời đơn giản và mạnh mẽ cho câu hỏi: Vì sao nhà tuyển dụng nên chọn tôi thay vì người khác.

Lợi ích của một portfolio là gì

Sau đây là 4 lợi ích một “chiếc” portfolio hiệu quả có thể đem lại cho bạn. 

1.  Giúp bạn kể câu chuyện của chính mình theo cách chuyên nghiệp và hấp dẫn

Ai cũng có những câu chuyện riêng, những nỗ lực, thành công và thất bại riêng, những điều học được trên hành trình đó làm nên những kinh nghiệm riêng giúp tạo nên bạn ngày hôm nay.  Đâu là những bài học cốt lõi, đâu là những điểm mạnh, đâu là đam mê, đâu là tài năng riêng của bạn?

Đó là điều nhà tuyển dụng muốn nghe thay vì chỉ liệt kê những vị trí bạn từng trải qua một cách nhàm chán.  Portfolio là gì nếu không phải là nơi giúp bạn “show up” một cách hiệu quả. 

2. Tăng uy tín cho thương hiệu cá nhân 

Bằng cách nhìn thấy những công việc bạn từng thực hiện, tính cách, khả năng và thế mạnh của bạn qua portfolio, nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp của bạn với tầm nhìn, văn hóa hoặc sản phẩm của công ty. Đồng thời, Portfolio chuyên nghiệp, dày dặn còn tăng uy tín cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Portfolio là gì

Portfolio chuyên nghiệp giúp tăng uy tín cho thương hiệu cá nhân của bạn. 

3. Nhắc nhở thành tích xuất sắc của bạn

Khi một nhiệm vụ, một dự án được hoàn thành đi qua, nhiều khi bạn bị cuốn theo công việc mới và quên mất thành tích đã đạt được. Đôi khi chính những thành tích như: hoàn thành dự án đúng hạn trong ngân sách và nguồn lực hạn chế của một dự án là minh chứng cho một nhân viên có trách nhiệm, tính cam kết và hiệu quả.

Portfolio chuyên nghiệp ghi lại những thành tích thực sự đáng ghi nhận giúp bạn củng cố sự tự tin khi đón nhận các công việc mới. 

4. Cơ hội để thể hiện sự sáng tạo 

Nhà viết quảng cáo lẫy lừng nước Anh Dave Trott từng có câu nói nổi tiếng: “Sáng tạo là lợi thế bất công bằng duy nhất được pháp luật cho phép”. Tại sao bạn không tận dụng nó để tạo nên một chiếc portfolio mang đậm dấu ấn cá nhân, thể hiện cá tính và phong cách bản thân. Thông qua portfolio, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự phù hợp của bạn với văn hóa làm việc, với tinh thần của doanh nghiệp ngay từ bước lọc hồ sơ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của cả nhà tuyển dụng và của chính bạn khi lựa chọn nơi làm việc phù hợp.  

portfolio là gì

Portfolio cho phép bạn thỏa sức thể hiện cá tính.

Cách tạo portfolio online chỉ trong vài bước 

Sau khi đã hiểu portfolio là gì, hãy cùng khám khá cách tạo portfolio hoàn chỉnh. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tạo được portfolio online chỉ bằng vài bước. 

Bước 1: Chọn hình thức portfolio của bạn

Các hình thức làm portfolio hiện nay chủ yếu bằng pdf, website, video… Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Portfolio bằng PDF phù hợp cho hầu hết các ngành nghề cơ bản hiện nay, giúp bạn đảm bảo hình ảnh chất lượng, thiết kế đẹp. Với dạng pdf, bạn có thể trình bày portfolio theo kích cỡ khổ A4 hoặc dạng slide trình chiếu.  

Portfolio dạng website, landing page hoặc blog cá nhân thường phù hợp hơn với những người làm sáng tạo nội dung.  Với landing page cá nhân/ blog / website, bạn có thể thể hiện giao diện sinh động, thay đổi hiệu ứng đem đến sự thích thú cho người theo dõi. 

Portfolio dạng video sẽ là một bản giới thiệu cực kỳ ấn tượng thể hiện khả năng sáng tạo nội dung, biên tập video hoàn hảo của bạn, lựa chọn này sẽ phù hợp với những ai làm về sáng tạo nội dung, quay dựng video, biên tập viên…

Dù ở dạng nào, một Portfolio với nội dung đầy đủ, chỉnh chu, được biên tập đẹp sẽ luôn là bằng chứng sinh động nhất cho thấy năng lực và sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. 

portfolio là gì

Lựa chọn nền tảng làm Portfolio phù hợp cho phép bạn thể hiện năng lực bản thân tốt nhất.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng tạo Portfolio

Sau đây là 5 nền tảng online cho phép bạn tạo Portfolio nhanh chóng và đơn giản. 

 • Fotomat 

Đây là trang web chuyên tạo portfolio cho các nhiếp ảnh gia hoặc những người làm về hình ảnh. Portfolio sau khi tạo sẽ được tự động gửi tới Cloud. Trang web này cung cấp cho người dùng khả năng thêm ảnh trực tiếp từ Adobe Lightroom và dễ dàng tạo ra một tác phẩm portfolio của riêng mình. 

 •  Adobe portfolio

Bạn có thể dễ dàng tạo portfolio online với sự trợ giúp của Adobe portfolio chỉ trong vài phút mà không cần phải tìm hiểu về HTML hay CSS. 

Adobe portfolio còn cho phép bạn tạo tên miền riêng, lựa chọn hàng ngàn  chữ từ Typekit, lấy ảnh từ Lightroom với tài khoản Adobe Creative Cloud. Bạn còn có thể đặt mật khẩu cho toàn bộ hoặc từng phần của portfolio để ngăn mọi người sao chép, tải nội dung portfolio của bạn về máy. 

 • Canva

Canva là nền tảng thiết kế hình ảnh, video dành cho những đối tượng không chuyên. Với nhiều mẫu template có sẵn, bạn có thể dễ dàng tạo được portfolio dạng hình ảnh, video hay pdf chỉ trong vài thao tác. Chỉ cần lựa chọn template yêu thích, sau đó tải hình ảnh của bản thân, điền các thông tin cần thiết, bạn đã có một mẫu portfolio đẹp nhanh chóng. 

portfolio là gì

Canva – nền tảng miễn phí cho phép tạo portfolio đơn giản và nhanh chóng hiện nay.

 • Behance

Behance được ví như mạng xã hội của ngành thiết kế, đây cũng là nền tảng để bạn đăng tải những sản phẩm của mình. Khách hàng, các nhà tuyển dụng có thể xem các tác phẩm của bạn thông qua đường dẫn tới website này. 

 • Fabrik

Fabrik là website cho phép tạo portfolio đơn giản và dễ sử dụng. Từ các theme miễn phí có sẵn, bạn có thể tham khảo mẫu portfolio từ những người dùng khác và tùy chỉnh để tạo nên mẫu portfolio mình ưng ý. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số nền tảng thiết kế portfolio online trên nền tảng web như: Squarespace, Clippings.me, Journo Portfolio, Writerfolio…; trên nền tảng video như: vimeo, Invideo…; nền tảng pdf, slide: designbold…

Bước 3: Thiết kế bố cục ấn tượng cho Portfolio

Một portfolio ấn tượng còn phần nào thể hiện cho khách hàng, nhà tuyển dụng thấy tính cách, phương châm và mục tiêu làm việc, từ đó nhà tuyển dụng đánh giá được liệu bạn có phải ứng viên phù hợp họ đang tìm kiếm. 

Bố cục của một portfolio có thể đi theo trục dọc hoặc trục ngang, thông thường sẽ gồm các nội dung sau: 

 • Lời giới thiệu cơ bản nhất về bạn 
 • Hình ảnh chân dung
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai
 • Slogan /phương châm làm việc
 • Kỹ năng/ Khóa học
 • Cách thức làm việc
 • Các dự án đã tham gia/thực hiện và kết quả đạt được
 • Feedback của các khách hàng (nếu bạn là freelance)/ hoặc người giới thiệu (sếp cũ, thầy cô…)
 • Cám ơn đã theo dõi
 • Thông tin cá nhân để tiện liên lạc (email, số điện thoại, trang xã hội cá nhân…)
portfolio là gì

Bố cục của Portfolio cho thấy sự chuyên nghiệp và cá tính của chủ nhân. 

Bước 4: Lấp đầy portfolio bằng thông tin 

Sau khi đã lựa chọn bố cục phù hợp, đảm bảo các nội dung cần thiết, bạn lần lượt điền các thông tin cần thiết vào từng mục. Thông tin cần chân thực, có tính kiểm chứng (gắn các đường link liên quan, mô tả kỹ càng phần kinh nghiệm…). Sự chỉnh chu của phần thông tin sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn. 

Đừng ngại thể hiện quan điểm, góc nhìn của bạn về ngành nghề, lĩnh vực, vị trí hay công việc bạn đã, đang và sẽ hướng tới. Bởi đó mới chính là nơi bạn ghi điểm, giúp nhà tuyển dụng đánh giá tính cách và định hướng của bạn có phù hợp với tổ chức hay không. 

Bước 5: Hoàn tất và thường xuyên cập nhật

Có những nền tảng sẽ lưu trữ portfolio của bạn trực tuyến, có những nền tảng sẽ đòi hỏi phải tải về. Đừng quên cập nhật portfolio thường xuyên. Theo tiến trình thời gian, thành tựu trong công việc của bạn cũng thay đổi. Với những portfolio trực tuyến, nhà tuyển dụng có thể vào xem vào bất cứ thời điểm nào, việc portfolio được cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng cho bất cứ cơ hội nào sắp tới. 

portfolio là gì

Thường xuyên cập nhật Portfolio để luôn sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp mới. 

Tạm kết

 Trên đây, Việc Làm 24h đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về portfolio là gì cũng như các bước để tạo một Portfolio online hiệu quả. 

Portfolio vừa là một công cụ để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vừa là nơi bạn có thể nhìn lại và đánh giá hành trình nghề nghiệp của mình và có những dự định tương lai phù hợp. Hi vọng những thông tin trên của Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tạo được mẫu Portfolio như ý!

TÌM VIỆC LÀM MỚI NGAY HÔM NAY

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Customer Service la gi? Lam cham soc khach hang la lam gi, tuong lai cua nghe nay ra sao

Customer Service là gì? Làm chăm sóc khách hàng là làm gì, tương lai của nghề này ra sao

Customer Service là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp có thể đứng vững trên thị trường, đặc biệt là các... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục