Khám phá 5 cách tự chữa lành tâm hồn tổn thương khi bị bắt nạt nơi công sở

Bất kỳ ai từng là mục tiêu của bắt nạt công sở đều biết nỗi đau nó gây ra. Kẻ bắt nạt có thể đã được xử lý, nhưng sẽ rất khó khăn để nạn nhân cảm thấy bình thường trở lại. Mặc dù bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn căng thẳng hàng ngày khi làm việc với kẻ bắt nạt, nhưng có thể có một số ảnh hưởng còn sót lại từ những gì bạn đã trải qua. Trên thực tế, bắt nạt công sở thường có tác động lâu dài đến sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể của bạn. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đánh thức khả năng tự chữa lành tâm hồn sau những tổn thương khi bị bắt nạn qua bài viết bên dưới nhé!

tự chữa lành
Căng thẳng, âu lo vì bị bắt nạt ảnh hưởng đến sức khỏe nạn nhân.

Do đó, việc tự chữa lành phục hồi sau tổn thương bị bắt nạt có thể đầy thử thách. Nỗ lực và cố gắng chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn lấy lại cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể học được nhiều điều từ những gì đã xảy ra và dùng nó để tiến lên trong cuộc sống và sự nghiệp.

Điều quan trọng là bạn không nên cho phép những gì đã xảy ra quyết định bạn là ai. Bạn không đáng bị bắt nạt. Hãy đặt trách nhiệm về việc bị bắt nạt lên vai của kẻ bắt nạt và bước tiếp. Bỏ lại những lời nói và hành động gây tổn thương trong quá khứ.

Xem thêm: Body Shaming là gì? Đừng để lời nói trở thành vũ khí sát thương nơi công sở

Dưới đây là 5 điều bạn có thể làm để khắc phục tình trạng bị bắt nạt công sở và tự chữa lành cho mình sau tổn thương này.

1. Ưu tiên sức khỏe hàng đầu

Bắt nạt có thể khiến nạn nhân gặp một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm mất ngủ, các vấn đề về dạ dày, đau đầu và tình trạng căng thẳng. Vì vậy sau bắt nạt, bạn cần phải đối phó với những vấn đề trên, và có thể là các chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, các cơn hoảng loạn, rối loạn ăn uống, trầm cảm và ý nghĩ tự tử.

tự chữa lành
Tìm kiếm một người đồng hành để chia sẻ những vấn đề bạn đang gặp phải.

Hãy tìm kiếm một người bác sĩ hoặc cố vấn tâm lý nếu bạn cảm thấy tâm trạng của mình rất tệ. Hãy nói chuyện với họ về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Nếu phát hiện người thân của bạn đang có ý nghĩ tiêu cực, hãy liên hệ hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc cơ quan có trách nhiệm.

Hãy nhớ rằng, việc bị bắt nạt tại nơi làm việc không chỉ tác động đến tâm trạng hoặc lòng tự trọng của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Đừng trì hoãn việc chăm sóc bản thân. Bỏ qua các triệu chứng của tổn thương bị bắt nạt có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Xem thêm: Mental health là gì? 4 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

2. Tìm kiếm sự hỗ trợ 

Khi bắt nạt xảy ra, những lời chỉ trích liên tục, tin đồn, dối trá và tầm phào có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, cô lập và tuyệt vọng. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không đơn độc.

Trên thực tế, bắt nạt tại nơi làm việc là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến người lao động hàng ngày. Một nghiên cứu ước tính có khoảng 11% người lao động bị bắt nạt tại nơi làm việc.

Hãy tìm kiếm cho mình một nhóm hỗ trợ trong công ty, cũng như tìm kiếm các “đồng minh” giúp bạn chống lại kẻ bắt nạt công sở. Bên cạnh đó, tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ từ một người khác như đồng nghiệp cũng là một cách hay. Bạn sẽ mất nhiều công sức để xây dựng lại lòng tự trọng và sự tự tin nói chung, nhưng tất cả đều có thể.

3. Tự chữa lành bằng việc gia tăng nhận thức về nạn bắt nạt

tự chữa lành
Nâng cao hiểu biết về nạn bắt nạt để tự bảo về mình và người thân.

Nếu bạn cảm thấy bối rối trước những gì đã xảy ra với mình, hãy đọc tất cả những gì có thể về nạn bắt nạt tại nơi làm việc. Mặc dù bạn có thể cảm thấy khó chịu khi đọc về vấn đề này, nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp bạn đối mặt với những gì đã xảy ra với mình. Hơn nữa, được giáo dục về hành vi bắt nạt sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những cuộc đối đầu trong tương lai. Một số nạn nhân của bắt nạt công sở thậm chí còn trở thành người bênh vực hoặc hỗ trợ cho những người khác đang phải chịu đựng sự bắt nạt. 

Xem thêm: Bỏ túi ngay các cách đáp trả khéo léo, văn minh khi bị nói xấu nơi công sở

4. Tự chữa lành bằng việc thay đổi cách suy nghĩ của bản thân

Những người từng bị bắt nạt có cái nhìn rất hạn hẹp về cuộc sống. Họ không thể nghĩ điều gì khác ngoài những việc đã trải qua. Tập suy nghĩ tích cực về những điều có ý nghĩa hoặc mục đích trong cuộc sống của bạn là cách để vượt qua hậu bắt nạt. Hơn nữa, hãy cố gắng hết sức để tránh cảm thấy tội lỗi về cách bạn đối đầu với kẻ bắt nạt hoặc khoảng thời gian trong quá khứ. 

5. Kết thúc và có khởi đầu mới

Một phần của quá trình chữa lành là bạn có thể gác lại quá khứ và tách khỏi những tổn thương mà bạn đã trải qua. Đôi khi việc tìm kiếm sự “kết thúc” này liên quan đến việc thay đổi công việc hiện tại. Một công việc mới trên Việc Làm 24h có thể giúp bạn tự tin khám phá những điều mới mẻ như sở thích mới, mục tiêu mới và ước mơ mới.

tự chữa lành
Bạn cần bỏ qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực, và tập trung vào những điều mới mẻ.

Hãy nhớ rằng, những gì đã xảy ra với bạn là không công bằng, nhưng nó không thể thể hiện bạn là ai. Bạn cần bỏ qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực, và tập trung vào những điều mới mẻ. Những trải nghiệm mới đang chờ đón bạn trên hành trình phía trước. Gia tăng hiểu biết và nhận thức về nạn bắt nạt công sở để bảo vệ chính bạn và người thân của mình.

Đừng cho phép bản thân bận tâm về những gì đã xảy ra với bạn. Thay vào đó, hãy tìm một cách lành mạnh để tự chữa lành chuyển sự tập trung của bạn và gạt quá khứ ra sau lưng bạn. Nếu môi trường làm việc hiện tại chưa phù hợp với bạn thì đừng quá lo lắng, hãy truy cập ngay vào website Việc Làm 24h để tìm kiếm cho mình thêm cơ hội nghề nghiệp và trải nghiệm những môi trường phù hợp hơn nhé!

Xem thêm: MBA là gì? Có nên học MBA? Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về MBA

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục