Sinh viên mới ra trường chọn về quê hay ở lại thành phố?

Saturday, 01/01/2022
   

Nhiều sinh viên mới ra trường sẽ băn khoăn giữa việc về quê phát triển hay ở lại một thành phố lớn và tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng. Những quyết định đầu đời này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của mỗi người.

Cùng với xu hướng bỏ phố về quê hậu Covid-19, hướng đi nào để các bạn bứt phá: về quê trồng rau nuôi cá như Đen Vâu hay ở lại thành phố tìm cơ hội?

Cơ hội và thách thức khi ở thành phố

Có thể ví sinh viên mới ra trường như đàn cá hào hứng lao ra đại dương để thỏa chí vùng vẫy. Và thành phố lớn chính là đại dương ấy. Nơi quy tụ rất nhiều công ty với đa dạng nghề nghiệp là cơ hội lớn nhất để sinh viên mới ra trường thử sức và thực hiện mơ ước. Hơn thế nữa nơi đây rất tiềm năng cho việc mở rộng các mối quan hệ. Nhiều dịch vụ phát triển chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị để các bạn khám phá.

Cơ hội việc làm và phát triển ở thành phố rất lớn

Lợi ích càng nhiều thì rủi ro càng cao. Sự cạnh tranh trong công việc cùng kỳ vọng của gia đình là những áp lực đè nặng. Chi phí đắt đỏ có thể làm bạn khó sống thoải mái. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống đôi khi sẽ “bào mòn” sức khỏe tinh thần của các bạn.

Cơ hội và thách thức khi về quê

Khi bỏ phố về quê, bạn sẽ được gần gũi với gia đình, sống với những điều thân thuộc, gần gũi. Đây cũng rất có thể là cơ hội để bạn đón đầu tiềm năng trong tương lai. Đồng thời sống gần gũi với thiên nhiên, thoải mái giúp bạn dễ cân bằng được cuộc sống và công việc. Chi tiêu cũng nhẹ nhàng hơn vì chi phí ở quê không quá cao.

Tuy nhiên, công việc sẽ không thể bằng thành phố, cả về số lượng, quy mô, môi trường, mức lương và cơ hội phát triển. Chắc hẳn sẽ hiếm có cơ hội được “sống ảo, đi đu đưa đi” do hạn chế về mặt giải trí. Một vấn đề khác chính là điều tiếng mà gia đình và các bạn phải đối mặt. Chẳng hạn như: đi học ở thành phố bao năm giờ về quê cũng chỉ vậy thôi, bao năm ăn học đổ sông đổ bể…

Cuộc sống ở quê thoải mái và tránh sự ồn ào, ô nhiễm

Vậy nên quyết định về quê hay ở lại thành phố?

Để dễ dàng lựa chọn hơn, các bạn có thể áp dụng mô hình “Cánh Hoa” của Dick Bolles. Đây là mô hình bao gồm 7 yếu tố nên cân nhắc khi đứng trước lựa chọn công việc. Đó là purpose (giá trị), skills (kỹ năng), people (con người), workplace (môi trường làm việc), knowledges (kiến thức), salary (mức lương) và geography (địa lý). 

Hãy sắp xếp 7 yếu tố này theo thứ tự ưu tiên dựa vào thời điểm và hoàn cảnh của bạn. Ví dụ bạn là sinh viên mới ra trường và ưu tiên kiến thức, kỹ năng. Nhưng cũng sẽ có số khác ưu tiên chọn địa lý và mức lương để có thể chăm sóc gia đình tốt hơn.

Bạn muốn quyết định nên về quê hay ở lại thành phố, hãy  ghi rõ những tiêu chí đang tìm kiếm và ưu tiên. Sau đó xem xét giữa thành phố và quê nơi nào thỏa mãn các điều kiện của bạn nhiều hơn. Lưu ý rằng đây chỉ là mang tính thời điểm, mọi điều sẽ thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh của bạn.

Đâu là tiêu chí ưu tiên hơn ngay thời điểm này?

Thêm vào đó hãy xác định công việc phù hợp với bản thân. Bên cạnh chọn theo đúng chuyên môn thì các bạn có thể dựa trên tính cách và sở thích. Dù ở quê hay thành phố thì bạn cũng cần cân bằng giữa đời sống cá nhân và tính chất công việc.

Qua những chia sẻ trên hy vọng các bạn sinh viên mới ra trường sẽ chọn được lối đi phù hợp với mình ngay lúc này.  Hãy nhớ rằng dù là quyết định nào thì cũng đều tốt cả vì bản thân đã can đảm lựa chọn. Và cố gắng hết mình để luôn vui vẻ, hài lòng về mọi thứ nhé!

Nguyễn Thị Thanh Hoa

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bi quyet thiet lap muc tieu va ke hoach hieu qua cho nam moi
Bí quyết thiết lập mục tiêu và kế hoạch hiệu quả cho năm mới Bạn đang thiết lập mục tiêu và kế hoạch cho năm mới? Dưới đây những gì bạn cần để xác định mục tiêu và tạo động lực phù hợp, nhằm cải thiện...

Bình luận

Tin khác

Tips nho cho thay doi lon de Toi phien ban 2022 that moi va that chat!

Tips nhỏ cho thay đổi lớn để Tôi phiên bản 2022 thật mới và thật chất!

Năm mới đến rồi! Thay vì cho bản thân lời động viên “hãy là chính mình’’ như năm cũ, bạn hãy làm mới từ... 07/01/2022
Sinh vien moi ra truong nen lam gi khi khong biet phai lam gi?

Sinh viên mới ra trường nên làm gì khi không biết phải làm gì?

Hậu tốt nghiệp Đại học là một khoảng thời gian chênh vênh với nhiều người khi vừa phải chịu áp lực đồng... 27/12/2021
Thay doi de but pha cung Viec Lam 24h phien ban moi

Thay đổi để bứt phá cùng Việc Làm 24h phiên bản mới

“Thay đổi để bứt phá” là thông điệp truyền cảm hứng tới người lao động, doanh nghiệp tuyển dụng - trong... 20/12/2021
Freelancer, hanh nghe tu do voi nhung ap luc vo hinh

Freelancer, hành nghề tự do với những áp lực vô hình

Làm Freelance là chuỗi ngày “chơi đùa” cùng deadline đến nửa đêm, là những tối cuối tuần vẫn ngồi “vò đầu... 20/12/2021
Thuong Tet va Nhay viec, dau la su lua chon tot thoi diem cuoi nam?

Thưởng Tết và Nhảy việc, đâu là sự lựa chọn tốt thời điểm cuối năm?

Câu chuyện nhảy việc chưa bao giờ cũ, đặc biệt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên quyết định nhảy việc hay không lại... 20/12/2021
Cam nang sinh ton chon cong so duoc duc ket tu bo phim “Injustice”

Cẩm nang sinh tồn chốn công sở được đúc kết từ bộ phim “Injustice”

Bạn có từng bị ám ảnh bởi những câu chuyện chốn công sở đặc quánh mùi drama, những gương mặt ngao ngán khi... 13/12/2021
Xem tất cả tin cùng chuyên mục