Chứng chỉ Cambridge: Liệu có bắt buộc với những ai muốn đi du học?

Ngày Đăng:

Nếu bạn đang muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và nổi bật trên thị trường việc làm toàn cầu, lấy chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời để cân nhắc. Cambridge English Language Assessment là một tổ chức đánh giá ngôn ngữ lâu đời và được đánh giá cao. Tại Việt Nam, các chứng chỉ ngày càng trở nên phổ biến đối với sinh viên, chuyên gia và người tìm việc. Trong bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích và cơ hội liên quan đến việc đạt được chứng chỉ.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge là gì?

Đây là một bằng cấp được quốc tế công nhận, chứng nhận trình độ thông thạo tiếng Anh của người sở hữu. Các kỳ thi chứng chỉ được phát triển và quản lý bởi Cambridge English Language Assessment, một bộ phận của Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh.

chứng chỉ cambridge
Chứng chỉ tiếng anh Cambridge bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge có điểm nổi bật so các kỳ thi khác là không chỉ bao gồm các bài kiểm tra tiêu chuẩn mà còn bao gồm nhiều cấp độ kiểm tra được thiết kế bởi các chuyên gia nổi tiếng, được nghiên cứu để tạo điều kiện phát triển khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

Các kỳ thi đánh giá bốn kỹ năng ngôn ngữ chính: đọc, viết, nghe và nói. Các bài kiểm tra có sẵn ở các cấp độ khác nhau, từ A1 (mới bắt đầu) đến C2 (thành thạo), tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của từng cá nhân Với nhiều cấp độ kiểm tra khác nhau, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cho phép người học nâng cao khả năng tiếng Anh bằng các phương pháp phù hợp với năng lực cá nhân.

Các cấp độ chứng chỉ

Có một số loại bài thi tại Việt Nam, tùy thuộc vào trình độ thông thạo ngôn ngữ và mục tiêu học tập của từng cá nhân. Các kỳ thi lấy chứng chỉ phổ biến nhất tại Việt Nam là:

Chứng chỉ Cambridge Young Learners English (YLE): chuỗi các bài thi tiếng Anh được thiết kế vui nhộn và sinh động, dành cho học sinh bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Có ba bài thi được thiết kế gồm:

Starters: dành cho thí sinh từ 4 – 7 tuổi

Movers: dành cho thí sinh từ 8 – 10 tuổi

Flyers: dành cho thí sinh từ 11 – 12 tuổi

Chứng chỉ Cambridge YLE dành cho trẻ từ 4 – 12 tuổi

Cambridge English: Key English Test – A2 (KET): là chứng chỉ đầu vào chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong các tình huống hàng ngày của

Cambridge English: Preliminary English Test – B1 (PET): là chứng chỉ trình độ trung cấp chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh của người sở hữu trong các tình huống hàng ngày, chẳng hạn như công việc và du lịch. 

Cambridge English: First Certificate in English – B2 (FCE): là chứng chỉ trình độ trên trung cấp chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh của người sở hữu trong công việc và học tập. 

chứng chỉ cambridge
Chứng chỉ tiếng anh Cambridge sẽ nâng cao cấp độ tùy thuộc vào hình thức mà người học lựa chọn.

Tiếng Anh Cambridge: Certificate of Advanced English – C1 (CAE): là chứng chỉ cấp độ nâng cao chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh của người sở hữu trong các ngữ cảnh học thuật và chuyên nghiệp. 

Cambridge English: Certificate of Proficiency in English – C2 (CPE): là chứng chỉ cấp độ cao nhất do Cambridge English Language Assessment cung cấp, chứng nhận trình độ thông thạo tiếng Anh ở cấp độ gần như người bản xứ. 

chứng chỉ cambridge
Bảng điểm tổng quan về chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge có tác dụng gì?

Đạt được chứng chỉ tại Việt Nam có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Tăng cường cơ hội việc làm

Chứng chỉ Cambridge được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới công nhận, khiến nó trở thành một bổ sung có giá trị cho hồ sơ của bạn. Sở hữu chứng chỉ tại Việt Nam có thể giúp bạn nổi bật so với những người tìm việc khác, thể hiện trình độ tiếng Anh thành thạo, cam kết phát triển bản thân và nghề nghiệp của bạn.

Tạo điều kiện cho các cơ hội học tập

Chứng chỉ được các trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới công nhận, trở thành một bằng cấp có giá trị cho những người muốn theo đuổi con đường học tập. Sở hữu chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam có thể giúp bạn đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ để tuyển sinh đại học và nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Cải thiện trình độ tiếng Anh

Việc học và lấy chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam có thể giúp bạn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và tăng sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống.

Xem thêm: Bạn cần biết gì về IELTS, một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

Xác thực trình độ thông thạo ngôn ngữ của bạn

Chứng chỉ Cambridge là bằng cấp được quốc tế công nhận, xác nhận trình độ tiếng Anh của bạn. Việc sở hữu chứng chỉ tại Việt Nam có thể chứng minh cho người khác thấy rằng bạn đã đạt được trình độ ngôn ngữ cao và có thể giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh.

Tăng cường sự tự tin

Học và lấy chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam có thể là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng bổ ích. Đạt được điểm cao trong kỳ thi có thể mang lại cảm giác hoàn thành và nâng cao sự tự tin về khả năng ngôn ngữ của bạn.

Thời hạn của chứng chỉ

Khác với chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC chỉ có giá trị trong hai năm, có giá trị suốt đời, yêu cầu học viên phải làm bài kiểm tra một lần duy nhất. Đây là một lợi ích đặc biệt của loại chứng chỉ này, vì nó giúp người học tiết kiệm thời gian bằng cách tránh phải lên lịch thi nhiều lần, đồng thời cũng là một lựa chọn hiệu quả về chi phí vì chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn.

chứng chỉ cambridge
Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge có giá trị vĩnh viễn.

Xem thêm: Chứng chỉ tiếng Anh: Chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng

Quy trình lấy chứng chỉ tại Việt Nam

Chọn kỳ thi phù hợp

Chọn kỳ thi phù hợp nhất với trình độ thông thạo ngôn ngữ và mục tiêu học tập của bạn. Xem xét các yếu tố như định dạng của bài kiểm tra, nội dung được đề cập và thời gian cần thiết để chuẩn bị

Thi ở đâu và lệ phí thi

Sau khi đã chọn kỳ thi, bạn cần đăng ký dự thi thông qua một trung tâm tổ chức thi được ủy quyền tại Việt Nam. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân, thông tin liên lạc và trả lệ phí thi. Tại Việt Nam, nhiều trung tâm đã được Cambridge ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge. Thí sinh có thể lựa chọn trung tâm phù hợp để đăng ký thi như Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, ILA Việt Nam, Trung tâm Anh ngữ Apollo, Trung tâm Anh ngữ VUS,…

chứng chỉ cambridge
VUS là trung tâm ngoại ngữ có tổ chức và cấp bằng cho các kỳ thi Cambridge.

Chi phí đăng ký thi Cambridge English phụ thuộc vào cấp độ và địa điểm thi. Thông thường, đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, lệ phí thi dao động từ 700.000 đến 1.200.000 đồng, trong khi đối với các kỳ thi khác, chi phí có thể dao động từ 1.500.000 đến 3.000.000 đồng tùy theo cấp độ thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi

Ôn luyện cho kỳ thi Chứng chỉ Cambridge thường bao gồm bài tập mẫu, xem lại nội dung bài kiểm tra và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ. Có sẵn nhiều tài liệu học tập và tài nguyên, bao gồm sách ngoại ngữ trong và ngoài nước, khóa học trực tuyến và bài thi thử.

Làm bài thi

Vào ngày thi, bạn cần đến trung tâm thi vào thời gian được chỉ định và mang theo các giấy tờ tùy thân cần thiết. Kỳ thi thường kéo dài vài giờ và bao gồm các phần khác nhau về đọc, viết, nghe và nói.

Nhận kết quả của bạn

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được kết quả của mình trong vòng vài tuần. Kết quả sẽ cho biết điểm tổng và điểm của bạn cho từng phần của bài kiểm tra.

Kết luận

chứng chỉ cambridge
Có được chứng chỉ tiếng Anh Cambridge khi còn đang đi học sẽ giúp bạn rất nhiều khi bắt đầu bước vào môi trường công việc trên toàn cầu.

Đạt được chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam là một cách tuyệt vời để nâng cao trình độ tiếng Anh, xác nhận các kỹ năng ngôn ngữ của bạn, đồng thời tăng cơ hội học tập và làm việc. Với các cấp độ bài kiểm tra khác nhau, các cá nhân thuộc mọi trình độ thông thạo ngôn ngữ đều có thể hưởng lợi từ việc học và lấy chứng chỉ. Bằng cách làm theo các bước nêu trên, Việc Làm 24h hy vọng bạn có thể bắt đầu hành trình đạt được bằng cấp ngôn ngữ có giá trị này trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ đoạn lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người tìm việc hết sức cẩn thận!

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

5 phương pháp giúp thương hiệu chinh phục vị trí Top Of Mind trong lòng khách hàng

Người làm Marketing nào cũng mong muốn thương hiệu...

Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh...

Kick off là gì? 3 lưu ý quan trọng để triển khai kick off dự án thành công

Kick off là khái niệm được sử dụng rộng...

Tesol là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về bằng Tesol

Để trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp,...