Trang chủ Toạ Độ Săn Nhân Tài Các nhà tuyển dụng đối phó thế nào với các cuộc phỏng...

Các nhà tuyển dụng đối phó thế nào với các cuộc phỏng vấn ngoài văn phòng?

0
289

Với lợi thế “sân nhà”, văn phòng công ty thường là địa điểm tuyệt vời để các nhà tuyển dụng tiến hành buổi phỏng vấn. Tuy nhiên có những lúc văn phòng công ty không có sẵn, hoặc bạn cần một địa điểm thoải mái hơn cho những vị trí công việc đặc thù, thì việc lựa chọn và tổ chức buổi phỏng vấn ngoài văn phòng lại trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ tổng hợp 4 lưu ý quan trọng giúp bạn điều khiển buổi phỏng vấn bên ngoài một cách tối ưu nhất.

1. Hãy để tâm vào việc chuẩn bị phỏng vấn và chiến thuật phỏng vấn ngoài văn phòng

phỏng vấn ngoài văn phòng
Buổi phỏng vấn ở bên ngoài văn phòng thường là những nơi tạo được sự thoải mái và cởi mở giữa hai bên

Buổi phỏng vấn ở bên ngoài văn phòng thường là những nơi tạo được sự thoải mái và cởi mở giữa hai bên, do đó, bạn nên tránh những khu vực quá riêng tư như khách sạn hoặc nhà riêng. Bạn có thể chọn những quán cà phê lịch sự (nên tránh những quán lề đường hoặc những nơi có chơi nhạc, những chỗ quá đông người) với không gian yên tĩnh để trao đổi. Nếu ngân sách đáp ứng, bạn có thể thuê hẳn một phòng họp nhỏ trong một khách sạn hoặc khu hội nghị để việc phỏng vấn diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: TOP 10 nhà hàng và quán cafe cực chill không thể bỏ qua

Mặc dù tính chất của những buổi phỏng vấn bên ngoài văn phòng tương đối cởi mở và ít quy tắc hơn, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đảm bảo các tác phong, quy trình làm việc đáp ứng đầy đủ mục đích phỏng vấn của bạn. Tất cả những công việc nghiêng về quy chuẩn chung như chuẩn bị kỹ các chiến thuật phỏng vấn, kiểm tra đầy đủ thông tin ứng viên, tạo danh sách phỏng vấn và thời gian phù hợp… đều phải được hoạch định hoàn chỉnh. Ngoài ra bạn cũng cần đến sớm để chuẩn bị trước không gian phỏng vấn, nếu như đó là một phòng hội nghị nhỏ, hãy đảm bảo các vấn đề kỹ thuật được chuẩn bị chu đáo, thông tin đầy đủ buổi phỏng vấn của bạn sắp diễn ra cho các lễ tân. Nếu buổi phỏng vấn cởi mở hơn ở ngoài quán cà phê, bạn cũng nên đến sớm để lựa chọn sẵn không gian phỏng vấn, thông báo với các nhân viên phục vụ để họ có phương án hỗ trợ bạn kịp thời.

2. Để nhiều thời gian giữa những phỏng vấn ứng viên khác nhau

Không gian cởi mở của buổi phỏng vấn bên ngoài là điều kiện tuyệt vời để các ứng viên trao đổi với nhau, tuy nhiên điều này lại không có lợi mấy cho quá trình phỏng vấn của bạn, nhất là khi có một số lượng lớn ứng viên trò chuyện và “bắt bài” doanh nghiệp trong khi bạn là cá nhân duy nhất đại diện cho công ty. Do đó, bạn hãy canh thời gian để các ứng viên có mặt xen kẽ nhau, thường là 30 phút cho mỗi ứng viên có mặt, để tránh trường hợp họ phải đợi quá lâu và tìm ra một loạt câu hỏi sắp tới của bạn.

Hơn nữa, trong quá trình phỏng vấn bên ngoài, việc có quá nhiều ứng viên có mặt cùng lúc sẽ làm không khí phỏng vấn thiếu trang nghiêm, thậm chí có thể gây ồn ào và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, tệ hơn nữa là ảnh hưởng đến uy tín công ty bạn. Do đó, trong mọi trường hợp, bạn chỉ nên làm việc trực tiếp với 01 ứng viên tại một thời điểm, và không có ứng viên nào phải ngồi đợi đến lượt mình. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn cần canh chỉnh thời gian bắt đầu phỏng vấn phù hợp và tối đa thời lượng phỏng vấn cho mỗi ứng viên.

Xem thêm: Bật mí từ A – Z bộ kỹ năng quản lý thời gian giúp tối ưu hiệu quả công việc

3. Giữ thái độ lịch sự trong những cuộc phỏng vấn ngoài văn phòng

Nếu bạn đang không có ý định thuê hẳn một phòng họp nhỏ, thì các tình huống xã hội là điều bạn cần cân nhắc trong môi trường phỏng vấn “ngoài trời”. Hãy nhớ rằng, bạn đang đại diện cho một công ty để tiến hành phỏng vấn, do vậy thái độ thân thiện và lịch sự với các thành phần, cá nhân khác trong môi trường ngoài là cực kì quan trọng. Ví dụ, cách bạn đối xử với nhân viên phục vụ, với người xung quanh khi họ than phiền về độ ồn ào của buổi phỏng vấn, với những thành phần cố tình phá hoại buổi phỏng vấn (không phải ai cũng lịch sự khi bước vào quán cà phê lịch sự và cao cấp cả), với những người ngồi ngoài chỉ trỏ, lời ra tiếng vào về công ty bạn…

Nhìn chung sẽ có rất nhiều tình huống khó đỡ bạn buộc phải giải quyết khi phỏng vấn bên ngoài, và một địa điểm công cộng không phải là “sân nhà” đầy lợi thế như tại văn phòng công ty. Do đó nếu bạn chuẩn bị trước và có cách đối đãi phù hợp với người bên ngoài, đó sẽ là một ấn tượng tốt đối với ứng viên. Vì rõ ràng đây là cách cụ thể và trực tiếp nhất cho thấy bạn là người có kỹ năng quản lý trong công việc và “cứng cáp” trong các mối quan hệ xã hội bên ngoài.

phỏng vấn ngoài văn phòng
Thái độ thân thiện và lịch sự với các thành phần, cá nhân khác trong môi trường ngoài là cực kì quan trọng

4. Thoát khỏi cảm giác đang ở trong công ty

Tuy nhiên, vượt trên các quy tắc phỏng vấn thường thấy ở văn phòng, một cuộc phỏng vấn bên ngoài luôn là cơ hội để tạo sự cởi mở và chia sẻ thẳng thắn hơn giữa hai bên. Do đó, bạn có thể chủ động trò chuyện cùng ứng viên, chia sẻ về không gian phỏng vấn, hỏi các vấn đề khác liên quan đến sở thích, công việc, cuộc sống… nhưng phải nằm trong giới hạn nhất định giữa đại diện công ty – nhân sự ứng tuyển. Một bầu không khí cởi mở và thẳng thắn với nhau là những điều không dễ gặp ở các cuộc phỏng vấn quy mô thông thường, nhưng tại đây bạn có thể tìm thấy ở ứng viên các tố chất khác tốt hơn, ví dụ như họ có thể dạn dĩ hơn, tự tin hơn, xử lý các vấn đề xã hội tốt hơn, tác phong ăn uống, giao tiếp bên ngoài xã hội hiệu quả hơn (điều này đặc biệt quan trọng với các vị trí bán hàng, đây hẳn là một cơ hội tốt để bạn đánh giá xem liệu ứng viên có thật sự cứng cỏi trong cách giao tiếp với đối tác trong các tình huống tương tự hay không)…

Buổi phỏng vấn bên ngoài văn phòng thường không được áp dụng cho các vị trí công việc thông thường, tuy nhiên nếu phải tiến hành vì một lý do nào đó, bạn cũng nên nắm vững các lưu ý trên để đảm bảo chất lượng buổi phỏng vấn đạt được hiệu quả cao. Bạn cũng cần nhớ rằng, việc kết hợp các quy chuẩn phỏng vấn của doanh nghiệp với sự cởi mở của không gian bên ngoài có thể tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cả người phỏng vấn lẫn các ứng viên dự tuyển.

Để tìm kiếm thêm nguồn ứng viên chất lượng, nhà tuyển dụng có thể tham khảo thử gói dịch vụ Đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí với nhiều quyền lợi, giúp tiết kiệm chi phí trong giai đoạn bão giá.

Xem thêm: Thủ đoạn lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người tìm việc hết sức cẩn thận!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây