Bật mí 5 kiểu ứng viên không nên tuyển mà nhà tuyển dụng cần biết

Ngày Đăng:

Việc tuyển dụng đúng người là một thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay. Vì nếu không tuyển đúng người thì sẽ gây tốn kém cho công ty về tiền bạc và thời gian. Để tăng xác suất chọn đúng nhân tài cho công ty mình, bạn cần nhận dạng được ứng viên không nên tuyển, tránh mắc phải sai lầm trong quá trình tuyển chọn. Dưới đây là 5 kiểu người bạn nên đề phòng khi tuyển dụng. Hãy Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

1. Những người cho rằng mình “biết tuốt”

Trong quá trình phỏng vấn ứng viên kiểu này, bạn sẽ nhận được những câu trả lời như “việc này tôi đã làm rồi” hay “tất cả việc này tôi biết rồi”. Trong khi họ chỉ trải nghiệm vài công việc nhỏ, thậm chí là chỉ vừa trải qua kì thực tập.

Tự tin là tốt, nhưng ứng viên phải biết bản thân họ là ai và họ đang đứng ở đâu. Hãy chắn chắn những người bạn tuyển họ đầy sự tự tin, nhưng họ có đủ khiêm tốn để thừa nhận rằng có nhiều việc họ chưa biết, và họ muốn được trải nghiệm, học hỏi.

2.  Người thích đổ lỗi: Ứng viên không nên tuyển từ vòng đầu tiên

Những người này thường khó để nhận ra khi phỏng vấn tuyển dụng. Bạn có thể hỏi họ về các vấn đề trong công việc trước đây của họ để xác định xem họ có phải là người thích đổ lỗi hay không.

Người thích đổ lỗi là “nhân tố nguy hiểm” trong công việc vì họ không bao giờ chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Những người này thường không tự thực hiện công việc vì họ sợ bị gánh trách nhiệm nếu xảy ra lỗi. Thay vào đó, họ luôn muốn được làm chung với ai đó để đổ lỗi nếu cần. Khi cấp trên phát hiện ra lỗi, họ luôn đổ lỗi cho những thiếu sót khác thay vì nhận ra những sai sót và nỗ lực cải thiện chúng.

ứng viên không nên tuyển
Bạn có thể hỏi họ về các vấn đề trong công việc trước đây của họ để xác định xem họ có phải là người thích đổ lỗi hay không.

3. Người ích kỷ

Những kẻ ích kỷ không thể làm một nhân viên làm việc hiệu quả. Họ nghĩ về chính họ trước khi nghĩ tới công ty và đồng nghiệp. Người ích kỷ có thể khiến công ty của bạn gặp bất lợi, vì trong tình huống nhất định, anh ta sẵn sàng chọn cơ hội cho bản thân và để mặc công ty chịu rủi ro.

Khi phỏng vấn, bạn hãy đặt những câu hỏi liên quan đến những dự án họ từng làm hoặch đưa ra một tình huống cụ thể về làm việc nhóm. Bạn sẽ đánh giá được ngay họ làm việc theo cá nhân hay tập thể, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng.

4. Người ảo tưởng sức mạnh

Tình trạng này không chỉ gặp ở các bạn sinh viên mới ra trường, mà không ít các bạn đã đi làm rồi vẫn mắc phải lỗi quá ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Kinh nghiệm thì ít, chẳng biết làm việc gì, nhưng luôn đòi hỏi “lương em tối thiểu là 10 triệu”. Vì thế, dù ứng viên có tốt nghiệp thủ khoa hay là du học sinh thì kiểu này bạn cũng đừng nên tuyển dụng.

Một sự thật là doanh nghiệp chỉ trả tiền cho những đó góp của nhân viên, chứ chẳng bao giờ trả tiền cho bằng cấp. Cho nên, khi gặp ứng viên không nên tuyển, bạn nên “say bye” ngay để tránh mất thời gian.

ứng viên không nên tuyển
Đừng nên tuyển ứng viên ảo tưởng sức mạnh

5. Ứng viên không nên tuyển hay gặp: Người lười biếng và thiếu thực tế

Khi bạn đề cập đến việc phải ở lại làm thêm hoặc cuối tuần tăng ca thì ứng viên tỏ ra khó chịu và cho rằng đang “bị bóc lột”. Những người kiểu này thường tuổi đời trẻ, kinh nghiệm ít hoặc không có, nhưng luôn có một niềm tin bền vững vào những công việc nhẹ nhàng ổn định, lương cao.

Đã không thông minh tài năng mà lười thì đây là kiểu người bạn nên loại bỏ ngay từ đầu. Vì nếu có cho họ cơ hội thử việc, chỉ làm việc được 1-2 hôm đã kêu than và sau đó cũng từ bỏ sớm hoặc chính công ty sẽ nói lời tạm biệt.

Để tuyển dụng đúng người, bạn nên tìm hiểu kĩ CV của từng ứng viên, đánh giá về kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp của họ. Ngoài ra, trong quá trình tuyển dụng hãy chú ý đến cách trả lời, cử chỉ của họ để nhận dạng họ thuộc ứng viên không nên tuyển không từ đó đưa ra quyết định sáng suốt. Việc Làm 24h chúc bạn thành công.

Xem thêm: Tính cách ESTP đại diện cho những con người sống hết mình cho hiện tại

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Giải mã mô hình ASK: Công cụ hữu hiệu để đánh giá, cải thiện năng lực nhân sự

Thực trạng thị trường lao động hiện nay cung thì nhiều mà cầu thì ít. Việc tìm kiếm “nhân tài” cho công ty là bước hết sức quan trọng và vô cùng khó khăn. Làm thế nào có thể nhận diện được ứng viên tiềm năng và phát triển họ? Việc Làm 24h chia sẻ với bạn 3 tiêu chí sau đây, giúp bạn nhận diện và nuôi dưỡng những ứng viên có triển vọng cho công ty.

Hướng dẫn mẫu tính lương theo KPI chuẩn nhất doanh nghiệp cần biết

Trả lương theo KPI đã và đang là một...

Quy chế tuyển dụng là gì? Cách lập quy chế tuyển dụng đúng chuẩn

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều có quy chế...