Đón đầu xu thế với các ngành hot trong tương lai, tham khảo ngay để vững bước nghề nghiệp

Tuesday, 07/06/2022
   

Nắm được thông tin về ngành nghề nào đang khát nhân lực là lợi thế rất lớn để bạn tìm kiếm một công việc tốt trong thời gian sắp tới.

Trong bài viết sau, Việc Làm 24h sẽ cập nhật các ngành hot trong tương lai, có nhu cầu nhân sự lớn trong nhiều năm tới. Tham khảo ngay nhé!

1. Ngành thương mại điện tử 

các ngành hot trong tương lai

Với sự phát triển không ngừng của các ứng dụng giao hàng, các sàn thương mại điện tử, nhu cầu về nhân sự của ngành thương mại điện tử tăng lên nhanh chóng.

Là một trong các ngành hot trong tương lai thu hút nhiều nguồn nhân lực, nhất là dành cho giới trẻ, thương mại điện tử ra đời do nhu cầu của thị trường thương mại, đảm bảo vận hành của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Các công việc chính sẽ bao gồm giúp doanh nghiệp và bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Nhân sự lên kế hoạch bán hàng trực tuyến để mang lại hiệu quả cao về doanh thu cho doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng của các ứng dụng giao hàng, các sàn thương mại điện tử cũng như các kênh bán hàng online, nhu cầu về nhân sự của ngành thương mại điện tử tăng lên nhanh chóng.

2. Các ngành ngôn ngữ 

các ngành hot trong tương lai

Ngôn ngữ là một trong số các ngành hot trong tương lai.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, có rất nhiều người đánh giá thấp tiềm năng phát triển của các ngành ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây là một ngành tạo ra cơ hội nghề nghiệp cũng như thu nhập rất cao. Lý do bởi vì, dù công nghệ có thể hỗ trợ dịch thuật tuy nhiên, để có cảm xúc đáp ứng cho những loại hình văn bản cần có văn phòng riêng thì vẫn cần sự có mặt của con người.

Bên cạnh đó, đất nước vẫn đang đẩy mạnh ngoại giao quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội đầy triển vọng và tươi sáng cho những sinh viên ngành ngôn ngữ.

3. Ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng

các ngành hot trong tương lai

Logistic là một trong số các ngành hot trong tương lai được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Chịu trách nhiệm việc quản lý xuất nhập khẩu cũng như vận chuyển nguồn hàng cho các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp,… ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa hoạt động cung cấp và tiêu thụ hàng hoá.

Việc ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trở thành một trong số các ngành hot trong tương lai là kết quả tất yếu của việc bắt kịp xu hướng phát triển thương mại hoá cũng như việc sản xuất hàng hoá và nhu cầu tiêu thụ hàng hoá ngày một tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu quản lý, phân phối và vận chuyển hàng hóa cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. 

4. Khoa học dữ liệu

các ngành hot trong tương lai

Một trong những lĩnh vực đang dần trở nên nổi tiếng là Big Data, mở ra rất nhiều cơ hội cho nhân sự trong ngành.

Với thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ, doanh nghiệp nào sở hữu data (dữ liệu) sẽ càng có lợi thế trên thương trường. Có rất nhiều doanh nghiệp phụ thuộc hoạt động vào những cơ sở dữ liệu lớn. Trong đó, một số lĩnh vực đặc biệt cần những người xử lý và thu thập dữ liệu như ngân hàng, viễn thông, nghiên cứu,… Ngành khoa học dữ liệu đòi hỏi đội ngũ nhân sự có kỹ năng quản lý cơ sở dữ liệu, có thể chắt lọc những thông tin chính từ dữ liệu.

Một trong những lĩnh vực đang dần trở nên nổi tiếng là Big Data, mở ra rất nhiều cơ hội cho nhân sự trong ngành. Lý do lĩnh vực này ngày càng phát triển là kết quả của việc các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu và luôn tìm kiếm nhân sự tài năng thực hiện phân tích dữ liệu để từ đó có thể đưa ra những chiến lược, quyết định kinh doanh đúng đắn và chính xác.  

5. Chuyên gia trí tuệ nhân tạo

các ngành hot trong tương lai

Các chuyên gia AI có thể đảm nhiệm nhiều vị trí tại nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, kỹ năng nhất định phải có yêu cầu biết lập trình và IT.

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn và có thể tăng hơn nữa trong tương lai. Theo khảo sát của Linkedin Emerging Jobs Report, tỷ lệ ứng tuyển của công việc này tại Mỹ đã tăng lên 74% trong 4 năm trở lại đây.

Các chuyên gia AI có thể đảm nhiệm nhiều vị trí tại nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, kỹ năng nhất định phải có yêu cầu biết lập trình và IT. Nhóm công việc sẽ bao gồm phát triển các sản phẩm mới dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo cũng như đưa ra một số cải tiến cho những sản phẩm hiện có.

6. Kỹ sư robot

Việc sử dụng robot đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi các doanh nghiệp đang hướng tới việc sử dụng chúng để thực hiện những quy trình công việc nhất định.

Những nhân sự đảm nhận vị trí này thường sẽ chịu trách nhiệm thiết kế phần mềm và phần cứng cho sản phẩm.

7. Tâm lý học

Cuộc sống hiện đại ngày càng cuốn người ta theo nhịp sinh hoạt nhanh kéo theo rất nhiều áp lực vô hình. Việc ngày càng có nhiều người chú trọng vào sức khoẻ tinh thần kéo theo nhu cầu nhân sự trong ngành tâm lý học tăng lên rất nhanh.

Đặc biệt, ngành tâm lý học không thể được tự động hoá. Robot sẽ không có những tần số rung động với cảm xúc, bạn sẽ không thể tìm được sự đồng cảm từ chúng. Vì thế, những người làm trong ngành tâm lý học luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các bệnh nhân chữa lành, trị liệu tâm lý hiệu quả.

Theo dự đoán đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng nhân sự của ngành tâm lý đạt 22%, chủ yếu tập trung ở những mảng như rối loạn hành vi lo âu, lạm dụng chất kích thích và sức khỏe tinh thần. Nhu cầu tuyển dụng những bác sĩ tâm lý, chuyên viên trí liệu, nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên nhanh chóng.

8. Lĩnh vực năng lượng xanh

các ngành hot trong tương lai

Những vị trí công việc ngành năng lượng xanh khá đa dạng có thể kể đến như kỹ sư lắp đặt, xây dựng hay làm việc trong các bộ phận nghiên cứu năng lượng thay thế.

Tác động của biến đổi khí hậu và khan hiếm nhiên liệu yêu cầu sự thay thế từ những nguồn năng lượng xanh và sạch ngày càng lớn. Những loại năng lượng được ứng dụng từ năng lượng mặt trời, gió hay năng lượng tái tạo và thay thế… đang được phát triển với nhiều tiềm năng phát triển chưa được khai thác hết.

Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng trong ngành vô cùng lớn. Những vị trí công việc khá đa dạng có thể kể đến như kỹ sư lắp đặt, xây dựng hay làm việc trong các bộ phận nghiên cứu năng lượng thay thế. Theo một khảo sát, vị trí kỹ thuật viên tuabin gió được xem là vị trí phát triển nhanh nhất tại Mỹ, dự đoán nhu cầu nhân lực sẽ tăng lên nhanh chóng đến 108% vào năm 2024.

9. Thú y

Thú cưng đóng vai trò tinh thần rất lớn trong xã hội hiện đại, nhiều nơi thú cưng còn được yêu thương như một thành viên trong gia đình và chủ của chúng sẵn sàng chi trả một số tiền không nhỏ để chăm sóc.

Nếu bạn là một người có tình yêu với động vật, bạn có thể xem xét cơ hội trở thành một bác sĩ thú y. Bởi theo dự đoán, đây là sẽ là một trong số các ngành hot trong tương lai.

10. Một số vị trí trong lĩnh vực Công nghệ thông tin khác

Công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có tiềm năng trở thành một trong số các ngành hot trong tương lai có thể kể đến như Lập trình viên Full Stack hay Kỹ sư cloud, Chuyên viên phát triển ngôn ngữ lập trình và an ninh mạng.

Cụ thể, Lập trình viên Full Stack đòi hỏi những người làm các công việc của nhiều mảng lập trình như Mobile, Web, Front-end, Back-end,… Theo Báo cáo của mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn, đây là năm thứ 2 Lập trình viên Full Stack xuất hiện trong danh sách những công việc có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai với tỷ lệ gia tăng lên đến 35%.

Bên cạnh đó, kỹ sư thuật toán đám mây cũng có tiềm năng phát triển sự nghiệp rất lớn. Các công ty hiện nay hầu hết đều sử dụng đám mây để lưu trữ thông tin. Các lĩnh vực như viễn thông, tài chính hay công nghệ thông tin đều rất cần nguồn nhân sự có trình độ cao về thuật toán đám mây.

Các doanh nghiệp đều cần sự giúp sức của những chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ hệ thống thông tin của khách hàng và của chính họ. Theo báo cáo của Fortune, tình trạng các doanh nghiệp bị đánh cắp dữ liệu tăng lên nhanh chóng chỉ trong 1 năm từ 2021 đến 2022. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc trong ngành an ninh mạng ngày càng lớn.

Ngôn ngữ lập trình cũng là một trong những kỹ năng cần thiết nếu muốn phát triển trong ngành công nghệ thông tin nói riêng và phát triển sự nghiệp trong tương lai nói chung. Chính vì thế, vị trí công việc dành cho những chuyên viên phát triển ngôn ngữ lập trình cũng đang đòi hỏi một lượng nhân sự vô cùng lớn.

11. Ngành Digital Marketing

các ngành hot trong tương lai

Ngành digital marketing thu hút rất nhiều nhân lực trẻ.

Digital Marketing chưa bao giờ giảm độ hot trong những năm gần đây. Với sự phát triển của các hình thức truyền thông online cùng công nghệ số không ngừng thay đổi, các phương tiện Marketing truyền thống đang dần bị thay thế bởi các phương tiện Marketing số. 

Điều này đồng nghĩa với việc ngành Digital Marketing cũng đang chiếm ưu thế trong các hoạt động tiếp thị khách hàng. Trong khi đó, Marketing là một ngành không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên những vị trí trong ngành Digital Marketing luôn đòi hỏi một đội ngũ nhân sự thiện chiến vô cùng lớn.

Trên đây là một số các ngành hot trong tương lai bạn có thể tham khảo để đưa ra định hướng nghề nghiệp chính xác nhất cho bản thân. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học, công việc của bản thân. Đừng quên truy cập Việc Làm 24h để tìm kiếm các ngành hot trong tương lai với cơ hội việc làm hấp dẫn.

TÌM VIỆC LÀM MỚI NGAY HÔM NAY!

Quan tri hoc la gi? Nhung yeu to tao nen nha quan tri gioi ma khong phai ai cung biet
Quản trị học là gì? Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi mà không phải ai cũng biết Để hoạt động của một tổ chức hay doanh nghiệp được diễn ra trơn tru, thực hiện đúng chức năng, mang lại hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu vai trò...

Bình luận

Tin khác

Bat mi tuyet chieu viet thu cam on sau phong van me hoac moi nha tuyen dung

Bật mí tuyệt chiêu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mê hoặc mọi nhà tuyển dụng

Phần lớn ứng cử viên xin việc đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn và sơ yếu... 27/06/2022
Tim hieu an ninh mang la gi? Nen hoc nganh an ninh mang o dau? Co hoi nghe nghiep trong tuong lai ra sao?

Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong...

Đã từ lâu, việc sử dụng thông tin trên mạng Internet đã trở thành một phần tất yếu để xây dựng xã hội thông... 27/06/2022
Hoi chung tram cam cuoi: Moi mim cuoi nhung long quan dau

Hội chứng trầm cảm cười: Môi mỉm cười nhưng lòng quặn đau

“Đâu phải cứ cười là vui”, đôi lúc ẩn sau những nụ cười vui vẻ là một tâm trạng tồi tệ, chán nản. Việc... 25/06/2022
Assistant la gi? diem mat 5 vi tri assistant sieu hot cho ban tre dang muon thu suc voi nghe nay

Assistant là gì? Điểm mặt 5 vị trí assistant siêu hot cho bạn trẻ đang muốn thử sức với...

Assistant là vị trí mà gần như mọi ngành nghề đều cần đến. Vậy assistant là gì, làm thế nào để trở thành assistant?... 23/06/2022
Portfolio la gi? Cach tao portfolio online nhanh gon chi trong vai buoc

Portfolio là gì? Cách tạo portfolio online nhanh gọn chỉ trong vài bước

Theo một nghiên cứu của của Workfolio công bố trên Forbes, có tới 56% nhà quản lý tuyển dụng ấn tượng với những... 23/06/2022
Nganh nao de xin viec trong tuong lai? Top 10 goi y cho ban tre dang phan van

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai? Top 10 gợi ý cho bạn trẻ đang phân vân

Việc lựa chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản, vì phương án mà bạn đưa ra sẽ quyết định phần nào sự thành... 22/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục