Kaizen là gì? Chìa khóa giải mã thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày Đăng:

Trong thời đại 4.0, xã hội không ngừng cải tiến và phát triển. Vì thế, để không bị tụt hậu về phía sau kể cả người lao động và các doanh nghiệp luôn không ngừng thay đổi để hoàn thiện quy trình làm việc cũng như các phương pháp kinh doanh. Sau đây, Việc Làm 24h sẽ bật mí về chìa khóa giải mã thành công của người Nhật qua phương pháp Kaizen giúp bạn thành công và giữ được sự cân bằng trong cuộc sống. Vậy Kaizen là gì? Cách áp dụng phương pháp Kaizen như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

kaizen là gì
Phương pháp Kaizen – chìa khóa giải mã thành công cho mọi doanh nghiệp.

Kaizen là gì? 

Kaizen là một thuật ngữ xuất phát từ đất nước hoa anh đào – Nhật Bản, Kaizen được ghép bởi 2 từ Kai có nghĩa thay đổi hay cải tiến và từ zen có nghĩa là tốt hơn. Vậy từ Kaizen được hiểu với ý nghĩa là thay đổi hoặc cải tiến để trở nên tốt hơn.

Kaizen trong tiếng Anh được gọi là ongoing improvement.

Phương pháp Kaizen được áp dụng như thế nào?

Phương pháp Kaizen không chỉ áp dụng được trong công việc mà còn áp dụng rộng rãi trong đời sống cá nhân, đời sống xã hội.

kaizen là gì
Kaizen giúp duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Những cải tiến trong phương pháp Kaizen chính là những thay đổi rất nhỏ mang tính chất tăng dần trong một thời gian dài, quá trình cải tiến sẽ mang đến những kết quả ấn tượng. Vì thế, phương pháp Kaizen cần sự tham gia của tất cả mọi người với tinh thần điều gì cũng có thể thay đổi và tối ưu được.

Từ đó, tinh thần Kaizen hình thành và phát triển trở thành chìa khóa thành công, triết lý kinh doanh dành cho các doanh nghiệp. 

Nhiều công ty sản xuất tại Nhật đã áp dụng thành công phương pháp Kaizen vào quy trình vận hành và phát triển như: Toyota, Suzuki, Canon, Honda… Sau đó lan rộng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều lĩnh vực. 

Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày, phương pháp Kaizen giúp hình thành lối sống tập thể, phát triển và duy trì những thói quen hoặc sáng tạo giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Có thể lấy một ví dụ điển hình cho việc áp dụng phương pháp Kaizen trong lĩnh vực y tế – dược về vấn đề nhiễm trùng y tế (HAIs) trong bệnh viện. Để giảm thiểu số lượng HAIs, lãnh đạo bệnh viện đã họp và phân tích, xác định nguồn gốc vấn đề. Tiếp đó, đề ra phương án yêu cầu tất cả nhân viên của mình tập trung vào những thay đổi nhỏ để làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng xuống mức tối đa. Nhiều phương pháp đã được đề xuất để thực hiện. Điều đầu tiên, các bệnh nhân sẽ được kiểm tra vi khuẩn khi đến bệnh viện để phẫu thuật và khi họ rời đi. Điều này giúp các bác sĩ có thể xác định và chữa trị kịp thời các loại vi khuẩn đang tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

kaizen là gì
Bệnh viện tăng cường trang bị găng tay và nước sát khuẩn ở các lối đi cho nhân viên.

Sau đó, nơi để găng tay cùng các nước sát khuẩn được đặt ngay lối ra vào nhằm nhắc nhở nhân viên sử dụng trước khi làm việc và tiếp xúc với bệnh nhân. Điều này giúp giảm thiểu số lượng bệnh HAIs, tinh giảm được các chi phí liên quan đến HAIs và tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho bệnh viện. Bên cạnh các yếu tố đó, mọi nhân viên đều đã hình thành được tinh thần tự giác và ý thức bảo vệ môi trường vô trùng cho các bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc nhờ vào phương pháp Kaizen.

Các bước thực hiện phương pháp Kaizen là gì

kaizen là gì
Chu kỳ các bước khi áp dụng phương pháp Kaizen

Bước 1: Lựa chọn vấn đề cần giải quyết

Bước 2: Tìm hiểu hiện trạng và xác định mục tiêu

Bước 3: Phân tích dữ liệu, xác định nguyên nhân

Bước 4: Xây dựng các biện pháp 

Bước 5: Thực hiện các biện pháp đã đề ra

Bước 6: Phân tích và kiểm tra kết quả sau khi quá trình cải tiến

Bước 7: Chuẩn hóa và tối ưu giải pháp

Bước 8: Xem xét quá trình trên và xây dựng các cải tiến tiếp theo

Thời điểm thích hợp để áp dụng phương pháp Kaizen

Trong quá trình làm việc nếu đủ tinh ý và khả năng quan sát, phân tích nhạy bén chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện được những lỗ hổng và vấn đề chưa được tối ưu khiến kết quả công việc bị ảnh hưởng và lãng phí thời gian làm việc. Đó chính là lúc để áp dụng phương pháp Kaizen. Vì thế, thời điểm thích hợp để áp dụng phương pháp Kaizen chính là mọi lúc, mọi nơi khi chúng ta phát hiện vấn đề và nảy sinh các ý tưởng, sáng tạo để thay đổi.

kaizen là gì
Tư duy sáng tạo và cải tiến luôn xuất hiện trong mọi thời điểm. 

Lợi ích từ việc áp dụng phương pháp Kaizen là gì

Thúc đẩy tinh thần làm việc, tạo sự gắn kết nội bộ

kaizen là gì
Gắn kết nội bộ, tinh thần làm việc hăng hái nhờ vào phương pháp Kaizen.

Thực hiện phương pháp Kaizen trong công ty cần sự tham gia của toàn bộ nhân lực từ lãnh đạo cho đến từng nhân viên. Phương pháp này đã phần nào giúp nâng cao kỹ năng làm việc của nhân viên, nâng cao ý thức và phát triển bản thân cũng như tập thể. Từ đó, nhân viên cảm thấy hứng thú hơn trong công việc, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. 

Kaizen cũng tạo thêm động lực thúc đẩy cá nhân với các ý tưởng cải tiến, tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết và tạo ý thức luôn hướng tới sự tối ưu và giảm thiểu sự lãng phí. Khi làm việc trong một môi trường thân thiện sẽ giúp nhân viên có thể cống hiến hết mình, thoải mái chia sẻ các dự án và ý tưởng với nhau giúp xây dựng một hệ thống nhân lực vững mạnh. 

Tối ưu và nâng cao năng suất làm việc

‘Tích tiểu thành đại’ chính là cách để thực hiện phương pháp Kaizen. Đây chính là sự cải tiến, thay đổi từng chút một, từng ngày nên cần một quá trình. Trong môi trường làm việc hoặc trong cuộc sống, chúng ta sẽ nhận ra được những bất tiện, lãng phí phát sinh. Từ đó, ý tưởng tối ưu giúp rút ngắn quy trình và thời gian thực hiện được hình thành giúp tạo thói quen làm việc tích cực. Khi có sự thay đổi hợp lý, chúng ta sẽ nâng cao được hiệu suất làm việc và có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác duy trì thế cân bằng cho cuộc sống chính mình.

Tạo động lực phát triển từ những cải tiến

kaizen là gì
Hình thành tinh thần luôn đổi mới từ phương pháp Kaizen.

Xã hội sẽ không thể phát triển nếu thiếu đi tinh thần cải tiến. Vì lẽ đó, khi hiểu được phương pháp Kaizen là gì sẽ giúp bạn rèn luyện và tạo lập được thói quen luôn thay đổi và phát triển tốt hơn từ mọi mặt: công việc, cuộc sống, thói quen sinh hoạt,…tạo động lực phát triển toàn diện từ những thay đổi rất nhỏ. Mỗi người mỗi ngày đều tốt lên sẽ góp phần khiến xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn.

Xây dựng văn hóa làm việc cho doanh nghiệp

Khi ‘gieo hành động, bạn sẽ gặt thói quen’ vì thế khi gieo vào mỗi người nhân viên một hạt mầm cải tiến để tốt hơn, doanh nghiệp sẽ nhận lại một nền văn hóa liên tục đổi mới, sáng tạo để tối ưu quy trình và nâng cao hiệu suất làm việc. Từ đó, tạo nên một không khí làm việc năng động, tươi mới giúp nhân viên có động lực và tích cực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khi đã xây dựng được cho mình nền văn hóa làm việc ổn định và phù hợp. Việc cần làm tiếp theo của các doanh nghiệp chỉ là tập trung chủ yếu vào yếu tố duy trì và phát triển bộ máy vận hành của công ty khiến mọi thứ được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Kết luận

Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Kaizen là gì? Cách áp dụng chìa khóa thành công này ra sao? Hãy thay đổi từng chút một từ tư duy và hành động để mỗi ngày đều trở thành một phiên bản tốt hơn hôm qua bạn nhé! 

kaizen là gì
Thay đổi từng chút một để mỗi ngày đều trở thành một phiên bản tốt hơn hôm qua.

Tuy nhiên, đừng cố bắt ép mình phải luôn cải tiến một cách áp lực và cố gắng tìm kiếm lỗ hổng trong mọi vấn đề một cách máy móc cực đoan để mọi thứ phải thật hoàn hảo, tối ưu triệt để nhất. Hãy để sự thay đổi và cải tiến được diễn ra một cách tự nhiên vì cuộc sống chúng ta cần được trải nghiệm và phạm sai lầm để từ đó tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân. Hãy nhấp ngay vào nút bên dưới để ứng tuyển vào công việc mà bạn yêu thích. Đừng quên theo dõi trang Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để cập nhật thêm nhiều kỹ năng mềm và kiến thức công việc bổ ích nhé!

Xem thêm: Cống hiến hết mình: Văn hóa làm việc của người Nhật rất đáng học hỏi

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Phụ lục hợp đồng là gì? Gợi ý một số mẫu phụ lục hợp đồng thường gặp

Không phải loại hợp đồng nào cũng ngắn gọn,...

Các chế độ nghỉ phép và cách viết đơn xin nghỉ phép phổ biến hiện nay

Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm, hiếu, hỷ… Chính vì vậy giấy xin nghỉ phép là loại đơn không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào? Vậy cách viết đơn này ra sao, theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Gợi ý các ý tưởng trang trí bàn làm việc tại văn phòng đơn giản, chuẩn gu

Trang trí bàn làm việc bằng những vật dụng...

Zombie công sở là gì? Vì sao đại dịch work zombie xuất hiện ngày càng nhiều?

Những work zombie hay còn gọi là zombie công sở có thể dễ dàng biến văn phòng của bạn trở thành một “ổ đại dịch”. Để không bị “cắn và lây nhiễm", bạn cần có những biện pháp “chung sống an toàn với dịch" cho chính bản thân mình ngay từ bây giờ.